Smart Contract là gì? Khám phá tất tần tật về hợp đồng thông minh

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn là người yêu thích và có tìm hiểu về nền tảng công nghệ Blockchain, chắc hẳn bạn cũng đã nghe qua về Smart Contract (Hợp đồng thông minh). Một thuật ngữ mô tả một bộ giao thức đặc biệt mà các thỏa thuận, các điều khoản có thể được tự động thực hiện.

Vậy chính xác Smart Contract là gì? Ưu nhược điểm là gì, cách thức hoạt động của nó là như thế nào và những ứng dụng của hợp đồng thông minh vào thực tiễn cuộc sống? Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết tổng hợp dưới đây nhé!

Smart Contract là gì?

Smart Contract (hay hợp đồng thông minh) là các chương trình chạy trên nền tảng công nghệ blockchain. Hợp đồng thông minh giống như hợp đồng kỹ thuật số được thực thi bởi một tập hợp các quy tắc cụ thể. Các quy tắc này được xác định trước bởi một bộ mã máy tính và tất cả các nút trong mạng phải sao chép và thực thi các mã này.

Hợp đồng thông minh về bản chất là một ứng dụng phi tập trung tự động thực hiện các điều khoản mà cả hai bên đã thiết lập trước đó. Các điều khoản mã và hình ảnh quy định trong hợp đồng được quy định trên mạng blockchain phân tán. Trong số đó, phần mã theo dõi và thực hiện các giao dịch, khi đã được kích hoạt, quá trình này sẽ không thể đảo ngược.

Smart Contract là gì?
Smart Contract là gì?

Về bản chất, hợp đồng thông minh chỉ là một đoạn mã chạy trên hệ thống phân tán (blockchain), cho phép tạo ra các thỏa thuận không được phép (nghĩa là không phân quyền). Hiểu đơn giản nghĩa là:

 • Hai bên tham gia hợp đồng có thể thực hiện cam kết thông qua blockchain mà không cần biết danh tính của nhau hoặc tin tưởng lẫn nhau.
 • Họ có thể đảm bảo rằng nếu các điều kiện của hợp đồng không được đáp ứng, hợp đồng sẽ không được thực hiện.

Ngoài ra, việc sử dụng các hợp đồng thông minh giúp loại bỏ sự cần thiết của các bên trung gian và giảm đáng kể chi phí vận hành.

Thông thường, có 4 yếu tố để tạo thành một hợp đồng thông minh hoàn chỉnh. Bao gồm chủ thể hợp đồng, chữ ký số, điều khoản hợp đồng và nền tảng phi tập trung.

 • Chủ thể hợp đồng: bao gồm các bên tham gia hợp đồng. Mọi hợp đồng thông minh phải được cấp quyền truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ được đề cập trong điều phẩm.
 • Chữ ký số: Mọi bên tham gia vào hợp đồng thông minh phải đồng ý thực hiện các thỏa thuận trong hợp đồng thông qua chữ ký số của họ.
 • Điều khoản hợp đồng: Các điều khoản quy định trong mỗi hợp đồng ở dạng chuỗi với mã lập trình đặc biệt. Các bên trong hợp đồng phải đồng ý với các điều khoản này.
 • Nền tảng phi tập trung: Khi hợp đồng thông minh được hoàn thành, nó sẽ được tải lên blockchain ngay lập tức. Chuỗi khối tiếp tục được phân phối đến các nút. Dữ liệu được lưu vào blockchain gần như không thể điều chỉnh.

Việc thực hiện tất cả các hợp đồng thông minh hoàn toàn tự động và không có tác nhân bên ngoài nào có bất kỳ ảnh hưởng nào đến quá trình này. Các điều khoản của loại hợp đồng này tương tự như các điều khoản trong hợp đồng pháp lý. Tuy nhiên, chúng được ghi lại bằng các ngôn ngữ lập trình chuyên dụng.

Mỗi blockchain có cách triển khai hợp đồng thông minh khác nhau, chẳng hạn như WASM trên Cosmos và Ink trên Polkadot,… Nổi bật nhất là hợp đồng thông minh chạy trên máy ảo Ethereum (EVM).

Khởi nguồn ra đời của Smart Contract

Khái niệm hợp đồng thông minh lần đầu tiên được đề xuất bởi Nick Szabo vào năm 1993.

Tại thời điểm đó, ông đã vạch ra các nguyên tắc hoạt động chính, nhưng tại thời điểm đó không có đủ công nghệ và môi trường phù hợp để thực hiện nó. Tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng với sự ra đời và phát triển vượt bậc của công nghệ blockchain.

Bitcoin đặt nền tảng cho việc thiết lập các hợp đồng thông minh hoặc “chuỗi khối hợp đồng thông minh” trên blockchain. Tuy nhiên, nó vẫn không thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của hợp đồng thông minh.

Mãi cho đến khi sự xuất hiện của hợp đồng thông minh Ethereum và Ethereum, khái niệm hợp đồng thông minh mới lan rộng đến tất cả người dùng, cung cấp cho chúng ta một cách mới để thiết lập hợp đồng.

Cơ chế hoạt động của Smart Contract

Cơ chế hoạt động của hợp đồng thông minh có thể nói là tương tự như một chiếc máy bán hàng tự động. Tức là chúng chỉ tự động thực hiện các mệnh đề được lập trình sẵn trước khi các mệnh đề đó đáp ứng các yêu cầu cần thiết:

 • Đầu tiên, các điều khoản của hợp đồng sẽ được viết bằng ngôn ngữ lập trình, sau đó được mã hóa và truyền đến một khối của chuỗi khối. Sau khi nhập khối, hợp đồng thông minh sẽ được phân phối và sao chép bởi các nút hoạt động trên nền tảng.
 • Sau khi nhận được lệnh triển khai sẽ tiến hành hợp đồng triển khai theo các điều khoản đã định trước. Đồng thời, hợp đồng thông minh cũng sẽ tự động kiểm tra việc thực hiện các lời hứa và điều khoản trong hợp đồng.
Cơ chế hoạt động của Smart Contract
Cơ chế hoạt động của Smart Contract

Hiểu đơn giản hợp đồng thông minh giống như một chương trình tất định. Nếu các điều kiện nhất định được đáp ứng, hợp đồng thông minh sẽ thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Do đó, các hệ thống hợp đồng thông minh thường tuân theo câu lệnh “if … then …”.

Một ví dụ gần gũi thực tế để bạn dễ hiểu hơn:

Giả sử bạn muốn thuê một căn hộ từ chúng tôi. Bạn sẽ trả tiền thuê căn hộ đó bằng tiền điện tử thông qua nền tảng blockchain. Biên nhận sẽ được đưa vào một hợp đồng thông minh của chúng tôi. Đồng thời chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mật khẩu của căn hộ vào một ngày nhất định. Nếu mật khẩu đó không đến đúng thời gian mà cả hai bên đã thỏa thuận, thì hợp đồng thông minh sẽ hoàn lại tiền. Nếu nó đến trước khi hết hạn, hệ thống sẽ giữ tiền và mật khẩu cho đến kỳ hạn. Hệ thống hoạt động theo điều khoản “If-Then” và được giám sát bởi hàng trăm người, do đó sẽ không có sai sót trong giao nhận giữa 2 bên.

Trên Ethereum, khi người dùng (address) tương tác với nhau, các hợp đồng thông minh chịu trách nhiệm thực hiện và quản lý các hoạt động xảy ra trên blockchain. Bất kỳ address nào không phải là hợp đồng thông minh được gọi là tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài Externally Owned Account (EOA). Do đó, hợp đồng thông minh sẽ được kiểm soát bởi máy tính và EOA sẽ được kiểm soát bởi người dùng.

Hợp đồng thông minh sẽ bao gồm một mã hợp đồng (duy nhất, không sửa đổi được) và hai khóa công khai:

 • Khóa công khai đầu tiên là khóa công khai do người tạo hợp đồng cung cấp.
 • Khóa còn lại đại diện cho chính hợp đồng, đóng vai trò là mã nhận dạng kỹ thuật số duy nhất cho mỗi hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh được thực hiện thông qua các giao dịch blockchain và sẽ chỉ được kích hoạt khi chúng được gọi bằng tài khoản độc lập (EOA) hoặc hợp đồng thông minh khác. Tuy nhiên, kích hoạt đầu tiên luôn đến từ phía EOA (người dùng).

So sánh hợp đồng thông minh và hợp đồng truyền thống

Các hợp đồng truyền thống được tạo ra bởi các chuyên gia pháp lý, được sử dụng để chuẩn bị một số lượng lớn các tài liệu và yêu cầu sự trợ giúp của bên thứ ba để thực hiện. Việc này rất mất thời gian và không minh bạch, dễ có gian dối, lừa đảo. Hợp đồng có vấn đề gì thì phải giải quyết bằng hệ thống tư pháp, rất tốn kém và kéo theo nhiều chi phí.

So sánh hợp đồng thông minh và hợp đồng truyền thống
So sánh hợp đồng thông minh và hợp đồng truyền thống

Đối với hợp đồng thông minh, nó được tạo bởi một hệ thống máy tính sử dụng các ngôn ngữ lập trình như C ++, Go, Python và Java. Nó quy định các điều khoản và hình phạt tương đương với các đề nghị hợp đồng truyền thống. Điểm duy nhất là hợp đồng thông minh không yêu cầu sự can thiệp của con người để đảm bảo thực thi chính xác và công bằng nhất. Tất cả các mã của hợp đồng thông minh sẽ được thực thi bởi hệ thống sổ cái phân tán blockchain.

Các tính năng nổi bật của Smart Contract

Các hợp đồng thông minh thông thường có các tính năng chính nổi bật sau:

Phân tán 

Được nhân rộng và phân phối giữa tất cả các nút của mạng. Điều này khác với các giải pháp dựa trên máy chủ tập trung khác.

Tất định 

Hành động chỉ được thực hiện nếu các điều kiện được đáp ứng. Ngoài ra, bất kể người thực thi là ai, kết quả của hợp đồng thông minh là như nhau.

Tự động hóa 

Khả năng thực hiện các tác vụ khác nhau một cách tự động, giống như một chương trình tự động. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không may, nếu hợp đồng thông minh không được kích hoạt, nó sẽ vẫn ở trạng thái “không hoạt động” và sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nào.

Các tính năng nổi bật của Smart Contract
Các tính năng nổi bật của Smart Contract

Tốc độ

Smart Contract sử dụng các ngôn ngữ lập trình để code ra từ đó tự động hóa các điều khoản trong hợp đồng, tốc độ giải quyết công việc nhanh, tiết kiệm hàng tiếng đồng hồ khi có những việc không cần thiết.

Không thể sửa đổi 

Không thể chỉnh sửa hay thay đổi bất cứ thông tin gì trên hợp đồng thông minh sau khi triển khai. Nếu tính năng này đã được thêm vào trước đó, bạn chỉ có thể “loại bỏ” chúng. Vì vậy, có thể nói hợp đồng thông minh giống như một mã chống giả mạo.

Tùy chỉnh

Trước khi triển khai, các hợp đồng thông minh có thể được mã hóa theo nhiều cách khác nhau. Do đó chúng có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại ứng dụng phi tập trung (Dapps). Điều này là do blockchain có thể được sử dụng để giải quyết bất kỳ vấn đề tính toán nào.

Không cần dựa vào sự tin tưởng 

Hai hoặc nhiều bên trong hợp đồng có thể tương tác thông qua hợp đồng thông minh mà không cần biết hoặc tin tưởng lẫn nhau. 

Minh bạch 

Vì hợp đồng thông minh dựa trên blockchain công khai, mặc dù bất kỳ ai cũng có thể xem mã nguồn nhưng không ai có thể thay đổi mã nguồn của nó.

Tính pháp lý của Smart Contract

Tính hợp pháp của hợp đồng thông minh là một vấn đề cũng gây nhiều tranh cãi. Tuy vậy nó không nhất thiết phải được cấu thành bởi một thỏa thuận pháp lý ràng buộc theo quy định của pháp luật.

Một số chuyên gia tin rằng hợp đồng thông minh không phải là thỏa thuận pháp lý. Ngược lại, nó giống như một công cụ để thực thi các điều khoản hợp đồng. Ngoài ra, cách thực hiện quy đổi bằng một ngôn ngữ lập trình cụ thể trên hệ thống máy tính có thể dễ dàng ảnh hưởng đến tính hợp pháp của đồng tiền.

 • Thuật ngữ “hợp đồng thông minh” đã trở nên phổ biến kể từ khi mạng Ethereum chính thức ra đời vào năm 2015. Từ đây, hợp đồng thông minh được ứng dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống.
 • Theo Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Hoa Kỳ, hợp đồng thông minh là một tập hợp mã và dữ liệu, được triển khai thông qua một giao dịch với chữ ký mật mã của chính blockchain.
 • Năm 2017, Belarus là quốc gia đầu tiên công nhận tính hợp pháp của các hợp đồng thông minh. 
 • Đến năm 2018, Thượng viện Hoa Kỳ bắt đầu mở khả năng công nhận các hợp đồng thông minh. Một số bang như Arizona, Tennessee, Nevada… thì thậm chí với luật chung còn cho phép sử dụng hợp đồng thông minh với quyền lợi được bảo vệ như hợp đồng truyền thống.
 • Vào tháng 4 năm 2021, chính phủ Anh cũng đề xuất một quy định để giải quyết các tranh chấp liên quan đến blockchain và tiền mã hóa. Do đó, trong trường hợp sự cố của hợp đồng thông minh ảnh hưởng đến giao dịch, người dùng hợp đồng thông minh có thể được bảo vệ.

Nhìn chung, các hợp đồng thông minh bước đầu đã nhận được sự công nhận hợp pháp hóa ở một số quốc gia. Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia khác, tính hợp pháp của các hợp đồng thông minh vẫn còn bỏ ngỏ.

Ưu nhược điểm của Smart Contract 

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật của hợp đồng thông minh là tính tự động hóa, tính bảo mật cao, giảm thiểu chi phí tham. Ngày càng có nhiều tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn việc ứng dụng hợp đồng thông minh.

Tự động 

Như đã đề cập trước đó khi định nghĩa hợp đồng thông minh là gì, việc tự động hóa hợp đồng này sẽ giúp ích rất nhiều cho tất cả các bên liên quan. Người dùng có thể bắt đầu một hợp đồng và không còn phụ thuộc vào một bên (luật sư, nhân chứng …). Mỗi quá trình đều được thực hiện tự động, hầu như không có sai sót.

Do hoàn toàn tự động hóa, thời gian thực hiện điều khoản ngắn hơn so với các hợp đồng truyền thống. Cả hai bên tiết kiệm được thời gian và không phải tốn công đối chiếu hợp đồng.

Ưu điểm SmartContract
Ưu điểm SmartContract

Độ chính xác cao, không thể bị đảo ngược

Sau khi thực thi được kích hoạt, hợp đồng thông minh không thể bị con người can thiệp. Do được tự động hóa hoàn toàn trên hệ thống máy tính nên hầu như không có những sai sót thường gặp trong các hợp đồng truyền thống. Ví dụ, trình soạn thảo văn bản bị sai.

Đặc biệt, tất cả thông tin trên hợp đồng không thể được điều chỉnh một khi nó được lưu trong blockchain. Không ai có thể can thiệp và điều chỉnh các điều khoản của hợp đồng.

Bảo mật cao

Mỗi hợp đồng thông minh được mã hóa bằng một ngôn ngữ lập trình đặc biệt. Sau đó, chúng được phân phối khi quay trở lại hệ thống nút và được lưu trữ vĩnh viễn trên blockchain. Tính bảo mật của các hợp đồng thông minh là rất cao. Hacker muốn điều chỉnh những thông tin dù nhỏ trong hợp đồng cũng cần được sự đồng ý của hơn 50% số nút đang chạy trong cùng một hệ thống.

Phù hợp với hoạt động của các doanh nghiệp 

Hợp đồng thông minh phù hợp với xu hướng hoạt động phổ biến của các doanh nghiệp hiện đại ngày nay. Chúng giúp mỗi doanh nghiệp tiết kiệm thời gian triển khai và đảm bảo tính chính xác trong quá trình thực hiện. Từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo ra lợi nhuận lớn hơn so với khi thực hiện các hợp đồng truyền thống.

Tiết kiệm chi phí

Việc triển khai các hợp đồng thông minh không yêu cầu sự giám sát của bên thứ ba. Mọi công ty không cần phải tìm tư vấn giám sát pháp lý, bộ phận quản lý hợp đồng,… và gánh nặng chi phí được giảm bớt, và lợi nhuận của công ty đương nhiên sẽ tăng lên.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội và bắt kịp xu hướng giao dịch hiện đại nhưng hợp đồng thông minh vẫn có những hạn chế nhất định.

Rủi ro từ môi trường Internet

Mặc dù tính bảo mật của nó được đánh giá cao nhưng trên môi trường Internet vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Nếu người dùng làm rò rỉ thông tin liên quan đến hợp đồng thông minh đang được sử dụng, hacker có thể sử dụng nó để tấn công và chiếm lấy tài khoản. Khoảng 51% các cuộc tấn công vẫn có thể xảy ra trên nhiều mạng blockchain (hacker đã chiếm được ít nhất 51% sự đồng thuận của các nút).

Nhược điểm SmartContract
Nhược điểm SmartContract

Tính pháp lý vẫn còn bỏ ngỏ 

Hợp đồng thông minh vẫn chưa được hợp pháp hóa ở hầu hết các quốc gia. Do đó, nếu người dùng bị tổn hại trong khi sử dụng các hợp đồng đó, pháp luật sẽ không thể bảo vệ quyền lợi của họ như các bên trong hợp đồng truyền thống.

Chi phí triển khai ban đầu còn rất cao 

Công nghệ blockchain đã phát triển rất nhanh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để triển khai một blockchain riêng, các công ty sẽ cần bỏ ra chi phí tương đối lớn. Đây là trở ngại lớn nhất khi các công ty muốn áp dụng hợp đồng thông minh một cách rộng rãi hơn.

Không thể sửa đổi điều chỉnh 

Sau khi hợp đồng thông minh được tải và lưu trên blockchain, nó không thể sửa đổi được. Trong trường thuật ngữ đã nhập sai, bạn khó có thể sửa nó. Tính năng này đôi khi có thể gây ra một số khó khăn cho các bên liên quan.

Ví dụ thực tế:

Tổ chức phi tập trung (DAO) có tên “The DAO” bị tấn công vào năm 2016, hàng triệu ETH đã bị đánh cắp do sai sót trong mã hợp đồng thông minh của họ. Vì hợp đồng thông minh của họ là bất biến, các nhà phát triển không thể chỉnh sửa mã. Điều này cuối cùng đã dẫn đến một đợt hard fork, tạo ra Ethereum Classic và Ethereum.

Chính 4 hạn chế đã phân tích ở trên khiến các hợp đồng thông minh khó được triển khai rộng rãi, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, một số nhà phát triển vẫn không ngừng giải quyết thách thức rằng hợp đồng thông minh khó có thể ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Ứng dụng của Smart Contract

Jerry Cuomo, phó chủ tịch công nghệ blockchain của IBM, tin rằng hợp đồng thông minh có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, như giáo dục, y tế, dịch vụ tài chính, bảo hiểm, môi trường, công tác xã hội,… Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số ví dụ điển hình về các ứng dụng của hợp đồng thông minh:

Ứng dụng trong Crypto

Về bản chất, hầu hết các ứng dụng được điều khiển bởi các hệ thống tập trung có thể được thiết kế và điều khiển tương tự thông qua các hợp đồng thông minh trên blockchain.

Hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển thiết kế nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Ví dụ: ví tiền điện tử để lưu trữ tiền điện tử coin và token, sàn giao dịch phi tập trung (DEX), trò chơi (games), NFT,…

Ứng dụng của Smart Contract
Ứng dụng của Smart Contract

Ứng dụng cho công tác bầu cử

Thao túng kết quả bầu cử là rất khó, nhưng vẫn có thể xảy ra, nhưng không bao giờ có thể thao túng các hợp đồng thông minh. Bởi vì việc bỏ phiếu được bảo vệ bởi một sổ cái cần được giải mã và cần có quyền truy cập đủ mạnh để truy cập nó. Thực tế là không ai trong blockchain có sức mạnh như vậy.

Ứng dụng trong việc quản lý

Blockchain không chỉ cung cấp một sổ cái đáng tin cậy mà còn loại bỏ rủi ro nhờ một hệ thống tự động, minh bạch và chính xác. Thông thường, hoạt động kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi do phải chờ đợi sự đồng thuận thống nhất các bên hay phải giải quyết nhiều vấn đề nội bộ lẫn bên ngoài. Sổ cái blockchain sẽ giải quyết vấn đề này dễ dàng.

Vào năm 2015, Trust and Clearing Corporation (DTCC) đã sử dụng sổ cái blockchain để lưu trữ thông tin về tài sản chứng khoán trị giá 1.500 nghìn tỷ đô la Mỹ, tương đương với 345 triệu giao dịch.

Ứng dụng trong quản lý Chuỗi cung ứng (kể cả Logistics)

Chuỗi cung ứng của bất kỳ doanh nghiệp nào là một hệ thống kéo dài và bao gồm nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận có những nhiệm vụ nhất định phải được hoàn thành theo thứ tự. Và nó phải được ghi lại để bạn biết vấn đề ở đâu khi nó xảy ra.

Đây là một quá trình lâu dài đồng thời lại kém hiệu quả, nhưng với Smart Contract, mỗi bộ phận tham gia có thể theo dõi tiến độ công việc và hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Hợp đồng thông minh đảm bảo tính minh bạch của các điều khoản hợp đồng và ngăn chặn gian lận.

Nếu được tích hợp với Internet of Things, nó cũng có thể cung cấp khả năng giám sát chuỗi cung ứng.

Ứng dụng trong y tế

Bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh, hồ sơ y tế của bệnh nhân sẽ được mã hóa và lưu trữ trên blockchain bằng khóa cá nhân và chỉ những người có khóa mới có thể truy cập để xem hồ sơ. Đồng thời, hóa đơn phẫu thuật được lưu trữ trên blockchain và tự động chuyển đến công ty bảo hiểm. Sổ cái cũng có thể được sử dụng để quản lý chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như theo dõi thuốc, kết quả xét nghiệm và quản lý vật tư y tế.

Ngoài ra, hợp đồng thông minh còn có vô số ứng dụng khác như trong quản lý, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản,…

Đánh giá về Smart Contract

Có thể nói rằng các hợp đồng thông minh đã có tác động rất lớn đến thế giới tiền điện tử và chúng chắc chắn đã thay đổi không gian blockchain. Mặc dù người dùng cuối có thể không trực tiếp tương tác với các hợp đồng thông minh, nhưng các hợp đồng này có thể tạo cơ sở cho một loạt các ứng dụng thực tiễn trong tương lai, từ dịch vụ tài chính, giáo dục, hoạt động cộng đồng xã hội, xây dựng đến quản lý chuỗi cung ứng, môi trường,…

Nói tóm lại, các hợp đồng thông minh và blockchain có tiềm năng thay đổi hầu hết mọi khía cạnh của xã hội chúng ta. Nhưng chúng ta cần chờ xem liệu những công nghệ đột phá này có thể vượt qua nhiều trở ngại thách thức để áp dụng hàng loạt rộng rãi hay không.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Smart Contract, những ưu nhược điểm của nó, cách thức hoạt động cùng những ứng dụng thực tiễn hiện nay. Có thể thấy sự ra đời của hợp đồng thông minh phù hợp với xu thế chung của thời đại. Nó có thể giúp tất cả các bên tiết kiệm thời gian mà không cần sự giám sát của bên thứ ba.

Tuy nhiên, việc triển khai rộng rãi hợp đồng này trên thực tế vẫn là một thách thức lớn đối với nhiều nhà đầu tư phát triển. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã biết thêm nhiều điều bổ ích về Smart Contract. Chúc bạn luôn thành công và nhiều sức khỏe!

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

Đăng ký
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments