Olympus DAO (OHM) là gì? Giao thức lưu trữ phi tập trung hướng đến cộng đồng

Stablecoin là loại tiền kỹ thuật số được phát triển trên Blockchain và có giá trị ổn định, phụ thuộc vào tỷ giá của USD. Tuy nhiên, đồng USD lại được kiểm soát bởi Cục dự trữ liên bang và Chính phủ Hoa Kỳ. Nếu đồng USD mất giá, các stablecoin cũng dễ bị ảnh hưởng theo. Olympus DAO ra đời với hy vọng có thể giải quyết hạn chế trên, tạo ra một loại tiền tệ dự trữ thả nổi tự do – OHM có khả năng giữ sức mua bất kể sự biến động thị trường.

Olympus DAO là gì? Tìm hiểu về giao thức lưu trữ phi tập trung hướng đến cộng đồng và thông tin tokenomics của OHM token ngay tại bài viết này!

Olympus DAO là gì?

Olympus DAO (Olympus Decentralized Autonomous Organization) là Protocol (giao thức tiền tệ) dự trữ phi tập trung dựa trên token OHM và được bảo đảm bởi ngân quỹ (treasury). Tài sản hỗ trợ và bảo đảm cho OHM rất đa dạng có thể là coin, ETH (altcoin), stablecoin (DAI, FRAX) hay LP token (OHM – DAI LP)… Dựa vào tài sản bảo đảm trong ngân quỹ nên giá trị nội tại của OHM luôn được giữ ở mức ổn định và không bị mất giá như những stablecoin khác trên thị trường. 

Olympus DAO là gì?
Olympus DAO là gì?

Hiện nay, cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung của Olympus đang được xây dựng và do cộng đồng sở hữu để đảm bảo tính minh bạch và sự ổn định hơn. Hệ thống tiền tệ được kiểm soát bởi các chính sách và DAO kiểm soát hành vi của token OHM ở cấp độ cao. Bên cạnh đó, Olympus DAO cũng phát triển một nền kinh tế độc đáo dựa vào các lý thuyết trò chơi (Game theories) với hai cơ chế là Bonding và staking.

Website: https://www.olympusdao.finance/

Những điểm nổi bật của dự án Olympus DAO 

Được quản trị bởi cộng đồng

Đây là một trong những đặc điểm thú vị của Olympus DAO và là đặc điểm giúp phân biệt Olympus với các giao thức stablecoin khác. Giao thức sẽ do cộng đồng những người nắm giữ OHM trực tiếp điều hành và chính sách tiền tệ của nó sẽ được những người nắm giữ token quản trị thứ cấp hoặc quản lý C-Suite tương ứng quyết định.

Nếu bạn mua OHM thì bạn sẽ trở thành holder của một đơn vị tiền tệ thực tế và trở thành một trong những người có quyền quyết định chính sách tiền tệ của giao thức từ đó khuyến sự đóng góp và tham gia tích cực của các bên liên quan để cùng thực hiện mục tiêu chung là mang đến lợi ích tốt nhất cho giá trị và sự phát triển ổn định của OHM. Đồng thời việc này cũng giúp giảm thiểu rủi ro về việc những người nắm giữ token quản trị thực hiện thay đổi với giao thức theo mục đích của họ.

Những điểm nổi bật của dự án Olympus DAO
Những điểm nổi bật của dự án Olympus DAO

OHM được thiết kế để tăng giá trị

OHM token được hỗ trợ bởi một kho bạc ngày càng tăng và tạo ra thu nhập cho người tham gia dự án. Olympus DAO đã tạo ra một loại tiền tệ có giá trị cao và có thể liên tục tăng sức mua bất chấp sự thay đổi của điều kiện thị trường.

Phí bảo hiểm giúp Olympus duy trì được mức lợi suất cao. Mỗi OHM chỉ cần 1$ để hỗ trợ và mỗi token đang lưu hành hiện có giá trị nhiều hơn thế trong việc hỗ trợ, giao thức của OLympus có thể sử dụng tài sản dư thừa này để phát hành nhiều token hơn.

Tính thanh khoản được bảo vệ

Olympus gần như sở hữu toàn bộ thanh khoản và điều này giúp duy trì sự ổn định giá cả và thu nhập của ngân quỹ. Olympus LP (Liquidity Provider) được sở hữu và bảo vệ bởi chính Olympus và điều này giúp Olympus có thể tự bảo vệ được mình khỏi các điều kiện thị trường khó đoán trước và tránh được những bất lợi do tuổi thọ và hiệu quả.

Phương thức hoạt động của Olympus DAO 

Doanh thu kho bạc:  Đến từ bán trái phiếu (bonding) và phí LP. Việc bán trái phiếu sẽ tạo ra lợi nhuận và tăng doanh thu cho Treasury Revenue, việc này đồng thời cũng giúp khóa thanh khoản và kiểm soát được nguồn cung. Những người mua trái phiếu sẽ đổi LP hoặc sử dụng các loại tiền điện tử như DAI, LUSD, FRAX và WETH để mua OHM token với giá được chiết khấu trong thời gian kiểm tra. Đây là chiến lược ngắn hạn giúp cung cấp các tài sản dự trữ và thanh khoản cho Olympus. nền tảng này hiện cung cấp một số loại trái phiếu là trái phiếu DAI, liên kết FRAX, trái phiếu WETH, liên kết OHM-DAI LP, liên kết OHM-FRAX LP. 

Tăng trưởng kho bạc Olympus: Dòng tiền chảy vào kho bạc sẽ được sử dụng để làm gia tăng số dư trong kho bạc, hoàn trả các OHM token chưa được thanh toán và điều chỉnh tỷ suất lợi nhuận đặt cược thực tế hàng năm (APY).

Đặt phần thưởng: Phần thưởng staking là mã thông báo OHM. Lợi suất toàn bộ tự động thông qua một loại tiền tệ được kho bạc hậu thuẫn với giá trị nội tại.

Điều đặc biệt trong phương thức hoạt động của Olympus DAO đó là tỷ suất lợi nhuận thực tế (APY) do chính kho bạc điều tiết và dòng tiền đổ vào kho bạc sẽ luôn nhiều và vượt trội so với phần thưởng đặt cược. 

Tất cả các OHM token được tạo ra để lấy phần thưởng đặt cược đều được hỗ trợ bởi một khoản dự trữ trong kho bạc. Olympus DAO thưởng cho những người tham gia đặt cược bằng lãi kép và tăng lượng nắm giữ OHM token của họ theo thời gian.

Các công cụ trong của Olympus DAO 

Olympus sử dụng hai cơ chế chính trong giao thức để thực hiện các mục tiêu trong chính sách tiền tệ của mình là Staking và Bonding.

Staking

Staking là quy trình thế chấp tài sản vào Olympus DAO và qua đó sẽ phát hành OHM mới, đây cũng là chiến lược chính để tích lũy giá trị của Olympus.

Đối với những người mới tham gia, Olympus cho phép họ được khóa một phần trong tổng nguồn cung token để tránh việc pha loãng giá trị của nó. Khi staking, những người nắm giữ OHM khóa token và nhận được lượng sOHM bằng nhau với tỷ lệ 1:1, số dư OHM sẽ được tự động tăng trở lại vào cuối kỳ. Bởi vì OHM có thể được chuyển giao nên người sở hữu nó có thể kết hợp với các DeFi khác.

Các công cụ trong của Olympus DAO 
Các công cụ trong của Olympus DAO

Sau khi stake, những holder sẽ nhận được những khoản phân phối mới dưới dạng sOHM cùng 90% lợi tức được tạo ra từ tài sản của kho bạc. Sau khoảng 8 tiếng, phần thưởng OHM được trả một lần và những số dư sOHM sẽ được khôi phục để tính cho các token mới. Lợi nhuận từ treasury sẽ phân phối một ngày ba lần đó là lý do hoa lợi của Olympus cao. Hiện tại, có hơn 93% nguồn cung cấp OHM đã được stake.

Bonding (trái phiếu)

Trái phiếu là quá trình bán tài sản cho Olympus DAO để lấy mã thông báo OHM với giá được chiết khấu và sẽ được thanh toán trong thời gian năm ngày. Đây là chiến lược tích lũy giá trị tài sản thứ cấp của Olympus và nó cho phép olympus tích lũy tài sản của riêng mình và phát triển kho bạc.

Bonding (trái phiếu) trên OHM
Bonding (trái phiếu) trên OHM

Lợi nhuận mang đến cho người dùng từ Bonding thường cao hơn lợi nhuận của việc staking. Olympus báo giá trái phiếu, số lượng token OHM được hưởng từ liên kết và thời hạn yêu cầu. Bên cạnh việc giúp Protocol tăng trưởng, bonding còn có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính thanh khoản của OHM. LP bonding cho phép Olympus kiểm soát và sở hữu nó, cho nên thay vì khuyến khích hay hy vọng các nhà cung cấp từ bên thứ ba tiếp tục cung cấp tính thanh khoản thì Olympus DAO có thể  tự làm điều này. Nếu DAO tiếp tục nắm giữ các LP token thì luôn có một lớp thanh khoản không đổi, có sẵn, càng ngày càng gia tăng và có giá trị vĩnh viễn.

Hiện nay, giao thức đang sở hữu 98,5% tính thanh khoản trên Uniswap V2 cho cặp OHM-FRAX và 99,5% tính thanh khoản trên SushiSwap cho cặp OHM-DAI. Ngoài ra, việc DAO cho phép kiếm phí giao dịch khi cung cấp thanh khoản cũng giúp làm tăng tài sản cho kho bạc và giúp cho Olympus có thể tăng nguồn cung OHM.

Thông tin về dự án Olympus DAO

Đội ngũ phát triển Olympus DAO

Olympus DAO hoạt động hoàn toàn độc lập vì thế tất cả mọi người đều có thể tham gia xây dựng, đóng góp và phát triển dự án bằng cách tham gia vào cộng đồng của nó.

Đối tác và nhà đầu tư  của Olympus DAO

Olympus DAO là một dự án rất có tiềm năng phát triển, nó thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư như Defi Alliance, Zee Prime Capital, Nascent, Maven11 Capital, D64…

Bên cạnh đó, Olympus DAO hiện hợp tác với khá nhiều đối tác lớn và có tiếng trên thị trường để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái của mình như Synapse, Barn Bridge, Thor starter, Frax Finance, Rari Capital, Abracadabra.money, Pool together, Inverse Finance….

Đối tác và nhà đầu tư  của Olympus DAO
Đối tác và nhà đầu tư  của Olympus DAO

OHM token là gì?

OHM Token là mã thông báo chính của nền tảng phi tập trung Olympus DAO. Mã thông báo này sẽ được đúc khi người dùng liên kết nó với tài sản điện tử của họ. Người sở hữu OHM có thể dùng nó để đặt cọc hoặc bán trên các nền tảng DeFi. 

OHM token được sử dụng trong các trường hợp:

  • Đề xuất và bỏ phiếu biểu quyết các thay đổi quan trọng của dự án Olympus DAO.
  • Sản phẩm và phần thưởng.

Thông tin cơ bản về token OHM

  • Name: Olympus DAO Token.
  • Ticker: OHM.
  • Token Type: Utility, Governance.
  • Blockchain: Ethereum.
  • Token Standard: ERC-20.
  • Contract: 0x383518188c0c6d7730d91b2c03a03c837814a899.
  • Total Supply: 2,437,908 OHM.

Đặc điểm của OHM Token 

Fully Backed

OHM là mã thông báo được thế chấp hoàn toàn và được hỗ trợ bằng một kho tài sản tiền điện tử dưới sự quản lý và giám sát của Olympus DAO. Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đưa ra yêu cầu mỗi token OHM được phát hành phải được hỗ trợ bằng 1$ tài sản thế chấp và được áp dụng với các tài sản là DAI, FRAX, LP token OHM-DAI LP từ SushiSwap và LP token OHM-FRAX từ Uniswap. Ngoài ra ETH và BTC cũng được thêm vào Treasury, vì thế mỗi OHM token hiện tại được hỗ trợ gấp đôi từ các tài sản này.

Algorithmic (thuật toán algorit)

Thị trường là nơi xác định phần lớn giá trị của OHM, tuy nhiên để có thể giữ giá OHM gần nhất với 1$ Olympus đã sử dụng tài sản trong kho bạc.  Khi OHM token được giao dịch với mức giá cao,Olympus DAO sẽ đúc token OHM để tăng nguồn cung ngoài thị trường và giúp bình ổn giá của nó. Ngược lại, nếu giá trị OHM giảm dưới 1$ thì Olympus DAO sẽ mua lại và đốt OHM token để giảm nguồn cung qua đó làm tăng giá trị của token này.

Free-Floating

Olympus DAO tiến hành các hoạt động trên một thị trường mở và phần lớn giá trị của OHM đều được thả nổi. OHM token không được neo giá bằng giá của một tài sản nào khác mà giá trị của nó được xác định bởi thị trường tự do và phụ thuộc vào sự thay đổi của cung cầu trên thị trường.

Tuy nhiên, do mỗi token có tài sản hỗ trợ nên OHM token được coi là giá trị không có rủi ro (RFV). Bởi vì Olympus DAO khi phát hành OHM chỉ mới yêu cầu 1$ làm giá trị tài sản thế chấp nên phí bảo hiểm cũng thể hiện số lượng OHM có thể được đúc trong tương lai.

Ví lưu trữ OHM token

OHM token là token ERC – 20 nên những người sở hữu chúng có thể sử dụng hầu hết các ví chuẩn đang có hiện nay để lưu trữ token này như: Coin98 Wallet, Metamask, My Ether Wallet, Mycrypto, Trust Wallet… Ngoài ra, người dùng có thể lưu trữ token trực tiếp trên các sàn giao dịch niêm yết của nó.

Đánh giá về dự án Olympus DAO

Mục tiêu của giao thức Olympus DAO là xây dựng một hệ thống tiền tệ được kiểm soát một cách phi tập trung. Về lâu dài, Olympus DAO được kỳ vọng có thể tối ưu hoá sự ổn định và nhất quán để OHM có thể hoạt động như một đơn vị tài khoản toàn diện và một phương tiện để trao đổi tiền tệ.

Mặc dù là dự án mới được ra mắt, không rõ liệu cuối cùng có thành công trong việc đạt được tầm nhìn đã đặt ra hay không, nhưng Olympus DAO là một dự án thử nghiệm tiền tệ rất hấp dẫn và đáng để theo dõi. Olympus đang cố gắng giải quyết một vấn đề cực kỳ tham vọng thông qua thiết kế độc đáo và cơ chế khuyến khích của giao thức. Olympus cũng đã thành công rực rỡ trong việc thu hút và phát triển một cộng đồng người dùng lớn mạnh.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cập nhật mới nhất về Olympus DAO và tokenomics của OHM token. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các kiến thức cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án. Olympus DAO vẫn đang trong thời gian hoàn thiện nên các bạn nhớ theo dõi để update nhé!

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan