Ref Finance là gì? Thông tin toàn tập về đồng REF token

Hệ sinh thái của NEAR đang dần được hoàn thiện bởi các mảnh ghép từ Layer 2 (ứng dụng cơ sở hạ tầng, Liquidity Pool) cho đến Layer 3 (AMM, Lending, NFT). Ref Finance là AMM đầu tiên trên NEAR, cùng tìm hiểu Ref Finance là gì? Thông tin toàn tập về đồng REF token trong bài viết.

Điều đặc biệt của Ref Finance là nền tảng này được phát triển bởi cộng đồng, Ref Finance định hướng xây dựng nhiều sản phẩm Defi khác nhau và giao thức đầu tiên ra đời là AMM DEX.

Ref Finance là gì?

Ref Finance là một nền tảng ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi APP) được xây dựng NEAR Blockchain và phát triển bởi cộng đồng.

Ref Finance là gì
Ref Finance là gì

Ref kết hợp một số thành phần cốt lõi như Giao dịch phi tập trung, lending, phát hành token. Thừa hưởng ưu điểm khoản phí thấp của base-layer Near. Phí giao swap của Ref chỉ ~0,005 đô la, thời gian từ 1s – 2s.

Cũng như dựa trên nhiều hệ sinh thái khác, điều mà một nền tảng blockchain Layer 1 cần phải có thì Ref ngoài việc là một sàn DEX, bản thân nó sẽ kết hợp với Sputnik DAO để tạo nên một nền tảng IDO, giúp các dự án sắp tới được phát triển trên NEAR phát hành token đồng thời huy động vốn từ cộng đồng.

Về Sputnik Dao, thì đây là một hạ tầng được xây dựng với mục đích gọi vốn và squad DAOs được phát triển bới chính NEAR Foundation.

Website: https://app.ref.finance/

Sản phẩm của Ref Finance

Sản phẩm đầu tiên của Ref Finance là công cụ tạo thị trường tự động (AMM). AMM này hoạt động tương tự như Uniswap, với một số thay đổi:

 • Cung cấp khả năng swap token từ các nền tảng khác thông qua Rainbow Bridge kết nối với nền tảng Ethereum
 • Nhiều pool trong một hợp đồng duy nhất. Các nhà giao dịch có thể giao dịch giữa các pool trong một giao dịch duy nhất.
 • Phí LP có thể tùy chỉnh cho mỗi pool. LP có thể tính phí cao hơn đối với các token kém thanh khoản hoặc dễ trượt giá.
 • Phí giới thiệu cho các giao dịch hoán đổi, hiện được đặt ở mức 1 bps. Các nhà phát triển có thể kiếm được phần thưởng khi xây dựng giao diện người dùng và các ứng dụng khác trên Ref Finance.
 • DAO sẽ được quản trị bằng token quản trị REF, và token sẽ được phân chia cho những nhà cung cấp thanh khoản, nhà phát triển và người dùng của nền tảng

Thông tin REF token

Thông tin cơ bản

Đang cập nhật ….

Tỉ lệ phân bổ REF token

5% tổng cung sẽ được dành để Airdrop

 • 3% sẽ airdrop ngay cho những người dùng đầu tiên của Ref
 • 2% sẽ dùng cho các  hoạt động airdrop tiếp theo

60% tổng cung sẽ dành để ưu đãi thanh khoản

 • 25% trong năm đầu tiên
 • 18.3% năm thứ 2
 • 11.67% năm thứ 3
 • 5% năm thứ 4

35% sẽ được dùng làm ngân sách (Treasury)

 • 10% sẽ dành cho việc phát triển team, giao thức
 • 2.5% sẽ dành để bán trên Skyward sale
 • 2.5% sẽ dành để cung cấp thanh khoản cho các cặp (REF <-> NEAR, REF <-> USDC).
 • 20% sẽ dành cho các hoạt động phát triển cộng đồng trong tương lai.

Chức năng của REF token

REF Token có hai chức năng chính dưới đây;

 • Quản trị: Hiện tại REF DAO được tạo thành từ một hội đồng, trong đó cộng đồng cũng đóng một vai trò quan trọng. Một trong những đề xuất đầu tiên sau đợt airdrop và đấu giá Skyward đó là bổ sung thêm nhiều người nắm giữ token hơn nữa ở một vai trò thứ ba. Người nắm giữ $REF có thể stake token để tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất liên quan đến nâng cấp giao thức hay các quyết định xử lý, chi tiêu ngân sách.
 • Phí giao dịch: Hiện nay phí swap của REF đang là 0.5% từ các giao dịch. Phí này có thể bị thay đổi bởi DAO, hoặc có bị xóa bỏ hoàn toàn.

Doanh thu từ những phí giao dịch này đang phụ thuộc vào các hoạt động của giao thức hiện tại, hay chính là thứ mà đang được điều hành bởi DAO. DAO có thể chuyển dòng tiền này tới những người nắm giữ REF token, thông qua việc mua trực tiếp hay mua thông qua các khoản mua khác hiện có.

Lịch trình mở khóa REF Token

Đang cập nhật…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Các thông tin về đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác của Ref Finance hiện tại đều chưa có/chưa được công bố. Mình sẽ cập nhật sau khi thông tin được ra mắt trong tương lai.

Lời kết

Việc hệ sinh thái của NEAR được bổ sung mảnh ghép AMM là Ref Finance sẽ góp phần thu hút người dùng trải nghiệm và sử dụng NEAR Platform nhiều hơn. Hy vọng với lợi thế về tốc độ xử lý và phí giao dịch rẻ sẽ giúp Ref Finance tương lai có thể cạnh tranh với các AMM DEX lớn như Uniswap, PancakeSwap,…

Trên đây là bài viết giới thiệu Ref Finance là gì? Thông tin toàn tập về đồng REF token. Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi!

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

5/5 - (2 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan