Bitcoin Halving là gì? Đánh giá sự tác động đến giá Bitcoin

Chắc hẳn mọi người khi tìm hiểu về lĩnh vực tiền điện tử (CryptoCurrentcy) đều biết đến đồng Bitcoin đầu tiên và ít nhiều đến nghe đến sự kiện Bitcoin Halving. Đây là một sự kiện rất lớn trong lĩnh vực này, nó ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường Crypto khi mà giá trị của các đồng coin đề đi theo xu hướng của Bitcoin. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích cho mọi người Bitcoin Halving là gì? Sự kiện này là tốt hay xấu? Nó có ảnh hưởng như thế nào?

Bitcoin đã hoàn thành đợt halving lần thứ 3 trong lịch sử vào lúc 2:23 phút sáng ngày 12/05/2020 (theo giờ Việt Nam), tại khối thứ #630.000 và giá BTC tại thời điểm xảy ra halving là $8.500. 

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là gì
Bitcoin Halving là gì

Khi Bitcoin được Satoshi Nakamoto tạo ra vào năm 2008, ông đã thiết kế cách phân phối Bitcoin cho mọi người một cách công bằng mà không cần đến các tổ chức trung gian. Ý tưởng này được gọi là Mining (đào coin), phát thưởng Bitcoin cho các thợ mỏ làm công việc xác minh cho các giao dịch mới vào các Block (khối) mới bằng các phép tính máy tính phức tạp để tạo ra Bitcoin mới. Ngoài ra, các thợ đào Bitcoin còn có nguồn thu nhập thứ hai ngoài phần thưởng khối, đó là thợ đào kiếm được phí giao dịch khi xác minh giao dịch.

Halving theo tiếng anh nghĩa là chia đôi, tức là cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm), phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa.

Việc giảm một nửa Bitcoin được Satoshi Nakamoto thiết kế để kiểm soát lạm phát của Bitcoin. Nhờ đó, tổng lượng Bitcoin sinh ra là có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC mà thôi.

Chúng tôi sẽ đề cập bằng số liệu cho dễ hiểu hơn bên dưới.

Tóm tắt về Bitcoin Halving

Trung bình cứ sau 4 năm (sau mỗi 210.000 Block), phần thưởng được cấp cho những thợ đào Bitcoin khi thêm một khối vào blockchain sẽ bị giảm một nửa.

Vì việc giảm một nửa về cơ bản đã cắt giảm nguồn cung Bitcoin mới xuống một nửa, nhiều người tin rằng sự kiện này sẽ có tác động lớn đến giá của Bitcoin và khiến cho giá trị tăng trưởng liên tục.

Halving Thời điểm Block Number  Phần thưởng khối Giá BTC
Ra mắt 03/01/2009 0 (Block khởi nguyên) 50 BTC $0
Lần 1 28/11/2012 210,000 25 BTC $12.31
Lần 2 09/7/2016 420,000 12,5 BTC $650.63
Lần 3 12/5/2020 630,000 6,25 BTC $8,912.33
Lần 4 2024 840,000 3.125 BTC
Lần 5 2028 1,050,000 1.5625 BTC

Cứ khoảng 4 năm một lần thì số lượng BTC đào được sẽ giảm một nữa. Căn cứ vào tổng lượng Bitcoin vào khoảng 21 triệu Bitcoin thì đến năm 2140 sẽ không còn Bitcoin được đào thêm.

Ý nghĩa của sự kiện Halving đối với Bitcoin

Halving là một sự kiện cực kỳ quan trong đối với Bitcoin hay bất cứ đồng coin nào khác có halving. Bitcoin được thiết kế như một loại tiền tệ giảm phát. Tương tự như vàng, việc phát hành Bitcoin sẽ giảm dần theo thời gian và qua đó nó dần trở nên khan hiếm hơn. Theo nguyên tắc cung cầu, khi nguồn cung của một tài sản giảm dần và nhu cầu giữ nguyên hoặc tăng thì giá của tài sản này sẽ tăng.

Tác động của Bitcoin Halving
Tác động của Bitcoin Halving

Một số người ủng hộ Bitcoin lập luận rằng Bitcoin có thể được sử dụng như một hàng rào chống lại sự lạm phát. Mặt khác, nếu chúng ta nhìn vào các quốc gia đã từng trải qua siêu lạm phát, thì một điều thường xảy ra là quốc gia này sẽ “in” tiền tràn ngập thị trường, điều này làm giảm giá trị của đồng tiền quốc gia, chẳng hạn gần đây có thể kể đến là đồng đô la Mỹ – với nguồn cung vô hạn.

Sự kiện halving Bitcoin được lập trình diễn ra định kỳ để kiểm soát lượng BTC mới ra đời, qua đó ngăn chặn siêu lạm phát. Đây được xem là điểm khác biệt lớn nhất giữa tiền điện tử và tiền giấy.

Ảnh hưởng của Bitcoin Halving tới các thợ đào

Thợ đào cần tiếp tục sử dụng tài nguyên để duy trì mạng lưới Bitcoin. Nhưng chuyện gì xảy ra khi phần thưởng của họ chỉ còn một nửa?

Thợ đào Bitcoin có hai nguồn thu nhập chính là phần thưởng khối và phí giao dịch trên mạng lưới. Vì Halving làm giảm phần thưởng đào, động lực của thợ đào để tiếp tục làm việc trên mạng lưới Bitcoin sẽ giảm đi. Điều này có thể khiến số lượng thợ đào Bitcoin ít đi và độ an toàn của mạng lưới Bitcoin sẽ ít được bảo hơn trước. Để đảm bảo lợi ích cho thợ đào, giá Bitcoin sẽ tăng hoặc phí giao dịch Bitcoin sẽ tăng.

Ảnh hưởng của Halving tới giá BTC

Nhiều chuyên gia dự đoán Halving sắp tới sẽ giúp đẩy giá Bitcoin.

Giá trị Bitcoin sau những lần Halving
Giá trị Bitcoin sau những lần Halving

Từ quan điểm kinh tế, Bitcoin Halving là một sự kiện tăng giá vì nó làm giảm đáng kể tỷ lệ lạm phát của tài sản có nguồn cung cố định là 21 triệu.

Ngày Halving Giá ngày Halving Ngày đạt đỉnh mới sau Halving Đỉnh mới Thời gian đạt đỉnh Tỉ lệ
28/11/2012 $12 2/12/2013 $994 369 82.85
07/9/2016 $655 16/12/2017 $19.535 525 29.83
12/5/2020 $8500 21/02/2021 $58.362 285 6.86

Theo bảng thống kê trên có thể thấy được rằng, cứ sau hơn 1 năm kể từ ngày Halving thì Bitcoin sẽ phá đỉnh cũ và sẽ lập các mốc giá mới. Ở lần Halving thứ 3 là tính tới thời điểm mình viết bài này, rất có thể giá có tăng mạnh nữa trong tương lai,

Tuy nhiên, Halving không chỉ có lợi đối với riêng BTC, mà còn đối với toàn thị trường cryptocurrency.

Giá Bitcoin leo thang, kéo theo đó là sự thổi phồng của truyền thông và sự chú ý của nhà đầu tư. Gia tăng chú ý của nhà đầu tư lại dẫn đến nhiều người mua BTC và các loại tiền điện tử khác.

Rồi, khi giá tăng, nhiều bài báo được viết, và chu kỳ này lại tiếp tục.

Cập nhật thêm về tình hình hiện tại:

Động lực tăng giá lần này rất khác so với năm 2017, thời điểm năm đó nguồn tiền chủ yếu đến từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ, điều này khiến cho thị trường tăng trưởng không bền vững vì chỉ cần truyền thông có vài tin xấu là tất cả đều thi nhau bán xả khiến giá giảm mạnh.

Năm 2021, rất nhiều tổ chức lớn rót tiền vào mua Bitcoin để làm tài sản lưu trữ như:

  1. Grayscale Investments bắt đầu báo cáo về quỹ tài sản Bitcoin mà họ đang nắm giữ lên Ủy ban Chứng khoán SEC của Mỹ từ tháng 1. Khi đó, họ tuyên bố đang quản lý khối lượng BTC trị giá 2 tỷ USD. Còn ở hiện tại, Grayscale đang sở hữu đến 490.000 BTC, trị giá 7,35 tỷ USD.
  2. Paul Tudor Jones, một nhà quản lý quỹ phòng hộ nổi tiếng, hồi tháng 5 tiết lộ rằng từ 1-2% tài sản của ông đang ở dưới dạng Bitcoin. Quỹ BVI Global Fund của Jones đang quản lý khối lượng tài sản trị giá 22 tỷ USD vào thời điểm ông đưa ra tuyên bố trên.
  3. MicroStrategy, một công ty quản lý tài sản đã được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq, tuyên bố đang nắm giữ 425 triệu USD tiền Bitcoin vào tháng 9. BTC hiện đang là tài sản chủ đạo trong chiến lược đầu tư của công ty.
  4. Square, ứng dụng thanh toán hỗ trợ tiền mã hóa của CEO Twitter Jack Dorsey vào đầu tháng 10 đã tiết lộ đã đầu tư 1% tài sản của họ, trị giá 50 triệu USD, vào Bitcoin.
  5. Stone Ridge Holdings, công ty đang quản lý 10 tỷ USD tài sản, hồi tháng 10 cho biết họ đang đầu tư 114 triệu USD vào BTC như là một phần của chiến lược đa dạng hóa tài sản.
  6. Cũng trong tháng 10, PayPal thông báo sẽ bắt đầu cho phép khách hàng mua và bán Bitcoin cùng một số đồng tiền mã hóa khác. 

Điều đó cho thấy Bitcoin ngày càng phổ biến và được nhiều ông lớn chấp thuận. Dòng tiền mới liên tục đổ vào, câu hỏi đặt ra ở đây là khi nào thì Bitcoin sẽ đạt được $100.000. Chúng ta cùng chờ đón nhé!

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích Bitcoin Halving là gì? Tác động của sự kiện này tới giá của Bitcoin như thế nào. Hy vọng qua bài viết này mọi người đã hiểu thêm về sự kiện quan trọng và có tầm ảnh hưởng cực lớn tới thị trường CryptoCurrentcy. Nhìn chung theo mình nhận định, đây là sự kiện khá tích cực, nó giúp giảm nguồn cung BTC, khiến đồng tiền này trở nên khan hiếm và ngày càng có giá trị.

Hãy cứ lưu trữ số lượng Bitcoin nhiều nhất có thể, trong tương lai rất có khả năng nó sẽ giúp bạn trở nên giàu có. Lưu ý là đầu tư lâu dài nhé, đừng có nhảy ra nhảy vào thị trường liên tục.

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan