DeFi sắp thay thế các Ngân Hàng truyền thống?

Các nhà đầu tư Greybeard có luận điểm đầu tư như sau: “Hãy nghĩ trước 18 tháng.” Vì vậy, hãy làm điều đó, hãy tưởng tượng thị trường giá xuống đã chững lại, Cục Dự Trữ Liên Bang đã xoay trục và thị trường tiền điện tử lại tăng mạnh.

Rõ ràng, có rất nhiều kịch bản mô tả cách tiền điện tử có thể phát triển, nhưng Andy Singleton, nhà sáng lập Maxos, đã đưa ra trường hợp thuyết phục cho việc tích hợp tài chính tập trung (CeFi) và tài chính phi tập trung (DeFi) là động lực chính của thị trường giá lên tiếp theo. Andy Singleton nói – cho đến nay – DeFi chủ yếu hỗ trợ các dự án tiền điện tử khác, với ảnh hưởng còn hạn chế đối với xã hội trên phạm vi rộng hơn. 

Đây là điểm mấu chốt, nếu muốn phát triển mạnh và phát huy hết tiềm năng thực sự, DeFi phải cạnh tranh với ngân hàng truyền thống. Hãy nói những điều bạn muốn về ngân hàng truyền thống, các ngân hàng này đầu tư vào tài sản có ích cho xã hội, chẳng hạn như khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ và những khoản thế chấp cho chủ sở hữu nhà tương lai. Như vậy, cuối cùng thì ngân hàng truyền thống cung cấp dịch vụ công cộng. 

DeFi sắp thay thế các Ngân Hàng truyền thống?
DeFi sắp thay thế các Ngân Hàng truyền thống?
Đầu cơ tiền điện tử là thị trường nhỏ với lợi ích xã hội hạn chế. “DeFi nên hỗ trợ nền kinh tế thực. [A] Kiến trúc ngân hàng phi tập trung mới [sẽ] đảm nhận nhiệm vụ khó khăn là cấp vốn cho “tài sản thế giới thực” — các khoản cho vay và đầu tư off-chain.Singleton

Để mở rộng ý tưởng này, quá trình mà chúng tôi đang tìm kiếm khi DeFi hoàn thiện là sự phát triển từ việc tập trung vào tài trợ cho các dự án web3 đến trở thành nhà cung cấp tài chính cho các hoạt động trong thế giới thiết thực hơn. Và DeFi có một số tính năng độc đáo giúp nền tảng có lợi thế hơn CeFi trong việc hoàn thành vai trò này. 

Ví dụ, DeFi có thể thu hút lượng thanh khoản lớn hơn nhiều, có thể là từ chủ cửa hàng người Lào hoặc văn phòng gia đình ở Tel Aviv, và kết nối những “người tiết kiệm” này với “người đi vay”. Bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh có tài sản thế chấp, những khoản vay được hỗ trợ và đảm bảo một cách đáng tin cậy mà không cần đến các bên trung gian tốn kém để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình. 

Tham gia DeFi cùng Bybit

Hơn nữa, ngân hàng phi tập trung chạy trên hợp đồng thông minh và có thể khai thác vốn từ nhóm nhà cung cấp cực kỳ đa dạng. Và, với ít chi phí hơn, giao thức DeFi có thể chiếm ưu thế trước các đối thủ truyền thống về phí và phần thưởng. 

Hai giao thức đang tạo ra bước chuyển mình trong lĩnh vực này là Aave và Centrifuge. Vào cuối năm 2021, các giao thức trên đã cùng hợp tác để tung ra thị trường tài sản thế giới thực, RWA, trên Aave.

Kiến trúc tương tự như các dự án khác – tìm cách liên kết CeFi và DeFi. Aave là giao thức cho vay cho phép người dùng vay tiền bằng cách nạp tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp sinh lời trong khi lãi suất của khoản vay phụ thuộc vào việc sử dụng thị trường. 

Các nhà đầu tư Aave nạp vốn vào quỹ RWA của mình và các “tổ chức phát hành” như Centrifuge có thể vay stablecoin từ quỹ này và giao dịch chúng để lấy tiền fiat nhằm tạo khoản vay cho những doanh nghiệp trong thế giới thực. Sau đó, Centrifuge và các giao thức tương tự kết nối thanh khoản từ DeFi đến với những doanh nghiệp và cá nhân trong thế giới thực. 

Aave sẽ sớm ra mắt stablecoin GHO của riêng mình. Aave tuyên bố GHO sẽ không chỉ là một stablecoin thế chấp khác. GHO thực sự có thể biến Aave trở thành ngân hàng phi tập trung đầu tiên. Giống như Cục Dự Trữ Liên Bang hoặc Ngân Hàng Anh, Aave sẽ có thể đúc GHO và đưa stablecoin đến những “người hỗ trợ” đã được phê duyệt trước nhằm đổi lấy tài sản thế chấp. 

Quản trị phi tập trung của Aave thiết lập lãi suất cơ bản và những người hỗ trợ, tương tự như các ngân hàng thương mại, sẽ có thể tự thiết lập lãi suất khi cho vay GHO và tạo ra chênh lệch giá đầu tư của mình. Trên hết, Aave sẽ trả lợi tức trên tài sản thế chấp của người hỗ trợ. 

Những người hỗ trợ này có thể sẽ bao gồm các giao thức bắc cầu CeFi như Centrifuge, có thể truy cập GHO giá rẻ, hoán đổi stablecoin trên thành tiền fiat và cho các doanh nghiệp vay. Điều đó có nghĩa là một phần GHO có thể được hỗ trợ bởi các doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Việc điều này xảy ra sẽ mang đến lợi ích cho những người không sử dụng dịch vụ ngân hàng ở khắp mọi nơi và là bước tiến quan trọng trên hành trình của DeFi nhằm dân chủ hóa hệ thống tài chính thế giới. 

Tham gia DeFi cùng Bybit

Về Bybit

Bybit là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 3 năm 2018, cung cấp một nền tảng chuyên nghiệp, nơi các nhà giao dịch tiền điện tử có thể tìm thấy một công cụ khớp lệnh cực nhanh, dịch vụ khách hàng tuyệt vời và hỗ trợ cộng đồng đa ngôn ngữ. Bybit cung cấp các dịch vụ giao dịch giao ngay và phái sinh đột phá, các sản phẩm mining và staking, thị trường NFT cũng như hỗ trợ API cho các nhà giao dịch lẻ và khách hàng tổ chức trên khắp thế giới, đồng thời phấn đấu trở thành nền tảng đáng tin cậy nhất thuộc phân khúc tài sản ảo mới nổi. Bybit tự hào là đối tác của đội đua xe Công thức 1 (F1), Oracle Red Bull Racing, các đội thể thao điện tử NAVI, Astralis, Alliance, Virtus.pro và Oracle Red Bull Racing Esports, và các đội bóng đá của hiệp hội Borussia Dortmund và Avispa Fukuoka.

Những thắc mắc liên quan đến truyền thông, vui lòng liên hệ: [email protected]

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://www.bybit.com/

Để biết thông tin cập nhật, vui lòng theo dõi các nền tảng truyền thông xã hội của Bybit trên:

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

Rate this post

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan