Tether, nhà phát hành stablecoin lớn nhất thế giới, đã công bố chứng thực vào thứ ba vừa rồi nhằm chứng minh rằng họ có tài sản 35 tỷ đô la để hỗ trợ số lượng token USDT đã phát hành.

Báo cáo tài chính Tether
Báo cáo tài chính Tether

Bản chứng thức được thực hiện bởi công ty kế toán Moore Cayman có trụ sở tại Quần đảo Cayman, tài liệu kiểm tra các khoản nắm giữ của Tether vào ngày 28/2/2021, cho thấy công ty có tổng tài sản ít nhất 35,28 tỷ đô la so với tổng nợ phải trả là 35,15 triệu đô la (tổng Marketcap của Tether đang lưu hành trên thị trường tại thời điểm đó)

Đây là lần đầu tiên mà Tether công bố tài liệu chứng thực của công ty kiểm toán thứ 3, Tether đã cho thấy lượng dự trữ của họ khớp với lượng USDT đang lưu hành kể từ năm 2018 , lần đầu tiên từ một công ty kế toán thực tế kể từ tháng 9/2017 và là ít nhất trong những công ty phát hành stablecoin. Do đó, nó giúp những người đang nắm giữ Tether có thể cảm thấy yên tâm hơn.

Công ty Moore Cayman
Công ty Moore Cayman

Moore Cayman là công ty kiểm toán có kinh nghiệm làm việc với các công ty hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ, tài chính.

Mọi người cần phân biệt tài liệu chứng thực khác với tài liệu kiểm toán. Kiểm toán được thiết kế để tìm kiếm các rủi ro tiềm tàng, trong khi việc chứng thực chỉ đánh giá liệu dữ liệu đang được kiểm toán viên kiểm tra có chính xác hay không. Tuy nhiên, không có tổ chức phát hành stablecoin nào có thể đảm bảo việc kiểm toán, kể cả các công ty được quản lý bởi các tổ chức Hoa Kỳ như Sở Dịch vụ Tài chính New York.

Nói cách khác, chứng thực đặt Tether ngang hàng với các tổ chức phát hành stablecoin như Centre của USDC , Gemini của GUSD hoặc Paxos của PAX , ít nhất là khi nói đến sự rõ ràng về tài chính.

Là stablecoin có tổng giá trị vốn hóa lớn nhất – với hơn 40 tỷ đô la trị giá được phát hành tính đến thời này. Tether – USDT đóng một vai trò quan trọng trong thị trường tiền điện tử toàn cầu trị giá 1,8 nghìn tỷ đô la . Bởi vì nó thường giao dịch ở mức hoặc gần $ 1, USDT cho phép các nhà giao dịch di chuyển tiền tệ fiat (hoặc một loại tiền thay thế có thể sử dụng được) giữa các sàn giao dịch một cách nhanh chóng, đây là một loại token để các trader làm tài sản trú ẩn khi thị trường biến động.

Thông tin bên lề

Một nguồn tin tích cực là Tether có kế hoạch phát hành các bản chứng thức tiếp theo, định kỳ hàng quý sau đó. 

Những chứng thực này tách biệt với những tiết lộ mà Tether dự định đưa ra cho văn phòng Tổng chưởng lý New York (NYAG).

“Chúng tôi đang thực hiện những kế hoạch của riêng mình để tôn trọng cam kết của Tether về tính minh bạch. Và mặc dù nó không liên quan đến việc chúng tôi đưa ra ý kiến ​​đảm bảo này, nhưng việc dàn xếp là một ví dụ khác về cam kết của chúng tôi về tính minh bạch, ”Stuart Hoegner, cố vấn tại Tether và các công ty con, đại diện Bitfinex cho biết.

Tether, Bitfinex và NYAG đã giải quyết một cuộc điều tra kéo dài gần hai năm về việc liệu Bitfinex có che đậy khoản lỗ gần 1 tỷ đô la trong quỹ khách hàng bằng cách sử dụng dự trữ của Tether vào tháng trước hay không. Một phần của việc giải quyết đòi hỏi Tether phải nộp các báo cáo hàng quý chi tiết thành phần dự trữ của nó trong hai năm tới.

Chứng thực vừa rồi không đưa thông tin thành phần này, chỉ lưu ý rằng “tổng tài sản dự trữ của Tether lên tới hơn 35 tỷ đô la. 

Mặc dù việc chứng thực tương tự các báo cáo do Grant Thornton thực hiện đối với stablecoin USDC hoặc Withum đối với đồng đô la Paxos, nhưng Moore Cayman lưu ý rằng việc chứng thực được thực hiện đúng theo 3 quy định quan trọng trong tiêu chuẩn quốc tế. 

Centre, phát hành đằng sau USDC và Paxos đều có trụ sở tại Hoa Kỳ và chứng thực của họ được thực hiện theo các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, theo ghi chú trên cả hai tài liệu.

Hoegner cho biết: “Kể từ khi thành lập Tether, chúng tôi đã rất nghiêm túc và không ngừng nỗ lực công khai và minh bạch hóa các hoạt động tài chính của mình,” Hoegner cho biết. “Là công ty đi đầu trong ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển, chúng tôi vẫn cam kết trở thành một trong những stablecoin minh bạch nhất. Sự cống hiến của chúng tôi trong việc cung cấp các báo cáo tiếp theo trong tương lai – là sự phản ánh cam kết đó. “

Trên đây là các thông tin liên quan đến báo cáo tài chính Tether