Cryptocurrency là gì? Có nên đầu tư tiền điện tử hay không?

Cryptocurrency là gì? Ví tiền điện tử hoạt động ra sao? Ưu và nhược điểm Crypto? Có nên đầu tư tiền điện tử không? Ngày nay, Cryptocurrency đã trở thành một hiện tượng toàn thế giới được nhiều người biết đến và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Dù vẫn còn nhiều người, ngân hàng, chính phủ không hiểu và không chấp nhận, song, đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của chúng. 

Khái niệm Crypto xuất hiện sau khi Bitcoin (BTC) ra đời. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ giải đáp tất cả các khúc mắc của bạn có liên quan đến tiền ảo như: Vì sao lại dần được chấp nhận rộng rãi như thế và cách đầu tư crypto như thế nào? Thế giới tiền điện tử chuyển động rất nhanh nên không có thời gian để lãng phí. Chúng ta cùng bắt đầu vào bài viết và tìm hiểu chi tiết.

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là tiền kỹ thuật số không được kiểm soát và chỉ có sẵn ở dạng điện tử. Nó chỉ được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm, ứng dụng di động hoặc máy tính được chỉ định hoặc thông qua ví kỹ thuật số chuyên dụng.

Cryptocurrency là gì
Cryptocurrency là gì

Bên cạnh đó Cryptocurrency (tiền điện tử) thường không tồn tại ở dạng vật chất (như tiền giấy) và thường không được phát hành bởi cơ quan trung ương. Nó được kiểm soát phi tập trung thay vì tập trung tiền kỹ thuật số và hệ thống ngân hàng trung ương .

Cryptocurrencies (tiền điện tử) tồn tại trong mạng blockchain. Các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Tether được coi là một phần là tạo ra từ đây.

Đánh giá Cryptocurrency

Ưu điểm Crypto

 • Tính công bằng: Tiền mã hóa giúp bạn trao đổi trực tiếp giữa hai người mà không thông qua bất kỳ bên thứ ba nào khác và không sợ bất kỳ một rủi ro nào.
 • Thuận tiện: Có thể giao dịch bất cứ lúc nào, bất cứ khi nào, tốc độ giao dịch nhanh chóng, an toàn. Bạn chỉ cần một chiếc smartphone hoặc laptop có kết nối Internet là có thể sử dụng.
 • Nhanh, rẻ: Bạn có thể chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác chỉ là câu chuyện của 15 – 20 phút, có lúc nhanh thì chỉ vài phút,với mức phí siêu tiết kiệm chi phí này gần như bằng 0, thậm chí giao dịch không mất phí.
 • Độ an toàn và tính bảo mật cao,không bị lạm phát, làm giả.
Đánh giá Cryptocurrency
Đánh giá Cryptocurrency

Nhược điểm Crypto

 • Tiền điện tử chưa được chấp nhận rộng rãi tại các quốc gia
 • Dễ tiếp cận với những người hiểu và biết đến công nghệ. Đối với người mù công nghệ thì hơi khó khăn trong việc tìm hiểu.
 • Sự biến động giá còn rất lớn

Tiền điện tử có phải tiền ảo không?

Nói tiền điện tử là tiền ảo thì chưa chính xác lắm. Nhưng để phủ nhận hoàn toàn thì không thể. Vì loại tiền này mang tính phi vật lý. Nó không thể cầm nắm như tiền thông thường. Từ đấy nó mang thuộc tính ảo.

Tiền điện tử hoạt động một cách phi tập trung trên mạng lưới các máy tính được phân bổ khắp địa cầu còn được gọi là các NODE. Từ đó thấy được tiền là có thật chứ không phải ảo.

Ví tiền điện tử là gì?

Bởi vì loại tiền này mang tính phi vật lý không phải là tiền mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Thường thì ai cũng sẽ để tiền của mình vào ví. Tiền điện tử cũng vậy cũng phải có một ví để lưu trữ nó gọi là ví tiền điện tử (Cryptocurrency Wallet). Khi bạn có một ví điện tử nó sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ cụ thể để bạn có thể gửi tiền vào và chuyển tiền của mình cho người khác.

Ví tiền điện tử là gì
Ví tiền điện tử là gì

Vì là một ví để lưu trữ tiền nên nó cần sự bảo mật cao. Nên hầu hết các loại ví điện tử nào đều cung cấp cho bạn phương thức bảo mật 2 lớp 2FA như Google Authenticator… Hay các ký tự khôi phục..

Hiện tại có 2 loại ví điện tử chính: đó chính là ví  lạnh và ví nóng

 • Ví lạnh: Hiện tại, Ví lạnh là nơi an toàn nhất để bạn có thể lưu trữ tiền. Nó ít rủi ro hơn ví nóng. Hiện tại có các loại ví lạnh phổ biến nhất hiện nay như: Ledger, Trezor, KeepKey.
 • Ví nóng: Khả năng bảo mật cũng tốt. Nhưng bạn vẫn có thể bị mất tiền nếu mấy nhiễm virus hay tin tặc tấn công lấy thông tin của bạn. Hiện tại có một số ví nóng như: Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain.

Ví tiền điện tử hoạt động thế nào?

Bạn biết đấy, trong công nghệ điện tử thì có những cách thức, nguyên tắc hoạt động riêng, người tham gia cần phải nắm chắc. Tiền điện tử không nằm sẵn ở trong ví như thực tế ví thực chất nó không phải là một món đồ có thể cầm nắm.

Blockchain bao gồm các bản giao dịch được thống kê chi tiết để người chơi có thể theo dõi. Địa chỉ của ví tiền này giống như số tài khoản của ngân hàng. Nếu ai đó chuyển tiền cho bạn thì cần biết địa chỉ cụ thể đó. Khi thiết kế thông tin tài khoản ví thì không có địa chỉ giống nhau nên không sợ bị chuyển tiền nhầm.

Bạn có thể thoải mái thiết lập ví điện tử cá nhân vì trên hệ thống không có nguyên tắc giới hạn điều này. Mật mã ví điện tử thì có thể dùng cả số, chữ cái như các mật khẩu thông thường.

Những loại tiền điện tử có gì khác nhau?

Bitcoin là một trong những loại tiền điện tử lâu đời nhất. Nhưng có hàng ngàn loại tiền điện tử đang có trên thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại đã có khoản 3000 loại tiền theo Coinmarketcap. Mỗi loại đều có những điểm hay riêng.

Ví dụ như Ethereum có được sử dụng để chạy các ứng dụng và hợp đồng thông minh. Hay Ripple (XRP) với tốc độ giao dịch nhanh và phí rẻ…

Tiền điện tử khác gì so với tiền thông thường?

Tiền điện tử và tiền thông thường có một số điểm chung – như chúng có thể dùng để mua đồ hoặc có thể chuyển qua lại giữa các bên nhưng có những điều làm tiền điện tử trở nên khác biệt đó là giá trị của quy luật cung – cầu.

Kiếm tiền với giao dịch tiền điện tử như thế nào?

Giao dịch tiền điện tử hiện đang thực sự phổ biến, với những giao dịch trị giá hàng tỷ USD diễn ra mỗi ngày. Những người may mắn trên mạng đã kiếm được một số tiền lớn khi giao dịch và có rất nhiều người hiện đang giao dịch tiền điện tử như một công việc toàn thời gian.Tuy nhiên, các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm sử dụng rất nhiều công cụ khác nhau để giúp họ chọn đúng loại tiền vào đúng thời điểm.

Các cách giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất hiện này

Mua và bán tiền điện tử qua một sàn giao dịch

Khi bạn mua tiền điện tử thông qua sàn giao dịch, sẽ có giá tiền ảo trên sàn và bạn sẽ mua tiền ảo theo giá đó. Bạn cần phải tạo một tài khoản giao dịch, dùng toàn bộ giá trị của tài sản của mình để mở một vị lệnh và lưu trữ các token tiền điện tử trong ví của bạn cho đến khi bạn sẵn sàng bán.

Giao dịch tiền điện tử với Hợp đồng chênh lệch (CFD)

Giao dịch Hợp đồng chênh lệch ( CFD ) là các công cụ phái sinh, cho phép bạn suy đoán về biến động giá tiền điện tử mà không cần sở hữu các đồng tiền cơ bản. Bạn có thể mở vị thế Long (mua vào) nếu bạn nghĩ rằng một loại tiền điện tử sẽ tăng giá trị, hoặc vị thế Short (bán khống) nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm.

Cả hai đều là sản phẩm có đòn bẩy, có nghĩa là bạn chỉ cần đưa ra một khoản tiền gửi nhỏ – được gọi là ký quỹ – để có được sự tiếp xúc hoàn toàn với thị trường cơ bản.

Tiền điện tử lừa đảo không?

Tiền điện tử nhận được rất nhiều lời chỉ trích. Một số người nói rằng nó là bong bóng, là trò lừa bịp. Tuy nhiên, tôi có tin xấu cho những người đó. Tiền điện tử vẫn tồn tại ở đây và nó sẽ làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.Nó còn cung cấp cho người dân trên thế giới một sự lựa chọn khác.

Tiền điện tử lừa đảo không
Tiền điện tử lừa đảo không

Nếu bản chất của tiền tệ là vật trao đổi ngang giá thì đồng điện tử cũng vậy. Tiền điện tử là vật trao đổi ngang giá trung gian hoạt động trên môi trường internet dưới những thuật toán.

Và nếu bạn gọi tiền điện tử là tiền ảo thì những tờ tiền giấy, những khoảng tiền giao dịch ngân hàng của bạn cũng là tiền ảo. Tại sao tôi lại nói vậy? Đơn giản thôi. Giá trị để tạo ra 1 đồng tiền 500.000 VNĐ không phải 500.000 VNĐ. Chúng ta chỉ đang gán giá trị đó lên đồng tiền đó. Hay trong những giao dịch chuyển khoản ngân hàng đến cho khách hàng, đối tác… bạn cũng không được nhìn thấy bất cứ đồng tiền nào

Nền tảng này rất dễ sử dụng, đến nỗi hầu hết người dùng đã thành công với nó cũng khẳng định rằng họ chưa bao giờ giao dịch trong đời.

Vì vậy Crypto Profit (tiền điện tử) dường như là phần mềm an toàn và đáng tin cậy. Hầu hết người dùng trực tuyến báo cáo rằng robot này dựa trên các công nghệ đã được kiểm chứng và chứng minh về sự thành công thực sự

Có nên đầu tư tiền điện tử không?

Đây là vấn đề khiến rất nhiều anh em đắn đo. Bởi có rất nhiều lý do khiến các anh em khi mới tìm hiểu về thị trường này cảm thấy lo lắng, nào là vấn đề về pháp lý, lừa đảo, thay đổi giá chóng mặt.

Có nên đầu tư tiền điện tử không
Có nên đầu tư tiền điện tử không

Như vậy để nói thị trường ổn định hay không thì câu trả lời sẽ là không, khi bạn chấp nhận đầu tư thì phải đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro. Nhưng có một điều mà anh em không thể phụ nhận là vốn hóa thị trường và giá trị các đồng tiền điện tử liên tục tăng nhanh

Và những nghi ngại về sự biến mất của thị trường này cũng sẽ là không. Rất nhiều giới chuyên gia cho rằng, tiền điện tử cũng giống như internet khi mới ra đời không được ai chấp nhận nhưng càng về sau sự bùng nổ của internet đã thống trị tất cả các lĩnh vực. Và sự ra đời của tiền điện tử cũng đã và đang được kỳ vọng như vậy.

Đưa ra nhận định đúng đắn và lựa chọn thời điểm vàng để đầu tư tiền điện tử sẽ mang đến cho bạn những khoản lời hấp dẫn. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải lựa chọn được hình thức thực hiện phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều cách thức đầu tư mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên được thực hiện và mang lại nhiều lợi nhuận thì cần phải lựa chọn loại hình phù hợp

Tính hợp pháp của tiền điện tử tại Việt Nam

Hiện tại tiền điện tử vẫn chưa được công nhận tại Việt Nam như một loại tiền tệ hay một phương thức thanh toán. Luật pháp hiện tại chỉ công nhận các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt như: Lệnh chi, Séc, ủy nhiệm chi, nhờ thu, thẻ ngân hàng, ủy nhiệm thu, hay các phương tiện khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Và tất nhiên sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị cấm tại Việt Nam.

Còn về mặt mua bán và lưu trữ đối với tiền điện tử không bị cấm. Nhưng không có nghĩa là pháp luật công nhận nó. Mọi rủi ro từ việc mua bán hay lưu trữ đều không được pháp luật bảo hộ.

Như thế, vì không được công nhận nên mọi vụ việc liên quan đến lừa đảo tiền điện tử sẽ không được pháp luật bảo hộ.

Dưới đây là hình tính hợp pháp của Bitcoin tại các quốc gia. Nếu BTC được công nhận thì coi như tiền ảo cũng được công nhận. Giải thích các màu trong hình:

 • Xanh là hợp pháp
 • Vàng là con gây tranh cải, sử dụng bị hạn chế
 • Màu hồng không bị cấm trực tiếp
 • Màu đỏ cấm hoàn toàn hoặc một phần
Tính hợp pháp của tiền điện tử tại Việt Nam
Tính hợp pháp của tiền điện tử tại Việt Nam

Danh sách Cryptocurrency phổ biến hiện nay

Thị trường cryptocurrency luôn thay đổi mỗi ngày. Ngày hôm qua, có thể bạn thấy đồng ABC đó đang đứng top 3. Song, ngày hôm sau, có khả năng đồng tiền đó đã không còn bất kỳ giá trị nào. Điều này cũng khá hiếm xảy ra đối với tình hình thị trường hiện tại.

Bạn có thể kiểm tra biến động giá Cryptocurrency và tìm hiểu về các đồng tiền lớn tại nhiều trang web, công cụ xem giá Bitcoin phổ biến trong thị trường như CoinmarketCap, CoinGecko

Bạn có thể tham khảo một số đồng Cryptocurrency phổ biến, thuộc top 5 thị trường hiện nay như:

 • Bitcoin (BTC)
 • Ethereum (ETH)
 • Ripple (XRP)
 • Bitcoin Cash (BCH)
 • Tether (USDT)

Lời kết

Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức. Cũng như giúp các bạn hiểu rõ về tiền điện tử và bạn cũng biết làm thế nào để giao dịch tiền điện tử một cách đơn giản. Tiền điện tử có sức mạnh để thay đổi cuộc sống của chúng ta và lĩnh vực đầu tư nào cũng có rủi ro kèm theo vì vậy các bạn hãy trang bị cho mình nhiều kiến thức để giảm thiểu rủi ro.

Việc đầu tư vào thị trường này cũng luôn là những ẩn số thú vị thu hút các nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên để có được thành công trên thị trường này đòi hỏi anh em phải dày công nghiên cứu và tìm hiểu có vậy mới dễ có được lợi nhuận.Chúc các bạn thành công trên con đường sắp tới.

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

Rate this post

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan