20 Công việc tự do (Freelance Jobs) giúp bạn kiếm tiền tốt nhất

Rất nhiều bạn nhắn tin cho Fanpage hỏi về cách về việc kiếm tiền online hiệu quả và tìm kiếm các khóa học về MMO và Digital Marketing. Để đáp ứng nhu cầu, mình giới thiệu các khóa học chất lượng từ những chuyên gia hàng đầu.

MMO

Bạn có thể tham khảo nhanh một số khóa học MMO và Digital Marketing chất lượng rất tốt giúp trang bị cho bạn một kho kiến thức tốt nhất để Make Money Online:

 1. Khóa học miễn phí trên KTCity hữu ích để kiếm tiền online
 2. Khóa học MMO và Digital Marketing cần phải học ngay

Xem toàn bộ khóa học MMO

Trong các khóa học mình khuyên khích một vài khóa học mình đã học và trải nghiệm rất tốt để xây dựng một kênh đầu tư, kiếm tiền hiệu quả:

Nghề nghiệp tự do dành cho các Freelancer ngày càng phổ biến. Nhiều người đang quan tâm và muốn làm Freelance vì thoải mái về giờ giấc, địa điểm làm việc và một vài ưu điểm khác. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu qua các công việc tự do (Freelance Jobs) tốt nhất hiện nay!!!

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về các nghề tự do, bạn cần chọn một nền tảng Freelancer network uy tín để apply vào và tìm việc. Và dưới đây là danh sách các công việc tự do mới cập nhật. Bắt đầu tìm hiểu từng nghề nhé!

Bài viết này đã và đang được cập nhật liên tục (cập nhật mới nhất ngày ). Bạn có thể lưu bookmark (Ctrl + D) trang này để xem khi cần. Nếu có gì thay đổi bạn có thể comment bên dưới để mình chỉnh sửa.

Các nghề tự do được tìm kiếm nhiều nhất

Công việc/Nghề nghiệp Thu nhập trung bình
Web Developer (Lập trình Web) $30 – $180 mỗi giờ
UX/UI Designer (Thiết kế UX/UI) $25 – $75 mỗi giờ
Copywriter $50+ mỗi giờ
PR Manager $70 mỗi giờ
SEO Specialist (Chuyên gia SEO) $33 mỗi giờ
Video Editor (Chỉnh sử Video) $30 – $150 mỗi giờ
Graphic Designer (Thiết kế đồ họa) $27 mỗi giờ
Cybersecurity Specialist (An ninh mạng) $200 mỗi giờ
3D Modeler (Thiết kế mô hình 3D) $25 mỗi giờ
Digital Marketer $50 – $100 mỗi giờ
Social Media Manager (Quản lý MXH) $15 – $50 mỗi giờ
Consultant (Cố vấn) $100 mỗi giờ
Technical Writer $41 mỗi giờ
Software Developer (Lập trình phần mềm) $42 mỗi giờ
Accountant (Kế toán) $35 mỗi giờ
Data Analyst / Data Scientist (Phân tích dữ liệu) $30 – $55 mỗi giờ
Translator (Phiên dịch) $29 mỗi giờ
Virtual Assistant (VA) (Trợ lý ảo) $10 – $15 mỗi giờ
Customer Support (Hỗ trợ viên) $10 – $15 mỗi giờ
Online Tutor (Gia sư trực tuyến) $20 mỗi giờ

Virtual Assistant (VA)

(Thu nhập trung bình: Khoảng $10 – $15 mỗi giờ)

Trợ lý ảo (VA) là người hỗ trợ các doanh nghiệp hầu như từ xa, chẳng hạn như tại nhà.

VAs chủ yếu được các doanh nhân, doanh nghiệp nhỏ, những người cần giúp đỡ trong các các công việc hành chính khác nhau.

Mặc dù các nhiệm vụ hàng ngày mà mỗi VA thực hiện có thể khác nhau giữa các công ty. Dưới đây là danh sách các nhiệm vụ phổ biến nhất mà bạn sẽ được giao với tư cách là một trợ lý ảo:

 • Cập nhật hồ sơ, xuất bản bài đăng, trả lời nhận xét và tin nhắn, trích xuất dữ liệu để phân tích mạng xã hội.
 • Tìm kiếm thông tin web, dữ kiện và số liệu thông qua các trang web như Quorra, Reddit, Yahoo Hỏi & Đáp.
 • Quản lý lịch và email.
 • Đặt vé máy bay và khách sạn, đặt chỗ nhà hàng.
 • Giải đáp các khiếu nại của khách hàng và giúp họ giải quyết các vấn đề của họ.

Web Developer (Lập trình Web)

(Thu nhập trung bình: Khoảng $30 – $180 mỗi giờ)

Lập trình web là công việc thiết kế web và biến nó thành một trang web hoạt động bằng cách viết các dòng code như HTML và CSS.

Vì phát triển web là một công việc phức tạp, nên có 3 loại nhà phát triển web khác nhau:

 • Front-End Developer: Triển khai thiết kế giao diện website trong thực tế.
 • Back-End Developer: Xây dựng mã nguồn để website hoạt động ở phía máy chủ như tạo mã hỗ trợ máy chủ, cơ sở dữ liệu và ứng dụng của trang web.
 • Full-Stack Developer: Công việc này phức tạp hơn vì nó hợp nhất cả công việc của nhà phát triển Front-End và Back-End.

Theo đó, mức giá hàng giờ cho 3 loại nhà phát triển web khác nhau là khác nhau, dao động từ $30/giờ với nhà phát triển Front-End đến $180/giờ với tư cách là Nhà phát triển Full-Stack.

UX/UI Designer (Thiết kế UX/UI)

(Thu nhập trung bình: Khoảng $25 – $75 mỗi giờ)

Là một nhà thiết kế UX/UI, công việc của bạn là tập trung vào việc tối đa hóa khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng của các sản phẩm kỹ thuật số như trang web, phần mềm và ứng dụng.

Một nhà thiết kế UX đảm bảo rằng sản phẩm có ý nghĩa đối với người dùng bằng cách tạo ra một luồng hợp lý để đi từ bước này sang bước khác. Một nhà thiết kế UI đảm bảo rằng mỗi trang tương ứng với luồng đó một cách trực quan.

Copywriter

(Thu nhập trung bình: Khoảng $50+ mỗi giờ)

Nếu bạn là một nhà văn có kỹ năng và tạo ra nội dung thu hút và thuyết phục khán giả, thì công việc viết lách tự do có thể là sự phù hợp hoàn hảo dành cho bạn.

Trên thực tế, Copywriter chịu trách nhiệm tạo ra các tài liệu tiếp thị khác nhau, bao gồm khẩu hiệu, kịch bản âm thanh, blog, văn bản quảng cáo, bản sao trang web, bản sao truyền thông xã hội…

PR Manager

(Thu nhập trung bình: Khoảng $70 mỗi giờ)

Nhiệm vụ chính của PR Manager là duy trì hình ảnh trước công chúng về một thương hiệu, công ty hoặc cá nhân nhất định. Công việc hàng ngày của bạn có thể bao gồm phân phối thông cáo báo chí, làm việc với các hãng truyền thông và quản lý mạng xã hội.

Tuy nhiên, vì công việc PR Manager là một trong những công việc được trả lương cao và các nhà tuyển dụng tìm kiếm các chuyên gia, bạn sẽ cần ít nhất 3 năm kinh nghiệm để xin việc.

Mặt khác, nếu bạn là một nhà PR Manager có uy tín, bạn có thể dễ dàng sử dụng chuyên môn của mình thành một công việc kinh doanh tự do.

SEO Specialist (Chuyên gia SEO)

(Thu nhập trung bình: Khoảng $30 mỗi giờ)

Vì các công ty đều muốn xếp hạng cao trên Google, công việc chuyên gia SEO là một trong những công việc tự do có nhu cầu cao nhất trong thế giới ngày nay.

Là một chuyên gia SEO, bạn cần phải hiểu biết về cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm, nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa nội dung của trang web để nó xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Các SEOer giỏi biết cách thực hiện cả tối ưu hóa on-site và off-site của trang web. Do đó, mức lương trung bình của họ có thể cao hơn mức mình đã đề cập ở trên.

Video Editor (Chỉnh sửa video)

(Thu nhập trung bình: Khoảng $30 – $150 mỗi giờ)

Là một biên tập viên video, công việc của bạn là quay các video clip thô và chỉnh sửa chúng để chúng tạo thành một câu chuyện thú vị và hấp dẫn để xem.

Hiện nay, nội dung bằng video là một trong những loại nội dung phổ biến nhất. Nó thường được sử dụng trong ngành quảng cáo, phim và giải trí. Ngoài ra, video cũng được sử dụng trong các đám cưới và sự kiện của công ty.

Graphic Designer (Thiết kế đồ họa)

(Thu nhập trung bình: Khoảng $30 mỗi giờ)

Một nhà thiết kế đồ họa là một người giao tiếp trực quan với khán giả. Là một người thiết kế đồ họa, công việc của bạn là tạo ra các khái niệm trực quan bằng phần mềm máy tính hoặc bằng tay.

Các nhà thiết kế đồ họa thường có nhu cầu cho các dự án khác nhau và thường tạo ra các hình ảnh, thiết kế cho các trang web, quảng cáo, bao bì…

Cybersecurity Specialist (An ninh mạng)

(Thu nhập trung bình: Khoảng $200 mỗi giờ)

Trong thế giới kỹ thuật số và công nghiệp 4.0 ngày nay, vấn đề về an ninh mạng là rất quan trọng. Đó là lý do tại sao an ninh mạng đang trở thành một trong những công việc tự do có nhu cầu cao nhất.

Chuyên gia an ninh mạng là công việc chịu trách nhiệm thiết kế, thử nghiệm, triển khai và giám sát các biện pháp bảo mật mạng hoặc trang web.

Vì đây là một lĩnh vực chuyên môn cao và quan trọng, các freelancer hàng đầu kiếm được $200 mỗi giờ.

Hơn nữa, bạn cũng có thể tạo các gói thiết lập bảo mật, bán với mức phí cố định và thậm chí tính phí dịch vụ giám sát và bảo trì hàng tháng cho khách hàng của bạn.

3D Modeler (Thiết kế mô hình 3D)

(Thu nhập trung bình: Khoảng $25 mỗi giờ)

Nếu bạn có kỹ năng tạo mô hình 3D, bạn cũng có thể trở thành một nhà thiết kế mô hình 3D tự do. Thiết kế mô hình 3D là một kỹ năng theo yêu cầu được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm:

 • Trò chơi điện tử
 • Thực tế ảo
 • Marketing
 • Hình ảnh khoa học
 • Hình ảnh chuyển động
 • In 3D

Digital Marketer 

(Thu nhập trung bình: Khoảng $50 – $100 mỗi giờ)

Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, startup online. Đó là lý do tại sao công việc Digital Marketing là một trong những công việc tự do có nhu cầu cao nhất.

Những gì người quản lý Digital Marketing làm là tạo chiến lược tiếp thị trực tuyến của thương hiệu. Ngoài ra, họ phải đảm bảo luôn theo dõi chiến lược để đạt được các mục tiêu Marketing của mình.

Social Media Manager

(Thu nhập trung bình: Khoảng $15 – $50 mỗi giờ)

Cũng giống như người quản lý Digital Marketing, các nhà quản lý truyền thông chuyên nghiệp cũng có giá trị đối với các công ty, doanh nghiệp hiện nay.

Người quản lý truyền thông xã hội nhiệm tạo chiến lược truyền thông cho thương hiệu và thực hiện chiến lược đó để tương tác với khán giả của họ thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Nhiệm vụ hàng ngày của bạn với tư cách là người quản lý mạng xã hội có thể bao gồm:

 • Tạo chiến lược truyền thông của thương hiệu
 • Quản lý đội nhóm viết quảng cáo và thiết kế đồ họa để tạo nội dung cho mạng xã hội
 • Tương tác với khách hàng của doanh nghiệp, cá nhân thông qua nhận xét và tin nhắn trực tiếp

Nếu bạn thực sự giỏi về mạng xã hội và thích chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến ​​hoặc cuộc sống của mình với nhiều người xem, bạn cũng có thể trở thành Instagram Influencer và kiếm tiền từ việc đăng bài trên nền tảng này.

Consultant

(Thu nhập trung bình: Khoảng $100 mỗi giờ)

Chuyên gia tư vấn hay cố vấn là người am hiểu trong bất kỳ lĩnh vực nào có thể cung cấp kiến ​​thức chuyên môn của họ cho các doanh nhân hoặc chủ doanh nghiệp theo yêu cầu.

Hãy cùng tìm hiểu một số ngành tư vấn được yêu cầu nhiều nhất cùng với mức trả trung bình theo giờ:

Nghề nghiệp Thu nhập
Accounting (Kế toán) $96 – $106/giờ
Financial Planning (Kế hoạch tài chính) $104 – $147/giờ
Business Coaching (Tư vấn doanh nghiệp) $100 – $130/giờ
HR Consulting (Tư vấn nhân sự) $100 – $200/giờ
IT Consulting (Tư vấn CNTT) $68 – $115/giờ
Real Estate Consulting (Tư vấn BĐS) $107 – $160/giờ
Home Appraisal (Thẩm định giá nhà) $262 – $423/giờ

Technical Writer

(Thu nhập trung bình: Khoảng $40 mỗi giờ)

Technical Writer là một nghề phần tích kỹ thuật chuyên nghiệp, người tạo ra các tài liệu kỹ thuật, truyền đạt thông tin phức tạp. Là một Technical Writer, bạn sẽ viết hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, các bài báo, whitepaper, v.v.

Vì một người Technical Writer là một người chuyên nghiệp, cần phải lấy thông tin phức tạp và tập hợp chúng lại với nhau một cách dễ hiểu, họ thường có thể tính phí cao cho công việc này.

Software Developer (Lập trình phần mềm)

(Thu nhập trung bình: Khoảng $40 mỗi giờ)

Công việc người lập trình, phát triển phần mềm là một trong những công việc Freelance có nhu cầu cao. Vai trò này liên quan đến việc thiết kế và phát triển các chương trình phần mềm là việc mã hóa, gỡ lỗi, kiểm tra và xử lý sự cố.

Là một nhà phát triển phần mềm, bạn nên có kiến ​​thức các nguôn ngữ lập trình như về HTML, PHP, Java và XML…

Để có cơ hội tìm kiếm các việc làm hấp dẫn, bạn có thể xây dựng một danh mục các phần mềm hoặc dự án đã từng thực hiện trên Github. Sau đó nộp cho nhà tuyển dụng để họ tin tưởng vào trình độ của bạn.

Accountant (Kế toán)

(Thu nhập trung bình: Khoảng $30 mỗi giờ)

Nếu bạn là một kế toán, bạn có thể đã làm việc từ xa. Thậm chí có thể phục vụ hai hoặc nhiều công ty cùng một lúc

Nhưng nếu bạn chưa có kiến thức về nghề kế toán, đừng lo lắng vì bạn có thể tìm thấy một số khóa học trên Unica có thể giúp bạn trở thành một kế toán viên.

Là một kế toán, bạn cần theo dõi các giao dịch tài chính và thực hiện việc báo cáo tài chính doanh nghiệp. Bạn cũng chịu trách nhiệm đảm bảo tính chính xác của các tài liệu tài chính của công ty và nộp báo cáo thuế.

Data Analyst (Phân tích dữ liệu)

(Thu nhập trung bình: Khoảng $30 – $55 mỗi giờ)

Các công ty, doanh nghiệp ở mọi quy mô đều cần các vị trí phân tích dữ liệu. Người phân tích dữ liệu là người lấy dữ liệu bằng cách sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu và phân tích chúng.

Dữ liệu mà người phân tích xử lý giúp người sử dụng lao động hoặc khách hàng xác định các sự kiện, xu hướng khác nhau và đưa ra các quyết định quan trọng cho phù hợp.

Translator (Phiên dịch)

(Thu nhập trung bình: Khoảng $30 mỗi giờ)

Nếu bạn sở hữu được khả năng nghe, nói được bất kỳ loại ngôn ngữ nào khác. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ năng đó để trở thành một phiên dịch tự do.

Là một phiên dịch, bạn phải chuyển đổi thông tin từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác dưới dạng văn bản. Theo đó, bạn phải thành thạo hai ngôn ngữ mà bạn muốn dịch.

Customer Support (Hỗ trợ khách hàng)

(Thu nhập trung bình: Khoảng $10 – $20 mỗi giờ)

Bạn có cảm thấy khả năng khi giao tiếp với khách hàng và thích giúp họ giải quyết các vấn đề của mình. Thì công việc hỗ trợ khách hàngcó lẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Ngày nay, dịch vụ khách hàng là ưu tiên số một của nhiều công ty. Đó là lý do tại sao họ đang thuê các nhân viên hỗ trợ khách hàng, những vị trí này có thể làm việc từ xa.

Vì vậy, với tư cách là một nhân viên hỗ trợ khách hàng, bạn sẽ trả lời khách hàng qua điện thoại, email hoặc phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Online Tutor (Gia sư trực tuyến)

(Thu nhập trung bình: Khoảng $20 mỗi giờ)

Gia sư trực tuyến tạo ra những công việc tự do từ xa hoàn hảo cho cả giáo viên, học sinh và sinh viên. Bất kể bạn là ai, bạn ở đâu, bạn đều có thể chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của mình về chủ đề này hay chủ đề khác.

Gia sư trực tuyến liên quan đến việc dạy học viên thông qua các ứng dụng như Zoom, Skype, Teamviewer…

Freelancer là gì?

Freelancer là một người tự kinh doanh, cung cấp dịch vụ của mình từ xa. Những công ty sẽ không trực tiếp tuyển dụng các Freelancer. Thay vào đó, họ sẽ đăng tin tuyển dụng thông qua các nền tảng Freelance.

Vì những người làm nghề tự do không được tuyển dụng bởi một công ty cụ thể, họ thường cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng cùng một lúc.

Một trong những điều hấp dẫn nhất của việc làm tự do là bạn có thể độc lập về địa điểm và làm việc thoải mái ngay tại nhà của mình hoặc thậm chí khi đang đi du lịch.

Bạn có quyền tự do quản lý lịch trình của mình và làm việc vào thời điểm trong ngày mà bạn cảm thấy hiệu quả nhất.

Công việc tự do là gì?

Các công việc tự do (Freelance jobs) là bất kỳ những công việc nào mà doanh nghiệp, công ty, cá nhân cần thuê. Sẽ không có khái niệm, định nghĩa cụ thể.

Công việc tự do là gì
Công việc tự do là gì

Ngoài ra cùng tùy thuộc vào các nền tảng Freelance liệt kê danh mục dịch vụ nào thì sẽ có những công việc phù hợp với danh mục đó.

Một số công việc tự do phổ biến nhất thuộc các ngành công nghiệp sáng tạo như thiết kế đồ họa, phát triển web, viết bài quảng cáo….

Những đặc điểm cần có khi làm Freelancer

Có một số phẩm chất và đặc điểm bạn nên sở hữu để trở thành một freelancer chuyên nghiệp. Hãy cùng xem danh sách các kỹ năng quan trọng nhất:

 • Kỷ luật là vô cùng cần thiết để luôn đi đúng hướng. Mặc dù không có ông chủ nào theo dõi bạn khi bạn dành cả tiếng đồng hồ để lướt qua Facebook thay vì làm việc, nhưng bạn phải hạn chế bản thân vào những điều đó và tập trung vào công việc.
 • Quản lý thời gian – bạn chịu trách nhiệm cho nhiều nhiệm vụ khác nhau và không có người quản lý nào sắp xếp chúng cho bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có kỹ năng tổ chức mạnh mẽ để bạn có thể luôn quản lý và cập nhật thời gian của mình.
 • Sự kiên trì luôn quan trọng vì nó giúp bạn tiến tới thành công, ngay cả trong những ngày bạn thiếu tự tin vào bản thân.
 • Nhẫn nại tìm kiếm công việc vì đôi khi bạn sẽ bị từ chối, đặc biệt là khi mới bắt đầu. Bạn cần phải chấp nhận những lời từ chối đó và tiếp tục là điều sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Đánh giá về Freelancer

Ưu điểm

 • Lịch làm việc linh hoạt – bạn có thể chọn thời điểm làm việc và đặt lịch làm việc phù hợp với lối sống của bạn.
 • Bạn có quyền tự do làm việc tại nhà, tại các quán cà phê, hoặc thậm chí khi đang đi du lịch.
 • Bạn có thể đặt mục tiêu tài chính của mình và hướng tới chúng bằng cách thu hút nhiều khách hàng hơn.
 • Bạn có thể chọn những dự án để thực hiện, trong khi nếu làm việc cho một công ty nào đó, bạn chỉ có thể làm việc do sếp giao.

Nhược điểm

Làm Freelancer sẽ không đảm bảo công việc trong tương lai và tài chính của bạn phụ thuộc vào việc tiếp cận với khách hàng.

Bạn sẽ không nhận được các lợi ích như bảo hiểm, gói lương hưu hoặc những chính sách khác.

Lời kết

Nhìn chung, dù là nghề nghiệp nào cũng luôn có những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, hiện nay công việc tự do đang được nhiều bạn trẻ đón nhận và định hướng rõ ràng với lĩnh vực này.

Điều khiến các bạn mới ra trường không thể xin việc được đó là kinh nghiệm. Chính vì vậy nhiều bạn không có việc làm và thất nghiệp luôn tồn đọng. Freelance khắc phục được điều này, cơ hội sẽ được chia đều cho tất cả, ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm làm việc trước đó.

Nếu bạn sẵn sàng tìm kiếm một công việc Freelance, bạn có thể nộp hồ sơ và tìm kiếm công việc trên một số nền tảng như Fiverr, Upwork… Chúc các bạn thành công!

Các kiến thức kiếm tiền trên mạng:

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan