MMO là gì? Hiểu ĐÚNG – làm ĐÚNG về kiếm tiền MMO ổn định

Rất nhiều bạn nhắn tin cho Fanpage hỏi về cách về việc kiếm tiền online hiệu quả và tìm kiếm các khóa học về MMO và Digital Marketing. Để đáp ứng nhu cầu, mình giới thiệu các khóa học chất lượng từ những chuyên gia hàng đầu.

MMO

Bạn có thể tham khảo nhanh một số khóa học MMO và Digital Marketing chất lượng rất tốt giúp trang bị cho bạn một kho kiến thức tốt nhất để Make Money Online:

 1. Khóa học miễn phí trên KTCity hữu ích để kiếm tiền online
 2. Khóa học MMO và Digital Marketing cần phải học ngay

Xem toàn bộ khóa học MMO

Trong các khóa học mình khuyên khích một vài khóa học mình đã học và trải nghiệm rất tốt để xây dựng một kênh đầu tư, kiếm tiền hiệu quả:

MMO là gì? Khái niệm mới thực sự bùng nổ từ khoảng năm 2017 đến nay nhưng được sự quan tâm của rất nhiều người trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, liệu bạn đã hiểu đúng về khái niệm MMO này chưa? Nắm hết các hình thức kiếm tiền MMO hay chưa? Và đã thực hiện đúng quy trình để tạo ra nguồn thu nhập MMO không?

Xã hội Việt Nam phát triển từng ngày vì vậy khái niệm về MMO cũng không xa lạ với nhiều bạn trẻ. Nhưng chưa chắc các bạn đã hiểu đúng và làm đúng về khái niệm này. Mời các bạn xem về bài viết này để sáng tỏ được khái niệm MMO là gì?

MMO là gì?

MMO (Make Money Online) là hình thức kiếm tiền trên mạng hay còn gọi là kiếm tiền online. Công việc của bạn là kiếm được tiền từ một chiến smartphone, máy tính có kết nối Internet. Thuật ngữ này không có trong từ điển mà là từ ghép của tiếng Anh.

MMO là gì
MMO là gì

Các bạn vẫn thường hiểu đơn giản là cứ kiếm tiền thông qua mạng là MMO. Cách hiểu này có phần đúng và có phần chưa chính xác. Chưa chính xác ở đâu thì chúng ta cũng đọc tiếp bài viết bên dưới.

MMO nếu làm chơi chơi thì kiếm được ít ($50 – $100) mỗi tháng. Còn có kỹ năng cao thì kiếm nhiều ($1000 mỗi tháng trở lên) hoặc thậm chí rất nhiều (Trên $5000/tháng). Và việc làm chơi chơi từ MMO là điểm không chính xác của các bạn trẻ đang mắc phải. Nếu bạn dành thời gian, công sức hơn đầu tư kỹ lượng cho công việc kiếm tiền Online này. Thì nó sẽ trở thành một nguồn thu nhập thụ động ổn định của bạn từ online hàng tháng.

Bài viết này sẽ giúp bạn có kiến thức tổng quan và chi tiết để bắt đầu làm MMO theo những kinh nghiệm mình có được trong thời gian làm MMO.

Có thật kiếm tiền MMO được hay không?

Khái niệm MMO là gì chắc đến đây bạn đã hiểu. Vậy bạn có nghĩ là MMO có thể kiếm tiền thật thậm chí là kiếm rất nhiều tiền không?

Câu trả lời là HOÀN TOÀN CÓ. Bạn có thể kiếm tiền ổn định mỗi tháng hơn nữa bạn có thể mua xe, mua nhà và thu nhập khủng từ MMO. Như mình đã đề cập ở trên, với công việc này bạn có thể có một nguồn thu nhập ổn định và bền vững cho mình.

Khi nghe đến đây chắc bạn đang tưởng mình “chém gió” đúng không? Thực tế là như vậy đấy bạn. Xã hội phát triển và cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ đã khiến công việc MMO xuất hiện ngày càng nhiều hơn xung quanh bạn.

Các công ty Startup nhỏ cũng tuyển dụng rất nhiều vị trí về làm việc qua mạng để kiếm tiền MMO cho họ. Sau đó họ trả lương tháng cho bạn. Và bạn bị nhầm tưởng là bạn đang làm công nhưng thực tế công việc bạn làm là MMO cho họ.

Lấy một ví dụ nhé: Các chủ shop thời trang tuyển nhân viên về chốt sale, chăm sóc khách hành cho họ trên các kênh Tiki, Lazada, Shopee… như vậy công việc bạn làm đang thông qua Internet và là Make Money Online nhưng bạn không để ý thấy.

Vì sao Make Money Online hấp dẫn?

Kiếm tiền MMO đang khá mới mẻ với bạn và người mới biết tới nó. Thực tế, trong quá trình phát triển của Internet, Make money online đã thu hút và được hàng trăm, hàng triệu người tham gia, trong đó có mình. Từ đó mặc nhiên MMO được công nhận thành một nghề đang tồn tại và phát triển.

“Make money online” hấp dẫn mọi người vì họ đã tiếp cận và thấy những người khác làm MMO thành công. Những người có thể kiếm tiền MMO ổn định và tự do về thời gian công việc hơn. Bên cạnh đó cũng có một phần nhỏ là các bạn học sinh, sinh viên muốn trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập.

Vì sao Make money online hấp dẫn
Vì sao Make money online hấp dẫn

Và một dẫn chứng những để bạn thấy được sự hấp dẫn của kiếm tiền online. Bài viết MMO này mỗi ngày có khoản trên 1.000 người và trên 5.000 người tìm đọc về blog Đầu Tư Thụ Động. Qua đó ban cũng thấy được độ hấp dẫn của nghề kiếm tiền online này.

Đa phần những người hướng tới “Make money online” vì các lý do sau:

 • Thu nhập: Ổn định, bền vững
 • Tính chất công việc: Tự do về thời gian & không gian
 • Sự tiềm năng: Công nghệ phát triển, hình thức MMO mở rông dẫn tới cơ hội rất cao

Hình thức MMO hiệu quả và bền vững

Nếu bạn đã sẵn sàng với nghề MMO này, hãy tham khảo một số hình thức MMO hiệu quả và bền vững nhất dưới đây. Các hình thức này đã được nhiều người sử dụng và đã thành công rất nhiều từ MMO. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm đọc bài viết của mình về thu nhập thụ động nếu như bạn chưa sẵn sàng với công việc MMO.

#1. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là một khái niệm về kiếm tiền online xuất hiện sớm nhất ở Việt Nam. Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết, công việc của bạn là bán sản phẩm thông qua mã giới thiệu của bạn. Sau khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty phân phối sẽ chia hoa hồng cho bạn trên sản phẩm đó.

Affiliate Marketing
Affiliate Marketing

Hình thức Affiliate Marketing được xem là uy tín và bền vũng nhất ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Số thành viên tham gia hình thức này cũng đông đảo nhất hiện nay.

Ưu điểm của hình thức Affiliate Marketing:

 • Không sở hữu sản phẩm hay dịch vụ
 • Không cần vận chuyển và ít phải chăm sóc khách hàng
 • Làm việc bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu
 • Không cần vốn ban đầu nếu bạn muốn trải nghiệm
 • Đa dạng về sản phẩm, dịch vụ cung ứng, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với phương pháp kinh doanh của mình

Để bắt đầu công việc, bạn cần phải đăng ký mở tài khoản với các Affiliate Network như AccessTrade, AdFlex, ClickBank, CJ Affiliate,… rất nhiều và rất nhiều. Sau khi đăng ký tài khoản, công việc của bạn cần thực hiện từng bước là:

 1. Chọn sản phẩm, dịch vụ bạn muốn kinh doanh
 2. Tạo link liên kết
 3. Quảng bá, bán sản phẩm, dịch vụ
 4. Nhận hoa hồng sau mỗi đơn hàng bán được

Câu chuyện ở đây là bạn phải “quảng bá” tốt được sản phẩm bạn kinh doanh của bạn. Khi bạn thực hiện việc này xuất sắc và sản phẩm được nhiều người quan tâm, lựa chọn thì phần còn lại về hoa hồng cứ để các Affiliate Network tính và chi trả cho bạn.

#2. Bán áo thun T-shirt

Bán áo thun T-shirt tự thiết kế là công việc kiếm tiền online phổ biến và xuất hiện vào khoảng năm 2014. Đã rất nhiều người thành công và mang lại nguồn thu nhập khủng từ việc bán áo thun qua các nền tảng online. Thật không thể tin từ việc này đúng không?

Bán áo thun T-shirt
Bán áo thun T-shirt

Công việc của bạn chỉ là tham gia vào các nền tảng bán áo thun đó. Thiết kế những mẫu mã áo tùy theo thẩm mỹ và design của bạn, sau đó đăng lên trên nền tảng đó. Sau khi đăng tải, bạn sẽ được cung cấp một đường link dẫn tới sản phẩm áo thun của bạn.

Việc tiếp theo là bản quảng bá cho chính sản phẩm của mình thông qua các kênh như: mạng xã hội, website, email marketing,… Khi có đơn hàng, việc sản xuất và vận chuyển sẽ do các nền tảng bán áo thực hiện. Bạn hoàn toàn không tốn công sức và chi phí cho những dịch vụ này.

Những nền tảng bán áo thun tốt nhất hiện nay có thể kể đến đó là: Teespring, Teechip, Teezily, SunFrogShirt, ViralStyle, Shopify, ThreadMeUp, Merch by Amazon, … Nói chung là rất nhiều. Mỗi nền tảng lại có các chính sách, cách hoạt động khác nhau.

Ưu điểm của hình thức bán áo thun T-shirt:

 • Không lo vấn đề tồn hàng, đọng hàng
 • Không phải sản xuất ra sản phẩm
 • Không cần khâu vận chuyển
 • Lợi nhuận cao, dao động 200k – 500k trên một áo
 • Thị trường toàn cầu nên đối tượng khách hàng rất lớn

#3. Dropshipping

Dropshipping là hình thức “bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển”. Bạn sẽ là một nhà cung cấp sản phẩm bán lẻ nhưng không cần kho vận để dự trữ hàng hóa. Hình thức kinh doanh, buôn bán này phù hợp với tất cả những người mới muốn tham gia kiếm tiền MMO. Khi khách mua hàng, bạn sẽ chuyển đơn hàng qua bên nhà cung cấp và yêu cầu họ vận chuyển hàng tới tay khách hàng.

Dropshipping
Dropshipping

Nghe qua bạn sẽ nhầm tưởng Dropshipping và Affiliate Marketing khá giống nhau. Để phân biệt bạn có thể hiểu như sau:

 • Affiliate Marketing là khách hàng đặt hàng với trang Affiliate Network, còn Dropshipping là khách hàng đặt hàng với bạn
 • Affiliate Network tiến hành chuyển đơn hàng đến nhà cung cấp, còn Dropshipping là bạn chuyển đơn hàng đến nhà cung cấp
 • Affiliate Marketing là bạn làm việc với bên thứ 3 là Affiliate Network, còn Dropshipping là bạn làm việc trực tiếp với nhà cung cấp
 • Affiliate Network sẽ chăm sóc khách hàng, còn Dropshipping là bạn phải chăm sóc khách hàng của mình
 • Còn rất nhiều điểm khác nhau giữa Affiliate Marketing và Dropshipping

Ưu điểm của hình thức Dropshipping:

 • Vốn thấp, thậm chí là không cần vốn
 • Linh hoạt về thời gian và địa điểm làm việc
 • Thời gian xoay vòng vốn nhanh
 • Không cần chi phí thuê kho bãi, không lo vấn đề tồn kho

#4. Mua và bán tên miền (Domain)

Tên miền hay còn được gọi là Domain là một địa chỉ truy cập của trang web (ví dụ: daututhudong.com). Có rất nhiều dạng đuôi tên miền từ Quốc tế với đuôi tên miền Việt Nam (ví dụ: Quốc tế: .com, .net, .info; Việt Nam: .vn). Hình thức này trước đây người ta còn hay gọi là “đầu cơ tên miền”. Nghe vậy là bạn cũng hiểu phần nào ý nghĩa của công việc.

Mua và bán tên miền (Domain)
Mua và bán tên miền (Domain)

Công việc của bạn là tìm hiểu và đánh giá các tên miền sau đó mua và sở hữu domain đó. Đến khi nào bất khi ai cần có thể liên hệ bạn để mua lại hoặc bạn có thể đăng lên một số trang môi giới tên miền (Sedo.com) để rao bán. Từ việc mua và bán lại tên miền như vậy, bạn có thể tăng giá tên miền và nhận lại lợi nhuận chênh lệnh.

Tùy vào độ “HOT” của tên miền mà bạn sẽ có lợi nhuận thấp hay cao. Một ví dụ bạn có thể thấy, người sở hữu tên miền fb.com đã bán lại cho mạng xã hội Facebook với giá cực đắt.

Một mẹo nhỏ là bạn có thể săn những tên miền của những doanh nghiệp, thương hiệu từ giai đoạn đầu. Nếu may mắn bạn có thể sở hữu được domain chất lượng. Từ đó thì lợi nhuận là do bạn quyết định.

Ưu điểm của hình thức mua bán Domain:

 • Chi phí vốn đầu tư cho một domain thấp
 • Công việc tương đối đơn giản và tốn ít thời gian

#5. Freelancer

Freelancer là một công việc làm thêm hoặc làm chính cho bất kỳ ai. Là một trong những nghề MMO mà đòi hỏi bạn có kiến thức chuyên môn, chuyên ngành khá cao. Bạn là một người giỏi viết lách, bạn giỏi thiết kế đồ họa, bạn giỏi lập trình…. bạn đều có thể tham gia làm công việc Freelancer.

Freelancer
Freelancer

Các trang đăng tuyển Freelancer rất nhiều và đa ngành nghề. Bạn hoàn toàn có thể chọn một trang phù hợp với kiến thức bản thân. Một số trang có lượng công việc nhiều hiện nay: Upwork.com, Freelancer.com, vLance.com

Ưu điểm của hình thức Freelancer:

 • Làm việc đúng ngành nghề của bạn theo đuổi
 • Làm việc tại nhà nhưng kết nối với tất cả mọi người, kể cả quốc tế
 • Mức thu nhập khá cao tùy vào yêu cầu từng công việc

#6. Làm gia sư online

Việc làm gia sư đã quá quen thuộc với bất kỳ ai kể cả sinh viên đang học đại học. Hiện nay, công nghệ và Internet phát triển. Hình thức gia sư đã được phát triển hơn trở thành các gia sư online qua Internet. Giảng viên và học viên chỉ cần một chiếc điện thoại và máy tính có kết nối internet thì có thể dạy và học bất kỳ lúc nào.

Làm gia sư online
Làm gia sư online

Nghề gia sư online này phát triển rất mạnh mẽ ở các nước phát triển. Đặc biệt là nghề dạy tiếng nước ngoài với người bản xứ. Giả sử bạn có thể dạy tiếng Việt cho người nước ngoài nào có nhu cầu học tiếng Việt Nam. Thù lao trung bình một giờ giảng dạy vào khoảng 100k – 500k tùy vào kiến thức, trình độ và uy tín của bạn.

Ưu điểm của hình thức gia sư online:

 • Không cần đi lại để giảng dạy cho học viên
 • Tìm được các học viên từ mọi miền
 • Sử dụng đúng kỹ năng của bản thân để kiếm tiền online

Những hình thức MMO không nên làm

Trên đây là một số hình thức kiếm tiền MMO mình đánh giá là an toàn và ổn định. Ngoài ra còn rất nhiều hình thức kiếm tiền MMO khác, mình sẽ cập nhật thêm dần. Tuy vậy, không phải cách kiếm tiền MMO nào cũng an toàn. Mình sẽ liệt kê một số hình thức các bạn nên tránh không nên dưới đây.

Các hình thức dưới đây vừa không thực sự an toàn mà thu nhập thấp. Bên cạnh đó, bạn còn phải tốn khá nhiều thời gian để làm nhưng kết quả có khi chẳng được gì. Chúng ta cùng xem qua nhé

 • PTC (Paid To Click) hay còn gọi là click quảng cáo: Hình thức PTC là có thật, nhưng thu nhập rất ít, hay thậm chí nói là không đáng kể. Thực tế thì bạn còn phải đối diện với việc bị Network “bùng” tiền. Những trang trung gian tổ chức hình thức kiếm tiền PTC này họ không trả tiền cho người tham gia.
 • PTU (Paid to Upload) hay còn gọi là upload tài liệu: Cách kiếm tiền này bạn phải dùng kỹ thuật chỉnh sửa để tránh những vi phạm về bản quyền. Tuy nhiên, mình tôn trọng chất xám của người xuất bản, nên mình không ủng hộ hình thức này và vi phạm đến bản quyền là vi phạm pháp luật.
 • Offer (Khảo sát giả ở Mỹ): Ở Mỹ họ trả tiền để làm khảo sát, bạn sẽ giả danh họ để đánh giá và kiếm về $2 đến $5. Tài khoản của bạn sẽ bị cấm và họ sẽ không thanh toán các khoản tiền trước đó cho bạn
 • Gambling (Cờ bạc online): Hình thức cờ bạc, cá độ, LOTO online… Cộng đồng người gia những game này rất nhiều và thường xuyên mời chào bạn tham gia. Khi bạn tham gia hình thức này đồng nghĩa là bạn đang vi phạm pháp luật và đối diện với việc bị lừa bất kỳ lúc nào.

Một số sai lầm khi bạn tham gia kiếm tiền MMO

Bắt đầu với lĩnh vực nào, ai cũng sẽ va chạm phải những sai lầm. Mình cũng sẽ giúp bạn một số sai lầm mà những bạn mới đều mắc phải. Hãy để tâm đến những việc này để hạn chế mất công vô ích nhé.

 1. Chỉ muốn bán được hàng mà không giải quyết vấn đề cho khách hàng: Mặc dù có những hình thức MMO không cần bạn chăm sóc khách hàng. Nhưng nếu bạn giữ liên lạc và tư vấn họ liên tục, họ sẽ tin tưởng và chọn bạn để đồng hành lâu dài
 2. Không trung thực về sản phẩm được quảng bá: Nguồn vốn khi bắt đầu thấp nên bạn chỉ tập trung quảng cáo cho một vài sản phẩm. Nhưng vì mới thích kinh doanh nhiều, dẫn đến việc các sản phẩm bản quảng cáo bị bạn bỏ lơ. Kênh bán hàng của bạn quá nhiều sản phẩm nên không kiểm soát được
 3. Không tập trung vào thị trường ngách của mình: Người mới tham gia luôn muốn chiếm trọn thị trường khi tiềm lực không đủ. Hãy cố gắng tìm một thị trường nhỏ hơn hay còn gọi là thị trường ngách. Nhắm đúng vào đối tượng đang quan tâm tới sản phẩm của bạn.
 4. Không chịu bỏ thời gian để tự học tập: Công việc MMO cũng là một nghề công tác vì vậy cần phải luôn dành thời gian trau dòi kiến thức. Xã hội phát triển liên tục, các hình thức kiếm tiền MMO cũng bổ sung và thay đổi theo thời gian. Chính vì vậy bạn phải luôn cập nhật và học tập để bổ sung kiến thức.
 5. Tham gia nhầm các Network không uy tín: Đây là sai lầm hầu hết những người mới mắc phải. Chọn những network chi trả hoa hồng cao nhưng quên đi sự uy tín là quan trọng. Nên thường bị mất tiền từ những network thiếu uy tín.

Lời kết

Bài viết tương đối dài hi vọng bạn đã hiểu về kiếm tiền MMO là gì? Ngoài ra cũng chỉ ra một số hình thức MMO an toàn. Những hình thức MMO có rất nhiều, bạn cần tránh xa những MMO không uy tín. Đặc biệt, để thành công bạn cần xem qua những sai lầm khi bạn tham gia kiếm tiền MMO để không mắc phải.

Ngoài ra, Đầu Tư Thụ Động còn có rất nhiều bài viết khác xoay xung quanh MMO, kinh doanh online và đầu tư tài chính. Bạn có thể tìm đọc để lựa chọn cho mình một cách kiếm tiền thật sự hiệu quả và phù hợp với bạn thân. Chúc các bạn thành công!!!

Các kiến thức kiếm tiền trên mạng:

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan