Hai Blockchain mới được cho ra đời từ dự án Defunct Diem của Meta

“The bear is for building” như họ nói và nhiều điều đang xảy ra giữa các gốc rễ của tiền điện tử. Từ đống tro tàn của dự án Defunct Diem đã sụp đổ của Meta, hai blockchain mới đang phát triển, do các cựu kỹ sư cũ của Defunct Diem đứng đầu.Nathan Thompson, cây bút công nghệ của Bybit

Năm nay, Sui và Aptos đã thu hút sự chú ý của những người đam mê tiền điện tử cũng như các nhà đầu tư mạo hiểm. Cả hai đều đã huy động được hơn $300 triệu từ các công ty lớn trong ngành như a16z và FTX Ventures với mức định giá nhiều tỷ đô la.

Mo Shaikh và Avery Ching, đồng sáng lập Aptos, đã làm việc trong dự án Meta’s Diem, dự án này đã bị các nhà quản lý phản đối việc phát hành một stablecoin được gắn giá trị với đồng đô la. Nhóm 5 người đứng sau Sui cũng làm việc cho Diem, mặc dù hai dự án không có sự hợp tác.

Hai Blockchain mới được cho ra đời từ dự án Defunct Diem của Meta
Hai Blockchain mới được cho ra đời từ dự án Defunct Diem của Meta

Vẫn có nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều sử dụng ngôn ngữ mã hóa Move mới, ngôn ngữ này ban đầu được phát triển cho Diem. Nó dựa trên Rust, ngôn ngữ của blockchain Solana và Near, và do đó có thể cung cấp quy trình giới thiệu dễ dàng cho các nhà phát triển quen thuộc với mã đó.

Không đi sâu vào chi tiết cụ thể, Move đã tìm cách giải quyết một số vấn đề với mã Solidly của Ethereum bằng cách sử dụng xử lý song song và lưu trữ dữ liệu trong chính tài sản thay vì blockchain. Nếu bạn lưu trữ dữ liệu bên trong tài sản thì bạn có thể hợp lý hóa các giao dịch được gửi cho các nhà khai thác nút.

“Nếu người dùng muốn đăng thứ gì đó trên chuỗi, họ sẽ sở hữu nó,” Kostas Chalkias, đồng sáng lập và trưởng nhóm code của Sui cho biết trong một buổi AMA tháng 6. “[Nếu] họ muốn chuyển giao thứ gì đó cho người khác, bạn không cần đồng thuận hoàn toàn.”

Trong khi tốc độ xử lý trên mainnet của Ethereum bị cản trở bởi tính chất tuyến tính của cơ chế đồng thuận khối – các giao dịch trước tiên phải được xử lý và sắp xếp thứ tự trước khi được thêm vào một khối và được xác nhận – Move chia nhỏ các quy trình thực thi và xác nhận và chạy chúng song song. Với khả năng lưu trữ dữ liệu hiệu quả hơn và xử lý song song, cả hai chuỗi đều tuyên bố là nhanh hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh.

Đăng ký Bybit

Hơn nữa, cả Sui và Aptos đều hỗ trợ sharding ngang như một giải pháp mở rộng quy mô, điều này không phải là duy nhất khi Ethereum đang làm như vậy. Tuy nhiên, nó cho phép các chuỗi mới tạo ra các phân đoạn chuyên biệt tận dụng các giải pháp lưu trữ khác nhau hoặc tập trung vào một nhóm giao dịch cụ thể, cho phép tăng hiệu quả.

Tất cả những điều này đã cho phép Aptos tuyên bố tốc độ lên tới 130.000 giao dịch mỗi giây (TPS) với Sui không xa với 120.000. Tuy nhiên, những tốc độ này đạt được trong môi trường devnet và trong trường hợp của Aptos, chỉ tập trung vào việc thực thi và không bao gồm quy trình đồng thuận.

Nói một cách dễ hiểu, những tốc độ này nhanh gấp đôi so với Solana, một trong những blockchain nhanh nhất hiện nay với tốc độ lên đến 65.000 TPS (Tôi nên đề cập rằng Solana có “giới hạn lý thuyết” là 710.000 TPS, điều này có thể xảy ra nếu công nghệ cải tiến mà nhóm Solana mong đợi). Tuy nhiên, Ethereum đang bị tụt lại phía sau với chỉ 15,7 TPS, khi chuỗi được nâng cấp các nhà phát triển dự kiến ​​nó sẽ vượt quá 100.000 TPS.

Cơ chế đồng thuận của Aptos tự động cập nhật các vòng quay của trình xác thực và quản lý cẩn thận mức độ hoạt động của các nút về thời gian hoạt động và tính trung thực. “Chuỗi phân phối phần thưởng dựa trên hiệu suất của nút”, một nhà phát triển Aptos trong máy chủ Discord của họ cho biết.

Cả hai chuỗi đều mong đợi được phân cấp hoàn toàn bằng cách sử dụng các cơ chế đồng thuận proof-of-stake chuyên biệt. Tuy nhiên, cần có thời gian để thu hút các nhà phát triển và nhà khai thác nút, vì vậy có thể mất một thời gian trước khi các chuỗi mới này có thể cạnh tranh với Ethereum về mặt phân quyền.

Đăng ký Bybit

Mặc dù ngành công nghiệp tiền điện tử có thể khao khát blockchain “một triệu TPS” sẽ giải quyết tất cả các vấn đề về khả năng mở rộng của chúng tôi và thu hút một tỷ người dùng, nhưng thật dễ dàng bỏ qua những cải tiến thiết kế dần dần khi không gian phát triển. Sui và Aptos có thể là bước tiếp theo trong thiết kế blockchain.

Về Bybit

Bybit là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 3 năm 2018, cung cấp một nền tảng chuyên nghiệp, nơi các nhà giao dịch tiền điện tử có thể tìm thấy một công cụ khớp lệnh cực nhanh, dịch vụ khách hàng tuyệt vời và hỗ trợ cộng đồng đa ngôn ngữ. Bybit cung cấp các dịch vụ giao dịch giao ngay và phái sinh đột phá, các sản phẩm mining và staking, thị trường NFT cũng như hỗ trợ API cho các nhà giao dịch lẻ và khách hàng tổ chức trên khắp thế giới, đồng thời phấn đấu trở thành nền tảng đáng tin cậy nhất thuộc phân khúc tài sản ảo mới nổi. Bybit tự hào là đối tác của đội đua xe Công thức 1 (F1), Oracle Red Bull Racing, các đội thể thao điện tử NAVI, Astralis, Alliance, Virtus.pro và Oracle Red Bull Racing Esports, và các đội bóng đá của hiệp hội Borussia Dortmund và Avispa Fukuoka.

Những thắc mắc liên quan đến truyền thông, vui lòng liên hệ: [email protected]

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://www.bybit.com/

Để biết thông tin cập nhật, vui lòng theo dõi các nền tảng truyền thông xã hội của Bybit trên:

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

Rate this post

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan