Kusama là gì? Thông tin toàn tập về Kusama coin (KMS token)

Bất kỳ một nền tảng nào trước khi được vào khởi chạy chính thức đều cần trải qua quá trình thử nghiệm để đảm bảo mọi thứ được vận hành ổn định, an toàn. Những dự án trước khi phát hành trên Polkadot sẽ được thử nghiệm trên môi trường Kusama. Cùng tìm hiểu Kusama là gì? Thông tin toàn tập về đồng KMS token.

Kusama còn được gọi là người anh em của Polkadot, đóng vai trò phát hiện và cảnh báo bất kỳ lỗ hổng hoặc điểm yếu nào trên mạng lưới Pokadot.

Kusama là gì?

Kusama là mạng lưới blockchain chuyên dụng tự do và có khả năng mở rộng, được xây dựng bằng Subtrate và có mã nguồn code gần giống với chuỗi khối Polkadot.

Kusama là gì
Kusama là gì

Kusama cho phép các nhà phát triển blockchain triển khai và thử nghiệm các phiên bản hay ứng dụng trên mạng lưới này trước khi khởi chạy chúng trên Polkadot.

Kusama được thành lập vào năm 2019 bởi Gavin Wood, người sáng lập Polkadot đồng thời là đồng sáng lập và cựu CTO của Ethereum.

Sự khác nhau giữa Kusama và Polkadot

Kusama sẽ chạy thử các mã code chưa được kiểm duyệt trước khi nó được khởi chạy trên Polkadot.

Các sự khác biệt giữa Kusama và Polkdot bao gồm:

 • Tốc độ của hệ thống quản trị: Ở Kusama, mất bảy ngày để bỏ phiếu thông qua cho một đề xuất và tám ngày để thực hiện những thay đổi sau cuộc bỏ phiếu, so với một tháng cho mỗi cuộc biểu quyết ở Polkadot.
 • Điều kiện Validator: Trở thành validator trên Kusama dễ hơn trên Polkadot, vì số lượng token tối thiểu quy định thấp hơn so với Polkadot.

Cơ chế hoạt động của Kusama

Blockchain của Kusama

Kusama cho phép tạo ra hai loại blockchain:

The Relay Chain

Là blockchain chính của Kusama, mạng này là nơi các giao dịch được hoàn tất. Để đạt được tốc độ cao hơn, Relay Chain tách việc bổ sung các giao dịch mới khỏi quá trình xác thực các giao dịch đó.

Kusama Relay Chain sử dụng một biến thể của giao thức đồng thuận PoS là NPoS (Nominated Proof-of-Stake: là giao thức đồng thuận dùng để chỉ định validator cho hệ thống).

Hệ thống này cho phép người dùng stake KSM bằng cách khóa token trong smartcontract đặc biệt để tham gia vào mạng lưới với một trong những vai trò sau:

 • Validator (Người xác thực) – Xác thực dữ liệu trong các khối parachain. Validator cũng tham gia đồng thuận và bỏ phiếu về các thay đổi được đề xuất đối với mạng lưới.
 • Nominator (Người đề cử) – Bảo mật Relay chain thông qua đóng góp và bầu chọn Validator. Những người đề cử ủy quyền KSM token đã stake của họ cho người xác thực để phân bổ phiếu bầu cho người xác thực.

Người dùng stake KSM token vào hệ thống và thực hiện các vai trò trên sẽ đủ điều kiện để nhận phần thưởng KSM token.

Parachain

Parachain là các blockchain tùy chỉnh sử dụng tài nguyên tính toán của relay chain để xác nhận rằng các giao dịch là chính xác.

Kusama giải quyết vấn đề gì?

Khả năng mở rộng

Các blockchain được bảo vệ và quản trị mở của Kusama cung cấp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng. Khả năng mở rộng trong tương lai cho các doanh nghiệp, thị trường và ứng dụng để triển khai và phát triển.

Khả năng tương tác

Kusama tập hợp nhiều blockchain lại với nhau thành một mạng lưới được phân chia, giải phóng các nhà phát triển khỏi các node được tạo bởi các blockchain cũ.

Ngoài ra, các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng, khởi tạo blockchain riêng của mình bằng Subtrate và kết nối với Kusama để được hưởng lợi về khả năng bảo mật cũng như là mở rộng.

Điểm nổi bật của Kusama

Điểm nổi bật của Kusama
Điểm nổi bật của Kusama

Kusama có một số ưu điểm sau:

 • Chi phí thấp: Kusama hỗ trợ khởi chạy các dự án Blockchain có kinh phí hạn hẹp.
 • Vòng lặp nhanh: Thông qua cấu trúc hoạt động tối ưu, Kusama cho phép các nhà phát triển xử lý giao dịch một cách nhanh chóng.
 • Công nghệ nổi trội: Xây dựng trên mạng lưới có nhiều thế hệ blockchain đi trước, được bảo vệ, sử dụng các tính năng mới nhất trước khi được triển khai trên Polkadot.
 • Quản trị mở: Kusama được sở hữu và điều hành bởi cộng đồng tham gia vào mạng lưới, user bỏ phiếu và quản lý nền tảng. User có tiếng nói và sức ảnh hưởng tới sự phát triển của mạng lưới.
 • Tương tác: Các nhà phát triển có thể tận dụng thương hiệu toàn cầu của Polkadot và cộng đồng nhà phát triển cho parachains, parathreads hoặc dApp của họ.
 • Nền tảng thử nghiệm: Đối với những nền tảng, giao thức trước khi triển khai mainnet trên Polkadot có thể chạy thử nghiệm trên Kusama để xây dựng cộng đồng, thương hiệu và hoàn thiện cấu trúc.

Kusama coin là gì?

Khái niệm KSM token

KSM là đồng token nền tảng của Kusama, được sử dụng vào các chức năng quản trị, phí giao dịch và vận hành hoạt động.

Thông tin cơ bản về đồng token KSM

 • Ticker: KSM
 • Blockchain: Kusama
 • Token type: Utility Token
 • Consensus: Nominated Proof of Stake (NPoS)
 • Total Supply: 10,000,000 KSM
 • Circulating Supply: 8,470,098 KSM (cập nhật 22/5/2021)

Tỉ lệ phân bổ KSM token

100% token của dự án sẽ được phân phối cho:

 • DOT token holder
 • Validator (người xác thực giao dịch trong mạng lưới)

Parity và Web3 Foundation (2 công ty hỗ trợ các dự án phát triển trên Polkadot) đã dành ra 1% nguồn cung DOT token cho các bên liên quan của Kusama và cộng đồng của nó.

Lịch trình phát hành KSM token

Những token còn lại của KSM trong tổng nguồn cung sẽ được ra đời thông qua Staking. Vì có cùng mô hình staking với Polkadot nên Kusama sẽ có % phần thường giống với Polkadot.

Chức năng của KSM token

Kusama sử dụng KSM token cho việc vận hành hoạt động trong mạng lưới. KSM token có 3 chức năng chính:

 • Fees: Những giao dịch trên mạng lưới Kusama sẽ trả phí bằng KSM token
 • Governance: KSM token là công cụ để người dùng tham gia vào mô hình quản trị của Kusama thông qua hình thức bỏ phiếu.
 • Staking: Người dùng stake KSM token vào hệ thống để nhận phần thưởng.

Ví lưu trữ KSM coin

Người dùng có thể lưu trữ coin KSM tại một trong 3 loại ví sau:

 • Ví Polkawallet
 • Ví của sàn giao dịch có niêm yết KSM
 • Ví lạnh: ledger

Mua KSM coin ở đâu

KSM coin hiện đã được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, Kraken, Kucoin,… Mọi người có thể dễ dàng mua bán và giao dịch KSM coin trên những sàn này.

Cách kiếm và sở hữu coin KSM

 • DOT indicator token holder: Kusama sẽ phân phối token đến cộng đồng và DOT holder. Những người tham gia đợt bán công khai của DOT cũng sẽ nhận được KSM token.
 • Grants from web3 foundation: những người tham gia xây dựng dự án và tham gia quản trị dự án có thể nhận được phần thưởng từ Web 3 Foundation.
 • Bug bounty program: User hoặc nhà phát triển nếu phát hiện được những lỗ hổng bên trong mạng lưới Kusama thì sẽ nhận được phần thưởng từ dự án.

Lời kết

Kusam là mạng lưới blockchain mở rộng hỗ trợ cho Polkadot. Kusama cảnh báo rủi ro cho nhà phát triển. Thông qua tiền triển khai trên Kusama, thì các nhà phát triển có thể phát hiện được rủi ro tiềm tàng ở phía trước.

Trên đây là bài viết giới thiệu Kusama là gì? Thông tin toàn tập về đồng Kusama coin (KSM token). Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi.

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan