APY là gì? APR là gì? Khác biệt giữa APY và APR trong Farm

Xu hướng Farming và Staking trên các nền tảng DeFi ngày càng trở nên phổ biến. Những người mới tham gia kiếm lợi nhuận trên đây thường thắc mắc về 2 chỉ số APY là gì và APR là gì? Bài viết này sẽ chia sẻ về điều này và sự khác biệt giữa APY và APR trong Farming.

Hai khái niệm này xuất phát từ lĩnh vực Kinh tế. Khi xu hướng DeFi phổ biến, khái niệm này cũng được đưa vào sử dụng. Ở mỗi nền tảng khác nhau, họ để thông tin khác nhau. Có nền tảng để chỉ số APY nhưng lại có nền tảng để chỉ số APR. Vậy APY là gì và APR là gì?

APY là gì?

Annual Percentage Yield (APY) tạm dịch là Tỷ suất lợi nhuận thực tế hàng năm. Đây là là tỷ suất lợi nhuận thực tế, sinh lời từ đầu tư hàng năm, có thể áp dụng cả lãi kép. Không giống như lãi đơn, lãi kép được tính theo định kỳ và số tiền ngay lập tức được thêm vào số dư. Với mỗi giai đoạn tiếp theo, số dư tài khoản sẽ lớn hơn một chút, do đó tiền lợi nhuận nhận được sẽ lớn dần lên so với ban đầu.

APY là gì
APY là gì

APR là gì?

Annual Percentage Rate (APR) tạm dịch là Lãi suất phần trăm hàng năm là tỉ lệ lãi phải trả cho khoản vay hay mức sinh lời từ đầu tư hàng năm. Lãi suất phần trăm hàng năm thể hiện chi phí vay vốn thực sự phải trả hàng năm. Nó bao gồm tất cả các loại phí liên quan đến giao dịch nhưng không tính gộp.

APR là gì
APR là gì

Sự khác biệt giữa APY và APR

Ví dụ về APR:

Khi nói đến APR trong việc tiết kiệm, nó có nghĩa là một tỷ lệ định kỳ. Ví dụ: nếu bạn gửi tiết kiệm 1.000 USD trong ngân hàng là 10% và tiền lãi đó được tính mỗi năm một lần. Bạn sẽ nhận được lãi suất 100 USD sau 1 năm. Khái niệm này chắc bạn sẽ thấy nhiều trong cuộc sống hiện tại khi đi gửi ngân hàng.

Ví dụ về APY:

APY sẽ dựa trên tác động và áp dụng của lãi kép. Vẫn ví dụ trên, bạn có 1.000 USD với APY là 10% và lãi suất đó được đáo hạn 2 lần 1 năm.

Trong 6 tháng đầu tiên, bạn nhận được là 50 USD (1000 * 10% / 2). Trong 6 tháng cuối năm, bạn sẽ thêm 50 USD tiền nhận được trong 6 tháng đầu tiên. Số tiền bạn nhận được sẽ là 52.5 USD (1050 * 10% / 2).

Như vậy, với APY 10% thì sau 1 năm bạn nhận được lãi là 102.5 USD

Khác biệt giữa APY và APR
Khác biệt giữa APY và APR

APR thường được tính đối với các khoản vay bằng hình thức sử dụng thẻ tín dụng, đây là lãi suất được tính trên dư nợ của thẻ tín dụng mà người chưa chi trả. Trong khi đó, APY sẽ áp dụng đối với trường hợp doanh nghiệp đến gửi tiền tại các ngân hàng. Các ngân hàng thường sử dụng APY để hấp dẫn khách hàng đến gửi tiền.

Nếu bạn chưa nắm rõ về APR hoặc APY thì khi đi gửi tiền họ sẽ không bật mí cho bạn điều này. Xét về tỷ suất lợi nhuận tất nhiên APY sẽ tối ưu hơn APR. Vì vậy sự khác nhau giữa APY và APR là rất nhiều khi gửi tiền lâu dài.

Sự khác biệt giữa APR và APY có thể có tác động đáng kể đến các quyết định tài chính của người vay và nhà đầu tư. Tóm lại, các ngân hàng thường nhấn mạnh APY để thu hút các nhà đầu tư trong tài khoản tiết kiệm và cho thấy mức lãi suất cao như thế nào. Trong khi bạn đăng ký thẻ tín dụng hoặc khoản vay, họ sẽ nhấn mạnh về APR để cho bạn thấy chi phí thực tế phải trả.

Có thể hiểu đơn giản, APR là lãi tĩnh và APY là lãi động. APR sẽ phù hợp khi các khoản vay còn APY sẽ xuất hiện nhiều trong các khoản đầu tư.

Lời kết

Hiểu APR và APY có thể giúp bạn trở thành người tiêu dùng hiểu biết hơn khi vay tiền hoặc quyết định đầu tư của mình. Bài viết này mình sẽ chia sẻ ở mức độ cơ bản phù hợp nhất với DeFi, Farming và Staking. Hi vọng bạn phân biệt được sự khác biệt giữa APY và APR. Để hiểu rõ hơn về công thức, khái niệm bạn có thể tìm hiểu ở các bài viết chuyên sau về Kinh tế.

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan