Lightening Cash là gì? Giải pháp bảo mật thông tin trên BSC

Lightening Cash là gì? Với sự phi tập trung của các mạng lưới Blockchain thì mọi thông tin giao dịch, số dư tài sản của các bạn đều có thể dễ dàng check được qua block explorers, điều này giúp mọi thứ trở nên minh bạch. Tuy nhiên có những trường hợp bạn vẫn muốn bảo vệ thông tin tài sản, hoạt động của mình, không muốn bị ai theo dõi và check được. Lightening Cash được ra đời nhằm giải quyết vấn đề này.

Đây là một ngách khá nhỏ trong thị trường Crypto, hiện nay một số mạng lưới cũng đã tích hợp thêm giao thức bảo mật, ẩn danh giao dịch để đáp ứng nhu cầu người dùng. Lightening Cash đang phát triển trên Multi-chain, nhưng BSC – Binance Smart Chain là nơi triển khai giao thức Lightening Cash vì nó nhanh, an toàn và có thể mở rộng.

Lightening Cash là gì?

Lightening Cash là một giao thức được xây dựng trên Binance Smart Chain, sử dụng Zero-Knowledge để cung cấp cho người dùng sự riêng tư trong các giao dịch. Các Zero-Knowledge Proof bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng một lớp mật mã cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các bên mà không tiết lộ dữ liệu. Đó là công nghệ tương tự mà Zcash sử dụng để đảm bảo quyền riêng tư.

Lightening Cash là gì
Lightening Cash là gì

Lightening Cash LIC được xây dựng trên Binance Smart Chain (BSC). Lý do bởi vì Binance Smart Chain có tốc độ xử lý nhanh chóng, độ an toàn và khả năng mở rộng cao của nó, nhờ đó mà giải quyết được toàn bộ các vấn đề trên nền tảng Ethereum gặp phải. Những nền tảng khác hiện đang phát triển hệ thống cho hệ sinh thái DeFi của họ, đa phần được build trên Ethereum blockchain. Thế nhưng, Ethereum đang lộ rõ các nhược điểm lớn là phí giao dịch và khả năng mở rộng.

Hơn nữa, Binance Smart Chain tương thích với EVM, Tính năng này cung cấp một kết nối để đưa ra DeFi từ Ethereum đến Binance Smart Chain, về lý thuyết, điều này giúp các nhà phát triển từ Ethereum dễ dàng tiếp xúc với Binance Smart Chain.

Lightening Cash hoạt động như một lớp mà qua đó người dùng có thể chuyển tài sản vào các giao thức DeFi chạy trên BSC thông qua giao diện người dùng Lightening Cash. Người dùng trả một khoản phí nhỏ bằng mã thông báo LIC gốc, được chuyển tiếp vào Quỹ của dự án. Quỹ được sử dụng như một cơ chế để giúp quản lý giá của các mã thông báo LIC, được thiết kế với tính bền vững lâu dài.

Lightening Cash giải quyết vấn đề gì?

 • Quyền riêng tư đã trở nên quan trọng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung
 • Chi phí giao dịch đắt đỏ và thường xuyên bị nghẽn mạng lưới khi có sự kiện lớn xảy ra, vấn đề bảo vệ quyền riêng tư trên Ethereum
 • Ưu đãi cho hỗ trợ các giao thức bảo vệ quyền riêng tư đã giảm dần theo thời gian vì có ít hỗ trợ khuyến khích và phần thưởng hơn cho việc bảo vệ quyền riêng tư.
 • Hầu hết các pool Farm trên thị trường đều có lạm phát cao để đạt được APY cao nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia vào. Tuy nhiên, lạm phát cao này lại gây ra hệ lụy là áp lực bán quá lớn, do đó mất tính bền vững trong dài hạn.

Cơ chế hoạt động

Giao thức Lightening Cash LIC là sự kết hợp giữa 3 yếu tố sau: Lightening Privacy Box, Treasury & Buyback, Multi-yield farming và Staking.

Lightening Privacy Box

Bao gồm công nghệ bảo mật đang được sử dụng hiện nay, chính là công nghệ ZKP (Zero-Knowledge proof) tương tự như ZCash. Box này hoạt động tương tự như của Tornado.Cash với những tùy chỉnh nâng cao hơn cho phí giao dịch nạp/rút. 

Treasury & Buyback

Tất cả phí giao dịch được thu được từ Box bảo mật sẽ được chuyển đến quỹ kho bạc của giao thức. Nơi có cơ chế mua lại (buy-back) để thực hiện việc mua lại LIC token trên những hồ thanh khoản (liquidity pools) của PancakeSwap. Cơ chế mua lại này có 2 lợi ích sau:

 • Đẩy giá trị của LIC lên ngay lập tức mỗi khi có phí giao dịch được khởi tạo. Đây là động lực để những người nắm giữ LIC có thể hold dài hạn.
 • Tất cả LIC được mua trong cơ chế mua lại được dùng để làm phần thưởng cho tất cả farmers và stakers, là những người cung cấp thanh khoản và khóa token LIC.

Multi-yield farming và Staking

Giải quyết bài toán hiện đa số các giao thức Farming đang gặp phải là đẩy APY lên cao để thu hút người dùng, nhưng việc này cũng khiến giá token giảm mạnh do có quá nhiều token được tạo ra. Giải pháp mà Lightening Cash đưa ra như sau:

 • Lạm phát thấp giúp mang đến sự ổn định cho token trong thời gian dài. Điều này giữ chân được các holder và khuyến khích họ gửi token vào để staking.
 • Phần thưởng từ phí giao dịch: Mọi giao dịch trên mạng lưới đều sẽ thu phí 1%, phần phí này sẽ được dùng làm phần thưởng cho farmers và stakers. Việc nâng cao APY này còn giúp thu hút thêm farmers tham gia vào giao thức.
 • Buy-back: Như đã nói ở trên, quỹ tài sản của giao thức sẽ được sử dụng để mua lại LIC trên Pancakeswap, thúc đẩy giá token LIC tăng trưởng.

Ưu điểm

Được xây dựng trên mạng lưới Binance Smart Chain nên có thể mở rộng cao, phí giao dịch gần như bằng không, tốc độ giao dịch tức thì.

Sử dụng công nghệ zero-knowledge được sử dụng trong Zcash để cung cấp giao thức chuyển giao tài sản giao dịch bảo vệ quyền riêng tư.

Lightening Cashi cung cấp một giải pháp Farm dài hạn:Kết hợp hài hòa giả giảm phát và lạm phát để cung cấp APY cao trong khi vẫn đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Sử dụng lợi nhuận do giao thức tạo ra để mua lại LIC (Utility token của Lightening Cash) trên PancakeSwap để thúc đẩy giá tăng trưởng, khuyến khích các Farmer tham gia và hoạt động lâu dài.

LIC Token là gì?

LIC Token Là Utility Token của Lightening Cash, LIC Holder nắm quyền phát triển giao thức. Hơn nữa, LIC Holder có thể sử dụng LIC để farm và Stake để kiếm thêm phần thưởng LIC Token.

Thông tin LIC Token

 • Tên token: Lightening Cash
 • Mã token: LIC
 • Blockchain: Binance Smart Chain
 • Smartcontract: N/A
 • Tổng cung: 50,000,000 LIC
 • Lưu thông: N/A
 • Sàn giao dịch: Tương lai PancakeSwap

Max Supply của LIC là 50M. Như bạn thấy, Lightening Cash được xây dựng để trở thành một giao thức bền vững lâu dài hoàn toàn dành riêng cho cộng đồng với Ultra Fair Launch và không bán trước.

Tỉ lệ phân phối Token LIC

Phân phối token LIC
Phân phối token LIC
 • Farming (rewards): 35%.
 • Ecosystem Reserve: 15%.
 • Marketing & Partnership: 15%.
 • Community program and Airdrop: 12%.
 • Development: 10%.
 • Team: 6%.
 • Pancake Liquidity: 5%.
 • Advisors: 2%.

Token release schedule

LIC Token release schedule
LIC Token release schedule

Farming và Staking Lightening Cash

Farmers & Stakers nhận được phần thưởng bằng cách Staking LIC hoặc làm nhà cung cấp thanh khoản trên PancakeSwap trong các nhóm Farming. Để hỗ trợ những người nắm giữ lâu dài, phần thưởng được tính dựa trên:

 • Số lượng LIC mà người dùng Staking hoặc Farming.
 • Người dùng chọn khóa thanh khoản hoặc Staking bao lâu.

Thời gian khóa càng dài, người dùng nhận được càng nhiều phần thưởng so với người dùng chọn khóa thanh khoản hoặc staking trong thời gian ngắn hơn.

Hơn nữa, 75% phần thưởng Farming/Staking sẽ bị khóa trong khi 25% còn lại sẽ được phát hành ngay lập tức khi người dùng harvest. Phần thưởng bị khóa sẽ được phát hành tuyến tính trong vòng 3 tháng khi việc Farming kết thúc. Khóa phần thưởng giúp giảm áp lực bán hàng, do đó tạo thêm động lực cho người dùng nắm giữ Token và Farming.

Một vấn đề khác là mất mát vô thường khi bạn cung cấp thanh khoản trên AMM. Lightening Cash sẽ cung cấp giải pháp của Lightening Cash cho vấn đề này.

Hướng dẫn Farm và Staking cụ thể mình sẽ cập nhật cho mọi người sớm nhất.

Tham gia Airdrop Lightening Cash (LIC)

Hiện tại, Lightening Cash chưa tung ra chương trình Airdrop cho người dùng, nhưng trong kế hoạch phân bổ token họ dành 12% ~ 6.000.000 LIC Token cho cộng đồng và Airdrop.

Mình sẽ cập nhật thông tin về Airdrop sớm nhất cho mọi người Chú ý ghim bài viết lại để tiện theo dõi nhé.

Định hướng phát triển

 • Tầm nhìn của chúng tôi là làm cho Lightening Cash trở thành một giao thức blockchain agnostic , BSC là lần đầu tiên triển khai giao thức.
 • Trong tương lai, Lightening Cash đặt mục tiêu làm đa dạng giao thức bằng cách phát triển các sản phẩm có lợi hơn, tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho quỹ Treasury, do đó tạo ra nhiều khối lượng mua lại token LIC hơn để thưởng cho những người đồng hành lâu dài: Farmers and Stakers
 • Hơn nữa, chúng tôi sẽ triển khai Lightening Cash trên các mạng lưới blockchain khác, do đó tạo ra một hệ sinh thái Cross-chain hoàn chỉnh.
Định hướng phát triển Lightening Cash
Định hướng phát triển Lightening Cash

Lời kết

Trên đây là bài viết giới thiệu chi tiết về giao thức Lightening Cash và đồng Token LIC. Vào ngày 14/3 vừa qua, giao thức vừa cho phép người dùng thử nghiệm trên Testnet. Trải nghiệm qua cho thấy được rằng hệ thống đã hoạt động khá ổn định, tuy nhiên quá trình giao dịch còn mất hơi nhiều thời gian. Căn bản giao thức trong quá trình thử nghiệm, giao thức sẽ được cập nhật và tối ưu lại để hoạt động hiệu quả hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan