Chia Network là gì? Thông tin toàn tập về CHIA Coin (XCH coin)

Nhắc đến đào coin thì mọi người sẽ nghĩ đến sử dụng máy đào chuyên dụng ASCI hay GPU để xác thực giao dịch và nhận phần thưởng. Tuy nhiên, Chia Network ra đời đã mang đến khái niệm PoTS, sử dụng ổ cứng SSD để đào coin. Cùng tìm hiểu Chia Network là gì? Thông tin về đồng CHIA Coin (XCH coin).

Mặc dù vẫn chưa niêm yết lên sàn nhưng Chia đang gây sốt trong giới đào coin ở Trung Quốc, nhiều người đã chi số tiền khủng để thu mua sạch các ổ cứng HDD và SSD để đón chờ sự ra mắt của Chia.

Chia Network là gì?

Chia Network là mạng lưới blockchain được vận hành dựa trên thuật toán đồng thuận Proof of Space and Time (PoST). Chia Network ra đời nhằm trở thành một giải pháp thay thế cho các mạng lưới truyền thống, cải thiện tốc độ giao dịch, cung cấp một mạng lưới bảo mật, tiết kiệm năng lượng và cách mạng hóa hệ thống tài chính.

Chia Network là gì
Chia Network là gì

Không giống các tiền điện tử dùng GPU để giải thuật toán, Chia được khai thác dựa trên thuật toán đồng thuận – Proof of Space and Time (PoST). PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain. Thiết bị lưu trữ trống càng nhiều thì thợ đào nhận về càng nhiều tiền thưởng.

Hiểu một cách đơn giản thì Bitcoin, Ethereum được khai thác bằng card đồ hoạ còn Chia được khai thác bằng ổ cứng. Việc vận hành các ổ cứng sẽ ít tiêu tốn điện năng và hạn chế thải ra nhiệt lượng hơn card đồ hoạ, vì vậy Chia được giới chơi tiền điện tử gọi là “Bitcoin xanh”.

Website CHIA Network: http://www.chia.net/

Công nghệ của Chia Network

Proof of Space là một kỹ thuật chứng minh các thợ đào (miner) đang giữ bộ nhớ chưa sử dụng trên ổ đĩa cứng của họ. Trong khi đó, thuật toán đồng thuận Proof of Time đảm bảo rằng các khoảng thời gian khối có sự nhất quán, đồng bộ về thời gian để tăng tính bảo mật của mạng. Chia Network vận hành giữa trên sự kết hợp giữa bằng chứng về không gian và thời gian.

Cơ chế vận hành của Chia Network
Cơ chế vận hành của Chia Network

Đầu tiên, thợ đào sẽ cài đặt phần mềm chuyên dụng trên máy tính để phân bổ không gian trống trên đĩa cứng của họ. Sau đó, thợ đào sử dụng dung lượng bộ nhớ để xử lý thuật toán giao thức đưa ra.

Phần mềm lưu trữ một bộ sưu tập các số mật mã trên đĩa thành các plot. Khi một khối được tạo trên blockchain, một số thử thách được lấy từ khối trước đó. Các thợ mỏ sẽ phải quét các ô của họ để xem liệu chúng có số nào gần với số thử thách này hay không. Thợ đào sẽ nhận được phần thưởng khi tạo ra các khối mới.

Đáng chú ý, PoST không tiêu thụ điện năng và phần cứng nhiều như PoW. Bên cạnh đó, không gian không sử dụng có khả năng kháng ASIC (nghĩa là nó miễn nhiễm với việc khai thác ASIC), không liên quan đến giá điện. Do đó, blockchain của Chia cam kết trở thành một giải pháp thay thế xanh, thân thiện với môi trường.

Chia Network sử dụng Chialisp. Đây là một ngôn ngữ lập trình blockchain trên chuỗi cho phép phát triển và thực hiện các quỹ với khả năng hợp đồng thông minh. Phiên bản đầu tiên của Chialisp ra mắt vào năm 2019. Nó đã được cộng đồng DeFi và các nhà phát triển đón nhận vì có thể tối ưu hóa giao dịch một cách thông minh và hiệu quả hơn.

Tính năng chính của Chialisp như sau: Chia Network là gì

  • Sở hữu nhưng thành phần quan trọng nhất của Ethereum (ETH) codebase, Solidity và lõi Bitcoin, mô hình UTXO của BTC và duy trì sức mạnh biểu đạt của Solidity.
  • Cách tiếp cận này cho phép các giao dịch đồng thời thay vì tuần tự, không có tác dụng phụ, điều này cũng cung cấp sự ủy quyền theo cách mạnh mẽ hơn so với BTC Core.
  • Ngôn ngữ nhận diện Coin ID và những Coin này cũng có thể xác nhận ID của chính chúng. Điều này cho phép tự tham chiếu rõ ràng và giảm thiểu điều kiện xác nhận.

Ưu điểm của Chia Network

Tiết kiệm năng lượng: Chia sử dụng thuật toán PoTS để vận hành mạng lưới, việc xác thực giao dịch sẽ được tiến hành trên ổ cứng SSD giúp tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều so với sử dụng card đồ họa GPU.

Bảo vệ môi trường: Chia được ví như là “Bitcoin xanh”, tiêu tốn ít năng lượng hơn, chi phí vận hành, bảo trì thấp.

Tận dụng nguồn tài nguyên lưu trữ: Sử dụng phần bộ nhớ dư thừa không sử dụng tới để đào CHIA coin và kiếm được lợi nhuận.

Chia Coin là gì

Đồng coin của Chia Network có ký hiệu là XCH. Chia Network là gì

XCH coin sử dụng phiên bản được tùy chỉnh lại từ mô hình đầu ra giao dịch chưa sử dụng (UTXO) của BTC và nó là cơ chế khuyến khích chính để hỗ trợ thuật toán Nakamoto.

Chức năng của Chia coin là gì (XCH coin)

Phần thưởng: Chia coin sẽ được dùng làm phần thường cho những thợ đào làm nhiệm vụ xác minh giao dịch, đảm bảo an toàn cho mạng lưới.

Quản trị: Người nắm giữ XCH coin có quyền tham gia bỏ phiếu quyết định những vấn đề quan trọng của mạng lưới như nâng cấp, bổ sung chức năng,…

Chưa có thông tin cụ thể về cơ chế fees trong Chia Network, nhưng khả năng cao là XCH coin sẽ được dùng làm đồng tiền thanh toán phí giao dịch.

Phân bổ Chia coin (XCH coin)

Ít nhất 21 triệu XCH coin sẽ được tạo sau khi mainnet ra mắt vào ngày 3/5/2021.

Cách kiếm và sở hữu Chia coin (XCH coin)

Tham gia vào mạng lưới Chia Network để xác thực giao dịch và nhận được phần thưởng là Chia coin.

Sau này, khi Chia coin đã phổ biến rộng rãi thì mọi người có thể mua trên các sàn giao dịch lớn.

Sàn giao dịch Chia coin

Ngày 3/5/2021 mới ra mắt mainnet, sau khi vận hành một thời gian và được cộng đồng chấp thuận thì các sàn giao dịch mới xem xét niêm yết Chia coin lên sàn. Mình sẽ cập nhật sớm nhất khi có thông tin XCH coin được niêm yết lên sàn giao dịch..

Đội ngũ, đối tác và nhà đầu tư

Đội ngũ

Bram Cohen đã tạo ra Chia vào năm 2017. Đáng chú ý, ông được biết đến với tư cách là người sáng lập BitTorrent, một giao thức phần mềm để chuyển giao ngang hàng.

Các giám đốc điều hành hiện tại của giao thức là cựu CEO của Nasdaq: Gene Hoffman (ông là Giám đốc điều hành và chủ tịch của Chia) và cựu CEO của Overstock.com Mitch Edwards (Giám đốc tài chính tại Chia).

Đối tác Chia Network

Đang cập nhật….

Nhà đầu tư Chia Network

Chia network investor
Chia network investor

Lời kết

Chia Network cố gắng cải thiện blockchain dựa trên PoW với sự đồng thuận mới của Nakamoto. Không tiêu tốn một lượng lớn điện năng và phần cứng đơn mục đích lãng phí để xác nhận quá trình chuyển đổi, Chia Network chứng tỏ là một nền tảng thân thiện với môi trường

Trên đây là bài viết chia sẻ Chia Network là gì? Thông tin cơ bản về đồng Chia coin (XCH Coin). Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi bài viết!

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan