Solana là gì? Kiến thức toàn tập về tiền điện tử Solana (SOL)

Trong thời gian gần đây, xu hướng DeFi đang phát triển mạnh mẽ. Dẫn tới một số đồng coin/token cũng tăng trưởng đáng kể. Trong đó đáng kể nhất là Solana. Bài viết này sẽ chia sẻ tới mọi người tất tần tật các kiến thức cần thiết về Blockchain Solana là gì và đồng SOL là gì.

Solana là cái tên khá là hot và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Với công nghệ đột phá, hệ sinh thái đa dạng và có khả năng mở rộng cao, tương lai của Solana có khả năng phát triển mạnh mẽ. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé

Solana là gì

Solana là một blockchain đơn chuỗi (single-chain), mã nguồn mở ra đời với mục đích nâng cao khả năng mở rộng của blockchain nhưng vẫn đảm bảo được tính phi tập trung và bảo mật.

Solana là gì
Solana là gì

Solana có khả năng mở rộng lên đến 65,000 TPS (transactions per second) và thời gian khối 400ms mà không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như “Sharding” mà các Blockchain khác đang làm.

Giải pháp mà Solana sử dụng cho sự mở rộng mạng lưới Blockchain đó là phương thức Proof Of History (POH), Nó được xây dựng để giải quyết vấn đề thời gian trong các mạng phi tập trung ở nơi không có cùng mốc thời gian.

Để làm được điều đó, POH sử dụng Verifiable Delay Functions (hàm độ trễ có thể xác minh) cho phép mỗi node tạo mốc thời gian cục bộ cùng với hàm SHA256.

Phương thức Proof of History
Phương thức Proof of History

 

Điều này giúp loại bỏ các chương trình theo dõi thời gian trên mạng, cải thiện hiệu năng của mạng.

 Các chức năng được tích hợp trong mạng lưới của Solana:

 • Giải pháp Proof of History (PoH)
 • Cơ chế đồng thuận Tower BFT: một phiên bản PoH của cơ chế đồng thuận PBFT.
 • Giao thức truyền chuỗi khối Turbine.
 • Giao thức chuyển tiếp giao dịch ít mempool Gulfstream.
 • Bộ nhớ mở rộng theo chiều ngang Cloudbreak.
 • Đơn vị xử lý giao dịch Pipelining.
 • Công cụ xử lý giao dịch song song Sealevel.
 • Lưu trữ dữ liệu Archivers.

SOL là gì?

SOL là đồng Native token của mạng lưới Blockchain Solana, được sử dụng trong hệ sinh thái của Solana.

SOL là gì
SOL là gì

SOL được sử dụng vào các mục đích sau:

 • Trả phí giao dịch (Fees): SOL sẽ được sử dụng để thanh toán các phí trong mạng lưới blockchain của Solana như transactions fee, smart contract fee…
 • Tham gia Staking: SOL được dùng làm phần thưởng cho các Stakers/Nodes nhằm đảm bảo sự hoạt động ổn định của mạng lưới.
 • Dùng cho hoạt động quản trị: Trong tương lai, nếu có những quyết định ảnh hưởng tới hoạt động của mạng sẽ cần có một đợt bỏ phiếu. Để tham gia bỏ phiếu bạn cần dùng SOL coin.

Thông tin cơ bản về đồng Solana (SOL)

 • Ký hiệu: SOL
 • Blockchain: Solana.
 • Giao thức đồng thuận: PoH & PoS
 • Tổng cung Token tối đa: 1,000,000,000 SOL
 • Tổng cung đang lưu thông: 37,911,209 SOL

Tỉ lệ phân phối Solana Token (SOL)

Tổng cung ban đầu của Solana là 500 triệu SOL và được phân bổ theo từng phần bên dưới:

Tỉ lệ phân phối Token SOL
Tỉ lệ phân phối Token SOL
 • 16.23% được bán qua vòng Seed Sale.
 • 12.92% được bán ở vòng Founding Sale.
 • 5.18% bán ra ở vòng Validator Sale.
 • 1.88% được bán qua Strategic Sale.
 • 1.64% bán thông qua hình thức đấu giá trên CoinList.
 • 12.79% do đội ngũ phát triển nắm giữ.
 • 10.46% thuộc về Solana Foundation.
 • 38.89% làm ngân sách cho các hoạt động Community.

Token Sales

Tổng số vốn kêu gọi được qua các vòng là 25.55 triệu USD. Chi tiết cụ thể như sau:

 • Seed Sale: Solana đã bán 16.23% token để gọi thành công 3.17 triệu đô với giá mỗi token là $0.04 từ ngày 05/04/2018.
 • Founding Sale: Bán 12.92% tổng cung token tại giá $0.2/SOL, Solana thu về được $12.63 triệu đô.
 • Validator Sale: Tháng 07/2019 Solana gọi thành công 5.7 triệu đô tương đương 5.18% tổng cung token tại giá $0.225/SOL.
 • Strategic Sale: Bán 1.88% tokens tại giá $0.25/SOL và thu về 2.29 triệu đô.
 • CoinList Sale: 1.76 triệu đô được gọi thành công qua hình thức đấu giá 1.64% token với giá trung bình $0.22/SOL.

Mua Solana (SOL) ở đâu

SOL được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn
SOL được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn

Hiện tại SOL được niêm yết trên rất nhiều sàn quốc tế như Binance, FTX, Bithumb, MXC,…. Volume giao dịch trên các sàn này khá lớn, có nhiều cặp tiền đa dạng cho để phù hợp cho mọi người. Ngoài ra, các sàn lớn còn hỗ trợ cả chế độ Margin giành cho những bạn trader muốn kiếm lợi nhuận thông qua việc giao dịch ngắn hạn đồng Solana này.

Với hệ sinh thái ngày càng được mở rộng mạnh mẽ, trong tương lai sắp tới đồng SOL sẽ được list trên nhiều sàn lớn khác.Giá đồng SOL kể từ khi lên sàn thấp nhất là 0.5$ và giá lên đỉnh điểm là 4.95$ vào đầu tháng 9/2020 vừa rồi.

Hướng dẫn Staking Solana

Đây là một hình thức để mọi người kiếm lợi nhuận khá tốt khi mà tham gia Staking và nhận được phần thưởng là đồng Solana (SOL). Mọi người thực hiện tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: Mua SOL (nếu các bạn đã có sẵn rồi thì bỏ qua bước này)

Bước 2: Chọn ví hỗ trợ Staking Solana. Hiện tại thì mọi người chỉ có thể Staking bằng ví Ledger Live.

Bước 3: Tiếp đó, mọi người sẽ tạo Staking Account. Lưu ý rằng Staking Account khác với Wallet Account.

Bước 4: Chọn Validator. Mọi người tham khảo Validator ở link này và đưa ra lựa chọn phù hợp nhé: https://forums.solana.com/t/validator-information-thread/577

Bước 5: Ủy quyền Stake cho Validator.

Tham khảo video hướng dẫn Staking Solana cụ thể dưới đây:

Ví lưu trữ Solana

Có nhiều loại ví khác nhau để lưu trữ đồng Solana, tùy thuộc vào điều kiện và mục đích sử dụng của mọi người.

Ví lạnh

Ví này phù hợp cho những bạn nào muốn lưu trữ đồng SOL lâu dài và ít sử dụng SOL vào việc giao dịch. Ưu điểm của ví là có độ bảo mật cao, đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn.

Một số ví phổ biến mình khuyên dùng là: Ledger Nano S, Ledger Nano X

Ví nóng Software Wallet

Ưu điểm khi lưu trữ SOL trên ví này là vừa đảm bảo được tính an toàn và riêng tư, vừa thuận tiện khi bạn thường xuyên có nhu cầu luân chuyển đồng SOL.

Mọi người có thể lưu trữ Solana (SOL) trên ví chính thức do Solana phát hành đó là SolFlare hoặc là lưu trữ trên Trust Wallet. Ngoài ra, ví Coin98 cũng là một lựa chọn rất tốt, đây là sản phẩm của người Việt Nam chúng ta và đang được phát triển rất mạnh mẽ với việc tích hợp nhiều nền tảng và nhiều hệ sinh thái có ích cho người dùng.

Ví sàn giao dịch

Với những bạn thường xuyên giao dịch đồng coin, đánh Exchange hoặc Margin thì đây là lựa chọn tối ưu nhất. Để sẵn Solana (SOL) trên sàn và khi thị trường xuất hiện điểm vào lệnh đẹp là có thể đặt lệnh ngay lập tức.

Ngoài ra, ví của các sàn lớn này cũng được bảo mật rất tốt và không ngừng được cải thiện để đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng.

Ưu điểm của Solana

Solana được định hướng phát triển với trọng tâm là cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, đây là một dự án mã nguồn mở được xây dựng trên toàn cầu mang tới khả năng mở rộng mạnh mẽ nhưng vẫn đảm bảo tính phi tập trung và bảo mật.

Bên cạnh đó còn nhiều ưu điểm nổi bật khác:

 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình: bạn có thể phát triển Solana bằng các ngôn ngữ C, C++, Rust, Move, tích hợp máy chủ ảo linh hoạt.
 • Khả năng mở rộng cao: Solana hiện hỗ trợ hơn 50,000 giao dịch mỗi giây. Đồng thời duy trì thời gian khối là 400 mili giây mà không cần các giải pháp phức tạp như sharding hoặc layer 2.
 • Độ trễ thấp: ~ 1 giây.
 • Phí thấp: Ước tính 10 đô la cho 1 triệu giao dịch.
 • Tốc độ giao dịch và tạo khối cực nhanh.
 • Không lo ngại về vấn đề mở rộng của blockchain.
 • Bảo mật cấp độ doanh nghiệp.

So sánh nền tảng Solana và Ethereum

Nhiều chuyên gia nhận định rằng trong tương lai Solana có thể soán ngôi của Ethereum để trở thành nền tảng được sử dụng phổ biến nhất cho việc phát triển ứng dụng phi tập trung và giao dịch tiền mã hóa.

Nhìn vào bảng so sánh bên dưới, mọi người có thể dễ dàng thấy được ưu điểm vượt trội của Solana về tốc độ giao dịch cao, phí giao dịch rất thấp, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến và đặc biệt là khả năng mở rộng dễ dàng.

Solana vs Ethereum
Solana vs Ethereum

Đội ngũ phát triển của Solana

Solana được xây dựng và phát triển bởi dàn đội ngũ giàu kinh nghiệm từ những công ty lớn tầm cỡ như Google, Apple, Intel, Twitter, Dropbox, Microsoft…etc. Với đội ngũ thành viên có kiến thức chuyên môn cao và giàu nhiệt huyết như thế này, có thể tin tương rằng trong tương lai không xa Solana sẽ là một thế lực mới trong lĩnh vực Blockchain.        

Đội ngũ phát triển của Solana
Đội ngũ phát triển của Solana
 • Anatoly Yakovenko: nắm giữ chức vụ CEO. Anatoly là người tạo ra Solana. Ông từng giữ chức vụ đứng đầu sự phát triển của các hệ điều hành tại Qualcomm, các hệ thống phi tập trung tại Mesosphere và nén tại Dropbox. Ông nắm giữ 2 bằng sáng chế cho các giao thức Hệ điều hành hiệu suất cao. Bên cạnh đó là nhà phát triển dẫn đầu phát triển công nghệ giúp Project Tango (VR / AR) có thể triển khai trên điện thoại Qualcomm.
 • Greg Fitzgerald: nắm giữ chức vụ CTO. Greg đã khám phá toàn cảnh của các hệ thống nhúng. Ông đã tạo ra một liên kết RPC hai chiều giữa C và Lua cho hệ điều hành BREW. Khám phá này giúp khởi chạy phần phụ trợ ARM cho chuỗi công cụ biên dịch LLVM.
 • Raj Gokal: nắm giữ chức vụ giám đốc khoa học. Eric đứng đầu khoa học dữ liệu và token economics. Ông học vật lý hạt tại Berkeley và nhận bằng tiến sĩ tại Columbia.

Ngoài ra, còn có một số thành viên nổi bật khác cùng đồng hành như: Stephen Akridge, Michael Vines, Tyera Eulberg, Carl Lin,..Mọi người có thể tham khảo thêm thông tin và tìm hiểu kỹ hơn về nhóm phát triển Solana tại trang: https://solana.com/

Hệ sinh thái Solana

Với tiềm năng của mình, Solana đã và đang liên kết với rất nhiều hệ sinh thái lớn trong lĩnh vực Blockchain, trong tương lai sẽ tiếp tục mở rộng để mang đến lợi ích tốt nhất cho người dùng.

Hệ sinh thái Solana
Hệ sinh thái Solana

Civic: Đây là một hệ sinh thái nhận diện phi tập trung, cùng cấp giải pháp xác minh danh tính một cách an toàn và tiết kiệm chi phí. Civic hợp tác với Solana để tích hợp giải pháp nhận dạng phi tập trung của họ.

Hummingbot: Hummingbot đang hợp tác với Solana để tích hợp giải pháp khai thác thanh khoản của họ để những người khai thác / thương nhân có thể kiếm được phí bằng cách cung cấp thanh khoản cho Solana trên nhiều sàn giao dịch khác nhau .

Chainlink: Solana dự định kết hợp cùng với Chainlink để phát triển một Oracle tần số cao có thể được sử dụng để giao dịch tùy chọn nhị phân.

Akash: Akash đang tích hợp cơ sở hạ tầng siêu máy chủ không cần máy chủ của mình vào Solana để cho phép người dùng dễ dàng triển khai các máy chủ mạnh mẽ và chi phí thấp để chạy các nút hoặc mở rộng ứng dụng của họ.

LoanSnap: LoanSnap đang tích hợp token HomeCoin của mình vào Solana để cung cấp cho người dùng cách kiếm phần thưởng cho chủ sở hữu HomeCoin để đổi lấy việc cung cấp thanh khoản cho các khoản vay.

Fortmatic: Fortmatic tích hợp SDK của mình vào Solana để cung cấp các lựa chọn thay thế dễ sử dụng cho ví web3 (MetaMask) cho người dùng cuối và nhà phát triển.

dFuse: dFuse đang triển khai giải pháp API của mình vào Solana để cho phép các nhà phát triển xây dựng và duy trì các ứng dụng hiệu suất dễ dàng trên giao thức.

Pocket Network: Dự án sẽ được tích hợp với Solana để giúp kích hoạt cho một ngăn xếp web3 mới, chống kiểm duyệt.

Lời kết

Vừa rồi mình đã cung cấp cho mọi người các kiến thức cơ bản về Blockchain Solana là gì và đồng SOL là gì. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn và có nhận định tốt nhất trước khi quyết định đầu tư vào Solana (SOL) nhé. Chúc mọi người thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan