Tin tức Thợ đào Ethereum có ít lựa chọn hơn khi ETH 2.0 ra...

Thợ đào Ethereum có ít lựa chọn hơn khi ETH 2.0 ra mắt với POS

5/5 - (1 bình chọn)

ETH 2.0 chuẩn bị ra mắt

Một khi Ethereum trở thành một blockchain khai thác với mô hình POS, điều gì sẽ xảy ra với những người thợ đào Ethereum này và họ sẽ làm gì? 

Thợ đào Ethereum sẽ có ít lựa chọn hơn khi ETH 2.0 ra mắt
Thợ đào Ethereum sẽ có ít lựa chọn hơn khi ETH 2.0 ra mắt

Vì Ethereum cuối cùng cũng được thiết lập để tung ra bản nâng cấp Ethereum 2.0 vào cuối năm nay, chấm dứt một thời gian dài trì hoãn, mạng lưới sẽ bắt đầu chuyển sang mô hình Proof-Of-Stake (bằng chứng cổ phần). 

Do đó, mạng sẽ từ bỏ thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc , khiến các thợ đào Ether ( ETH ) có rất ít lựa chọn. Vì thiết bị của họ sẽ trở nên lỗi thời, họ sẽ buộc phải bắt đầu khai thác các altcoin hoặc chứng nhận lại với tư cách là người tạo ETH. Vì vậy, tình trạng khai thác ETH hiện tại là gì và chính xác thì điều gì sẽ xảy ra với ngành do quá trình chuyển đổi sắp tới?

GPU v. ASIC

Sự đồng thuận của Ethereum hiện dựa trên hệ thống PoW, tương tự như hệ thống của Bitcoin ( BTC ). Do đó, quá trình khai thác gần như giống hệt đối với Ethereum, khi các thợ đào sử dụng tài nguyên tính toán của họ để kiếm phần thưởng cho mỗi khối mà họ quản lý để hoàn thành. 

Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt lớn giữa các quy trình này. Trong khi việc khai thác Bitcoin đã trở nên gần như hoàn toàn phụ thuộc vào ASIC – những cỗ máy lớn, ồn ào được thiết kế đặc biệt để khai thác tiền điện tử chủ yếu tập trung ở các khu vực có điện giá rẻ – thì thuật toán băm PoW của Ethereum, được gọi là Ethash, đã được thiết kế để hỗ trợ các đơn vị GPU do các nhà sản xuất chip toàn cầu phát hành như Nvidia và AMD. GPU rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn nhiều so với ASIC,

Thomas Heller, giám đốc kinh doanh toàn cầu của nhóm khai thác tiền điện tử F2Pool, giải thích trong một cuộc trò chuyện:

Bởi vì ASIC là những cỗ máy rất chuyên biệt, khi một thế hệ mới được phát hành, nó thường là một bước nhảy vọt về công nghệ. Vì vậy, tỷ lệ băm của chúng cao hơn nhiều và hiệu quả năng lượng tốt hơn thế hệ trước. Điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất đó đã bỏ ra rất nhiều tiền để nghiên cứu và phát triển nó. Máy của họ thường khá đắt, trong khi GPU có giá phải chăng hơn rất nhiều

Heller nói thêm rằng những người sử dụng công cụ khai thác GPU “linh hoạt hơn nhiều trong những gì bạn có thể khai thác”. Ví dụ: thẻ Nvidia GeForce GTX 1080 Ti – một lựa chọn phổ biến – có thể khai thác hơn 15 loại tiền tệ khác nhau, trong khi các đơn vị ASIC thường chỉ hỗ trợ một loại tiền tệ.

Tuy nhiên, mạng Ethereum không hoàn toàn miễn nhiễm với các công cụ khai thác ASIC – ít nhất là ở trạng thái hiện tại của nó. Vào tháng 4 năm 2018, Bitmain đã phát hành Antminer E3, một ASIC được sản xuất đặc biệt để khai thác Ethereum. 

Mặc dù là một mô hình thành công rộng rãi tự hào có tốc độ băm 180 megahashes mỗi giây và tiêu thụ điện năng là 800 Watt, nó đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ cộng đồng Ethereum. Một phần đáng kể các chủ sở hữu giàn khoan GPU dường như đã bị mất lợi nhuận sau khi ASIC được cắm vào, trong khi một số thậm chí buộc phải chuyển sang các mạng khác nhau. 

“Trong Sách trắng, ETH sẽ kháng ASIC. Tôi hy vọng rằng whitepaper là viết tắt của một cái gì đó ” là một trong những bình luận hàng đầu trong chuỗi ar / EtherMining thảo luận về Antminer E3 vào khoảng thời gian nó được công bố. “800 usd chỉ cho 180mh” một người dùng Reddit khác đã lập luận . “Hardfork hoặc chết eth.”

Một số người dùng Ethereum tiếp tục đề xuất rằng thiết bị khai thác của Bitmain có thể dẫn đến việc tập trung hóa nhiều hơn và do đó tăng khả năng xảy ra một cuộc tấn công 51% . Ngay sau đó, một nhóm các nhà phát triển đã đề xuất “bằng chứng công việc có lập trình”, hay ProgPoW – một phần mở rộng của thuật toán Ethereum hiện tại, Ethash, được thiết kế để làm cho GPU trở nên cạnh tranh hơn, do đó thúc đẩy phân cấp.

Theo một bài báo tháng 3 do Kristy-Leigh Minehan, người đồng sáng tạo ra ProgPoW, đồng tác giả, khoảng 40% tỷ lệ băm của Ethereum được tạo ra bởi Bitmain ASIC. Alejandro De La Torre, phó chủ tịch của Poolin – nhóm lớn thứ sáu về ETH – đã xác nhận với Cointelegraph rằng “khai thác GPU vẫn chiếm ưu thế” đối với mạng Ethereum, nói thêm:

Hiện tại, lợi nhuận của việc khai thác ETH không cao, và ngưỡng quản lý và chi phí của thiết bị GPU cao hơn so với thiết bị Asic. Tuy nhiên, so với các thiết bị Asic, các thiết bị GPU linh hoạt hơn vì bạn có thể chuyển sang các đồng tiền khác với các bí danh khác nhau

ProgPoW vẫn chưa được tích hợp vào Ethereum và không rõ khi nào điều đó cuối cùng sẽ xảy ra – vào tháng 3, các nhà phát triển Ethereum cốt lõi đã tranh luận về việc liệu ProgPoW có thực sự mang lại lợi ích cho mạng lưới trong gần hai giờ hay không và không đạt được đồng thuận. 

Đáng chú ý, một đại diện của Bitmain trước đây đã nói rằng gã khổng lồ phần cứng khai thác không có kế hoạch kéo dài tuổi thọ của Antminer E3 để hoạt động sau tháng 10 năm 2020: “Theo như chúng tôi biết, hoạt động khai thác sẽ kết thúc vào tháng 10 hoặc một thời gian sau thời điểm này”.

Tương lai an toàn nhưng không rõ ràng

Thật vậy, Ethereum sẽ rời khỏi khai thác trong tương lai. Dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm 2020, Ethereum 2.0 là một bản nâng cấp mạng lớn trên blockchain được thiết kế để chuyển thuật toán đồng thuận PoW hiện tại của nó sang PoS, nơi các thợ đào là ảo và được gọi là “trình xác thực khối”. 

Cụ thể hơn, chúng được chọn ngẫu nhiên với sự cân nhắc về mức độ giàu có của người dùng trong mạng, hoặc “cổ phần” của họ. Nói cách khác, người xác thực PoS chọn đặt cược càng nhiều tiền thì họ càng tích lũy được nhiều tiền làm phần thưởng.

Theo đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, mạng sẽ trở nên an toàn hơn và tốn kém hơn để tấn công so với Bitcoin do quá trình chuyển đổi, mặc dù cuộc tranh luận về thuật toán đồng thuận nào tốt hơn đã diễn ra trong nhiều năm trong cộng đồng tiền điện tử. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào sự ra mắt của Ethereum 2.0 sẽ diễn ra, vì nhiều lỗi và vấn đề quản lý được cho là đang làm chậm trễ quá trình. 

Một lợi ích được cho là khác của hệ thống PoS là nó tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với các blockchains PoW. Theo dữ liệu từ Digiconomist, tổng lượng tiêu thụ hàng năm của tiền điện tử là 59,31 terawatt mỗi giờ, tương đương với mức tiêu thụ điện năng của toàn bộ đất nước Hy Lạp. Tuy nhiên, Bitcoin có thể không xấu đối với môi trường như vậy nhờ một báo cáo tháng 7 năm 2019 ước tính 74% hoạt động khai thác Bitcoin được thực hiện bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Điều gì sẽ xảy ra với những người khai thác Ethereum thực tế? Theo tài liệu về nâng cấp Casper là một phần của lộ trình Ethereum 2.0, ban đầu mạng sẽ hỗ trợ mô hình kết hợp liên quan đến cả PoW và PoS, do đó, để lại một số không gian cho cả trình xác thực khối và công cụ khai thác GPU / ASIC. Jack O’Holleran.

Giám đốc điều hành của Skale Network – một nền tảng blockchain dựa trên Ethereum – nói với Cointelegraph, nói với Cointelegraph rằng: “Chắc chắn sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp mà quá trình này sẽ mất một thời gian:

Chắc chắn sẽ mất thời gian để phần lớn ETH1 chuyển đổi thành ETH2 – có thể là vài năm chứ không phải vài tháng. Tin tốt về sự chậm chạp của quá trình chuyển đổi này là các nền tảng DApps và DeFi sẽ có thể di chuyển khi rảnh rỗi dựa trên bằng chứng thực tế về khả năng tồn tại, bảo mật và việc áp dụng. Đây là một điều tích cực cho hệ sinh thái Ethereum

Thợ đào Ethereum khai thác tiếp hay không?

Khi Ethereum chạy hoàn toàn trên đường ray PoS, các thợ đào sẽ có hai lựa chọn. Một là bán thiết bị và sử dụng số tiền đó để tích lũy thêm ETH và bắt đầu đặt cược, trong khi tùy chọn khác, chỉ dành riêng cho các thợ đào GPU, là chỉ cần chuyển sang các mạng Ethash khác và khai thác các altcoin. 

Nick Foster, đại diện của đại lý thiết bị khai thác Kaboomracks có trụ sở tại Hoa Kỳ, thông tin rằng hầu hết các thợ đào ETH sẽ chọn tùy chọn sau:

“Tôi có thể nói rằng hầu hết các thợ đào không thực sự tham gia khai thác để kiếm ETH hoặc một đồng tiền cụ thể. Đúng, một số lượng nhất định sẽ khai thác và nắm giữ, nhưng tôi sẽ phản đối quan điểm rằng một lượng lớn các thợ đào altcoin giữ tiền của họ trong bất kỳ khoảng thời gian nào. ”

Foster tiếp tục mô tả cách anh ấy chuyển sang khai thác Ravencoin (RVN), một tài sản blockchain ngang hàng Ethash, với đơn vị GPU 3GB của anh ấy sau khi nó trở nên không có lợi để khai thác ETH: “Đó là khai thác raven và tôi bán BTC ngay lập tức cho lợi nhuận ổn định và bán sang USD để thanh toán quyền lực của tôi ngay sau đó. Tôi có thể nói rằng rất nhiều người đang sử dụng một chiến lược như thế này. “

Như Foster đã tóm tắt, anh ấy hy vọng những người khai thác ETH sẽ tách khỏi mạng lưới, trong khi những người chơi mới – những người không đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng hoặc giàn khoan – sẽ đặt cược ETH. Anh ấy mô tả tình huống sau: 

Tôi không thể tưởng tượng được mình sẽ là bao nhiêu nếu tôi tìm thấy hợp đồng thuê 5 năm với sức mạnh $ 0,04 và tôi đang khai thác ETH và tôi quyết định bán tất cả mọi thứ và tiếp tục thanh toán hợp đồng thuê của mình để tôi có thể đặt cược ETH như một thay thế

Marc Fresa, người sáng lập công ty phần mềm khai thác Asic.to, đồng ý với quan điểm đó trong một cuộc trò chuyện: “Nếu bạn đầu tư vào khai thác, bạn không muốn đặt cược vì bạn đã có sẵn bản chất cho nó.”

Một trong những altcoin chính có thể được hưởng lợi từ việc các thợ đào PoW rời khỏi Ethereum là Ethereum Classic ( ETC ), một phiên bản bảo thủ hơn của blockchain được cho là không có kế hoạch liên quan đến PoS. Vì nó cũng chạy trên thuật toán Ethash, tỷ lệ băm của nó có thể tăng đột biến đáng kể do kết quả của việc di chuyển thợ đào tiềm năng gây ra bởi sự ra mắt Ethereum 2.0.

Các nhóm khai thác lớn hơn cho ETH được để lại với các tùy chọn tương tự. Khi được hỏi về kế hoạch hậu PoW của công ty anh ấy đối với Ethereum, Heller nói với Cointelegraph rằng F2Pool đã ra mắt một công ty chị em có tên là cổ phần.fish vào đầu năm 2018, sau thông báo nâng cấp Ethereum PoS. 

Vì quá trình chuyển đổi đã bị trì hoãn nhiều lần, nên stake.fish đã bắt đầu cung cấp dịch vụ đặt cược cho các PoS khác và các dự án PoS được ủy quyền như Tezos ( XTZ ), Cosmos ( ATOM ) và Cardano ( ADA ). Đối với Poolin, nó “có thể tạm thời từ bỏ hỗ trợ khai thác ETH”, do kết quả của việc chuyển đổi sang PoS, De La Torre nói với Cointelegraph. 

Các nhóm khai thác ETH hàng đầu khác, cụ thể là Nanopool, Ethermine, Mining Pool Hub, SparkPool và SpiderPool, đã không phản hồi yêu cầu bình luận của Cointelegraph.

Phần còn lại của mạng sẽ thông báo chứ? 

Đối với hệ sinh thái của Ethereum nói chung, các chuyên gia cam đoan rằng quá trình chuyển đổi sang PoS sẽ được tiến hành theo cách không phức tạp và những người tham gia mạng – người dùng bình thường và các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Ethereum – sẽ khó nhận thấy sự thay đổi. Viktor Bunin, một chuyên gia giao thức tại công ty cơ sở hạ tầng blockchain và thành viên Hiệp hội Libra Bison Trails, đã lặp lại cảm xúc đó trong một cuộc trò chuyện: 

Mạng chính Ethereum mà chúng ta biết ngày hôm nay dự kiến ​​sẽ được thêm vào như một phân đoạn trên ETH2 trong Giai đoạn 1.5. Tất cả những gì sẽ thay đổi là cơ chế đồng thuận, vì vậy DApps và người dùng sẽ không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào.

Bunin tiếp tục nói thêm rằng: “Bất kỳ lo ngại nào về việc mạng lưới sẽ bị chia tách, với một số người còn lại trên chuỗi PoW hoặc các DApp sẽ gặp sự cố, đều bị thổi phồng quá mức.” Hơn nữa, O’Holleran nói  rằng “ETH 2 là một mạng mới sẽ chạy trên một mã thông báo mới và một mô hình lạm phát mới”, giải thích:

Kết nối là tất cả sẽ có thể kết hợp và tương thích với hệ sinh thái Ethereum và các mã thông báo từ mạng đầu tiên có thể được đốt và thay thế bằng các mã thông báo từ mạng thứ hai. Điều này có nghĩa là DApp và người dùng sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp cho đến khi họ chuyển mạng theo cách thủ công. Tác động gián tiếp và ngay lập tức sẽ liên quan đến cách nguồn cung cấp và giá trị được nhận thức tác động đến giá của mã thông báo trên cả hai mạng.

Hiện tại, rõ ràng là không thể thiếu các trình xác thực khối Ethereum. Theo một báo cáo gần đây của công ty phân tích tiền điện tử Arcane Research, số lượng địa chỉ ví Ethereum bao gồm hoặc vượt quá 32 ETH – số tiền tối thiểu cần thiết để đặt cược – đang đạt tới con số 120.000.

Bài viết có tham khảo thông tin tại Cointelegraph

Đăng ký
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luận bài viếtx
()
x