Alibaba Dropshipping: Cách bắt đầu Dropship trên Alibaba

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử thành công, bạn cần biết cách tìm kiếm và hợp tác với những nhà cung cấp hiệu quả, đáng tin cậy. Và ngày nay, nhiều doanh nghiệp tìm đến các quốc gia như Trung Quốc để có được những giao dịch tốt nhất – đặc biệt là khi việc tìm nguồn cung ứng sản phẩm quốc tế chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Tuy nhiên, việc tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ bên kia thế giới không hoàn toàn đơn giản. Múi giờ, rào cản ngôn ngữ và nhà cung cấp không đáng tin cậy chỉ là một số thách thức mà bạn cần phải vượt qua để thành công.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tìm thấy một nhà cung cấp Alibaba Dropshipping tuyệt vời?

Trong bài viết hướng dẫn Alibaba Dropshipping này, bạn sẽ học mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu, bao gồm:

 • Sự khác biệt giữa Alibaba và AliExpress
 • Cách kiểm tra các nhà cung cấp Dropshipping của Alibaba
 • Cách tìm nhà cung cấp Dropship hiệu quả trên Alibaba

Nhưng trước tiên, chúng ta tìm hiểu một số thông tin cơ bản về Alibaba là gì? Nắm rõ để hiểu được việc chọn Alibaba là một sự lựa chọn đúng đắn.

Alibaba.com là gì?

Tập đoàn Alibaba là một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới và sở hữu nhiều thị trường trực tuyến của Trung Quốc như AlibabaAliExpressTaobao và Tmall.

Alibaba.com là gì
Alibaba.com là gì

Bây giờ, nếu bạn đang tìm kiếm nguồn sản phẩm từ nước ngoài, thì Alibaba.com là một nơi tuyệt vời để tìm nhà cung cấp. Nền tảng này rất lớn – vì vậy bạn có thể tìm nguồn hầu như bất kỳ loại sản phẩm nào bằng cách sử dụng dịch vụ.

Sự khác biệt giữa Alibaba và AliExpress là gì?

Nếu bạn nghiên cứu về dropshipping, có thể bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin trên AliExpress dropshipping. Vậy Alibaba và AliExpress khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt giữa Alibaba và AliExpress là gì
Sự khác biệt giữa Alibaba và AliExpress là gì

Điều quan trọng là phải hiểu rằng Alibaba và AliExpress là những nền tảng khác nhau về đối tượng khách hàng mà họ tiếp cận. Đây là sự khác biệt chính:

 • Alibaba là một thị trường giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B)
 • AliExpress là một thị trường bán lẻ

Điều này có nghĩa là Alibaba chủ yếu được sử dụng bởi các doanh nghiệp đang tìm kiếm nguồn hàng với số lượng lớn từ các nhà sản xuất, thương nhân. Vì lý do này, Alibaba là nơi lý tưởng để tìm nhà sản xuất nguồn hàng nhãn hiệu riêng.

Mặt khác, AliExpress được sử dụng bởi cả người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ để mua các sản phẩm với số lượng nhỏ. Ngoài ra, nhiều người bán trên nền tảng còn cung cấp dịch vụ vận chuyển ePacket – vận chuyển quốc tế nhanh chóng.

SO SÁNH ALIBABA & ALIEXPRESS
ALIBABA ALIEXPRESS
Giá cả Cực thấp và có thể thương lượng Cao hơn và không thể thương lượng
Yêu cầu đặt hàng tối thiểu Số lượng lớn, thường ít nhất 100 sản phẩm Số lượng nhỏ lẻ
Phí shipping Tùy vào nhà cung cấp Thường được miễn phí
Mô hình kinh doanh B2B B2C
Gắn nhãn riêng cho sản phẩm Không
Thời gian sản xuất 15 – 45 ngày 7 – 45 ngày

Alibaba có Dropship không?

Mặc dù AliExpress sẽ phù hợp cho việc làm dropship hơn. Nhưng bạn cũng có thể bắt đầu dropshipping với Alibaba!

Tuy nhiên, việc tìm kiếm và hợp tác với các nhà cung cấp dropshipping trên Alibaba sẽ khó khăn hơn một chút so với trên AliExpress.

Điều này là do hầu hết các nhà cung cấp trên Alibaba chỉ cung cấp số lượng lớn hàng hóa cho các nhà bán buôn và bán lẻ.

Vì vậy, dropshipping từ Alibaba tốn nhiều công sức hơn so với các nền tảng dropshipping khác. Tuy nhiên, mặt hàng, sản phẩm trên Alibaba cũng độc đáo và đa dạng hơn AliExpress và các nền tảng khác.

Nhờ vậy, dịch vụ dropshipping của Alibaba có thể là một cách tuyệt vời để tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Cách để chọn nhà cung cấp Alibaba Dropshipping

Mặc dù có rất nhiều nhà cung cấp chất lượng trên Alibaba, nhưng cũng có một số nhà cung cấp không tốt. Vì vậy, bạn hãy thực hiện một vài bước thẩm định trước khi chọn nhà cung cấp.

Dưới đây là 5 mẹo để giúp bạn kiểm tra các nhà cung cấp trước khi đặt hàng:

 1. Chọn Người bán đã được xác minh và chứng nhận Bảo đảm thương mại (Trade Assurance).
 2. Yêu cầu xem tài liệu hợp pháp của nhà cung cấp, chẳng hạn như giấy phép kinh doanh, chứng chỉ và ảnh của nhà máy hoặc nhà kho.
 3. Yêu cầu địa chỉ doanh nghiệp và số điện thoại. Sau đó sử dụng Google Map để kiểm tra địa chỉ và số điện thoại đó có doanh nghiệp trên bản đồ thật hay không?
 4. Kiểm tra đánh giá của khách hàng trước đó đối với nhà cung cấp.
Cách để chọn nhà cung cấp trên Alibaba
Cách để chọn nhà cung cấp trên Alibaba

Cách bán Dropship hiệu quả trên Alibaba

Nếu bạn muốn bắt đầu dropshipping trên Alibaba, có lẽ bạn đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để bán Dropship hiệu quả trên Alibaba.

Tìm kiếm nhà cung cấp trên Alibaba

Để bắt đầu, hãy truy cập Alibaba và tìm kiếm sản phẩm bạn muốn bán. Sau đó bạn có thể sử dụng thanh lọc sản phẩm bên trái để tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp.

Bạn nên lọc các nhà cung cấp với các tiêu chí như:

 • Trade Assurance
 • Verified Supplier (Nhà cung cấp đã xác minh)
 • Ready to Ship (Có sẵn hàng)
 • Fast Dispatch (Giao hàng nhanh)

Lập danh sách các nhà cung cấp tiềm năng

Sau khi tìm kiếm được nhiều nhà cung cấp, bạn cần lọc lại một phần nữa và lập ra một danh sách các nhà cung cấp tiềm năng.

Một số tiêu chí mình có thể ví dụ để bạn lọc và chọn các nhà cung cấp như:

 • Bán sản phẩm bạn muốn
 • Bán tối thiểu 1 sản phẩm
 • Giá cả hợp lý
 • Đảm bảo đã Verified và Trade Assurance
 • Có nhiều đánh giá tốt

Khi bạn đã có danh sách ít nhất 5-10 nhà cung cấp, bạn có thể bắt đầu liên lạc với họ để thương lượng vấn đề bạn muốn như giá cả, thông tin dropshiping…

Liên hệ với các nhà cung cấp 

Bạn sẽ cần liên hệ với nhiều nhà cung cấp để tìm hiểu xem họ có cung cấp dịch vụ dropshipping cho khách hàng hay không? Và họ chấp nhận dropshipping ở quốc gia bạn định bán hay không?

Có lẽ cách dễ nhất để liên hệ với các nhà cung cấp trên Alibaba là sử dụng dịch vụ nhắn tin của nền tảng Alibaba. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp sẽ thích bạn gọi điện, gửi email hoặc sử dụng WeChat.

Các nhà cung cấp chủ yếu ở Trung Quốc nên vấn đề về múi giờ không khác biệt nhiều so với Việt Nam. Tuy nhiên, rào cản ngôn ngữ là một điều khiến bạn khó khăn trong việc trao đổi.

Nếu bạn không rành ngôn ngữ có thể sử dụng Google Dịch để trợ giúp. Nhưng nên sử dụng các từ đơn giản, dễ hiểu nhất.

Thỏa thuận về phương thức thanh toán

Việc chọn một nhà cung cấp hỗ trợ phương thức thanh toán mà bạn dùng cũng là một điều kiện tiên quyết. Dưới đây là tóm tắt nhanh 2 phương thức thanh toán phổ biến được sử dụng:

Thanh toán bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Alibaba hỗ trợ thanh toán bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ từ tất cả các nhà xử lý chính, bao gồm MasterCard, Visa và American Express.

Tuy nhiên, phí giao dịch liên quan có thể làm cho phương thức thanh toán này gây tốn kém cho người mua và ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

PayPal

PayPal là một phương thức thanh toán khác được một số nhà cung cấp của Alibaba sử dụng. Đối với người mua, nó dễ sử dụng và bảo vệ người mua tương đối tốt.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp thường sẽ hạn chế sử dụng vì phí của Paypal cũng khá cao và khó khăn trong việc rút tiền vì quy định của Paypal rất chặt chẽ.

Nói chung, PayPal là lựa chọn tốt nhất cho người mua mới.

Đặt sản phẩm thử

Sau khi chọn được các nhà cung cấp chất lượng, bước cuối cùng là đặt hàng mẫu để kiểm tra lần cuối cùng trước khi quyết định làm việc với nhà cung cấp đó.

Cần lưu ý rằng bạn có thể cần phải lặp lại việc đặt hàng mẫu một vài lần trước khi tìm được nhà cung cấp phù hợp.

Khi đặt hàng thử, hãy lưu ý một số điểm và cân nhắc những điều như:

 • Đơn giá đúng không?
 • Các điều khoản thanh toán
 • Khả năng chăm sóc khách hàng của họ
 • Thời gian hoàn thành đơn đặt hàng

Nếu sau khi đặt hàng thử, sản phẩm tốt và dịch vụ của họ tốt như những gì bạn thấy. Thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhà cung cấp đó để hợp tác.

Lời kết

Ok!! Vậy là mình đã hướng dẫn cách bắt đầu Dropship trên Alibaba. Alibaba Dropshipping là một hình thức tốt để bạn có thể bán hàng và kiếm lợi nhuận với vốn 0 đồng. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan