FOMO là gì? FUD là gì? Cách vượt qua 2 hội chứng này khi giao dịch

FOMO là gì? FUD là gì? Bất cứ trader nào khi tham gia vào thị trường, đặc biệt là với lĩnh vực Crypto thì chắc hẳn đã từng nghe qua về hai khái niệm FOMO và FUD. Thậm chí là đôi khi chúng ta đã trải qua trạng thái tâm lý này rồi nhưng chưa thực sự hiểu rõ bản chất của nó. Trong bài viết này mình sẽ giải thích cho mọi người 2 khái niệm này. Những cách thức hiệu quả để vượt qua hai trạng thái tâm lý không tốt này nhé.

Đây thực chất là trạng thái tâm lý cơ bản của con người, các trader cần phải hiểu rõ và nắm bắt được tâm lý đám đông để có thể giao dịch hiệu quả nhất, tránh bị hai hội chứng này tác động dẫn đến những quyết định sai lầm trong khi giao dịch.

FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của cụm từ Fear Of Missing Out, có nghĩa là tâm lý lo sợ sẽ bỏ lỡ mất điều gì đó tốt đẹp, sợ mất cơ hội. Hội chứng này căn bản là phản xạ tâm lý khá phổ biến của con người trong đời sống thường nhật, người bị mắc hội chứng này thường bị lo sợ bỏ lỡ cơ hội đánh mất điều mà mọi người xung quanh sẽ đạt được.

FOMO là gì
FOMO là gì

Còn trong giao dịch, đặc biệt là Crypto thì đây là cảm giác của bạn khi nhìn thấy đồng coin đang tăng giá rất nhanh, nghĩ rằng nó sẽ tiếp tục tăng cao nữa, nếu mình không mua sớm thì sẽ lỡ mất cơ hội này. Điều này xảy ra khi 1 đồng coin đang trên đà tăng giá, kết hợp với một số thông tin truyền thông sẽ khiến cho bạn có suy nghĩ rằng phải mua đồng coin này ngay, kiểu gì nó cũng tăng giá mạnh nữa. Nếu không mua luôn bây giờ thì lúc giá tăng lên nữa mới mua thì lợi nhuận không tối ưu. Hành động này gọi là FOMO.

FUD là gì?

FUD là viết tắt của Fear – Uncertainly – Doubt, có nghĩa là sự sợ hãi – không chắc chắn – lo sợ rủi ro. Trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị,..FUD là chiến thuật tung tin giả gây hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra thông tin sai lệch.

FUD là gì
FUD là gì

Trái ngược với FOMO, FUD là trạng thái tâm lý lo sợ sẽ bị thua lỗ, không giám tiếp tục đầu tư và đa phần các trader khi gặp phải trạng thái tâm lý này đều sẽ cắt lỗ để bảo toàn vốn. Thường thị khi thị trường bắt đầu lao dốc, những tin tức không tốt liên tục được đưa ra thì trader sẽ cảm thấy lo lắng cho tài sản của mình.

FUD dẫn đến việc bán tháo coin một cách không cần thiết nên cũng thường được dùng như một động từ. Việc lan truyền FUD khiến các trader sợ hãi và giá thị trường sụt giảm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho cá voi, cá mập thu gom coin với giá rẻ.

Cách vượt qua hội chứng FOMO và FUD trong giao dịch

Khắc phục hội chứng FOMO và FUD
Khắc phục hội chứng FOMO và FUD

Hội chứng FUMO và FUD đều là các loại hội chứng phổ biến ở các đối tượng trader là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc trở thành miếng mồi ngon bị lợi dụng trong thị trường, bạn cần phải nắm rõ những quy tắc sau:

Kiên định

Một trong những yếu tố cốt lõi quyết định thành bại ở các quyết định nằm ở lòng quyết tâm và ý chí kiên định. Luôn kiên định và tin tưởng với những phân tích, quyết định mà bản thân đã được ra. Không để những yếu tố bên ngoài tác động quá nhiều vào hành động của bản thân.

Nếu đã xác định được điểm vào, hãy kiên nhẫn đợi giá về đúng điểm đó mới vào lệnh, không cố mua khi giá đi ngoài dự định của bạn.

Hiểu rõ thị trường

Đây là điều bắt buộc bạn phải học để có thể tồn tại trên thị trường tài chính. Để hiểu được quy luật vận hành của thị trường là rất khó khăn, ngay cả đối với những trader lâu năm rồi. Tuy nhiên, đứng trên góc độ người mới, bạn cần hiểu được tính chất tiên quyết rằng: thị trường có rất nhiều cơ hội. Nếu thấy coin đã bị FOMO và tăng giá quá cao, tốt nhất hãy nằm ngoài cuộc chơi.

Sẵn sàng cắt lỗ

Nếu bạn đã FOMO và bị du đỉnh, đừng ngần ngại cắt lỗ. Việc cắt lỗ chí ít giữ lại cho bạn số vốn để tìm kiếm cơ hội khác, hãy xác định tư tưởng rằng, bạn không thể chiến thắng 100% trên thị trường này được. Nếu nhận thấy khả năng giá sẽ tiếp tục đi xuống sâu hãy dứt khoát cắt lỗ, chờ thời điểm đẹp chúng ta có thể mua lại sau.

Quản lý vốn hiệu quả

Việc phân phối và quản lý vốn hiệu quả giúp bạn tối thiểu hóa rủi ro do FOMO và FUD gây ra. Thêm vào đó, quản lý vốn tốt giúp bạn duy trì được một khoản lợi nhuận ổn định, khi đó, FOMO và FUD không thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn nữa.

Quản lý vốn đầu tư tốt giúp bạn phân bổ tài sản của mình ra một cách hợp lý. Có thể phân chia từ 15-20% tổng số tiền để sử dụng cho đầu tư mạo hiểm, phần lớn số tiền còn lại dành cho những tài sản an toàn, tăng trưởng chậm rãi nhưng ổn định.

Xác định phong cách đầu tư

Việc xác định phong cách đầu tư bao gồm ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn để qua đó xác định cách thức ra quyết định ảnh hưởng bởi FOMO và FUD. Giả sử bạn thuộc phong cách ngắn hạn (lướt sóng) thì việc thuận theo các đợt FOMO sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận nhanh chóng. Ngược lại, với phong cách trung hay dài hạn, FOMO hay FUD đều mang lại những hậu quả tiêu cực.

Lời kết

Trên đây là bài viết giải thích về hai hội chứng tâm lý phổ biến khi giao dịch đó là FOMO và FUD. Đây là diễn biến tâm lý bình thường, hầu như bất cứ ai cũng sẽ trải qua/ Hy vọng mọi người đã hiểu rõ, có thể kiểm soát tốt tâm lý của bản thân mình, thậm chí dựa vào FOMO và FUD để kiếm tiền trên thị trường Crypto này.

Một mẹo khá hay cho bạn, hãy luôn ghi nhớ trong đầu 2 câu châm ngôn sau để có thể ổn định tâm lý trong bất kỳ tình huống nào:

“Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người”

“Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn”

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan