Bitcoin ETF là gì? Tác động của Bitcoin ETF tới thị trường Crypto

Năm 2018, một số tổ chức như CBOE, VanEck, SolidX đã nộp đơn lên SEC để đăng ký mở quỹ Bitcoin ETF nhưng sau đó đã xin rút vì một số lý do. Năm 2021 này, Bitcoin ETF lại tiếp tục rộ lên khi lần lượt thị trường chứng khoán Canada, Brazil đã chấp thuận Bitcoin ETF. Vậy Bitcoin ETF là gì? Tại sao nhiều người lại quan tâm đến quỹ này. Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Thị trường Bitcoin tăng trưởng mạnh được một thời gian, nhưng hiện tại đang giao động quanh mức 50-60k, cần một động lực mới để thu hút thêm dòng tiền đẩy vào thị trường. Bitcoin ETF là một trong những công cụ đó , nó sẽ là yếu tố quan trọng quyết định mùa uptrend sẽ tiếp tục hay không.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF – Exchange Traded Fund – vốn là một quỹ đầu tư giao dịch trên các sàn chứng khoán, tương tự như cổ phiếu, hoạt động như một danh sách bao gồm nhiều loại tài sản thay vì chỉ một loại như đầu tư thông thường.

Lấy ví dụ một quỹ ETF bao gồm nhiều cổ phiếu của ngành khai tác dầu mỏ, bạn có thể đem số tiền mình có để đầu tư vào quỹ ETF này thay vì chỉ một công ty nhất định. Điều này có lợi hơn khi bạn nhận thấy rằng ngành dầu mỏ đang phát triển. Đồng thời, rủi ro đầu tư của bạn cũng được phân tán vì bạn không phải phụ thuộc vào hoạt động của bất cứ công ty cụ thể nào.

Tài sản trong quỹ ETF sẽ được kiểm soát bởi nhà quản lý quỹ và được đem ra giao dịch gần đúng với giá trị tài sản ròng của nó.

Quỹ Bitcoin ETF là gì?

Quỹ Bitcoin ETF hoạt động bằng cách mua tài sản cơ bản là Bitcoin với số lượng lớn, sau đó chia quyền sở hữu của tài sản đó thành cổ phiếu. 

Bitcoin ETF là gì
Bitcoin ETF là gì

Điều này giúp các nhà đầu tư dễ dàng mua vào Bitcoin với chi phí thấp hơn và trong một quy trình ít phức tạp hơn. Nó cũng làm giảm rủi ro khi các nhà đầu tư có thể vào và ra khỏi tài sản bất cứ lúc nào, và thậm chí có thể rút ngắn nó.

Đó là lý do tại sao quỹ Bitcoin ETF được chấp thuật va giao dịch trên sàn chứng khoán sẽ là điều kỳ diệu đối với thị trường cryptocurrency. Các quỹ  này sẽ phải mua Bitcoin với số lượng lớn và giữ chúng trong kho lạnh. Quá trình này có thể sẽ diễn ra trên thị trường OTC, nhưng chung quy lại sẽ tác động tích cực đến giá của BTC.

Như mọi người đã biết, Bitcoin có nguồn cung giới hạn chỉ 21 triệu đồng BTC, nghĩa là sự gia tăng nhu cầu từ các quỹ Bitcoin ETF sẽ làm giảm cung. Trên hết, CBOE mang các nhà đầu tư tổ chức và thế hệ cũ / giàu có hơn tham gia vào BTC, vì quá trình mua và bán dễ dàng hơn. Điều này sẽ bổ sung vào cầu tổng thể BTC.

Tầm quan trọng của Bitcoin ETF

Các quỹ ETF cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ một cách dễ dàng mà không thực sự sở hữu tài sản được theo dõi bởi quỹ ETF. Các quỹ ETF này cung cấp một giải pháp thay thế đơn giản hơn để mua và bán tài sản cá nhân tối đa hóa mức lợi nhuận cũng như tối thiểu hóa mức thua lỗ.

Quỹ Bitcoin ETF là mô phỏng theo giá của Bitcoin, giúp cho các nhà đầu tư mua vào ETF mà không cần trải qua quá trình giao dịch phức tạp. Thêm vào đó, những người nắm giữ quỹ ETF sẽ không được đầu tư trực tiếp vào chính Bitcoin. Vì vậy, họ sẽ không cần lo lắng về các thủ tục lưu trữ và bảo mật phức tạp của các nhà đầu tư tiền điện tử.

Nhờ vào những ưu điểm trên, quỹ Bitcoin ETF một khi chính thức được xét duyệt có thể sẽ khiến một dòng chảy vốn đầu tư cực mạnh đổ vào thị trường Bitcoin.

Hơn thế nữa, quỹ Bitcoin ETF hiểu rõ hơn về tình hình của Bitcoin cũng như thị trường tài chính. Khi một nhà đầu tư muốn tham gia vào lĩnh vực Crypto nhưng không có đủ thời gian cần thiết để tìm hiểu, họ hoàn toàn có thể tập trung vào giao dịch một phương tiện thứ mà anh ta có thể hiểu rõ hơn về nó.

Tầm quan trọng và mức ảnh hưởng mà Bitcoin ETF đã được thể hiện một cách rõ rệt thông qua một cuộc đụng độ và chạy đua ngầm giữa những cái tên lớn nhất trong giới crypto hiện nay. Với những hiệu ứng tích cực từ thị trường Canada và Brazil khi đã chấp nhận quỹ Bitcoin ETF, rất có thể sắp tới đây SEC cũng đồng ý với đề xuất này.

Bitcoin ETF ảnh hưởng đến BTC và altcoin như thế nào?

Nhiều nhà phân tích cho rằng khi Bitcoin ETF được SEC chấp thuận, có thể đẩy giá đồng coin lớn nhất thị trường lên tới 100.000 USD, thậm chí 200.000 USD.

Dù các đồng Altcoin khác có riêng nền tảng công nghệ đặc biệt, khả năng ứng dụng thực tiễn và định hướng phát triển riêng. Nhưng thực tế là toàn bộ thị trường CryptoCurrentcy kể từ khi hình thành đến này, đều giao động theo giá của ông vương Bitcoin.

Khi giá Bitcoin tăng, cả thị trường cũng tràn ngập sắc xanh. Ngược lại cũng vậy, khi Bitcoin điều chỉnh giảm thì cả thị trường cũng giảm theo và có xu hướng giảm mạnh hơn.

Thời điểm này khá là nhạy cảm, giá Bitcoin đang giao động ở mức cao và cho thấy đã mất động lực tăng trưởng khi mà lực mua đã giảm, các tổ chức đầu tư không có dấu hiệu mua vào. FED dù mới thông báo giữ nguyên lãi suất thấp nhưng chưa tác động tích cực được tới thị trường.

Bitcoin ETF được chấp thuận tại Mỹ sẽ là tin tức tốt khi thu hút được dòng tiền mới đổ vào tiền mã hóa. Bitcoin tăng trưởng sẽ kéo cả thị trường đi lên. Các Altcoin nền tảng đều đang có những đợt update, harkford quan trọng để nâng cấp mạng lưới, bên cạnh tiện ích về mặt công nghệ, đây cũng là yếu tố để giúp fomo thị trường tăng giá.

Những quỹ Bitcoin ETF đang hoạt động

Quỹ Bitcoin ETF
Quỹ Bitcoin ETF

Cập nhật mới nhất ngày 21/3/2021, số lượng quỹ Bitcoin ETF tại Canada là 3, Brazil là 1.

Tại Hoa Kỳ, có 5 tổ chức đã nộp đơn xin thành lập quỹ Bitcoin ETF lên SEC đó là:

  • VanEck hồi thứ Năm
  • WisdonTree tuần trước nữa
  • NYDIG cuối tháng 2
  • Valkyrie hồi tháng 1
  • Mới nhất là Skybridge Capital

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có tổng số vốn hóa lớn nhất thế giới khi chỉ riêng 2 sàn NYSE và NASDAQ đã chiếm gần 50% vốn hóa toàn thị trường. Khi các quỹ Bitcoin ETF được chấp thuận thì sẽ có lượng lớn dòng tiền đổ vào từ những nhà đầu tư chứng khoán trước kia. Tất cả đều mong chờ thông tin từ SEC, chúng ta đã phải chờ một thời gian khá dài từ năm 2018 rồi.

Lời kết

Bài viết vừa rồi mình đã chia sẽ cho mọi người về quỹ Bitcoin ETF là gì? Tác động của Bitcoin ETF tới thị trường tiền mã hóa hóa là như thế nào. Với hiệu ứng tích cực từ thị trường chứng khoán Canada và Brazil, các nhà đầu tư đang hy vọng rất lớn rằng SEC sẽ chấp thuận Bitcoin ETF để thúc đẩy Bitcoin tăng trưởng và lập nhũng mốc giá kỷ lục mới.

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan