Token đòn bẩy là gì? Leveraged Token là gì? Cách hoạt động của token Bull, Bear

Hiện nay, có rất nhiều Token đòn bẩy đang thu hút sự chú ý của cộng đồng trên các sàn giao dịch như Huobi, Binance, FTX… Vậy Token đòn bẩy là gì? Leveraged Token là gì? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cách hoạt động của BULL Token, BEAR Token.

Token đòn bẩy là gì? Leveraged Token là gì?

Token đòn bẩy hay Leveraged Token là token giao thức ERC20 & BEP2 để tiếp cận đòn bẩy với tiền mã hoá. Các token FTX phát hành với đòn bẩy 3X, hiện tại có token của BTC, ETH, EOS và XRP.

Token đòn bẩy là gì? Leveraged Token là gì?
Token đòn bẩy là gì? Leveraged Token là gì?

Khái niệm về token đòn bẩy lần đầu tiên được trình bày bởi sàn FTX Exchange. Token đòn bẩy này có ưu điểm so với giao dịch margin là người dùng có thể mua token đòn bẩy giống như token khác trên thị trường Sport market.

Token đòn bẩy này có nhiều điểm tương tự trade margin. Nhưng được đánh giá rủi ro cháy tài khoản thấp hơn trade margin thông thường. Tuy nhiên lợi nhuận cũng không tối ưu như trade margin vì nhiều sàn hỗ trợ đòn bẩy margin x10-x150.

 • Token Bull mua khi bạn cho rằng giá sẽ tăng lên
 • Token Bear mua khi bạn cho rằng giá sẽ giảm xuống
 • Đòn bẩy khi mua Bull – Bear là 3 lần.

Các loại token đòn bẩy FTX

 • Vị thế Long 3X đối với Bitcoin (mã token: BULL)
 • Vị thế Short 3X đối với Bitcoin (mã token: BEAR)
 • Vị thế Long 3X đối với  Ethereum (mã token: ETHBULL)
 • Vị thế Short 3X đối với Ethereum (mã token: ETHBEAR)
 • Vị thế Long 3X đối với  XRP (mã token: XRPBULL)
 • Vị thế Short 3X đối với XRP (mã token: XRPBEAR)
 • Vị thế Long 3X đối với  EOS (mã token: EOSBULL)
 • Vị thế Short 3X đối với EOS (mã token: EOSBEAR)

Lưu ý: token đòn bẩy là sản phẩm có rủi ro cao. Chỉ giao dịch với nó nếu bạn hiểu cách nó làm việc. Nó có thể đạt được hoặc mất một lượng lớn giá trị trong một ngày.

Đánh giá về Leveraged Token

Ưu điểm token đòn bẩy

Dễ sử dụng

Leveraged Token có cách giao dịch tương tự như cách mà giao dịch trên các sàn Spot Trading. Cơ bản thì giao dịch rất dễ sử dụng.

Ưu điểm token đòn bẩy
Ưu điểm token đòn bẩy

Cách kiếm lợi nhuận cũng tương tự Spot market, các bán mua và bán đi khi giá cao để có lợi nhuận.

Phí giao dịch rẻ

Phí giao dịch của Leveraged Token thường rẻ hơn Contract Trading và Future Trading.

Các khoản phí giao dịch liên quan khi các bạn giao dịch token đòn là: Trading Fees (chia thành 0.02% Maker & 0.07% cho Taker) và phí quản lý hàng ngày 0.03%/ngày (Sàn FTX).

Ví dụ: Các bạn mua BTCBull trị giá 1000$ và hold trong 30 ngày thì phí anh em phải chịu là phí giao dịch (0.02% khi mua và 0.07% khi bán ra) cộng với 30 x 0.03 phí quản lý hàng ngày. Tổng cộng hết tầm 0.99% cho 1 tháng.

Không bị thanh lý

Một ưu điểm giao dịch token đòn bẩy là chúng không bị cháy khi giá giảm quá lớn. Nếu anh em giao dịch Contract, với đòn bẩy x3 thì chỉ cần giá BTC giảm tầm 34%, tài sản anh em sẽ bị thanh lý hay còn gọi là cháy và anh em sẽ mất tiền.

Với Leveraged Token Bull Bear thì nó cũng tương tự với việc anh em giao dịch với đòn bẩy x3. Do cơ chế tái cân bằng hàng ngày nên tài sản của anh em sẽ không bị cháy.

Tài sản đó có thể chia 2 chia 3 nhưng trên lý thuyết thì anh em có thể vẫn gỡ gạc lại được khi thị trường đi đúng hướng anh em phân tích.

Nhược điểm token đòn bẩy

Cách tính toán phức tạp, khó hiểu là nhược điểm chính của token đòn bẩy. Cách tính toán từ giá cả Spot Trading ra giá của Leveraged Token khá phức tạp, khó hiểu và chịu nhiều tác động từ một vài yếu tố khác.

Phí giao dịch Bull token, Bear token

Về tính phí giao dịch, phí của token đòn bẩy gồm hai loại. Đầu tiên, phí cần trả là 0.09% khi bạn mua hoặc bán token. Phí thứ hai là phí hàng ngày 0.03%, khi bạn mua token thì phí đã được tính vào giá của token.

Cách thức hoạt động của Token đòn bẩy

Trong phần này mình sẽ giới thiệu với các bạn cách thức hoạt động của token đòn bẩy.

Hiện tại có 3 loại Leveraged Token được sử dụng trên FTX: BULL (+3x), BEAR (-3x) và HEDGE (-1x). Nếu ETH tăng 1% trong một ngày, thì ETHBULL tăng 3%, ETHBEAR giảm 3% và ETHHEDGE giảm 1%. Nếu ETH giảm 1% trong một ngày, thì ETHBULL giảm 3%, ETHBEAR tăng 3% và ETHHEDGE tăng 1%.

Nhưng thực tế thì Leveraged phức tạp hơn thế nhiều. Có 2 luật tái cân bằng lại giá như sau:

 • Rebalance (cân bằng) lại giá tại thời điểm 2h UTC (9h GMT+7)
 • Hoặc Rebalance (cân bằng) lại giá khi giá tài sản cơ sở biến động hơn 10% trong ngày

Rebalance (cân bằng) lại giá tại thời điểm 2h UTC (9h GMT+7)

Đây là luật tái cân bằng giá thứ nhất của Leveraged Token. Nó sẽ tái cân bằng giá hằng ngày để đảm bảo giữ vị thế 3X cho token, thời điểm làm mốc 2h UTC (9h GMT+7).

Trường hợp 1: Giá tăng 10% trong ngày.

 • Nếu các bạn trade Margin x3 thì lợi nhuận của anh em là 3 x 10% = 30%
 • Với ETHBULL thì trong trường hợp này các bạn vẫn có lợi nhuận là 3 x 10% = 30%
Cách thức hoạt động của Token đòn bẩy
Cách thức hoạt động của Token đòn bẩy

Trường hợp 2: Giá tăng 10%, 5% trước 2h UTC và 5% sau 2h UTC

 • Các bạn trade Margin x3 thì lợi nhuận của anh em vẫn là 3 x 10% = 30%
 • Với ETHBULL thì trong trường hợp này lợi nhuận của các bạn sẽ tính (1 + 3 x 5%) x (1 + 3 x 5%) -1 = 32.25%.
Rebalance Leveraged Token
Rebalance Leveraged Token

Trong trường hợp thứ hai, nếu giá tại thời điểm trước 2h UTC giá đang tăng 5% thì số lợi nhuận là 15%. Đến khi 2h UTC thì vị thế được cân bằng lại. Nếu lúc đó giá tăng thêm 5% thì số tiền anh em được lời thành 15% trên tổng tiền trước đó (một kiểu tính lãi suất gộp).

Rebalance (cân bằng) lại giá tài sản cơ bản khi giá biến động hơn 10% trong ngày

Trường hợp trên áp dụng khi giá cả dao động thấp hoặc bằng 10% một ngày. Nếu giá cả dao động trên 10% một ngày thì sao?

Lúc này ta có một luật tái cân bằng thứ hai là: Rebalance (cân bằng) lại giá khi giá biến động hơn 10% trong ngày

Trường hợp 3: Giá tăng 15%/ngày

 • Nếu các bạn trade Margin x3 hoặc Perp x3 thì lợi nhuận của anh em là 45%
 • Với ETHBULL thì trong trường hợp này lợi nhuận của anh em sẽ là: (1 + 3×10%) x (1 + 3×5%) – 1 = 49.5%
Cân bằng lại giá token đòn bẩy
Cân bằng lại giá token đòn bẩy

Tương tự với trường hợp giá giảm 15%/ngày.

 • Nếu các bạn trade Margin x3 hoặc Perp x3 thì lỗ 45%
 • Với ETHBULL thì anh em sẽ lỗ: (1-3×10%) x (1-3×5%) -1 = – 40.5%
Rebalance giá Bull token, Bear token
Rebalance giá Bull token, Bear token

Tại sao nên sử dụng token đòn bẩy?

Quản lý rủi ro

Token đòn bẩy sẽ tự động tái đầu tư lợi nhuận vào tài sản cơ bản. Do đó, nếu vị thế token đòn bẩy của bạn kiếm được tiền, token sẽ tự động đặt vào vị thế đòn bẩy 3x với vị thế của nó.

Ngược lại, token đòn bẩy sẽ tự động giảm rủi ro nếu mất tiền. Bình thường nếu bạn mở vị thế Long 3x đối với ETH và trong suốt một tháng ETH giảm 33%, lệnh mở của bạn sẽ bị thanh lý và bạn sẽ không còn gì.

Nhưng nếu bạn thay vào đó mua ETHBULL, token đòn bẩy sẽ tự động bán hết một số ETH của nó khi thị trường đi xuống – có khả năng tránh thanh lý để nó vẫn còn tài sản ngay cả sau khi giảm 33%.

Quản lý ký quỹ

Bạn có thể mua token đòn bẩy giống như token ERC20 bình thường trên thị trường giao dịch. Không cần phải quản lý tài sản thế chấp, ký quỹ, giá thanh lý, hoặc bất cứ thứ gì tương tự. Bạn chỉ cần chi 10.000 USD cho ETHBULL và có một đồng tiền mã hóa có tính năng mở vị thế Long 3x.

Token ERC20

Token đòn bẩy là token ERC20. Điều đó có nghĩa là – không giống như margin – bạn có thể rút chúng khỏi tài khoản của mình! Bạn truy cập vào ví của mình và gửi token đòn bẩy đến bất kỳ ví ETH nào.

Điều này có nghĩa là bạn có thể lưu giữ các token đòn bẩy của riêng bạn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể gửi chúng đến các nền tảng khác niêm yết các token đòn bẩy, như Gopax.

Cách mua, bán token Bull, token Bear

Thị trường Spot market (Khuyến nghị)

Cách dễ nhất để mua token đòn bẩy là trên thị trường giao ngay (Spot market) của nó (như sàn Binance). Chẳng hạn, bạn có thể lên Spot market ETHBULL/USD và mua hoặc bán lại ETHBULL.

Bạn có thể tìm thấy thị trường giao dịch token đòn bẩy bằng cách truy cập sàn Binance và nhấp vào tên tên token; hoặc bằng cách nhấp vào hợp đồng tương lai cơ bản trên thanh trên cùng và sau đó vào tên của thị trường.

Chuyển đổi Bull – Bear

Bạn cũng có thể mua hoặc bán token đòn bẩy trực tiếp từ trang ví của mình bằng chức năng ‘CONVERT’ (Nếu bạn có chương mục với FTX). Nếu bạn tìm thấy token và nhấp vào ‘CONVERT’ ở phía bên phải màn hình, bạn sẽ thấy hộp thoại trong đó bạn có thể dễ dàng biến bất kỳ đồng tiền nào của mình trên FTX thành token đòn bẩy.

Làm thế nào để cân bằng token đòn bẩy?

Mỗi ngày vào lúc 00:02:00 UTC, token đòn bẩy được ‘rebalance’ – cân bằng lại hay điều chỉnh giá. Điều đó có nghĩa là mỗi token đòn bẩy trên FTX được điều chỉnh giá cho đúng mục tiêu đòn bẩy của nó.

Chẳng hạn, giả sử rằng:

 1. Tài khoản quỹ giữ ETHBULL hiện tại là 20.000USD (tiền nạp vào bạn đầu)
 2. Tài khoản có 150 ETH
 3. ETH đang giao dịch ở mức 210 USD

Nghĩ là ETHBULL có giá trị tài sản ròng là (-20.000 USD + 150 * 210 USD) = 11.500 USD mỗi token và mức tiếp xúc ETH là 150 * 210 USD = 31.500 USD mỗi token. Do đó, đòn bẩy của nó là 2,74x, và do đó, nó cần mua thêm ETH để trở về đòn bẩy 3x, và sẽ làm như vậy vào lúc 00:02:00 UTC.

Vì vậy, mỗi ngày, mỗi đòn bẩy token tái đầu tư lợi nhuận nếu nó kiếm được tiền. Nếu mất tiền, nó sẽ bán đi một số ETH trong quỹ, giảm đòn bẩy trở lại 3x để tránh rủi ro thanh lý.

Ngoài ra, bất kỳ token nào cũng sẽ cân bằng lại nếu một động thái trong ngày làm cho mức đòn bẩy của nó cao hơn 33% so với mục tiêu của nó. Vì vậy, nếu thị trường biến động xuống đủ để token BULL được tận dụng gấp 4 lần, nó sẽ cân bằng lại trong ngày mà không chờ đến ngày cân bằng. Điều này tương ứng với các động thái thị trường khoảng 10% cho BULL/BEAR và 30% cho HEDGE.

Điều này có nghĩa là token có đòn bẩy có thể cho đòn bẩy lên tới 3x mà không có nhiều rủi ro thanh lý. Nó sẽ yêu cầu một động thái thị trường 33% để thanh lý token có đòn bẩy 3x, nhưng token sẽ cân bằng lại khi biến động thị trường 10%, giảm rủi ro và quay trở lại mức đòn bẩy 3x.

Lời kết

Trên đây là bài viết giới thiệu Token đòn bẩy là gì? Leveraged Token là gì? Cách hoạt động của Bull token, Bear token. Hi vọng sẽ hữu ích nếu bạn đang muốn đầu tư, giao dịch token đòn bẩy.

Token đòn bẩy là sản phẩm có rủi ro cao. Chỉ giao dịch với nó nếu bạn hiểu cách nó làm việc. Nó có thể đạt được hoặc mất một lượng lớn giá trị trong một ngày. Token đòn bẩy không phải là lựa chọn thay thế cho việc nắm giữ tài sản trên thị trường spot.

Vậy nên token đòn bẩy là một công cụ giao dịch ngắn hạn mạnh mẽ nhưng bạn cần cẩn trọng khi nắm giữ chúng trong một quãng thời gian dài.

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan