4 cách lựa chọn sản phẩm để bán hàng trực tuyến, kinh doanh online

Bán hàng online không còn là một hình thức kinh doanh mới ở Việt Nam hiện nay nữa, nhưng có thể nói tiềm năng của hình thức này thì không bao giờ dừng lại, rất nhiều người đã thành công với chỉ cần bán hàng online trên trang cá nhân facebook hay một trang instagram với nhiều lượt follow.

Nhưng bắt đầu thì lúc nào cũng khó khăn, đau đầu nhất là không biết phải chọn sản phẩm nào để kinh doanh online. Hôm nay DauTuThuDong.Com viết bài viết này, hy vọng sẽ có thể giúp các bạn tìm được sản phẩm hợp cho bản thân để bắt đầu công việc kinh doanh của mình.

Cách các lựa chọn sản phẩm để bán hàng trực tuyến

Dưới đây là những tiêu chí cần chú trọng để bạn có thể lựa chọn sản phẩm để mình có thể kinh doanh online nhé:

Chọn sản phẩm khách hàng cần mua

“Bán thứ khách hàng cần” luôn là tiêu chí khi bán hàng online nói chung và bán hàng, kinh doanh nói riêng.

Bạn đừng bao giờ lựa chọn một sản phẩm để bán theo sở thích của bản thân mình. Vì khi bạn bán những sản phẩm mà bạn thích, chưa chắc gì người khác đã thích, khiếu thẩm mỹ và phong cách của mỗi người một khác.

Cách các lựa chọn sản phẩm để bán hàng trực tuyến
Cách các lựa chọn sản phẩm để bán hàng trực tuyến

Khi bạn đã bắt đầu thực hiện công việc bán hàng trực tuyến, mình biết chắc chắn bạn sẽ có một chút khác biệt so với người khác.

Người kinh doanh thì luôn luôn khác biệt, “một người bán, vạn người mua” bạn sẽ luôn luôn khác biệt, và gu nhìn nhận sản phẩm của bạn cũng rất khác.

Cố gắng tìm hiểu thứ khách hàng của mình cần là gì? Sử dụng những công cụ tìm kiếm từ khóa hay đơn giản chỉ cần lên những groups về bán hàng online để thăm dò xem thử mặt hàng hot hiện tại bây giờ đang là gì để bạn có thể biết được rằng sản phẩm nào trên thị trường đang có nhu cầu cao, khách hàng đang cần mua.

Chọn sản phẩm mà bạn am hiểu nhất

Tại sao mình lại xếp sau tiêu chí này? Tại vì khách hàng là trên hết.

Bạn nên chọn những sản phẩm mà bạn có một mức am hiểu nhất định về sản phẩm để bắt đầu kinh doanh.

Ví dụ mình chọn giày thể thao sneakers để kinh doanh vì mình am hiểu về giày dép và có xu hướng giày nào ra mắt là mình có thể bắt kịp ngay.

Ai cũng có một sở thích về một thứ gì đó, nên bạn có thể ưu tiên chọn những sản phẩm mà bạn am hiểu nhất nhé!

Chọn sản phẩm có ít phân loại hàng

Như thế nào là những sản phẩm có nhiều phân loại hàng? là những sản phẩm như dày dép, quần áo,… có nhiều phân loại như chọn size, chọn màu, form dáng, loại hàng,…

Bạn nên chọn những sản phẩm nào càng có ít phân loại hàng càng tốt. Ví dụ: nước hoa, sách, tranh ảnh, túi xách,…

Khi chọn những sản phẩm có ít phân loại hàng chúng ta sẽ rất dễ để tư vấn bán hàng cũng như sẽ giúp ích rất tốt cho việc chăm sóc khách hàng về sau này, ví dụ như đổi hàng chẵng hạn.

Hoặc khi bạn quyết định nhập hàng về, thì sản phẩm có ít phân loại hàng giúp bạn bán được nhiều sản phẩm hơn, đỡ tính toán về vấn đề tồn kho.

Ví dụ như bán quần áo thì size M lại bán chạy hơn size XXL, thì bạn sẽ bị tồn kho size XXL và thời gian thu hồi vốn lâu hơn.

Chọn những sản phẩm phải bỏ ra ít vốn hoặc không cần vốn

Hầu hết những bạn chọn hình thức bán hàng online để kinh doanh, ban đầu chưa có nhiều vốn trong tay.

Nên bạn cần chọn những sản phẩm phải bỏ ra ít vốn để nhập hàng hoặc chọn những sản phẩm không cần vốn, chỉ cần làm cộng tác viên để kinh doanh.

Về những sản phẩm phải bỏ ra ít vốn, bạn có thể chọn những sản phẩm như: mặt nạ dưỡng da, vòng tay, tranh ảnh decor,… để nhập hàng bán.

Còn với những sản phẩm không cần bỏ vốn, bạn có thể tìm những người bán hàng online có sẵn hàng để bạn làm cộng tác viên bán hàng cho họ rồi ăn lợi nhuận. Hoặc bạn có thể chọn hình thức Affiliate Marketing để bắt đầu công việc kinh doanh.

Mặt hàng nào HOT để kinh doanh online hiện nay?

Vừa rồi, chúng ta đã có những tiêu chí để lựa chọn sản phẩm bán hàng online, vậy hiện nay những mặt hàng hay sản phẩm nào đang hot? Dưới đây là một số ví dụ:

Mỹ phẩm làm đẹp

Đẹp thì ai cũng muốn, nhưng không phải ai cũng có thể bán được mỹ phẩm online.

Lợi nhuận của các sản phẩm mỹ phẩm có thể nói là tương đối cao và tỷ lệ khách hàng quay lại lần thứ 2, thứ 3 là rất lớn.

Mặt hàng nào HOT để kinh doanh online hiện nay
Mặt hàng nào HOT để kinh doanh online hiện nay

Vì các sản phẩm này nếu tìm được chỗ nhập hàng tốt, thì bạn sẽ có một mức giá rẻ và cạnh tranh cũng không quá nhiều.

Nhưng bạn phải ĐẸP. Bạn đẹp mới có thể bán được các sản phẩm về mỹ phẩm.
Ví dụ bạn bán các sản phẩm về chăm sóc da, mà da bạn không đẹp thì bạn không thể bán.

Lợi thể lớn nhất của hình thức này là bạn có thể sử dụng chính dung nhan của mình để tự pr các sản phẩm mà bạn bán, lượng người theo dõi các cá nhân bán hàng online về mỹ phẩm luôn rất cao và tương tác (like, follow) cũng rất nhiều.

Khi lượng tương tác cao thì bạn sẽ xây dựng được độ uy tín lớn của mình đối với khách hàng và xây dựng chính thương hiệu cá nhân của mình.

Nhược điểm là các bạn nam thường khó bán các sản phẩm về mỹ phẩm làm đẹp mà chỉ nữ mới bán được thôi.

Các sản phẩm mỹ phẩm nên chọn:

 • Mặt nạ dưỡng da
 • Son môi
 • Đồ make up
 • Phụ kiện làm đẹp

Nếu bạn không muốn chọn một dòng duy nhất thì bạn có thể chọn nguyên cái ngách sản phẩm mỹ phẩm luôn cũng được.

Đồ trang trí, decor nhà cửa

Mình nhận thấy hiện tại các mặt hàng về trang trí nhà cửa đang cực kì hot, xu hướng mua hàng về trang trí nhà cửa, phòng trọ đang tăng theo thời gian.

Không khó để bạn có thể thấy những bài viết kiểu trước và sau khi decor nhà cửa trông như thế nào.

Kinh doanh Đồ trang trí, decor nhà cửa
Kinh doanh Đồ trang trí, decor nhà cửa

Những bài viết kiểu này sẽ thu hút một số lượng lớn mọi người chú ý đến và hầu như mọi người sẽ có xu hướng mua đồ decor theo kiểu này, chủ yếu là các mặt hàng trang trí nhà cửa giá rẻ.

Những sản phẩm mà chúng ta có thể lựa chọn khi bán các sản phẩm trang trí nhà cửa là:

 • Giấy/miếng xốp dán tường
 • Đèn led trang trí
 • Tủ, kệ lắp ghép
 • Tranh hoặc gương dán tường

Các sản phẩm này có ưu điểm là giá thành không đắt, nguồn khách hàng có thể kiếm ở các groups facebook, phân loại hàng ít…

Giày thể thao

Đây cũng chính là sản phẩm mà mình đang kinh doanh online.

Giày thể thao thì rất dễ để bắt được trend và lợi nhuận tương đối cao, để bán thì cần có một chút kiến thức về giày thể thao và tìm một đầu mối để làm cộng tác viên, thì bạn đã có thể bán hàng online mà không cần bỏ đồng vốn nào hết.

Kinh doanh Giày thể thao
Kinh doanh Giày thể thao

Ưu điểm của sản phẩm này là bạn có thể bắt trend rất nhanh, giày mới cũng rất dễ cập nhật trên các trang web nói về thời trang (đặc biệt là thời trang đường phố/ street wear).

Những nơi đồng ý cho bạn làm cộng tác viên để bán giày cũng sẽ cập nhật sản phẩm mới thường xuyên và họ cũng sẽ là một nơi cập nhật xu hướng về các sản phẩm giày mới có mặt trên thị trường.

Nhược điểm lớn nhất của giày thể thao đó là hiện tại có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Nhưng theo mình thấy, đối thủ cạnh tranh thì ở đâu cũng có, nếu bạn khác biệt và có uy tín khi bạn kinh doanh thì khách hàng không có lí do gì mà không chọn bạn đề mua giày.

Ông cha ta đã có câu “một người bán, vạn người mua”, bạn đừng bao giờ sợ rằng mình sẽ không bán được nhiều hàng vì trên thị trường có quá nhiều đối thủ, bạn chỉ cần làm tốt công việc của mình.

Quần áo thời trang

Nếu bạn có đam mê về thời trang, cập nhật xu hướng thời trang thường xuyên và “rất hay mua đồ” thì đây sẽ là một hướng mình nghĩ sẽ phù hợp với bạn.

Hiện tại, quần áo thời trang thì không cần phải nói nhiều nữa, ai ai cũng có thể bán được, nhưng bán làm sao cho có nhiều khách hàng lựa chọn thì lại khác.

Kinh doanh Quần áo thời trang
Kinh doanh Quần áo thời trang

Có hai hướng để lựa chọn bán quần áo thời trang, đó chính là bán sự khác biệt và bán sự cơ bản.

Đối với quần áo bán sự khác biệt, bạn sẽ phải là một người có phong cách thời trang tốt, mắt nhìn nhận tốt về thời trang và nhanh chóng cập nhật xu hướng mới phù hợp với độ tuổi của khách hàng. Khách hàng là sinh viên sẽ có mắt nhìn nhận và xu hướng thời trang khác với khách hàng là học sinh cấp ba. Bạn phải biết khách hàng của mình phong cách thời trang như thế nào để chọn bán những món áo, món quần của mình. Những bạn nào có follow cao trên mạng xã hội có thể chọn lựa quần áo bán sự khác biệt.

Đối với quần áo bán sự cơ bản, bạn hãy bán quần áo mà từ xưa đến giờ nó là một món đồ cơ bản, không thay đổi nhiều. Ví dụ như áo thun cơ bản, thì nó cũng chỉ là một cái áo thun mà thôi, cái quần tây thì cũng chỉ là cái quần tây mà thôi. Muốn cạnh tranh khi bán đồ quần áo cơ bản thì bạn phải có một mức giá rẻ, một nơi nhập hàng tốt, chất lượng thì mới có thể cạnh tranh được với vô số các shop đồ trên thị trường. Những bạn nào không muốn cập nhật xu hướng, không rành về thời trang có thể lựa chọn sản phẩm kiểu này để bán hàng online nhé.

Một điều khác nữa là bạn có thể bán kèm theo giày dép hoặc phụ kiện thời trang đi kèm khi bạn đã có một lượng khách hàng ổn định.

Bán phụ kiện điện thoại

Có thể nói, phụ kiện điện thoại là một món đồ có biên lợi nhuận siêu cao, bạn có thể lời x3 lần giá gốc cùng vô số mặt hàng rẻ đẹp bạn lựa chọn thoải mái.

Các tiêu chí khi lựa chọn các sản phẩm phụ kiện điện thoại để kinh doanh online:

 • Rẻ: đây là một tiêu chí có thể gọi là mặt hàng nào cũng cần, nhưng quá rẻ lại là một chuyện khác, khi sản phẩm của bạn bán quá rẻ, khách hàng vô hình chung sẽ đánh giá sản phẩm của bạn kém chất lượng.
 • Hiếm và độc lạ.
 • Các sản phẩm dành riêng cho điện thoại iphone

Mình nhận thấy, mặt hàng ốp lưng là mặt hàng dễ bán nhất, mức giá nhập rất rẻ, vì nó rẻ nên dễ bán.

Những sản phẩm khách hàng có xu hướng quay trở lại mua hoặc giới thiệu bạn bè của mình mua là các sản phẩm dành cho điện thoại iphone.

Hiện nay nhu cầu quay video tiktok để sống ảo, live stream bán hàng tăng đột biến nên các sản phẩm như đèn live stream, tripod rất đáng để các bạn lựa chọn.

Ngoài ra bạn kinh doanh sản phẩm tai nghe Airport giá rẻ dành cho iphone cũng là 1 lựa chọn không tồi.

Sách

Nếu bạn là một người có đồng thời máu đọc sách và máu kinh doanh trong người thì sách là một lựa chọn không thể bỏ qua khi kinh doanh bán hàng online.

Sách rất dễ để có thể đăng bài viết lên kênh kinh doanh mà bạn bán, nếu bạn không có khiếu viết content bán hàng thì bạn chỉ cần chụp ảnh, hoặc trích dẫn 1 câu nói hay trong quyển sách bạn muốn bán sau đó đăng tải.

Kinh doanh Sách online
Kinh doanh Sách online

Hiện tại, những người đọc sách đã tăng lên rất nhiều và nhu cầu đọc sách được tăng cao, đây là một lợi thế lớn cho bạn nếu bạn muốn bán sách nhé.

Nhược điểm của hình thức này là khó có thể cạnh tranh với các nhà sách online hay nhà sách offline. Nhưng bạn có thể bán sách bằng hình thức affiliate marketing, tiếp thị liên kết trên các nền tảng Tiki và Shopee để bán sách và ăn chênh lệnh phần trăm hoa hồng.

Vậy là bạn đã không còn phải lo đến việc cạnh tranh với các nên tảng online. Các nhà sách offline theo mình đánh giá là sách khá mắc, nhưng ưu điểm là số lượng sách nhiều và có thể xem thử thỏa thích, cá nhân mình vẫn thích đi nhà sách hơn.

Khi khách hàng đã mua sách của bạn lần đầu thì họ rất có xu hướng quay lại nhiều lần để mua. Bạn hãy cập nhật dịch vụ bán sách của mình thêm là “nhận tìm sách, tư vấn miễn phí” để khách hàng quay lại mua của mình nhiều hơn nhé.

Lưu ý khi lựa chọn sản phẩm khi bán hàng online

Khi lựa chọn sản phẩm để bán, bạn nên lựa chọn một ngách sản phẩm duy nhất cho mình.

Bạn đừng nên chọn quá nhiều gây rối loạn cho khách hàng, dẫn đến tình trạng khách hàng bị rối không biết bạn đang bán gì.

Tập trung gây dựng thương hiệu cá nhân cho chính bản thân mình nếu bạn bán hàng qua trang cá nhân của bạn. Khi nhớ đến bạn, khách hàng sẽ biết ngay rằng bạn bán gì.

Mỗi người có một cách bán hàng riêng, mình mong bạn sẽ tìm được con đường riêng cho mình.

Lời kết

Bài viết trên đây mình nghĩ khá chi tiết để các bạn bắt tay vào lựa chọn sản phẩm khi bán hàng trực tuyến, kinh doanh online.

Hãy xem đây như là một cẩm nang để phòng thân và bắt đầu khi bán hàng online nhé. Bạn có thể tham khảo thêm một vài bài viết trên blog để bổ sung kiến thức. Chúc các bạn thành công!

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

Rate this post

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan