Bitcoin là gì? Nắm chắc trong tay tương lai của Bitcoin như thế nào?

Bitcoin là gì? Đầu tư Bitcoin như thế nào để an toàn? Bitcoin có an toàn hay lừa đảo? Tương lai Bitcoin sẽ như thế nào? 

Bạn đang đọc bài viết này chắc hẳn đã có những câu hỏi tương tự như vậy. Đừng lo, ngoài bạn thì còn rất nhiều người cũng có các câu hỏi đó. Vì đây là một trong những kiến thức cơ bản về thị trường tài chính. Xã hội ngày càng phát triển thì khái niệm về tiền điện tử sẽ càng phủ sóng rộng rãi. Bởi lẽ đó, Đầu Tư Thụ Động làm bài viết này để mang tới những kiến thức cơ bản nhất về Bitcoin.

Bitcoin là gì

Bitcoin hay BTC là một loại tiền điện tử đầu tiên trong thị trường Cryptocurrency. BTC sử dụng công nghệ P2P (Peer-to-peer). Đây là công nghệ ngang hàng cho phép thanh toán ngay lập tức giữa mọi người.

Bitcoin là gì
Bitcoin là gì

Bitcoin không phải là loại tiền tệ như USD, EUR và không được các ngân hàng in ấn ra. Bitcoin được tạo ra với số lượng cố định là 21 triệu Bitcoin.

Bitcoin hoạt động theo mạng lưới phi tập trung. Vì vậy Bitcoin không chịu bất kỳ sự kiểm soát của ai.

Người phát minh ra Bitcoin là ai

Người phát minh ra Bitcoin là ai?
Người phát minh ra Bitcoin là ai?

Công bằng mà nói thì thực sự không ai xác định được Bitcoin do ai tạo ra. Điều mà cả thế giới hiện tại đang biết là Bitcoin được giới thiệu vào năm 2009. Do một hoặc một nhóm lập trình viên lấy bí danh là Satoshi Nakamoto.

Có rất nhiều ý kiến, tin đồn về người cha đẻ của đồng Bitcoin này. Và nhân vật chính xoay quanh những thông tin đó chắc chắn không ai khác là Nakamoto. Theo phỏng đoán, Nakamoto nắm giữ khoảng 1 triệu Bitcoin.

Chính vì cơ chế mạng lưới phi tập trung và giao dịch ngang hàng (P2P). Người phát minh Bitcoin cũng muốn góp phần vào sự minh bạch, công bằng nên họ đã ẩn danh.

Ai kiểm soát Bitcoin

Năm 2010, Nakamoto quyết định rời dự án và bàn giao cho Gavin Adressen – một thành viên nổi tiếng trong cộng đồng BTC. Adressen chịu trách nhiệm là nhà phát triển chính.

Sau khi đảm nhiệm công việc, Gavin Adressen đã bắt tay ngay vào việc phi tập trung hóa sâu hơn. Mong muốn của ông là giúp Bitcoin mãi mãi tồn tại và hoàn toàn có thể tự lập.

Lợi thế chính của Bitcoin sự độc lập, không bị phụ thuộc vào các tổ chức chính phủ, ngân hàng. Không một ai có thể can thiệp vào các giao dịch, phí hay tấn công vào mạng lưới giao dịch. Toàn bộ giao dịch Bitcoin đều được lưu trữ trên một quyển sổ cái phân tán trên mạng lưới Blockchain.

Điều này cũng có thể hiểu, Gavin Adressen hay bất kỳ ai cũng không phải là người kiểm soát Bitcoin. Và Gavin Adressen chỉ là người có trách nhiệm phát triển chính.

Mạng lưới Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin hoạt động như thế nào
Bitcoin hoạt động như thế nào

Theo kiến thức công nghệ, mạng lưới Bitcoin chia sẻ và sử dụng chung một quyển sổ cái phân tán mang tên “Blockchain”. Blockchain lưu trữ toàn bộ giao dịch trong đó. Quyển sổ này được phân tán công khai và minh bạch trên toàn hệ thống.

Người dùng khi giao dịch Bitcoin sẽ chỉ hiện thị số lượng và kết quả giao dịch của mình. Bất kỳ ai cũng có thể xem các giao dịch trên quyển số cái này.

Khi có một giao dịch phát sinh thì các người dùng sẽ cùng xác nhận địa chỉ ví, khối block và các yếu tố khác. Nếu các thông tin chính xác và được xác nhận thì giao dịch đó sẽ được thực hiện.

Bất kỳ ai thay đổi các thông tin của giao dịch, mạng lưới Bitcoin sẽ không xác nhận thành công. Việc này sẽ giúp hạn chế được Hacker tấn công.

Quy trình vận hành của Blockchain
Quy trình vận hành của Blockchain

Các đặc điểm của Bitcoin

Phi tập trung

Bitcoin tạo ra sự độc lập và tự chủ. Nó không chịu bất cứ xử kiểm soát của một cơ quan, tổ chức nào.

Và đó cũng là một trong những mục tiêu của Satoshi Nakamoto khi phát minh ra Bitcoin.

Đặc điểm phi tập trung này của Bitcoin muốn tất cả những người tham gia giao dịch đều trở thành một phần tử của mạng lưới. Và đều có tính quyết định ngang nhau.

Ẩn danh

Người giao dịch BTC sẽ được ẩn danh toàn bộ thông tin cá nhân. Vì các ví điện tử không liên kết với bất kỳ thông tin nào của chủ sở hữu.

Việc giao dịch chỉ đơn giản bằng một địa chỉ ví. Đây là điều làm cho BTC khác biệt với hình thức ngân hàng truyền thống hay tổ chức tài chính.

Tính ẩn danh này là một điểm mạnh nhưng cũng có thể là một điểm yếu mà BTC mang lại. Nhiều người quan điểm rằng tính ẩn danh sẽ giúp cho việc buôn bán ma túy, hối lộ dễ dàng thực hiện.

Minh bạch

Khi bạn đã gửi số lượng Bitcoin đến một ai đó. Bạn sẽ không có cách nào để hủy hoặc lấy lại và xóa dấu vết đã giao dich.

Trừ khi người nhận đồng ý hoàn trả lại cho bạn. Điều này sẽ rất minh bạch cho các giao dịch mà bạn đã thực hiện.

Và cũng không ai có thể chối là chưa nhận số Bitcoin mà bạn đã gửi

Tốc độ cao

Bạn có thể gửi cho một người với khoảng cách nửa quả địa cầu chỉ trong vài phút. Giao dịch khởi tạo và cần vài người trong mạng lưới Bltcoin xác nhận thông tin giao dịch của bạn là hợp lệ.

Có thể nói là tốc độ giao dịch của tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng hiện nay là nhanh nhất.

Thay vào đó nếu sử dụng các ngân hàng quốc tế, bạn có phải chờ mất vài ngày và thủ tục lằng nhằng.

Bitcoin Halving là gì

Bitcoin Halving là gì
Bitcoin Halving là gì

Để có được Bitcoin thì các thợ đào phải thực hiện việc đào Bitcoin để đưa Bitcoin vào sử dụng. Sau khi đào được một lượng Bitcoin và đưa vào lưu thông thì họ nhận được một phần thưởng nhỏ. Các thợ đào họ dùng những bộ máy tính siêu khủng để thực hiện việc đào Bitcoin này.

Theo lý thuyết, cứ 210.000 block, ước tính khoảng 4 năm. Số lượng Bitcoin mà các thợ đào khai thác được sẽ giảm đi một nửa. Đây là khái niệm đơn giản nhất về Bitcoin Halving.

Ví dụ: Năm 2009, các thợ đào khai thác 50 đồng Bitcoin trong 10 phút. Sau một lần Halving (4 năm sau), thợ đào chỉ khai thác được 25 đồng Bitcoin trong 10 phút.

Quá trình Halving này sẽ diễn ra đến khi khai thác hết số lượng 21 triệu Bitcoin, dự kiến là năm 2140.

Ví Bitcoin là gì

Tương tự như tiền tệ truyền thống, để lưu trữ chúng ta cần có “bóp” riêng. Đùa chút thôi, thực ra để lưu trữ Bitcoin chúng ta cần phải có một “ví” điện tử.

Ví này có thể hiểu giống như tài khoản ngân hàng của bạn để lưu trữ tiền tệ. Địa chỉ ví Bitcoin cũng như số tài khoản ngân hàng của bạn.

Ví Bitcoin là gì?
Ví Bitcoin là gì?

Địa chỉ ví Bitcoin hay còn gọi là Bitcoin Address bao gồm 2 thành phần là khóa công khai (public key)khóa riêng tư (private key). Hai khóa này không liên kết tới bất kỳ thông tin cá nhân nào của người sở hữu để đảm bảo tính ẩn danh.

Mỗi loại khóa đều có tính năng riêng của nó. Để hiểu chi tiết sẽ rất rộng và ngoài phạm vi của bài viết này.

Nhưng điều quan trọng bạn cần nhớ là bạn phải giữ và bảo mật private key. Private key dùng để truy cập vào tài khoản ví của bạn. Đồng nghĩa nếu bạn làm mất Private key thì số lượng Bitcoin đó đi vào “vũ trụ bao la”.

Lưu trữ Bitcoin như thế nào

Như đã nói ở trên, việc lưu trữ Bitcoin chắc chắn bạn cần một “ví điện tử”. Và tại thời điểm hiện tại, bạn có thể lưu trữ Bitcoin trên cả các sàn giao dịch lớn.

Ví Bitcoin có hai dạng:

  1. Ví online: Một số ví trên môi trường online rất uy tín và được nhiều người sử dụng như Trust Wallet, Coinbase, Blockchain
  2. Ví offline: Nếu bạn muốn lưu trữ số lượng Bitcoin lớn, bạn có thể tìm hiểu một số ví như Ledger Nano S hoặc Ví Trezor để đảm bảo an toàn

Một số sàn giao dịch lớn cũng có thể là sự lựa chọn cho bạn để lưu trữ Bitcoin như: Sàn Binance, sàn MXC, sàn Remitano…

Tương lai của Bitcoin ra sao

Công nghệ phát triển đã giúp thế giới nhỏ đi và mang mọi người sát lại gần nhau hơn trong những năm gần đây. Bitcoin được xem là một trong những đứa con gây ảnh hưởng nhất trong cuộc cách mạng 4.0

Hiện tại, Bitcoin là một loại tiền tệ đầu tiên được thế giới sử dụng làm phương tiện giao dịch. Tiền điện tử và Bitcoin đang dần trở thành đồng tiền chung của thế giới.

Có những quốc gia chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt của Chính phủ. Thì Bitcoin mang lại một giá trị vô hình nơi đây. 

Rõ ràng là Bitcoin đang thu hút sự quan tâm rất lớn trên toàn cầu. Điều đó đồng nghĩa là giá trị Bitcoin sẽ càng được khẳng định và tăng trưởng. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia sẽ chấp nhận Bitcoin và công nghệ Blockchain này.

Kết luận

Bài viết trên giúp bạn hiểu cơ bản khái niệm Bitcoin là gì? Để nói rõ và sâu hơn về Bitcoin và Blockchain chúng ta cần phải nghiên cứu rộng. Và điều này sẽ bàn bạc ở một chuyên đề khác. Trên đây là chia sẻ và nhận định của Đầu Tư Thụ Động. Vậy còn bạn nghĩ sao về Bitcoin??? Hãy comment ở bên dưới nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan