Hướng dẫn cách kiếm tiền trên Twitch.tv chi tiết cho game thủ

Nếu bạn yêu thích chơi game, chắc hẳn bạn muốn biết cách kiếm tiền trên Twitch.

Bạn có biết những người Livestream trên Twitch.tv có thể kiếm được con số tiền khổng lồ 7 con số mỗi năm? Đó hoàn toàn là sự thật, Tyler Blevins (Ninja) là một ví dụ điển hình.

Tyler Blevins đã kiếm được 1 triệu đô la cho một vài giờ chơi game trong sự kiện ra mắt Apex Legends của EA.

Với suy nghĩ này, bạn cũng hoàn toàn có thể kiếm được một vài đô la từ các video của mình, phải không?

Tuy nhiên, có lẽ bạn đang tự hỏi, làm thế nào để các streamer Twitch kiếm tiền? Và chính xác thì bạn có thể kiếm tiền trên Twitch bằng cách nào?

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu về 10 cách để kiếm tiền trên Twitch.tv. Và hãy đọc hết bài viết để biết các mẹo về cách xây dựng fan cuồng trên Twitch.

Những Streamer trên Twitch kiếm tiền như thế nào?

Những Streamer nổi tiếng kiếm tiền trên Twitch thông qua đăng ký huy động vốn từ cộng đồng, quyên góp của người xem bằng “Twitch Bits”. Họ cũng kiếm tiền từ quảng cáo, tài trợ thương hiệu, tiếp thị liên kết, bán bản quyền trò chơi và sản phẩm liên quan đến trò chơi. Ngoài ra, một số người phát trực tiếp trên Twitch cũng tạo ra doanh thu từ video YouTube và nhận quyền góp vốn cộng đồng trên Patreon.

Những Streamer trên Twitch kiếm tiền như thế nào?
Những Streamer trên Twitch kiếm tiền như thế nào?

Tổng hợp lại các nguồn thu nhập của Streamer trên Twitch.tv:

 1. Quyên góp
 2. YouTube
 3. Patreon
 4. Tiếp thị liên kết
 5. Tài trợ thương hiệu
 6. Subscribes
 7. Twitch Bits
 8. Bán bản quyền trò chơi
 9. Doanh thu quảng cáo

Sau khi bạn kiếm tiền trên Twitch có kết quả, nền tảng này sẽ thanh toán cho bạn vào ngày 15 hàng tháng và số dư tài khoản của bạn nhiều hơn 100$.

Cách kiếm tiền trên Twitch cho người mới

Đối với người mới bắt đầu, bạn không thể kiếm tiền từ Subscribes, Twitch Bits hoặc quảng cáo. Các mục đấy dành Cộng tác viên hoặc Đối tác của Twitch.

Đặc biệt, bạn phải bắt đầu tư những việc đơn giản đến khi xây dựng được một lượng fans nhất định, bạn sẽ có thể mở rộng kiếm tiền với tài trợ thương hiệu, quảng cáo…

Cách kiếm tiền trên Twitch cho người mới
Cách kiếm tiền trên Twitch cho người mới

Đối với người mới, bạn có thể tham khảo 4 cách dưới đây để bắt đầu. Hoàn toàn đơn giản và miễn phí, chỉ cần khả năng chơi game và tài ăn nói:

 • Donate
 • Patreon
 • YouTube
 • Affiliate Marketing 

Nhiều người dùng Twitch thích hỗ trợ những người phát livestream yêu thích của họ bằng cách quyên góp tiền (hay gọi là ‘tiền boa’).

Tuy nhiên, khi bạn chưa trở thành đối tác của Twitch, bạn phải dùng dịch vụ của bên thứ 3 để thực hiện việc quyên góp này.

Bạn có thể bắt đầu nhận quyên góp bằng cách thêm nút “Donate” vào kênh của mình và liên kết đến các dịch vụ như PayPalStreamlabsMuxy, Buy Me A Coffee hoặc Donorbox.

Có hai cách đơn giản để giúp người xem quyên góp dễ dàng hơn:

 • Thêm lời mời quyên góp trong phần ‘Giới thiệu về tôi’ trong hồ sơ của bạn.
 • Kêu gọi quyên góp trực tiếp khi bạn livestream hoặc ghim liên kết quyên góp của bạn trong cuộc trò chuyện bằng dịch vụ như Nightbot hoặc Moobot.

Ngoài ra, trong lúc livestream bạn cũng có thể sử dụng cách khôn khéo để khuyến khích, thu hút người xem đóng góp.

Ví dụ: Nếu bạn có thêm khả năng hát hay, bạn kêu gọi quyên góp đủ mục tiêu sẽ hát trong lúc livestream.

YouTube

Bằng cách tải những video của bạn lên kênh YouTube, bạn có thể tận dụng thêm để bắt đầu kiếm tiền với Youtube.

Cũng giống như Twitch, kiếm tiền trên YouTube có thể khá khó khăn. Tuy nhiên, tải video lên YouTube có một lợi ích khác: đó là một cách tuyệt vời để thu hút những người theo dõi mới vào kênh Twitch của bạn.

Twitch không cung cấp cho những streamer nhiều cách để thu hút người xem mới. Tuy nhiên, YouTube có các tính năng tìm kiếm toàn diện, đề xuất video liên quan và thậm chí cả đề xuất cá nhân cho người xem.

Đây chính là lý do ngoài tối ưu lợi nhuận việc kiếm tiền mà marketing nên các streamer tận dụng livestream trên cả Twitch và Youtube.

Patreon

Bắt đầu kiếm tiền trên Twitch khi chưa có người theo dõi thật sư khá khó khăn. Vậy nên ngoài tận dụng Youtube thì Patreon cũng là một nền tảng bạn nên dùng.

Bạn có thể cung cấp nội dung video độc quyền cho khách hàng quen hoặc chia sẻ các mẹo và thủ thuật chơi game trên Patreon để đổi lấy phần thưởng.

Thêm liên kết đến trang Patreon trong mô tả hồ sơ Twitch của bạn và quảng cáo Patreon của bạn cho người xem để họ chú ý đến đóng góp cho tài khoản Patreon của bạn.

Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là một cách tuyệt vời khác để kiếm tiền trên Twitch. Tiếp thị liên kết là quá trình quảng bá các sản phẩm và nhận một khoản phí hoặc hoa hồng cho mọi thứ bạn bán được thông qua đường link giới thiệu của mình.

Amazon Associates có lẽ là trang phổ biến nhất mà các streamer kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết. Nền tảng này cho phép bạn liên kết với các sản phẩm trên Amazon và nhận được một khoản hoa hồng không nhỏ từ bất kỳ sản phẩm khách mua.

Các chương trình liên kết khác phổ biến với các streamer Twitch bao gồm Play AsiaLootCrate.

Để bắt đầu với Amazon, bạn hãy thiết lập tiện ích mở rộng Amazon Blacksmith. Nhiều streamer trên Twitch sử dụng tiện ích mở rộng này để quảng bá đến thiết bị mà họ sử dụng.

Làm tiếp thị liên kết trên Twitch.tv
Làm tiếp thị liên kết trên Twitch.tv

Để tăng thu nhập của bạn, hãy quảng bá các liên kết của bạn trong mô tả video, hồ sơ cá nhân và trong cuộc trò chuyện bằng cách sử dụng chatbot.

Tài trợ thương hiệu

Để trở thành một nhà quảng cáo và nhận tài trợ từ các thương hiệu thì bạn cần phải có một lượng khán giả tương đối lớn mà các thương hiệu sẽ muốn tiếp cận.

Bạn cũng có thể quảng cáo tất cả các loại thương hiệu và sản phẩm cho fan trên Twitch của mình, từ phần cứng máy tính đến các thương hiệu thời trang, thậm chí đồ uống và dụng cụ cày game.

Các thương hiệu thường chủ động liên lạc với những Streamer mà họ muốn hợp tác. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm các network để giới thiệu kênh Twitch của mình với các thương hiệu.

Bán sản phẩm của riêng bạn

Khi bạn có một cơ sở người hâm mộ gắn bó, một số người xem của bạn có thể mua sản phẩm mà bạn bán, chẳng hạn như áo phông, nón, án thun, nhãn dán, cốc và hộp đựng máy tính xách tay.

Ví dụ: Streamer nổi tiếng Ninja tạo riêng một trang thương mại điện tử chuyên bán áo thun, áo khoác, quần của riêng mình. Fans cuồng của Ninja thường xuyên ghé shop và mua sắm.

Để bán sản phẩm bạn có thể thiết lập cửa hàng Shopify hoặc sử dụng nền tảng bán áo thun POD để xây dựng một cửa hàng đơn giản.

Kiếm tiền với Twitch Affiliate Program

Để trở thành Cộng tác viên Twitch, bạn cần đáp ứng một số tiêu chí cụ thể – bạn phải có:

 • Ít nhất 50 người theo dõi
 • Đã phát sóng tổng cộng 500 phút trong 30 ngày qua
 • Đã phát sóng vào ít nhất 7 ngày
 • Trung bình có 3 người xem đồng thời trở lên
Kiếm tiền với Twitch Affiliate Program
Kiếm tiền với Twitch Affiliate Program

Khi trở thành Cộng tác viên Twitch, bạn có thêm 3 hình thức kiếm tiền bổ sung:

 • Subscriptions
 • Twitch Bits
 • Bán game

Subscriptions

Twitch cho phép người xem subscribe các kênh yêu thích của họ và nhận các đặc quyền riêng với một khoản phí hàng tháng. Hiểu đơn giản, bạn sẽ là “fan cứng” của một kênh nào đó và có nhiều đặc quyền chỉ fan cứng được nhận.

Thông thường, các đặc quyền bao gồm phòng trò chuyện độc quyền, video riêng chỉ dành cho subscribers, biểu tượng cảm xúc độc đáo và giảm giá các đơn mua sản phẩm do bạn tạo ra.

Có ba mức phí dành cho subscribers: 4.99$, 9.99$ và 24.99$ mỗi tháng.

Khi có người đăng ký kênh, chủ kênh sẽ được nhận 50% số tiền trên, 50% còn lại trả cho Twitch. Vì vậy, subscriptions thường là hình thức thu nhập ổn định và đáng kể nhất của các streamer.

Twitch Bits

Khi bạn là Cộng tác viên Twitch, bạn sẽ có thể nhận các khoản đóng góp trực tiếp thông qua nền tảng dưới dạng Twitch Bits.

Người xem có thể mua Bits hoặc kiếm chúng bằng cách xem quảng cáo hoặc thực hiện các khảo sát. Bits có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau.

Bits về cơ bản là giống như một thứ gì đó để động viên, cổ vũ – người xem tặng Bits cho streamer trong cuộc trò chuyện khi họ thích video và muốn hỗ trợ người sáng tạo nội dung.

Giá trị của mỗi Bits tương đương 0.01$. Điều này nghe có vẻ không nhiều nhưng nó có thể tăng lên theo thời gian khi lượng người xem của bạn tăng lên.

Twitch Bits
Twitch Bits

Bán game

Với tư cách là Cộng tác viên Twitch, bạn có thể kiếm tiền từ việc bán trò chơi trên kênh của mình.

Tất cả những gì bạn cần làm là livestream một trò chơi có sẵn trong cửa hàng của Twitch. Sau đó, hồ sơ của bạn sẽ tự động hiển thị nút “Mua ngay” cho phép người xem mua trò chơi và các tiện ích bổ sung trong trò chơi.

Mỗi lượt bán game trên Twitch thành công, bạn nhận được 5% giá trị trò chơi mà bạn bán được thông qua kênh của mình.

Chương trình kiếm tiền Twitch Partner

Sau khi bạn thực hiện có hiệu quả và tạo ra doanh thu với chương trình Twitch Affiliate Program (Cộng tác viên Twitch), bạn có thể hướng tới việc trở thành Đối tác Twitch (Twitch Partner).

Twitch Partner nhận được tất cả các lợi ích và có thêm nhiều cách để kiếm tiền như Twitch Ads. Hãy bắt đầu tìm hiểu nhé.

Twitch Ads sẽ được hiển thị đầu video trên Twitch trước khi người xem có thể tham gia luồng live của bạn. Ngoài ra, Partner có thể kích hoạt quảng cáo giữa video trong luồng bất cứ khi nào họ muốn. Nghe có vẻ rất giống với Ads trên video Youtube.

Twitch Ads thường có giá trị từ 0.002$ đến 0.01$ cho mỗi lượt xem tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như:

 • Số lượng người xem Ads cùng lúc
 • Vị trí địa lý của người xem
 • Giới tính và độ tuổi của người xem
 • Trò chơi đang được phát trực tuyến

Ads thường không phải là cách kiếm tiền có lợi nhất trên Twitch, nên nhiều người không bật Ads để tránh làm phiền toái đến người xem và fans của mình.

Cách xây dựng kênh Twitch.tv

Nếu bạn thực sự muốn biết cách kiếm tiền trên Twitch, tất cả đều phải tập trung xây dựng kênh và thu hút được nhiều người xem và fans.

Để đặt được thành quả trên Twitch bạn sẽ cần phải đầu tư khá nhiều về mặt thời gian. Tuy nhiên, dưới đây là 4 phương pháp hay nhất để làm theo.

Tìm Niche của bạn

Để thu hút sự chú ý, bạn cần có cách để nổi bật giữa đám đông. Vì vậy, hãy tìm cách tạo ra một thị trường ngách cho riêng mình. 

Ví dụ: Có lẽ bạn trở thành game thủ của trò chơi mới đang phổ biến hiện nay. Hoặc có thể bạn không phải là game thủ giỏi nhất, nhưng bạn là người dí dỏm và vui vẻ. 

Xây dựng người theo dõi trên các tài khoản mạng xã hội khác

So với nhiều nền tảng mạng xã hội khác, Twitch cung cấp rất ít cách để quảng bá kênh của bạn. Vì vậy, hãy tận dụng các nền tảng khác để xây dựng khán giả.

Bạn có thể xây dựng khán giả của mình trên YouTube hoặc tăng lượng người theo dõi trên Instagram. Sau đó, bạn có thể quảng cáo kênh Twitch của mình với những người theo dõi bạn.

Ví dụ: Real Summit1g thường chia sẻ những điểm hình ảnh, video thú vị trên instagram và dẫn liên kết kênh Twitch của mình trong phần Bio.

Cách xây dựng kênh Twitch.tv
Cách xây dựng kênh Twitch.tv

Kết nối với các Streamer khác

Tương tác và hợp tác với những streamer khác là một cách tuyệt vời để tạo ra những cơ hội cho cả đôi bên.

Nếu bạn tương tác với một người phát trực tiếp khác và tích cực trong cuộc trò chuyện của họ, thì người phát trực tiếp và người xem của họ có thể truy cập kênh của bạn và theo dõi bạn.

Ngoài ra, nếu bạn xây dựng mối quan hệ với những streamer khác, bạn có thể kết nối chéo các kênh của nhau. Điều này sẽ giúp tương tác chéo các đối tượng khán giả của nhau.

Thu hút người xem

Bất cứ khi nào người xem mới tham gia luồng của bạn, bạn hãy dùng mọi cách, ăn nói khôn khéo, hài hước để chuyển đổi họ thành người hâm mộ thực sự.

Bạn có thể đặt câu hỏi cho người xem, trả lời bình luận trò chuyện để tạo tương tác với họ. Cuối cùng là tạo nội dung mang tính giải trí cao để thu hút người xem theo dõi thường xuyên.

Lời kết

Kiếm tiền trên Twitch là một lĩnh vực không đơn giản, đặc biệt ở Việt Nam. Tuy nhiên, với sự chăm chỉ và cống hiến theo thời gian, bạn hoàn toàn có thể kiếm được một số tiền từ kênh Twitch và video của mình.

Khi xem xét cách kiếm tiền trên Twitch, hãy nhớ rằng các streamer thường xuyên tạo nội dung sáng tạo, hấp dẫn trên các nền tảng khác để tăng lượng người xem của họ. Họ cũng làm việc chăm chỉ để tạo các luồng giải trí và xây dựng cộng đồng. Chúc các bạn thành công!

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

Rate this post

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan