Hard Fork là gì? Những sự kiện Hark Fork quan trọng

Có lẽ nhiều người khi mới đầu tư Crypto đều đặt ra câu hỏi là tại sao lại có nhiều đồng có ký tự Bitcoin đứng đầu như vậy, Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Bitcoin SV,… Nguyên nhân là do Bitcoin đã trải qua những đợt Hard Fork và dẫn đến sự chia tách như vậy. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu Hard Fork là gì? Những sự kiện Hard Fork đáng chú ý.

Không chỉ Bitcoin mà nhiều đồng lớn khác cũng từng trải qua các đợi Hard Fork đình đám như Ethereum. Ngoài ra, còn có một số loại Fork khác cũng có tầm quan trọng không kém, mọi người nên tìm hiểu qua nhé.

Hard Fork là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Hard Fork là sự kiện làm thay đổi các quy tắc của giao thức trên mạng lưới Blockchain, khiến cho những khối (block) và giao dịch (transaction) cũ bị vô hiệu hoá.

Nói cách khác, đây là một sự phân kỳ vĩnh viễn so với phiên bản trước của blockchain và các nút chạy các phiên bản trước sẽ không còn được phiên bản mới nhất chấp nhận.

Hard Fork là gì
Hard Fork là gì

Điều này về cơ bản tạo ra một ngã ba trong blockchain: một con đường đi theo blockchain mới, được nâng cấp và con đường khác tiếp tục dọc theo con đường cũ. Thông thường, sau một khoảng thời gian ngắn, những người trong chuỗi cũ sẽ nhận ra rằng phiên bản blockchain của họ đã lỗi thời hoặc không liên quan và nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản mới nhất

Tại sao một Hard Fork xảy ra?

Đa số các Hard Fork được triển khải nhằm nâng cấp mạng lưới, khắc phục lại những lỗ hổng bảo mật, sự cố, hoặc trường hợp đặc biệt nhất đảo ngược các giao dịch.

Tại sao lại xảy ra Hard Fork
Tại sao lại xảy ra Hard Fork

Gần đây, Ethereum đã kích hoạt thành công hard fork Istanbul – bản nâng cấp mới nhất trong giai đoạn cuối của việc chuyển đổi sang Ethereum 2.0.

Đối với vấn đề an ninh mạng lưới. Một rủi ro hoặc lỗi nghiêm trọng đã được phát hiện trên bản phần mềm cũ. Do đó, để thêm tính năng mới vào, hoặc đảo ngược giao dịch để ngăn chặn hacker, các lập trình viên sẽ đề xuất hard fork. Khi xuất hiện sự thiếu đồng thuận đối với hard fork, chia tách chain sẽ diễn ra. Vụ hack The DAO năm 2016 là trường hợp điển hình.

Bitcoin Hard Fork là gì?

Hard Fork Bitcoin dẫn đến chia tách đầu tiên tiên xảy ra vào ngày 1/8/2017 với sự ra đời của Bitcoin Cash, xuất hiện ở block thứ 478558. Những ai nắm giữ Bitcoin lúc này đều nhận được một Bitcoin Cash.

Hard Fork có thể diễn ra với mọi cryptocurrency xây dựng trên blockchain, không chỉ riêng Bitcoin. Bởi, các khối, các giao dịch trên blockchain của các loại tiền điện tử vận hành giống nhau.

Hãy tưởng tượng, các khối trong blockchain là các mã khoá, chúng di chuyển bộ nhớ. Vì các miner đặt ra quy tắc di chuyển bộ nhớ trong mạng lưới, nên họ phải hiểu các quy tắc mới.

Vì các miner cần đồng ý với các quy tắc mới và hiểu rõ các xác thực một khối trên chuỗi, khi ai đó muốn thay đổi quy tắc, họ cần “fork” – chĩa ra một hướng khác hướng hiện tại, để “đánh tiếng” rằng có sự thay đổi trong giao thức. Các lập trình viên sẽ cập nhật phần mềm để phản ánh những thay đổi mới này.

Với Bitcoin, nhiều lần các node không nâng cấp lên phiên bản mới và từ chối các quy tắc mới, và hard fork đã diễn ra, dẫn đến chia tách chuỗi. Nhiều nhóm người đã tách ra và tạo nên đồng coin mới từ Bitcoin, như Bitcoin Cash, Bitcoin Gold…

Các hình thức Fork khác

Soft fork là gì?

Soft fork cũng là fork có chủ đích, tuân theo quy tắc trong blockchain. Soft fork xảy ra khi những node cũ không tuân theo các quy tắc của bản cập nhật mới nhất.

Song, kết quả cuối cùng của soft fork là chỉ có một chain duy nhất được giữ lại và tiếp tục hoạt động khi người dùng đã tuân theo nguyên tắc mới.

Code Fork là gì?

Bitcoin Code Fork là những dự án lấy source code của chuỗi khối Bitcoin từ đó xây dựng nên một blockchain riêng biệt.

Dự án Code Fork Bitcoin đầu tiên là NameCoin (2011), sau đó là Litecoin (LTC), Dash (DASH) và rất nhiều đồng coin khác đã fork theo cách này.

Merge Fork là gì?

Merge Fork là những dự án kết hợp source code của Bitcoin và một blockchain khác để tạo ra một blockchain hoàn toàn riêng biệt.

Điển hình của Merge Fork là Bitcoin Private (BTCP) được fork từ Bitcoin và ZClassic (ZCL) vào năm 2018.

So sánh Hard Fork và Soft Fork

Các hard fork và soft fork về cơ bản là giống nhau ở chỗ khi mã hiện tại của tiền điện tử bị thay đổi, một phiên bản cũ vẫn còn trong khi phiên bản mới được tạo. Tuy nhiên, với một soft fork, chỉ một blockchain sẽ vẫn còn hiệu lực khi người dùng chấp nhận bản cập nhật. Cả hai fork đều tạo ra sự phân chia, nhưng một cái hard fork tạo ra hai khối và một cái soft fork có nghĩa là kết quả là một.

Các sự kiện hard fork đình đám

Ngoài Bitcoin hard fork 2018, thế giới cryptocurrency còn chứng kiến những sự kiện hard fork quan trọng khác.

Ethereum

Ethereum Hard Fork tạo thành ETH và ETC trong vụ The DAO là một câu chuyện vẫn còn gây tranh cãi. “The DAO” là một tổ chức tự trị phi tập trung được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh, hoạt động tương tự như một quỹ đầu tư mạo hiểm, nhưng do nhà đầu tư điều hành.

40 triệu đô la trị giá Ether (ETH) bị đánh cắp khỏi The DAO. Các nhà phát triển Ethereum đã chia tách blockchain này thành hai chuỗi tách biệt. Chain thứ nhất là chain đã bị ảnh hưởng bởi hacker, giờ đây có thể phục hồi số quỹ bị đánh cắp (chính là Ethereum ngày nay).

Chain thứ hai là chain tiếp tục hoạt động với phiên bản nguyên thuỷ (chính là Ethereum Classic). Nhiều nguồn tin Tiếng Việt đã đưa thông tin sai lệnh về sự kiện này. Thực sự, ETC mới là chain Ethereum gốc, còn Ethereum ngày nay là ETH hard fork.

Bitcoin Cash – Bitcoin SV

Bitcoin Cash hard fork vào tháng 11/2018 đã có chia tách. Giao thức Bitcoin Satoshi Vision (Bitcoin SV), và bản nâng cấp Bitcoin ABC đã cùng khởi động, chia tách blockchain Bitcoin Cash thành hai network tách biệt sau sự kiện hard fork Bitcoin Cash.

Ethereum – Istanbul

Sau khi thực hiện hai hard fork Constantinople và St. Petersburg vào tháng 02/2019, Istanbul là lần nâng cấp network lớn thứ ba của Ethereum trong năm nay và đã diễn ra thành công tại block số 9.069.000. Đây là một hard fork đúng kế hoạch khi không có sự bất đồng nào xảy ra.

ETC –  Atlantis

Hard fork Atlantis diễn ra tại block thứ #8.770.000 của blockchain ETC, yêu cầu người dùng cần nâng cấp máy client để có thể đồng thuận được với các quy định của network mới. Với sự xuất hiện của  Atlantis, Blockchain Ethereum Classic sẽ được cải thiện rất nhiều về tính năng, tính bảo mật. Từ đó, ETC sẽ tiếp tục tăng trưởng giữa các public Blockchain khác.

Lời kết

Nhìn chung, Hard fork là sự kiện có chủ đích, nhằm nâng cấp mạng lưới hoặc khắc phục sự cố nào đó. Nhìn chung, Hard fork là có lợi cho hệ thống và cộng đồng người dùng khi được triển khai nhằm mục đích bảo mật cũng như là cải thiện tốc độ giao dịch.

5/5 - (2 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan