Coin là gì? Token là gì? Cách phân biệt Coin và Token

Mọi người khi đầu tư vào lĩnh vực tiền kỹ thuật số thì thường nghe đến Bitcoin, Ethereum, ADA, USDT, LINK…. đây là tên gọi riêng của chúng, còn bản chất thì được phân chia làm hai loại là coin và token. Vậy Coin là gì? Token là gì? Cách phân biệt coin và Token? cùng mình làm rõ trong bài viết này.

Nắm rõ được khái niệm này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về cơ chế kinh tế trong mạng lưới blockchain, đưa ra quyết định hợp lý trước khi bắt đầu lựa chọn loại tiền điện tử để đầu tư dài hạn.

Coin là gì?

Coin là một loại tiền mã hóa được phát hành dựa trên một nền tảng blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập với nhau. Coin được phát hành với mục đích chính là giải quyết các vấn đề liên quan đến việc bảo mật, tài chính, thanh toán, phát triển ứng dụng,…

Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), NEO, Stellar (XLM), Monero (XMR),… là các ví dụ tiêu biểu về coin. Chúng tồn tại trên một cuốn sổ cái độc lập riêng biệt và hoạt động hoàn toàn độc lập. BTC hoạt động trên blockchain Bitcoin, còn ETH thì sử dụng trong blockchain Ethereum,… Coin có thể được gửi, nhận hoặc đào.

Chức năng của Coin

  • Phí giao dịch: Dùng để trả phí cho mỗi giao dịch trên mạng lưới, giống như khi chúng ta chuyển tiền bằng ngân hàng mọi người cũng phải trả phí trung gian để thực hiện giao dịch.
  • Phần thưởng cho thợ đào: Tất cả các mạng lưới Blockchain đều khuyến khích thợ đào tham gia vào xác nhận giao dịch bằng cơ chế trả thưởng bằng chính đồng coin của mạng lưới đó. Mỗi một chuỗi khối được xác thực thành công, thợ đào sẽ nhận được phần thưởng.
  • Staking: Đối với những Blockchain vận hành theo cơ chế xác thực Proof-of-Stake, thợ đào sẽ tham gia vào quá trình xác thực bằng cách staking đồng coin của mạng lưới.
  • Quản trị mạng lưới: Một số mạng lưới cho phép những người nắm giữ đồng coin tham gia vào bỏ phiếu để quyết định các vấn đề quan trọng.
  • Đốt bỏ: Nhiều loại coin được lập trình cài đặt sẵn chức năng tự hủy, burn coin để sử dụng cho mục đích giảm phát. Khi mà số lượng coin trên thị trường quá nhiều, thường thì những người chủ dự án sẽ tiến hành đốt bỏ một phần số lượng coin mà họ nắm giữ để giảm nguồn cung, từ đó tạo động lực tăng giá.

Token là gì?

Token là khái niệm chỉ những loại tài sản kỹ thuật số hoạt động dựa trên Blockchain của các dự án khác mà không sở hữu Blockchain riêng. Ví dụ như các token LINK, CRV, SUSHI…chạy trên Blockchain của Ethereum.

Các loại Token thường gặp

Do token có thể có nhiều chức năng khác nhau nên người ta phân token ra nhiều loại để dễ dàng phân biệt. Sau đây là các loại token cơ bản:

Security token (token bảo mật)

Đây là loại token được dùng như vốn chủ sở hữu; có thể nhận được lợi nhuận từ dự án. Bạn có thể hiểu nó giống như một loại cổ phiếu trong thế giới tiền điện tử.

Transactional token (token giao dịch)

Loại token này được dùng để giao dịch như tiền tệ trong hệ sinh thái của dự án. Nó chỉ khác biệt với coin ở mặt kỹ thuật chứ thực chất giống coin hoàn toàn về mặt kinh tế.

Utility token (token tiện ích)

Đây là loại token thường được dùng để sử dụng tính năng của một phần mềm hay chức năng đặc biệt nào đó trong hệ sinh thái. Ví dụ như giảm giá, mua những vật phẩm đặc biệt, staking…

Governance token (token quản trị)

Token loại này được dùng như các phiếu bầu để bỏ phiếu trong các quyết định ảnh hưởng tới dự án. Chúng thường đồng thời là loại Security tokens (giống như cổ phiếu trong công ty cũng thường có sẵn quyền biểu quyết).

Non-fungible token (NFT – token không thể thay thế)

Đây là loại token thú vị và đặc biệt nhất trong các loại token bởi vì đặc tính không thể thay thế của chúng; mỗi một Non-fungible token là một token riêng biệt không thể xếp chồng. Bạn hãy hình dung Non-fungible token giống như những bức tranh vậy; chúng khác nhau và có giá trị không đồng nhất. Bạn cũng không thể chỉ mua một nửa Non-fungible token bất kỳ vì chúng không thể chia nhỏ.

Phân biệt Coin và Token

Nếu bạn từng xem các thông tin về tiền điện tử trên trang CoinMarketCap thì sẽ nhận thấy sự phân loại rất rõ ràng giữa token và coin. Vậy làm sao có thể phân biệt được 2 loại tiền ảo này? Điểm khác biệt của chúng ở đâu?

Phân biệt Coin và Token
Phân biệt Coin và Token

Dưới đây là những khác biệt quan trọng giữa coin và token:

Thuật toán

Giữa coin và token có một sự khác biệt rất lớn về thuật toán.

Coin là đồng tiền điện tử có thể hoạt động một cách đơn lẻ, dựa trên blockchain riêng biệt của chính nó.

Còn token phải dựa trên blockchain của một loại tiền điện tử khác có sẵn để hoạt động được. Ví dụ: token TRX, VEN,… được tạo ra trên nền tảng Ethereum.

Tính năng

Coin được xem như một loại tiền tệ. Nó có chức năng lưu trữ giá trị và giao dịch. Ngoài ra, nó còn được dùng để hỗ trợ các hợp đồng thông minh, ứng dụng, xác thực giao dịch hoặc đặt cược. Ví dụ, Bitcoin có chức năng như tiền. Còn Ethereum thì được dùng để cung cấp cho hợp đồng thông minh của nền tảng Ethereum.

Trong khi đó, token được xem như là 1 dạng tài sản kỹ thuật số. Ví thế nên có mục đích sử dụng rộng hơn coin. Ngoài chức năng thanh toán, token còn có thể dùng để tích điểm và thực hiện nhiều hoạt động trao đổi/giao dịch khác.

Hệ thống phí

Coin có thể tự thực hiện giao dịch mà không mất phí. Với Token khi giao dịch, bạn phải trả phí cho nền tảng xây dựng của nó.

Tiêu chuẩn

Các coin chạy trên Blockchain riêng không cần có một tiêu chuẩn nào do chúng là độc nhất trong Blockchain của chính nó nhưng token thì khác; token có nhiều loại tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu khác nhau của các dự án. Nổi tiếng nhất là các tiêu chuẩn ERC-20 , ERC-223 và tiêu chuẩn ERC-721 của Blockchain Ethereum. Các token phải được chuẩn hóa với các tiêu chuẩn chung; dễ dàng chạy các hợp đồng thông minh và giao dịch qua lại.

Các chuẩn token ERC
Các chuẩn token ERC

Khả năng gặp phải cuộc tấn công 51%

Coin rất dễ gặp phải cuộc tấn công 51% nếu nền tảng Blockchain của nó không đủ mạnh. Còn với token, vì được xây dựng trên một nền tảng blockchain có sẵn nên nó sẽ không phải là mục tiêu của những cuộc tấn công như thế.

(Cuộc tấn công 51% là cuộc tấn công được thực hiện bởi một người hoặc một nhóm người khai thác coin với mục đích làm thay đổi trình tự hoặc loại bỏ các giao dịch trên blockchain. Để thực hiện cuộc tấn công dạng này, người/nhóm người tấn công sẽ cần sở hữu hơn 50% hashrate khai thác của blockchain.)

Ví lưu trữ

Mỗi loại Coin phải được lưu trữ trên một ví riêng. Còn với Token, bạn có thể lưu trữ nhiều Token trên cùng một ví. Nếu chúng được xây dựng trên cùng một nền tảng Blockchain

Nên đầu tư vào coin hay token?

Rất khó để nói đầu tư vào coin hay token bên nào tốt hơn; bởi chúng không nói lên bản chất của dự án; dù là dự án được phát hành trên Blockchain có sẵn và nếu dự án được ddaauaf tư bài bản về mặt kỹ thuật, áp dụng tiến bộ công nghệ và đáp ứng nhu cầu người dùng thì đồng token của nó vẫn rất đáng để đầu tư (ví dụ như UNI của Uniswap, COMP của Compound Finance,..).

Không quan trọng bạn đầu tư vào token hay coin, chất lượng và tiềm năng nội lực đến từ dự án đó mới là thứ quan trọng nhất.

Lời kết

Bài viết trên đây mình đã giải thích khái niệm Coin là gì? Token là gì? Phân biệt Coin và Token. Hy vọng qua bài viết này mọi người đã nắm rõ những kiến thức cần thiết và có thể dễ dàng phân biệt hai loại tiền điện tử này.

5/5 - (2 bình chọn)

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan