Decentralized Application (DApp) là gì? Hiểu rõ về tiềm năng và tương lai của DApp

Decentralized Application là gì? DApp là gì? Cùng với sự phát triển của tài chính phi tập trung (DeFi), các ứng dụng phi tập trung cũng liên tục được phát triển và ra mắt. Bài viết này, Đầu Tư Thụ Động sẽ cùng với bạn tìm hiểu về khái niệm DApp và đánh giá khách quan về tương lai của DApp.

Xuất hiện mạnh mẽ từ đầu năm 2020, các ứng dụng phi tập trung (DApp) đã dần dần thu hút được giới đầu tư tài chính. Đặc biệt đối với các DApp sử dụng các Token giá trị tốt. Nhìn nhận chung, DApp có lẽ sẽ là xu hướng của những năm sắp tới. Hãy bắt đầu tìm hiểu nhé.

DApp là gì

Decentralized Application (DApp) hay còn được gọi là Ứng dụng phi tập trung. DApp là những ứng dụng được lập trình trên nền tảng Blockchain.

Decentralized Application là gì
Decentralized Application là gì

Các ứng dụng phi tập trung này được hoạt động tự động nhờ có BlockchainSmartContract. DApp sử dụng Token phương thức thanh toán, giao dịch và trả lãi cho nhà đầu tư.

Đặc điểm của ứng dụng phi tập trung (DApp)

Đối với các DApp khác nhau có những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Tuy nhiên, một DApp có thể được hình thành và sử dụng. Bắt buộc phải tồn tại 4 đặc điểm sau. Các đặc điểm này được coi là những đặc điểm quy chuẩn dành cho DApp.

  • Mã nguồn mở: Các DApp đều được lập trình và công khai mã nguồn của nó. Có thể hiểu một DApp khi đã được công khai thì mọi hoạt động thay đổi nó đều pháp được sự đồng thuận của cộng đồng. Đồng thời, bất kỳ ai cũng có thể góp phần thay đổi và đóng góp phát triển DApp đó.
  • Phi tập trung: Tất cả hoạt động của DApp đều được hoạt động trên Blockchain. Mọi hoạt động này đều công khai và phi tập trung. Không có bất kỳ bên thứ 3 nào được quyền quản lý và kiểm soát các hoạt động này.
  • Trả thưởng: Những người xác nhận trong việc tạo chuỗi Blockchain sẽ được khuyến khích bằng việc nhận phần thưởng. Phần thưởng được trả bằng chính Token đại diện trong nền tảng DApp đó.
  • Giao thức: Một DApp cần phải hoạt động theo một giao thức nhất định. Hiện tại trong lĩnh vực Blockchain có hai giao thức phổ biến nhất là Proof-of-Work (PoW) và Proof-of-Stake (PoS)

So sánh App và DApp

So sánh App và DApp
So sánh App và DApp

Các ứng dụng truyền thống trước đây đang dần bị công nghệ 4.0 khai phá và phát hiện ra nhiều thiếu sót. Điều tuyệt vời DApp ra đời cũng mang một mục đích nhỏ là khắc phục những hạn chế này. Chúng ta sẽ so sánh qua những khác biệt cơ bản giữa App và DApp

  Application (App) Decentralized Application (DApp)
Dữ liệu Dữ liệu ở tập trung máy chủ, dễ bị rò rỉ dữ liệu khối lượng lớn Dữ liệu lưu trữ phi tập trung. Tính an toàn dữ liệu cực kỳ cao
Thông tin Thông tin người dùng bị kiếm soát, dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân Thông tin người dùng là ẩn danh. Thông tin người dùng được mã hóa
Đặc điểm Không công khai và minh bạch Công khai và minh bạch trên Blockchain
Bảo mật Thấp và trung bình. Hacker có thể tấn công tập trung Cao. Mạng lưới phi tập trung nên Hacker rất khó để tấn công
Chi phí App tốt sẽ tốn nhiều về chi phí, nhân lực quản lý, vận hành Mức độ trung bình, vận hành và quản lý bằng quy tắc đồng thuận

Tiềm năng của DApp

Với những yếu tố kể trên, Dapp có những cải tiến công nghệ và bảo vệ thông tin người dùng tốt hơn App rất nhiều. Có thể nói rằng, Dapp chính là xu hướng công nghệ của thế giới và chiếm thị phần của Ứng dụng thông thường (App) trong một ngày không xa.

Tốc độ phát triển của công nghệ và sự xuất hiện của Blockchain đã khiến nhiều ứng dụng đang có trở nên lỗi thời. Hiện nay, việc tự động hóa, tính bảo mật và công khai đang được lên ngôi. Nhìn vào các tập đoàn lớn họ đang xúc tiến chuẩn bị Blockchain cho riêng mình. Qua đó cũng thấy được tương lai của DApp là như thế nào?

Chắc chắn rồi! Bắt đầu sớm sẽ luôn giúp bạn đón đầu được những cơ hội tốt. Việc sở hữu một ít Token của những DApp tốt hoàn toàn có thể giúp bạn gia tăng tài sản của mình. Tương tự việc bạn sở hữu những cổ phiếu của các tập đoàn như Amazon, Facebook, Youtube, Ebay… khoảng 10 năm trước? Đúng vậy, điều quan trọng là bạn có chọn và dám thử đầu tư hay không?

Một số DApp tốt nhất

Mình sẽ liệt kê một vài Token và DApp đã được mình đánh giá và nhận định tốt trong thời gian sắp tới. Dưới đây là những top 3 dự án DApp và Token mình đang đầu tư. Bạn có thể tham khảo và cân nhắc đầu tư

Tên Token Tổng cung
Draken Dex Crosschain DRD 200 triệu
DrakenX DRX 100 tỷ
TronCash TronCash 1 tỷ

Lời kết

Tổng kết lại bài viết này hi vọng giúp bạn hiểu được Decentralized Application là gì hay DApp là gì? Đánh giá khách quan thì DApp sẽ là một xu hướng và tiềm năng của DApp trong tương lai. Điều quan trọng lúc này đối với chúng ta là cùng nhau tìm được những dự án DApp tiềm năng để đầu tư đúng đắn. Chúc các bạn đầu tư thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan