Dropshipping là gì? Tìm hiểu và hướng dẫn làm Dropshipping

Rất nhiều bạn nhắn tin cho Fanpage hỏi về cách về việc kiếm tiền online hiệu quả và tìm kiếm các khóa học về MMO và Digital Marketing. Để đáp ứng nhu cầu, mình giới thiệu các khóa học chất lượng từ những chuyên gia hàng đầu.

MMO

Bạn có thể tham khảo nhanh một số khóa học MMO và Digital Marketing chất lượng rất tốt giúp trang bị cho bạn một kho kiến thức tốt nhất để Make Money Online:

 1. Khóa học miễn phí trên KTCity hữu ích để kiếm tiền online
 2. Khóa học MMO và Digital Marketing cần phải học ngay

Xem toàn bộ khóa học MMO

Trong các khóa học mình khuyên khích một vài khóa học mình đã học và trải nghiệm rất tốt để xây dựng một kênh đầu tư, kiếm tiền hiệu quả:

Bạn có đam mê về kinh doanh nhưng gặp một số vấn đề khó khăn như tài chính, vốn, kho bãi, nhân sự…. Thật may mắn nhờ sự phát triển của công nghệ đã mang lại nhiều cơ hội cho những ai đang gặp vấn đề như vậy. Một mô hình kinh doanh đã xuất hiện có tên Dropshipping. Hãy cùng DauTuThuDong.Com tìm hiểu Dropshipping là gì và hướng dẫn làm Dropshipping.

Dropshipping không phải là một hình thức bán hàng xa lạ với cộng đồng kiếm tiền tại nhà. Tuy nhiên, vẫn đang có rất nhiều người tìm hiểu và chưa biết cách kiếm tiền với Dropshipping chi tiết. Hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ.

Dropshipping là gì?

Dropshipping hay Drop Ship là mô hình kinh doanh cho phép cửa hàng trực tuyến vận hành mà không cần lưu trữ tồn kho, sở hữu sản phẩm và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. Bạn tập trung xây dựng sản phẩm, giá sản phẩm, quảng bá sản phẩm, tiếp cận khách hàng, kiếm đơn hàng cho mình. Sau khi có đơn hàng, bạn đặt mua sản phẩm từ bên nhà cung cấp thứ ba và họ sẽ trực tiếp giao hàng cho khách hàng.

Dropshipping là gì?
Dropshipping là gì?

Mô hình rất phù hợp cho những người mới bắt đầu và những người vốn ít, không muốn sở hữu sản phẩm. Từ đó sẽ giảm thiểu được rủi ro về việc nhập hàng, tồn hàng,… Thu nhập từ mỗi đơn hàng sẽ là phần chênh lệch giá của giữa giá bạn bá và giá nhà cung cấp bán.

Mô hình Drop Ship hoạt động như thế nào?

Mô hình Drop Ship hoạt động xoay quanh giữa 2 đối tượng là Nhà bán lẻ (Retailer) và Nhà cung cấp (Supplier).

=> Retailer sẽ liên hệ với Supplier cho phép dropshipping để thương lượng mức giá bán sản phẩm.

Mô hình Drop Ship hoạt động như thế nào
Mô hình Drop Ship hoạt động như thế nào

Sau đó, khi có đơn hàng phát sinh trên trang thương mại điện tử của nhà bán lẻ, nhà cung cấp sẽ tiến hành xử lí đơn hàng, đóng gói, giao hàng cho người mua dưới thông tin của nhà bán lẻ.

Nhà bán lẻ được hưởng phần lợi nhuận từ chiết khấu đã thương lượng với nhà cung cấp. Qúa trình bán hàng này diễn ra vô hình, vì vậy khách hàng không biết sản phẩm của họ mua được xử lí như thế nào.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Dropshipping và các mô hình bán lẻ khác là người bán hàng không cần kho hàng hoặc sở hữu hàng hóa.

Mọi hoạt động xử lí hàng hóa và hoàn tất đơn hàng đều do bên thứ 3 là nhà cung cấp sản phẩm thực hiện.

Ưu điểm của mô hình Dropshipping

Không cần nhiều vốn

Có lẽ lợi thế nhất của Dropshipping là bạn có thể khởi đầu kinh doanh trực tuyến mà không cần phải đầu tư một số tiền lớn cho hàng lưu kho. nếu như kinh doanh theo hình thức truyền thống, bạn sẽ phải mất một khoản đầu tư không phải nhỏ cho hàng lưu kho.

Ưu điểm của mô hình Dropshipping
Ưu điểm của mô hình Dropshipping

Dễ dàng để bắt đầu

Khởi động một doanh nghiệp bán hàng trên mạng thường hay dễ dàng hơn khi bạn không phải đối phó với các sản phẩm vật chất. Với dropshipping, bạn không phải lo lắng về:

 • Quản lý hoặc trả tiền cho kho hàng
 • Đóng gói , vận chuyển những đơn hàng
 • Theo dõi hàng tồn kho trên sổ sách
 • Xử lý tờ khai và các lô hàng trong nước
 • Liên tục đặt hàng các hàng hóa và quản lý cấp độ hàng tồn kho
 • Khoản chi thấp

Địa điểm linh hoạt

Một công ty dropshipping có thể di chuyển đến bất kỳ đâu với một thiết bị chia sẻ Internet. Miễn là bạn có thể giao tiếp với nhà cung cấp và khách hàng một cách dễ dàng, bạn có khả năng khởi động và quan sát cũng như quản lý công ty của chính mình.

Dễ mở rộng quy mô

Với một công ty bán hàng truyền thống, nếu bạn mong muốn nhận được thêm 3 lần doanh số bán hàng có nghĩa là bạn sẽ phải bỏ thời gian, công sức gấp 3 lần bình thường hay.

Bằng việc tận dụng các nhà sản xuất dropshipping, hếu hết công việc về xử lý đơn hàng bổ sung sẽ được giải quyết bởi những đơn vị phân phối này.

Điều này cho phép bạn mở rộng quy mô bán hàng mà công sức bỏ ra ít hơn cho việc gia tăng doanh số này.

So sánh Dropshipping và Affiliate Marketing

Affiliate Marketing – Bạn sẽ có 1 mã code được điền vào sau link sản phẩm. Bạn đăng hình ảnh, video… giới thiệu sản phẩm lên mạng xã hội, website…Khi người mua hàng click vào link bạn giới thiệu và mua hàng thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Drop shipping – Bạn đăng sản phẩm lên website, mạng xã hội. Tự mình thiết lập giá bán, khuyến mãi… Khi khách hàng mua hàng, bạn đặt hàng ở nhà cung cấp và giao cho khách hàng. Bạn nhận được chênh lệch

So sánh Dropshipping và Affiliate Marketing
So sánh Dropshipping và Affiliate Marketing

Ai có thể kiếm tiền với Dropshipping?

Bất kỳ mô hình kiếm tiền nào cũng có những đối tượng phù hợp riêng. Đối với mô hình Drop Ship này cũng vậy, sẽ có một số đối tượng thực sự phù hợp như:

 • Sinh viên: Sinh viên là một lực lượng đông đảo nhất sở hữu được những ưu điểm như thời gian, sáng tạo, đội nhóm…. nhưng lại có một vấn đề lớn là ít tiền. Chính vì lý do đó, mô hình Drop Ship rất phù hợp đối tượng này.
 • Dân văn phòng: Trong thời gian làm việc tại công sở, dân vân phòng vẫn có những thời gian rảnh rỗi. Tân dụng thời gian này để nghiên cứu và kiếm tiền với Dropshipping như một nghề tay trái là hoàn toàn hợp lý.
 • Người bán hàng online: Nếu bạn đang bán hàng online tại nhà, thì hãy sử dụng thêm Dropshipping để có thêm nguồn thu nhập nữa.
 • Mẹ bỉm sữa: Ngoài thời gian chăm sóc con, những bà mẹ bỉm sữa có thể tham khảo bán các sản phẩm liên quan với con cái thông quan hình thức Dropshipping thì thật sự tuyệt vời.

Tìm nguồn hàng Dropshipping ở đâu?

Cách chọn nhà cung cấp chất lượng

Trước khi bắt đầu công việc làm Dropshipping, bạn cần chuẩn bị và tìm cho mình một vài nhà cung cấp uy tín để đồng hành. Dưới đây là một số tiêu chí mình giới thiệu để bạn có thể đánh giá một supply.

Nhà cung cấp có đại diện bán hàng

Một nhà cung cấp chuyên nghiệp không chỉ có kinh nghiệm xử lí các đơn hàng và các trường hợp ngoài mong muốn khi thực hiện dropshipping mà còn có thể hỗ trợ đối tác khi họ có thắc mắc.

Vì vậy, nếu nhà cung cấp có đại diện bán hàng, những vấn đề phát sinh của bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tìm nguồn hàng Dropshipping ở đâu

Tìm những sản phẩm chất lượng cao

Sự hài lòng của khách hàng có liên quan mật thiết với chất lượng hàng hóa. Nếu bạn bán hàng chất lượng không tốt, nguy cơ khách hàng trả lại sản phẩm rất cao, từ đó thiệt hại rất lớn.

Để tìm được nhà cung cấp sản phẩm tốt, bạn nên xem xét đánh giá, nhận xét sản phẩm từ phía những người đã mua hàng của nhà cung cấp trên trang thương mại điện tử.

Tìm nhà cung cấp xử lí vận chuyển tốt

Bạn có thể xem xét thời gian trung bình gửi hàng của đối tác, nếu tốc độ gửi hàng dao động từ 24 – 48 giờ, đây có thể là nhà cung cấp tốt.

Khi áp lực cạnh tranh ngày càng tăng cao, thời gian trả hàng quá lâu có thể ảnh hưởng đến mức độ hài lòng và tỉ lệ mua hàng lặp lại của khách hàng.

Lời khuyên là bạn nên đặt thử một đơn hàng với nhà cung cấp bạn đã chọn lọc để quan sát qui trình hoạt động của họ như thế nào.

Những câu hỏi mà nhà cung cấp cần trả lời
 1. Mức giá có thể thương lượng được không?
 2. Tổng hợp các chi phí liên quan và liệu nhà cung cấp có cam kết sẽ không phát sinh chi phí khác?
 3. Chính sách hoàn trả như thế nào?
 4. Nhà cung cấp có đại diện bán hàng hay không?
 5. Sản phẩm có được bảo hành hay không và chính sách bảo hành như thế nào?
 6. Những vấn đề phát sinh liệu có được xử lí và giải quyết?

Một số nhà cung cấp Dropshipping tốt hiện nay

Những nền tảng thương mại điện tử cho phép dropshipping toàn cầu phổ biến hiện tại là Ebay, Amazon, Aliexpress, Shopify. Tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á cũng có một đơn vị đang cung cấp giải pháp này: Omisell

Hướng dẫn làm Dropshipping cho người mới

Thực hiện Dropshipping

Sau khi xác định được sản phẩm phù hợp để bán hoặc ngách thị trường phù hợp bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn và liên hệ cửa hàng bán sỉ trên Aliexpress (nhà cung cấp). Trên Aliexpress cho nhiều cửa hàng cung cấp sản phẩm bạn cần nhưng mức độ uy tín và chất lượng sản phẩm rất khác nhau.

Bước 2: Tạo website bán hàng thương mại điện tử thông qua nền tảng cho phép dropship, liên kết với cửa hàng của nhà cung cấp bằng hệ thống API, hoàn thiện cửa hàng và đăng tải hình ảnh sản phẩm.

Bước 3: Tiến hình các hoạt động marketing cho cửa hàng để thu hút khách hàng.

Bước 4: Tiếp nhận đơn hàng và tự động đẩy đơn về cửa hàng của nhà cung cấp để giao hàng cho khách.

Bước 5: Tổng kết đơn hàng và nhận chiết khấu từ nhà cung cấp.

Hướng dẫn làm Dropshipping
Hướng dẫn làm Dropshipping

Cách nhận tiền khi bán hàng Dropshipping

Tùy vào đối tác của bạn mà họ sẽ hỗ trợ các hình thức nhận tiền khác nhau. Nhìn chung thì bạn sẽ có những tùy chọn sau:

 • Việt Nam: qua chuyển khoản ngân hàng, Momo, Ngân lượng, …
 • Quốc tế: thẻ Visa/Mastercard, Paypal, Payoneer. Tuỳ bên nhà cung cấp họ yêu cầu loại nào thì bạn tạo theo yêu cầu đó.

Chăm sóc khách hàng khi làm Dropship

Dropshipping mặc dù là bạn không cần phải lo ship hàng, hậu mãi cho khách. Nhưng để có khách hàng đều đặn thì bạn vẫn phải chăm sóc lại khách hàng cũ.

Có nhiều cách để bạn thực hiện việc chăm sóc khách hàng sau khi đã chốt đơn thành công. Ví dụ như:

 • Gửi email giới thiệu sản phẩm mới: Bạn có thông tin này sau khi khách hàng đặt hàng và nhận hàng thành công từ bạn. Khi bạn mở rộng shop, hoặc tung ra sản phẩm mới, bạn có thể gửi email để mời họ ghé thăm shop trở lại.
 • SMS marketing: Đây cũng là một cách hay để bạn chăm sóc khách hàng. Bạn có thể gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật khách hàng, và tặng cho họ code giảm giá để khuyến khích họ mua hàng trên shop.
 • Tư vấn kỹ càng, tạo thiện cảm cho khách hàng để họ giới thiệu thêm người quen mua hàng cho bạn cũng là một cách làm marketing 0đ cực kỳ hiệu quả cho shop bán hàng Dropshipping của bạn.

Lời kết

Bài viết trên mình đã giới thiệu về mô hình Dropshipping là gì? Đây là một mô hình đang được các bạn trẻ sử dụng để kiếm tiền online. Hi vọng bài viết đã giúp bạn tìm hiểu đôi nét và hướng dẫn làm Dropshipping cơ bản.

Các kiến thức kiếm tiền trên mạng:

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

Rate this post

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan