Proof Of Stake (POS) là gì? Tìm hiểu về thuật toán đào coin POS mới nhất

Proof Of Stake là gì? POS là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết của Đầu Tư Thụ Động giai thích về điều này. Phân tích chi tiết về cách thực hoạt động, lợi ích và làm thế nào để Staking – đào coin với thuật toán POS. Chúng ta cùng bắt đầu nhé

Proof Of Stake là gì
Proof Of Stake là gì

Proof Of Stake là gì

Proof Of Stake hay còn gọi tắt là POS. Đây là một trong những dạng đồng thuận trong mạng lưới Blockchain. Có thể hiểu đây là một thuật toán đào coin bằng chính số lượng coin.

Proof Of Stake
Proof Of Stake

Nếu dịch ra tiếng việt sẽ là “Bằng chứng cổ phần“. Tới đây chắc bạn dễ dàng hình dung hơn rồi. Giả sử tương tự việc bạn mua cổ phần của một công ty nào đó. Thì lúc này bạn là cổ đông và bạn được trả lợi nhuận theo tháng/năm. Tùy vào mỗi công ty sẽ có chính sách khác nhau. Và tương tự vậy, tùy vào từng loại coin sẽ có cơ chế POS khác nhau.

Chuyên sâu hơn về Proof Of Stake (POS) thì tương đối là nhiều khái niệm nữa. Qua định nghĩa và ví dụ trên có thể sẽ giúp bạn hiểu phần nào và cũng có thể hiểu như vậy là đã đủ với một người mới.

Đánh giá về Proof Of Stake (POS)

Chắc chắn rồi! Dù là công nghệ mới hay cũ thì luôn luôn tồn tại cả ưu và nhược điểm. Ưu điểm là điểm vượt trội so với công nghệ cũ và nhược điểm là điều mà cần phải khắc phục. Chúng ta cùng tìm hiểu xem vậy ưu điểm và nhược điểm của Proof Of Stake (POS) là gì?

Ưu điểm của POS

  • Mang coin đi sản sinh ra coin sẽ giúp các bạn gia tăng tài sản thay vì để coin ở ví chết và khó để sinh lợi nhuận.
  • Không cần máy móc hay cấu hình khủng. Vì hình thức này đào coin trực tiếp trên blockchain nên chỉ cần các bạn có thể truy cập và kết nối internet.
  • Lãi suất hấp dẫn đối với một số loại coin. Mức trung bình thường gặp là từ 10-20%/tháng.
  • Xu hướng các đồng coin đang đi theo thuật toán POS. Ngay cả Ethereum cũng đang muốn chuyển sang thuật toán POS này. Vì vậy, việc nắm giữ và sản sinh ra coin POS có thể sẽ mang lại lợi nhuận tốt cho bạn

Nhược điểm của POS

  • Khi tỷ lệ đào thấp, coin ít được quan tâm và phát triển, khả năng coin giá giám và tỷ suất đào không bù đắp được mức trượt giá. Vì vậy các bạn nên chọn những coin POS hợp lý khi đầu tư.
  • POS dễ bị Scam coin, các bạn nên cận thận.

Cách hoạt động của POS

Proof Of Stake yêu cầu những người tham gia trong mạng lưới đóng góp một lượng coin để xác nhận đồng thuận cho từng block. Sau khi mở được block, phần thưởng của khối block sẽ được chia đều cho sự đóng góp token/coin đó của bạn và mọi người tham gia mạng lưới.

Bất kỳ ai muốn tham gia vào quá trình Staking đều phải sở hữu một số lượng token/coin trong hệ thống blockchain. Sau khi Staking, mạng lưới sẽ khóa một phần để làm tài sản thế chấp đảm bảo việc xác nhận của mạng lưới.

Việc đào coin theo thuật toán POS không đơn thuần là bạn bỏ coin vào để nhận lãi hàng ngày. Việc quyết định để bạn đạt lợi nhuận cao là bạn cần có Weight thật cao để cạnh tranh với các Staker khác.

Làm thế nào để đào coin POS

Như đã nói thì đầu tiên các bạn cần sở hữu một số lượng coin theo thuật toán POS để chuẩn bị đóng góp Staking.

Tiếp theo, tải ví của bạn và đồng bộ trên máy tính để tiến hành quá trình Staking

Để máy chạy 24/24 cho Staking. Sau một thời gian số lượng coin sẽ tham gia vào quá trình tranh đấu với các Staker khác.

Lưu ý: Tùy vào từng loại coin sẽ có cơ chế Staking khác nhau. Bạn nên tham khảo trực tiếp trên tài liệu chính thống của coin đó.

Lời kết

Mình đã giải thích về Proof Of Stake là gì? Bài viết chỉ dừng ở mức độ cơ bản cho người mới. Nếu bạn cần tìm hiểu chuyên sâu hơn có thể tìm kiếm từ khóa “what is Proof of Stake” và tham khảo các trang nước ngoài. Nếu bạn đang sở hữu một số coin POS có lẽ bài viết này sẽ giúp bạn nắm được tổng quát cơ chế hoạt động và cách đào coin bằng thuật toán POS.

OK! Nếu thấy hữu ích hay có ý kiến khác hãy cho mình biết tại phần comment nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan