Mina Protocol là gì? Thông tin tổng quan về MINA token

Các mạng lưới blockchain hiện tại như Bitcoin, Ethereum,… đang ngày càng quá tải, khối lượng dữ liệu quá lớn khiến cho việc vận hành tốn rất nhiều tài nguyên. Để giải quyết vấn đề này, Mina protocol đã được ra đời với ưu điểm là kích thước mạng lưới cực kỳ nhỏ giúp mọi người có thể dễ dàng truy cập và tham gia vào. Cùng tìm hiểu Mina protocol là gì? Thông tin về nền tảng Mina và đồng Mina Token là gì?

MINA token hiện đang được cộng đồng quan tâm khá nhiều. Sắp tới đây vào ngày 13-14/4 sẽ mở bán Public sale cho cộng đồng trên Coinlist. Mọi người chú ý theo dõi để có thể canh mua được MINA với giá tốt nhất nhé.

Mina Protocol là gì?

Mina Protocol là mạng lưới Blockchain nhẹ nhất thế giới. Mina protocol giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain bằng việc cải tiến source code ban đầu của các blockchain như Bitcoin và Ethereum với giao thức recursive zk- SNARKs. Các giao thức này cho phép kích thước dữ liệu để tạo khối không vượt quá một vài dòng tweet.

MINA Protocol là gì
MINA Protocol là gì

Mina protocol trước đây có tên là Coda Protocol. Hiện tại Mina đã triển khai Mainnet thành công sau 3 năm thử nghiệm.

Mina hướng đến việc hỗ trợ người dùng thông qua nền tảng blockchain tối giản, mang đến cho người dùng quyền truy cập trực tiếp và phi can thiệp vào cryptocurrency. Bên cạnh đó, người dùng cũng được bảo mật về thông tin cá nhân và an ninh giữ liệu trên Internet thông qua Snapp (ứng dụng SNARK).

Blockchain của Mina được kết nối với các Snapp thông qua công chuyển đổi liền mạch để kết nối thế giới thực với crypto một cách riêng tư.

Mina Protocol giải quyết vấn đề gì?

Các blockchain như Bitcoin, Ethereum đang gặp phải vấn đề trong quá trình mở rộng mạng lưới, khối lượng dữ liệu cần xác thức ngày càng lớn và quá tải khiến việc duy trì, vận hành tốn rất nhiều tài nguyên.

Với Mina blockchain, cho dù việc sử dụng có tăng lên bao nhiêu, kích thước mỗi block đều giữ nguyên là hơn 22kb. Điều này giúp cho quá trình tham gia vào mạng lưới đơn giản và dễ dàng.

Bước đột phá này có được là nhờ recursive zk-SNARKs (viết tắt succinct non-interactive arguments of knowledge) – một loại bằng chứng mật mã ngắn gọn ( succinct cryptographic proof). Mỗi khi một “Node Mina” tạo ra một khối mới, nó cũng tạo ra một bằng chứng SNARK xác minh rằng khối đó là hợp lệ.

Tất cả các node tạo ra tiếp theo sau đó sẽ sử dụng bằng chứng và không cần phải lo lắng về dữ liệu khối thô. Bằng cách không phải lo lắng về kích thước khối, giao thức Mina cho phép thông lượng trong mạng cao hơn rất nhiều và cho phép một chuỗi khối được phân cấp trên quy mô lớn.

Điểm nổi bật của Mina Protocol

Bảo mật thông tin trên Internet: Người dùng có thể truy cập các dịch vụ trực tuyến từ bất kỳ trang web nào mà không cần phải chia sẻ dữ liệu cá nhân. Khi có bất kỳ website, ứng dụng nào yêu cầu người dùng cung cấp thông tin để xác thực độ uy tín thì họ sử thực hiện thông qua Mina. 

Oracles Web: Với Mina’s Snapps, các nhà phát triển có thể sử dụng dữ liệu riêng tư, thông tin từ bất kỳ trang web nào để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Họ có thể truy cập bất kỳ thông tin nào công khai trên web (mà không cần sự cho phép của trang web đó). Và họ có thể truy cập, sử dụng và bảo vệ thông tin nhạy cảm bằng cách chỉ nhập các bằng chứng liên quan vào ứng dụng của họ. 

Internet ẩn danh: Người dùng có thể truy cập bất kỳ trang web hoặc dịch vụ internet nào một cách riêng tư – mà không cần tạo tài khoản và chuyển giao dữ liệu cá nhân của họ. Thay vào đó, họ đăng nhập an toàn bằng Mina. Không có nhà cung cấp dịch vụ tập trung nào có thể chặn chúng. Và các nhà phát triển trên khắp các chuỗi có thể tích hợp tùy chọn riêng tư, an toàn này vào các dịch vụ của họ.

MINA token là gì?

MINA là native token của blockchain Mina Protocol. Mina là token lạm phát, nghĩa là sẽ không có giới hạn tổng cung. Tất cả những người nắm giữ token có thể tham gia hoặc ủy quyền để nhận phần tỷ lệ lạm phát của họ mà không cần khóa. Nó có một số đặc điểm sau:

 • Sẽ có tổng cộng 1 tỷ token MINA (không bao gồm phần thưởng theo block trong tương lai) được phân phối khi ra mắt, sẽ mở khóa hoàn toàn trong 8 năm (xem trong phần “Phân phối ban đầu”).
 • Trong năm đầu tiên của mainnet, các tài khoản bị khóa sẽ nhận được phần thưởng theo block để bù đắp mức lạm phát hàng năm là 12%. Tỷ lệ lạm phát sẽ giảm dần theo thời gian, cuối cùng đạt trạng thái ổn định ở 7% (xem mục “Lạm phát” để biết thêm chi tiết).
 • Trong 15 tháng đầu tiên của mainnet, tài khoản được mở khóa sẽ nhận được gấp đôi phần thưởng theo block mà tài khoản bị khóa nhận được (xem “Supercharged Rewards” – “Phần thưởng bổ sung ” để biết thêm chi tiết). Điều này khuyến khích những người tham gia mới vào mạng lưới và những người sở hữu token đã mở khóa trở thành những người đóng góp trung thành cho hệ sinh thái.

Cơ chế lạm phát

MINA là một loại tiền tệ lạm phát, không có giới hạn cố định. cơ chế này nhằm khuyến khích người tham gia vào dự án trong những thời gian đầu để nhận được nhiều token nhất có thể. Vì việc staking được mở cho tất cả các token trên giao thức, đđể tránh trường hợp lạm phát khiến đồng token mất giá, holder có thể staking để nhận thêm token.

Lạm phát đang được tạo ra bởi phần thưởng theo block, phần thưởng này được trả cho các nhà sản xuất block thông qua mỗi giao dịch block thành công. Mina Foundation đã đề xuất lịch trình thưởng theo block và các mục tiêu lạm phát cho việc phát hành các token MINA ngoài Phân phối ban đầu như sau:

Thông tin cơ bản

Tên Token MINA token là gì
Sticker MINA token là gì
Blockchain Mina Blockchain
Token Standard updating …
Địa chỉ Contract updating …
Cung lưu thông updating …
Tổng cung khởi tạo ban đầu 1.000.000.000 MINA token là gì

Tỉ lệ phân bổ MINA Token

 • Mina Foundation: 6% Mina Protocol là gì
 • Khoản tài trợ O (1) Labs: 7.5 Mina Protocol là gì
 • Quỹ đầu tư tài trợ: 20.5% Mina Protocol là gì
 • Thành viên cốt lõi: 23.6% Mina Protocol là gì
 • Cộng đồng: 42.3%.
Tỉ lệ phân bổ Token Mina
Tỉ lệ phân bổ Token Mina

Chi tiết về tỉ lệ phân phối token dành cho cộng đồng:

 • Trước mainnet (4.3% Tổng lượng phân phối ban đầu)
 • Public sale (7.5% Tổng lượng phân phối ban đầu)
 • Phần thưởng Dự án (11.0% Tổng lượng phân phối ban đầu)
 • Phần thưởng cộng đồng (4.6% Tổng lượng phân phối ban đầu)
 • Phần thưởng dành cho thành viên sau khi Genesis Mainnet (8.9% Tổng lượng phân phối ban đầu)
 • Khai thác SNARK (6.0% Tổng lượng phân phối ban đầu)

Cách sở hữu MINA token

Hiện tại MINA chưa niêm yết lên các sàn giao dịch. Mọi người có thể sở hữu MINA bằng cách tham gia vào mạng lưới, xác thực giao dịch để nhận MINA token.

Tham gia các đợt phát hành token Sale: Đợt mở bán sớm nhất là 13-14/4 trên Coinlist, thông tin về đợt mở bán mọi người theo dõi tại: coinlist.co/mina

Ví lưu trữ Token MINA

MINA là token blockchain MINA, thời gian tới sẽ có ra cả Ví riêng.

Lời kết

Mina Protocol là một blockchain có ý tưởng rất sáng tạo, kích thước khổi chỉ rơi vào khoảng 22kb giúp cho mọi người có cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn tới mạng lưới. Chắc chắn Mina Protocol không thể thay thế được Bitcoin, Ethereum hay các blockchain khác, nhưng nó mở ra cho mình một lối đi riêng.

Hy vọng bài viết này đã giúp mọi người hiểu Mina Protocol là gì? Nắm được những thông tin cần thiết về token MINA để thuận tiện cho quá trình đầu tư nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan