Terra là gì? Thông tin toàn tập về Terra Stablecoin và LUNA token

Khi nói đến các đồng ổn định trong lĩnh vực blockchain thì đứng đầu sẽ là những cái tên quen thuộc như: USDT, USDC, BUSD,… Tuy nhiên, các đồng token này chỉ được sự dụng phổ biến trong giao dịch và lưu trữ tài sản Crypto, chưa được áp dụng vào thanh toán trong đời sống thực tế. Terra ra đời để giải quyết thực trạng này, cùng tìm hiểu Terra là gì? Thông tin toàn tập về đồng Terra Stablecoin và LUNA token.

Hệ sinh thái của Terra rất đa dạng với nhiều loại đồng stablecoin có tỉ giá được cố định bằng với các đồng Fiat thông qua thuật toán như TerraUSD, TerraEUR, TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP,… Tham vọng của Terra là đưa crypto vào sử dụng cho thanh toán truyền thống.

Terra là gì?

Terra là dự án blockchain cho thương mại điện tử, dự án hợp tác với một liên minh các nền tảng thương mại điện tử và cùng tham gia hỗ trợ nhau đẩy 50 tỷ đô la khối lượng giao dịch hàng năm với 50 triệu người dùng. Mục tiêu lâu dài của Terra là trở thành một phương tiện trao đổi ở quy mô lớn.

Terra là gì
Terra là gì

Terra sẽ giải phóng người dùng khỏi các khoản phí ẩn được nhúng vào các khoản thanh toán hàng ngày bằng cách khai thác sức mạnh của công nghệ blockchain.

Dự án phát hành loại tiền điện tử ổn định có tên là Terra, được đảm bảo bằng cấu trúc co giãn nguồn cung tiền. Với hệ sinh thái sẵn có và chiến lược dài hạn, Terra sẽ phát triển thành một cơ sở hạ tầng tài chính mới cho thế hệ ứng dụng phi tập trung tiếp theo.

Website: https://www.terra.money/

Điểm nổi bật của Terra

Hệ sinh thái

Công ty đứng sau Terra là TMON (Ticket Monster), một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Đứng đầu một liên minh thương mại điện tử với hơn 40 triệu người dùng, TMON hoàn toàn có thể đảm bảo có một hệ sinh thái vững chắc một khi Terra được đưa vào hoạt động.

Thực tế, đồng TERRA không chỉ có 1 Stablecoin mà là một loạt đồng token thuộc họ TERRA.

Các đồng stablecoin TERRA này có giá trị tương ứng với các đồng tiền pháp định phổ biến như USD, EUR, CNY, JPY, KRW, GBP,.. và đồng tiền chung của IMF chính là SDR.

Hay có thể hiểu đơn giản, chúng ta có các đồng Stablecoin tương ứng được neo giá với các đơn bị tiền tệ kể trên là TerraUSD, TerraEUR, TerraJPY, TerraCNY, TerraGBP, TerraKRW, TerraSDR.

Tính ổn định

Terra sử dụng cơ chế co giãn nguồn cung tiền tệ để đảm bảo sự ổn định cho các stable của mình, khi cần thiết có thể sử dụng LUNA token để ký hợp đồng nhằm đảm bảo giá trị cho Terra . Ngoài ra Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán nhằm loại bỏ các rủi ro do sai sót và các cuộc tấn công giá.

Không thanh lý tài sản

Đối với mô hình DAO Maker, khi tài sản thế chấp của người dùng bị giảm giá quá sâu thì sẽ bị thanh lý một cách tự động để đảm bảo giá trị cho stablecoin. Terra có cách tiếp cận khác khi cho các chủ sở hữu tài sản đặt các token của họ trong giỏ dự trữ ổn định (stability reserve) và kiếm được lợi nhuận từ phí giao dịch trong mạng lưới Terra.

Chi phí thấp

Với mục đích để làm một loại tiền tệ để thanh toán, đáng lẽ các stable coin phải có chi phí giao dịch cực thấp, tuy nhiên do hạn chế và đặc thù riêng của Blockchain, nhiều loại stablecoin như USDC,USDT có phi phí giao dich rất lớn, trong thời điểm Defi bùng nổ thì mỗi giao dịch có gas fee lên tới , điều này khiến chúng không khả dụng trong giao dịch nhỏ $lẻ.

Với chi phí giao dịch gần như bằng không, Terra có ưu thế hoàn toàn áp đảo phần lớn các stable coin khác.

Phi tập trung

Thực chất đa số các stablecoin là các coin tập trung do chúng được hỗ trợ bởi các công ty ở ngoài đời, điều đó khiến chúng trở thành các coin vô dụng nếu các công ty sở hữu phá sản hay mất khả năng thanh khoản. Terra là một coin phi tập trung, do đó chúng toàn toàn có thể vận hành độc lập mà không cần công ty nào đứng sau đảm bảo và hậu thuẫn.

Những vấn đề và cách giải quyết của Terra 

Vấn đề mà Terra đặt ra

Mặc dù là một hệ sinh thái khổng lồ, mục tiêu cuối cùng của Terra vẫn là phát triển UST, stablecoin thuật toán của Terra, hoạt động hiệu quả và không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai, hoặc thậm chí bởi chính dự án.

 • Vấn đề ổn định giá cả: Cryptocurrency với những ưu điểm vượt trội của nó so với Fiat, sẽ mang lại tiềm năng rất lớn trong các lĩnh vực tài chính. Nhưng vấn đề là một trong những trở ngại lớn nhất của nó là biến động giá cả. Điều này khiến cho việc ứng dụng tiền mã hóa trong thanh toán và tiêu dùng hàng ngày vẫn còn nhiều khó khăn.
 • Vấn đề của stablecoin minh bạch: Chúng ta cần một loại tiền điện tử có giá ổn định, đó là stablecoin. Một trong những stablecoin phổ biến nhất mà chúng ta thường nói đến là Tether (USDT). Tuy nhiên, liên quan đến đồng USDT này, liên quan đến tính minh bạch của nó, luôn có những vấn đề.
 • Vấn đề áp dụng đồng tiền ổn định trong thực tế: không phải việc tạo ra đồng tiền ổn định minh bạch, thì dễ dàng được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi. Nó cần một cộng đồng người dùng khổng lồ bao gồm cả những người không biết nhiều về tiền điện tử cũng có thể dễ dàng sử dụng nó.

Giải pháp Terra đưa ra

 • Terra sử dụng cơ chế token kép: Terra là một loại tiền tệ ổn định và LUNA là một token dự trữ. Chúng tôi sẽ giải thích cơ chế này chi tiết hơn bên dưới.
 • Với sự ra đời của stablecoin, giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn: Terra tự tin có thể áp dụng nó vào việc thanh toán trên các nền tảng thương mại điện tử. Terra đang thành lập liên minh thương mại điện tử với nhiều tên tuổi tầm cỡ như: TMON, Tiki.vn (Việt Nam), Pomelo,…

Hệ sinh thái của Terra

Có khoảng 80 dự án trong hệ sinh thái Terra hiện tại, so với Ethereum, Binance Smart Chain,… thì con số này không quá lớn nhưng cũng không ít. Ngoài ra, Anchor Protocol hiện có thể là dự án lớn nhất ở Terra và TVL của nó cao tới 4 tỷ đô la Mỹ – một con số đáng kinh ngạc đối với một dự án lending được khởi động cách đây chưa đầy một năm (bắt đầu vào tháng 3 năm 2021). Để dễ so sánh thì 2 dự án Compound và Aave là những dự án lâu đời nhất về Lending, nhưng TVL cũng có giá khoảng 11 tỷ đô la Mỹ, chỉ lớn hơn khoảng 3 lần so với Anchor Protocol.

Hệ sinh thái của Terra
Hệ sinh thái của Terra

Ngoài ra, một thành viên của Terraform Labs, nhóm đứng sau Terra, tiết lộ rằng nhiều dự án NFT sẽ được khởi động trong tương lai. Trong năm 2021, Terra được “bơm tiền” tới 3 lần, lần gần đây nhất là vào ngày 9/9/2021, trong đó 5 triệu LUNA (tương đương 150 triệu USD) đến từ chính Terraform Lab, có tên là Project Dawn.

Terra Stablecoin

Terra Stablecoin là gì ?

Terra Stablecoin là một tập hợp các stablecoin được gắn với tiền pháp định và được để thanh toán trong thương mại điện tử trong Blockchain của Terra. Ví dụ như : TerraUSD, TerraEUR, TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP, TerraKRW, TerraSDR…

Các stablecoin này được dùng để thanh toán trong mạng lưới các sàn thương mại điện tử chấp nhận các stablecoin này. Tổng cung của Terra là vô hạn, miễn sao có đủ tài sản thế chấp để tạo ra.

Cơ chế ổn định giá của Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability .

Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống.

Người dùng được khuyến khích gửi tiền vào Reverse vì sẽ nhận được lợi nhuận từ phí giao dịch của mạng mưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống

Token LUNA là gì?

LUNA là native của Blockchain Terra, được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các stablecoin được phát hành trên giao thức. Các token LUNA được đốt và phát hành bằng thuật toán cung cầu để đảm bảo tính ổn định của stablecoin. Cơ chế này gây tác dụng giúp các stablecoin duy trình được tính ổn định của chúng.

Ngoài ra còn có các khoản phí liên quan đến quá trình phát hành và đốt các stablecoin (được gọi là seigniorage). Một phần của các khoản phí này sẽ được phân phối cho người nắm giữ LUNA token.

Thông tin cơ bản

 • Token Name : Terra
 • Symbol: LUNA
 • Blockchain: Terra
 • Token Standard: Updading
 • Token Type : Uitility & Governant token
 • Total Supply: 994,337,468 LUNA
 • Circulating Supply: 484,811,261 LUNA

Tỉ lệ phân bổ LUNA token

 • Terra Alliance & Ecosystem & Strategy Partner: 40%
 • Reserve Fund: 20%
 • Team: 20%
 • Private Sale & Public Sale: 20%

Chức năng của LUNA token

Như đã trình bày ở phần phía trên, LUNA token được sử dụng để ổn định giá cho các đồng Terra Stablecoin.

Mua LUNA token ở đâu?

LUNA token hiện đã rất phổ biến, volume giao dịch hàng ngày lên tới hơn 130$ và được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn như: Binance, Huobi, BKEX, OKex, KuCoin, VCC Exchange (sàn giao dịch của người Việt),… mọi người có thể dễ dàng mua bán và giao dịch LUNA token ở các sàn giao dịch này.

Ví lưu trữ LUNA token

Terra hiện đang sở hữu ví riêng là MicroWallet. Bạn có thể lưu trữ LUNA token trên ví này. Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn những ví sau: Ledger, Trezor, Terra Wallet, Math Wallet, Trust Wallet.

Đội ngũ, Đối tác và Nhà đầu tư của Terra

Đội ngũ Terra

Terra được thành lập và phát triển bởi đội ngũ gồm nhiều thành viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực toán học, Blockchain, tài chính. Những cá nhân này có nhiều năm làm việc tại các tập đoàn lớn như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly.

Đội ngũ Terra
Đội ngũ Terra

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, sở hữu bằng MBA của Đại học Chicago.

Nhà đầu tư Terra Luna

Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON.

Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital.

Terra Investors
Terra Investors

Các dự án tương tự Terra

 • Binance Smart Chain: blockchain được “ông lớn” Binance xây dựng dựa trên cơ chế máy ảo EVM của Ethereum.
 • Solana: Một nền tảng blockchain mã nguồn mở hiệu suất cao với khả năng mở rộng lên đến 700.000 TPS và thời gian khối 400ms. Solana không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Sharding (phân mảnh cơ sở dữ liệu) hoặc lớp 2.
 • Thorchain: Một giao thức thanh khoản chuỗi chéo phi tập trung dựa trên Tendermint và Cosmos-SDK. THORChain cung cấp một giải pháp thanh khoản, tức là trao đổi ngay lập tức các tài sản được mã hóa trong mạng.

Đánh giá về dự án Terra và LUNA token

Terra được hỗ trợ bởi một trong 10 nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc, dự án có cơ hội tiếp cận cộng đồng người dùng lớn với hơn 40 triệu khách hàng. Ngoài ra, Terra cũng là một trong những dự án nhận được vốn đầu tư từ Binance Labs và nhiều quỹ đầu tư lớn khác.

Token LUNA có giá trị thị trường lên đến 1 tỷ đô la Mỹ. Nó thường được xếp hạng trong số 50 tài sản kỹ thuật số có giá trị nhất trên thị trường. Khối lượng giao dịch hàng ngày của LUNA lên tới hàng trăm triệu đô la. Có thể thấy rằng LUNA token quả thực là một loại tiền mã hóa vô cùng giá trị, đáng để các nhà đầu tư tham khảo.

Hơn nữa, đội ngũ phát triển dự án đã quy tụ nhiều tài năng xuất sắc trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Đây có thể coi là tiền đề để các token Terra và LUNA trở nên mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Xét về doanh thu và quy mô sinh thái, Terra chắc chắn là một trong những dự án hàng đầu trong thế giới điện tử. Và do đó theo đánh giá Terra là dự án tốt cho những ai muốn đầu tư dài hạn, ít rủi ro.

Lời kết

Terra ra đời với sứ mệnh đưa blockchain tới gần hơn với đời sống thực tế thông qua việc sử dụng các đồng Terra Stablecoin để thanh khoản trên các sàn thương mại điện tử.  Terra sử dụng LUNA token với thuật toán co giãn để đảm bảo sự ổn định cho các đồng Stablecoin.

Trên đây là bài viết giới thiệu Terra là gì? Thông tin toàn tập về Terra Stablecoin và LUNA token. Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi.

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

5/5 - (2 bình chọn)

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan