Alibaba là gì? Bật mí 3 cách bán hàng trên Alibaba hiệu quả

Rất nhiều bạn nhắn tin cho Fanpage hỏi về cách về việc kiếm tiền online hiệu quả và tìm kiếm các khóa học về MMO và Digital Marketing. Để đáp ứng nhu cầu, mình giới thiệu các khóa học chất lượng từ những chuyên gia hàng đầu.

MMO

Bạn có thể tham khảo nhanh một số khóa học MMO và Digital Marketing chất lượng rất tốt giúp trang bị cho bạn một kho kiến thức tốt nhất để Make Money Online:

 1. Khóa học miễn phí trên KTCity hữu ích để kiếm tiền online
 2. Khóa học MMO và Digital Marketing cần phải học ngay

Xem toàn bộ khóa học MMO

Trong các khóa học mình khuyên khích một vài khóa học mình đã học và trải nghiệm rất tốt để xây dựng một kênh đầu tư, kiếm tiền hiệu quả:

Alibaba đã và đang khẳng định mình thành một sàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc. Sánh vai với những “ông lớn” trong ngành như Amazon, eBay, Etsy… Bán hàng trên Alibaba hiện đang được nhiều bạn trẻ ở nhiều quốc gia lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu tập đoàn Alibaba là gì trong bài viết của Đầu Tư Thụ Động này nhé.

Bạn đang tìm hiểu về bán hàng trên Alibaba thì bài viết này phù hợp cho bạn. Mình sẽ hướng dẫn cách đăng ký tài khoản, tạo gian hàng trên Alibaba và nhập hàng từ Alibaba.

Alibaba là gì?

Alibaba là một tập đoàn thương mại điện tử cung cấp dịch vụ bán hàng giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng (C2C); doanh nghiệp tới người tiêu dùng (B2C); doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) thông qua cổng thông tin điện tử.

Alibaba là gì
Alibaba là gì

Nghĩa là người bán muốn nhập hàng, tìm hàng tốt cũng có thể đến và liên hệ qua Alibaba.

Hoặc bạn là doanh nghiệp, cá nhân muốn bán sản phẩm ra nước ngoài cũng có thể đăng bán trên nền tảng Alibaba.

Website Alibaba.com xây dựng theo mô hình tìm kiếm tương tự như Google nhưng tập trung vào hàng hóa, sản phẩm.

Tập đoàn cũng cung cấp dịch vụ khác như thanh toán điện tử, công cụ tìm kiếm và dịch vụ điện toán đám mây. Công ty được Jack Ma thành lập vào năm 1999. Alibaba có trụ sở đặt tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc.

Các sản phẩm của hệ sinh thái tập đoàn Alibaba rất nhiều, mỗi sản phẩm thực hiện một phân khúc riêng. Bạn hãy xem phần bên dưới.

Hệ sinh thái của tập đoàn Alibaba

Alibaba.com

Thị trường bán buôn hàng đầu cho thương mại toàn cầu.

Doanh nghiệp đầu tiên của Tập đoàn Alibaba, Alibaba.com là thị trường bán buôn trực tuyến quốc tế tích hợp lớn nhất Trung Quốc năm 2018 tính trên doanh thu.

Hệ sinh thái của tập đoàn Alibaba
Hệ sinh thái của tập đoàn Alibaba

Taobao.com

Nền tảng thương mại điện tử trên di động lớn nhất Trung Quốc. Ra đời vào năm 2003, Taobao là nơi mua sắm dành cho người tiêu dùng với những trải nghiệm được cá nhân hóa, được tối ưu hóa bằng các phân tích dữ liệu lớn.

Thông qua nội dung có liên quan và hấp dẫn và cập nhật theo thời gian thực từ các thương gia, người tiêu dùng có thể tìm hiểu về các sản phẩm và xu hướng mới.

Các thương gia trên Thị trường Taobao chủ yếu là các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Tmall.com

Nền tảng thương mại trực tuyến và trên di động của bên thứ ba lớn nhất thế giới dành cho các thương hiệu và nhà bán lẻ.

Ra mắt vào năm 2008, Tmall phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm chất lượng cao và trải nghiệm mua sắm cao cấp.

AliExpress.com

Thị trường bán lẻ toàn cầu: Ra đời vào năm 2010, AliExpress là một thị trường toàn cầu nhắm đến người tiêu dùng từ khắp nơi trên thế giới và cho phép họ mua trực tiếp từ các nhà sản xuất và nhà phân phối ở Trung Quốc và trên thế giới.

1688.com

Thị trường bán buôn sỉ trong nước lớn nhất Trung Quốc. Ra đời vào năm 1999, 1688.com là thị trường bán buôn nội địa tích hợp hàng đầu Trung Quốc trong năm 2018 tính trên doanh thu.

Nền tảng kết nối người mua và người bán buôn ở Trung Quốc trong lĩnh vực may mặc, hàng hóa nói chung, trang trí nhà và vật liệu nội thất, đồ điện tử, vật liệu đóng gói và giày dép…

Alimama

Nền tảng kiếm tiền của Tập đoàn Alibaba. Ra đời vào năm 2007, Alimama sử dụng công nghệ dữ liệu, phù hợp với nhu cầu Marketing của các thương nhân, thương hiệu và nhà bán lẻ với tài nguyên truyền thông trên các nền tảng của chính Alibaba.

Tài sản của bên thứ ba, cho phép Alibaba kiếm tiền từ các hoạt động thương mại và truyền thông và giải trí kỹ thuật số.

Alibaba Cloud

Một trong ba nhà cung cấp IaaS hàng đầu thế giới. Được thành lập vào năm 2009, Alibaba Cloud là nhà cung cấp dịch vụ IaaS và dịch vụ tiện ích hạ tầng lớn thứ 3 thế giới và lớn nhất khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Alibaba Cloud cũng là nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng lớn nhất Trung Quốc theo doanh thu năm 2018, bao gồm các dịch vụ PaaS và IaaS, theo IDC.

Cainiao Network

Nhà điều hành nền tảng dữ liệu hậu cần. Được thành lập vào năm 2013, Cainiao Network dành riêng để đáp ứng tầm nhìn về hậu cần của Tập đoàn Alibaba nhằm hoàn thành các đơn đặt hàng của người tiêu dùng trong vòng 24 giờ tại Trung Quốc và trong vòng 72 giờ ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Ant Financial

Công ty công nghệ cung cấp dịch vụ tài chính. Là một công ty công nghệ tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ tài chính toàn diện cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ở Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Công ty chủ yếu vận hành các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số và dịch vụ nền tảng công nghệ tài chính thông qua đổi mới công nghệ và hợp tác với các tổ chức tài chính, cũng như theo đuổi chiến lược toàn cầu hóa.

Có nên bán hàng trên Alibaba không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi này, chúng ta xem qua một số thống kê “khủng” về Alibaba để bạn hiểu rõ hơn về nó nhé:

 • Trong năm 2012, hai trong số các cổng thông tin của Alibaba xử lý 1,1 nghìn tỷ nhân dân tệ (170 tỷ USD) doanh số bán hàng. Công ty chủ yếu hoạt động ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
 • Ngày 19 tháng 9 năm 2014, tập đoàn Alibaba chính thức phát hành cổ phiếu lần đầu tài Sở giao dịch chứng khoán New York với vốn hóa 231 tỷ USD, cao hơn cả Amazon và eBay cộng lại. Tính đến thời điểm tháng 9 năm 2014, tập đoàn Alibaba có quy mô 20.000 nhân viên và 90 văn phòng trên toàn thế giới.
Có nên bán hàng trên Alibaba không
Có nên bán hàng trên Alibaba không
 • Ở thời điểm hiện tại, Alibaba vẫn đạt được những thành tích ấn tượng về lượt truy cập cũng như doanh thu đem về: 960 triệu người là số lượng người dùng của Alibaba (số liệu được đo vào 24/09/2019), và con số này được tăng theo cấp số nhân trong giai đoạn từ 2013-2018.
 • Số lượng người dùng hàng tháng (MAU) năm 2019 cũng đạt tới 755 triệu người (số liệu được đo vào 30/06/2019). Với quy mô khổng lồ, Alibaba chiếm tới 60% thị trường thương mại điện tử ở Trung Quốc.
 • Alibaba có những chính sách chế tài tốt để giúp bảo vệ người mua, sàng lọc người bán và quản lý hàng hoá khá tốt. Chính vì vậy, trong mắt các nhà mua sỉ, những nhà bán hàng trên Alibaba đều là những người vô cùng uy tín, hàng hóa chất lượng và am hiểu thủ tục xuất nhập khẩu.
 • Nói về thủ tục xuất nhập khẩu, vì Alibaba là sàn bán sỉ chuyển xuất hàng đi quốc tế, nên họ có những chương trình hỗ trợ để giúp bạn bán hàng xuyên biên giới. Những đơn hàng trị giá vài container được vận chuyển đi là chuyện thường ngày. Do đó nếu bán hàng trên Alibaba, doanh số của bạn có thể tăng vọt chỉ trong vòng một đêm!

Bán hàng trên Alibaba có mất phí không?

Alibaba không lấy phí giao dịch hoặc chiết khấu hàng hoá, thay vào đó, người bán sẽ phải trả một khoản phí hằng năm khi khởi tạo tài khoản.

Khoản phí này là duy nhất và bạn chỉ phải trả một lần/năm. Năm sau sử dụng tiếp thì mới cần phải gia hạn.

Tài khoản miễn phí cho phép bạn đăng 50 sản phẩm đầu tiên lên sàn để kiếm khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên để được hỗ trợ thêm về thủ tục và nhiều quyền lợi khác, bạn nên tham khảo các gói trả phí của Alibaba.

Biểu phí tài khoản đăng ký bán hàng trên Alibaba

Quyền lợi

Tài khoản Basic

Tài khoản Standard

Tài khoản Premium

Số lượng sản phẩm được đăng

Không giới hạn

Không giới hạn

Không giới hạn

Đăng nổi bật

28 sản phẩm

12 sản phẩm

5 sản phẩm

Tài khoản nhân viên

5

5

5

Hỗ trợ xác minh doanh nghiệp uy tín

Chế độ hỗ trợ

Qua Email

Qua Email

Có nhân viên hỗ trợ riêng

Phí thường niên

1.399 đô la

2.999 đô la

5.999 đô la

Đối với mức phí thường niên như trên, Alibaba sẽ hợp với những bạn đang sở hữu công ty hoặc xưởng sản xuất với quy mô trung bình, lớn.

Tuy nhiên đổi lại, nếu bạn tìm và được khách hàng trên Alibaba đặt đơn thì số tiền đó không thấm tháp gì.

Vì khách hàng trên nền tảng này đều là khách sỉ. Họ nhập hàng với số lượng lớn và rất lớn. Hoàn toàn có thể giúp bạn tạo ra lợi nhuận khủng.

Hướng dẫn bán hàng trên Alibaba

Nếu đã tìm hiểu kỹ và sẵn sàng bán hàng trên Alibaba thì việc đầu tiên bạn cần làm tạo tài khoản và đăng sản phẩm lên Alibaba. Mời các bạn tìm hiểu!

Cách đăng ký tài khoản Alibaba

Bước 1: Truy cập vào Alibaba.com và nhấn vào nút “Join Free” để bắt đầu.

Bước 2: Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Lưu ý: Bạn có thể đổi ngôn ngữ sang English để dễ sử dụng.

Tạo tài khoản Alibaba
Tạo tài khoản Alibaba
 • Country/Region: Quốc tịch
 • Please select trade role: Chọn mục BUYER (Người bán)
 • Email Address: Địa chỉ email của bạn
 • Login Password: Điền mật khẩu tài khoản
 • Confirm password: Lặp lại mật khẩu đó
 • Location: Bạn chọn Việt Nam và tỉnh thành nơi bạn đang sinh sống/đăng ký kinh doanh nhé
 • Full name: Nhập họ tên của bạn vào, First name là tên kèm chữ lót, Last name là họ của bạn
 • Tel: Nhập số điện thoại bạn vào đây, bạn nhớ điền 84 vào chỗ mã vùng ở ô đầu tiên nhé
 • Verification: Quét ngang để xác nhận bạn không phải robot
 • Tích chọn đồng ý điều khoản
 • Nhấn Agree and Register

Phần thông tin, hồ sơ của doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể xem lại và chỉnh sửa theo ý muốn. Cẩn thận, chi tiết để khách hàng có thể xem ngay khi tìm hiểu về gian hàng của bạn.

Cách đăng sản phẩm lên Alibaba

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản vừa đăng ký

Bước 2: Vào mục Sell => Products => Display a new product để thêm sản phẩm mới

Cách đăng sản phẩm lên Alibaba
Cách đăng sản phẩm lên Alibaba

Bước 3: Chọn danh mục sản phẩm phù hợp với loại sản phẩm bạn định bán. Chọn “I have read and agree to the following terms” để sang bước tiếp theo

Danh mục sản phẩm Alibaba
Danh mục sản phẩm

Bước 4: Điền Basic information, đầy đủ thông tin về sản phẩm bạn đăng bán. Các thông tin có dấu sao đỏ là bắt buộc phải điền

Basic information
Basic information

Bước 5: Chuyển sang phần Trade Information (Thông tin về cách thức mua hàng)

Trade Information
Trade Information

Bước 6: Đến phần Logistics Information. Tại đây bạn điền thông tin về đóng gói, đơn vị vận chuyển và các thông tin liên quan về thủ tục hải quan

Logistics Information
Logistics Information

Bước 7: Đến phần Product Description, bạn điền thông tin về sản phẩm như hình ảnh, video mô tả, giá cả và các nội dung liên quan.

Product Description
Product Description

Bước 8: Bạn điền các thông tin về tài chính và dịch vụ hỗ trợ khách hàng dành cho người mua. Điền xong bạn nhấp chọn Click Test để kiểm tra xem tin đăng của mình đã hoàn chỉnh chưa nhé.

Kiểm tra sản phẩm Alibaba
Kiểm tra sản phẩm Alibaba

Nếu hiện số điểm màu xanh lá cây thế này thì tin đăng của bạn đã đạt chuẩn, khả năng được duyệt rất cao. Nhấp Submit để gửi sản phẩm cho đội ngũ kiểm duyệt trước khi đăng bán trên Alibaba.

Đăng sản phẩm lên Alibaba
Đăng sản phẩm lên Alibaba

Các mẹo giúp bán hàng trên Alibaba hiệu quả

Là một sàn thương mại điện tử lớn trên thế giới, Alibaba có hiện đang có hàng chục ngàn doanh nghiệp đang hoạt động.

Để trở nên nổi bật với phần còn lại cũng như tối ưu hóa kênh bán hàng cho chính doanh nghiệp, các bạn cần làm tốt những điều sau:

Xây dựng profile công ty thật ấn tượng

Như đã nói ở trên, profile chính là bộ mặt của công ty, nên việc chăm sóc cẩn thận cho nó chính là thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như mức độ uy tín của mỗi doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp thể hiện các đầy đủ thông tin càng tốt, tốt nhất là đính kèm ảnh đẹp thể hiện được quy mô và tầm vóc công ty.

Phần mô tả sản phẩm cũng cần đúng trọng tâm vào các thông tin cần thiết, không dài dòng, dư thừa, với các từ khóa thể hiện đúng tên gọi sản phẩm, và tất nhiên là bằng tiếng Anh.

Các thông số kỹ thuật cũng cần được lưu ý để tránh nhầm lẫn, gây rắc rối cho cả người bán và người mua. Thông số kỹ thuật cũng là phần để người mua so sánh bạn với đối thủ cạnh tranh.

Trước khi cập nhật bài viết về sản phẩm bạn cần phải nhập đúng từ khóa của sản phẩm mình có để chọn đúng chuyên mục sản phẩm được định hướng tìm kiếm trên hệ thống Alibaba.com.

Tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của Alibaba.com

Bất cứ trang web thương mại điện tử nào cũng có tính năng tìm kiếm, và nếu sản phẩm của bạn hiển thị ở các thứ hạng tìm kiếm cao khi người dùng tìm kiếm sản phẩm, thì chắc chắn, khả năng truy cập sẽ cao hơn.

Đối với những người sử dụng tài khoản dạng Gold Supplier thì sẽ được tối ưu hóa phần này hơn so với các tài khoản Free Member, với mức độ hiển thị cao gấp 22 lần.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên lưu ý 2 yếu tố sau:

 • Hình ảnh sản phẩm: Hình ảnh sản phẩm là thứ chân thật nhất chứng minh cho khách hàng thấy giá trị sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Vì thế, các thương hiệu nên đầu tư chỉn chu, nghiêm túc vào phần diện mạo này và tuyệt đối không nên dùng ảnh trên mạng. Các thông số về kỹ thuật và phương thức thanh toán cũng cần phải được đảm bảo chính xác.
 • Hoạt động trực tuyến tích cực cho gian hàng của doanh nghiệp: Hãy chăm chỉ cập nhật sản phẩm lên kênh bán hàng của mình. Mỗi sản phẩm cần kèm mô tả chính xác chi tiết, ảnh đầy đủ và đẹp mắt và đừng bao giờ quên từ khóa chính của sản phẩm. Điều này giúp thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như khả năng cung ứng sản phẩm đến tay khách hàng của doanh nghiệp.

Tương tác với khách hàng tiềm năng

Alibaba.com hàng ngày có gửi cho Gold Supplier các thư hỏi hàng từ nhiều nhà nhập khẩu ở khắp nơi trên thế giới.

Hàng tháng mỗi doanh nghiệp có thể nhận được trung bình khoảng 30 thư hỏi hàng từ các nhà nhập khẩu khác nhau.

Tuy nhiên để gia tăng thêm thư hỏi hàng, chốt được nhiều hợp đồng bán hàng hơn nữa thì bạn cần chú ý một số điểm sau trong quá trình xây dựng gian hàng và chăm sóc gian hàng:

 • Tiêu đề bài viết sản phẩm cần ngắn gọn, đầy đủ (Ưu tiên cao)
 • Tiêu đề chứa Keywords rõ ràng, tập trung về một loại sản phẩm cụ thể (Ưu tiên cao)
 • Ảnh sản phẩm mẫu đẹp mắt, rõ ràng kèm báo giá chi tiết (Ưu tiên cao)
 • Nội dung bài đăng dài dòng (Ưu tiên thấp)
 • Nội dung mơ hồ, không rõ ràng về một loại sản phẩm nào (Ưu tiên thấp)
 • Thường xuyên gia tăng nội dung, tương tác thường xuyên trên gian hàng với khách hàng (Ưu tiên cao)

Ngoài ra, bạn cần xây dựng một đội ngũ để phản hồi thư hỏi hàng của khách hàng càng nhanh càng tốt mà vẫn giữ được độ chuyên nghiệp và chính xác.

Lời kết

Trên đây là bài viết giới thiệu về trang thương mại điện tử Alibaba là gì? Nếu bạn đang sở hữu công ty hoặc xưởng sản xuất có thể tận dụng bán hàng trên Alibaba để đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế.

Bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam trở nên đơn giản hơn bao giờ hết thông qua nội dung chi tiết đã được đưa ra cho bạn đọc. Hi vọng bạn đã có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích. Chúc các bạn thành công!

Các kiến thức kiếm tiền trên mạng:

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

Rate this post

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan