Terra là gì? Thông tin toàn tập về Terra Stablecoin và LUNA token

Rate this [type]

Khi nói đến các đồng ổn định trong lĩnh vực blockchain thì đứng đầu sẽ là những cái tên quen thuộc như: USDT, USDC, BUSD,… Tuy nhiên, các đồng token này chỉ được sự dụng phổ biến trong giao dịch và lưu trữ tài sản Crypto, chưa được áp dụng vào thanh toán trong đời sống thực tế. Terra ra đời để giải quyết thực trạng này, cùng tìm hiểu Terra là gì? Thông tin toàn tập về đồng Terra Stablecoin và LUNA token.

Hệ sinh thái của Terra rất đa dạng với nhiều loại đồng stablecoin có tỉ giá được cố định bằng với các đồng Fiat thông qua thuật toán như TerraUSD, TerraEUR, TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP,… Tham vọng của Terra là đưa crypto vào sử dụng cho thanh toán truyền thống.

Terra là gì?

Terra là dự án blockchain cho thương mại điện tử, dự án hợp tác với một liên minh các nền tảng thương mại điện tử và cùng tham gia hỗ trợ nhau đẩy 50 tỷ đô la khối lượng giao dịch hàng năm với 50 triệu người dùng. Mục tiêu lâu dài của Terra là trở thành một phương tiện trao đổi ở quy mô lớn.

Terra là gì
Terra là gì

Terra sẽ giải phóng người dùng khỏi các khoản phí ẩn được nhúng vào các khoản thanh toán hàng ngày bằng cách khai thác sức mạnh của công nghệ blockchain.

Dự án phát hành loại tiền điện tử ổn định có tên là Terra, được đảm bảo bằng cấu trúc co giãn nguồn cung tiền. Với hệ sinh thái sẵn có và chiến lược dài hạn, Terra sẽ phát triển thành một cơ sở hạ tầng tài chính mới cho thế hệ ứng dụng phi tập trung tiếp theo.

Website: https://www.terra.money/

Điểm nổi bật của Terra

Hệ sinh thái

Công ty đứng sau Terra là TMON (Ticket Monster), một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Đứng đầu một liên minh thương mại điện tử với hơn 40 triệu người dùng, TMON hoàn toàn có thể đảm bảo có một hệ sinh thái vững chắc một khi Terra được đưa vào hoạt động.

Thực tế, đồng TERRA không chỉ có 1 Stablecoin mà là một loạt đồng token thuộc họ TERRA.

Các đồng stablecoin TERRA này có giá trị tương ứng với các đồng tiền pháp định phổ biến như USD, EUR, CNY, JPY, KRW, GBP,.. và đồng tiền chung của IMF chính là SDR.

Hay có thể hiểu đơn giản, chúng ta có các đồng Stablecoin tương ứng được neo giá với các đơn bị tiền tệ kể trên là TerraUSD, TerraEUR, TerraJPY, TerraCNY, TerraGBP, TerraKRW, TerraSDR.

Tính ổn định

Terra sử dụng cơ chế co giãn nguồn cung tiền tệ để đảm bảo sự ổn định cho các stable của mình, khi cần thiết có thể sử dụng LUNA token để ký hợp đồng nhằm đảm bảo giá trị cho Terra . Ngoài ra Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán nhằm loại bỏ các rủi ro do sai sót và các cuộc tấn công giá.

Không thanh lý tài sản

Đối với mô hình DAO Maker, khi tài sản thế chấp của người dùng bị giảm giá quá sâu thì sẽ bị thanh lý một cách tự động để đảm bảo giá trị cho stablecoin. Terra có cách tiếp cận khác khi cho các chủ sở hữu tài sản đặt các token của họ trong giỏ dự trữ ổn định (stability reserve) và kiếm được lợi nhuận từ phí giao dịch trong mạng lưới Terra.

Chi phí thấp

Với mục đích để làm một loại tiền tệ để thanh toán, đáng lẽ các stable coin phải có chi phí giao dịch cực thấp, tuy nhiên do hạn chế và đặc thù riêng của Blockchain, nhiều loại stablecoin như USDC,USDT có phi phí giao dich rất lớn, trong thời điểm Defi bùng nổ thì mỗi giao dịch có gas fee lên tới , điều này khiến chúng không khả dụng trong giao dịch nhỏ $lẻ.

Với chi phí giao dịch gần như bằng không, Terra có ưu thế hoàn toàn áp đảo phần lớn các stable coin khác.

Phi tập trung

Thực chất đa số các stablecoin là các coin tập trung do chúng được hỗ trợ bởi các công ty ở ngoài đời, điều đó khiến chúng trở thành các coin vô dụng nếu các công ty sở hữu phá sản hay mất khả năng thanh khoản. Terra là một coin phi tập trung, do đó chúng toàn toàn có thể vận hành độc lập mà không cần công ty nào đứng sau đảm bảo và hậu thuẫn.

Terra Stablecoin

Terra Stablecoin là gì ?

Terra Stablecoin là một tập hợp các stablecoin được gắn với tiền pháp định và được để thanh toán trong thương mại điện tử trong Blockchain của Terra. Ví dụ như : TerraUSD, TerraEUR, TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP, TerraKRW, TerraSDR…

Các stablecoin này được dùng để thanh toán trong mạng lưới các sàn thương mại điện tử chấp nhận các stablecoin này. Tổng cung của Terra là vô hạn, miễn sao có đủ tài sản thế chấp để tạo ra.

Cơ chế ổn định giá của Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability .

Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống.

Người dùng được khuyến khích gửi tiền vào Reverse vì sẽ nhận được lợi nhuận từ phí giao dịch của mạng mưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống

Token LUNA là gì?

LUNA là native của Blockchain Terra, được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các stablecoin được phát hành trên giao thức. Các token LUNA được đốt và phát hành bằng thuật toán cung cầu để đảm bảo tính ổn định của stablecoin. Cơ chế này gây tác dụng giúp các stablecoin duy trình được tính ổn định của chúng.

Ngoài ra còn có các khoản phí liên quan đến quá trình phát hành và đốt các stablecoin (được gọi là seigniorage). Một phần của các khoản phí này sẽ được phân phối cho người nắm giữ LUNA token.

Thông tin cơ bản

 • Token Name : Terra
 • Symbol: LUNA
 • Blockchain: Terra
 • Token Standard: Updading
 • Token Type : Uitility & Governant token
 • Total Supply: 994,337,468 LUNA
 • Circulating Supply: 484,811,261 LUNA

Tỉ lệ phân bổ LUNA token

 • Terra Alliance & Ecosystem & Strategy Partner: 40%
 • Reserve Fund: 20%
 • Team: 20%
 • Private Sale & Public Sale: 20%

Chức năng của LUNA token

Như đã trình bày ở phần phía trên, LUNA token được sử dụng để ổn định giá cho các đồng Terra Stablecoin.

Mua LUNA token ở đâu?

LUNA token hiện đã rất phổ biến, volume giao dịch hàng ngày lên tới hơn 130$ và được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn như: Binance, Huobi, BKEX, OKex, KuCoin, VCC Exchange (sàn giao dịch của người Việt),… mọi người có thể dễ dàng mua bán và giao dịch LUNA token ở các sàn giao dịch này.

Ví lưu trữ LUNA token

Mọi người có thể lưu trữ LUNA ở trên những ví sàn đã list LUNA token.

Đội ngũ, Đối tác và Nhà đầu tư của Terra

Đội ngũ

Terra được thành lập và phát triển bởi đội ngũ gồm nhiều thành viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực toán học, Blockchain, tài chính. Những cá nhân này có nhiều năm làm việc tại các tập đoàn lớn như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, sở hữu bằng MBA của Đại học Chicago.

Đối tác

Đang cập nhật…

Nhà đầu tư

Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON.

Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital.

Terra Investors
Terra Investors

Lời kết

Terra ra đời với sứ mệnh đưa blockchain tới gần hơn với đời sống thực tế thông qua việc sử dụng các đồng Terra Stablecoin để thanh khoản trên các sàn thương mại điện tử.  Terra sử dụng LUNA token với thuật toán co giãn để đảm bảo sự ổn định cho các đồng Stablecoin.

Trên đây là bài viết giới thiệu Terra là gì? Thông tin toàn tập về Terra Stablecoin và LUNA token. Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi.

Đăng ký
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments