Uniswap V3: Đánh giá những cập nhật quan trọng so với Uniswap V2

Phiên bản Uniswap V3 là gì? Uniswap V1 ra mắt vào tháng 11/2018, mở đầu cho khái niệm AMM (Auto Maket Maker). Tiếp theo đó là bản nâng cấp Uniswap V2 được công bố vào tháng 5/2020 với nhiều tính năng mới và tối ưu hóa hiệu quả. Theo lịch thì ngày 05/5 tới đây, phiên bản Uniswap V3 sẽ được phát hành để khắc phục những hạn chế đang tồn tại và cải thiện cơ chế cho LP. Những cập nhật quan trọng trong bài viết này.

Như mọi người đã biết, thị trường DEFI bùng nổ khiến cho mạng lưới Ethereum luôn tục bị tắc nghẽn bởi khối lượng giao dịch khổng lồ. Điều này khiến cho phí giao dịch trên Uniswap tăng cao và cao hơn nhiều lần so với các nền tảng swap khác như PancakeSwap hay Sushiswap. Vấn đề trên đòi hỏi Uniswap phải có bản nâng cấp nhằm giảm phí giao dịch, tăng sức cạnh tranh với các nền tảng Swap khác.

Tình hình hiện tại của Uniswap

Theo số liệu gần nhất, Uniswap v2 trong chưa đầu một năm đã có thể xử ý được khối lượng giao dịch lên đến 135 tỷ USD, giúp nền tảng này lọt vào top các sàn giao dịch DEX và spot lớn nhất thế giới.

Uniswap hiện tại đang có khối lượng giao dịch áp đảo sơ với phần còn lại khi liên tục chiếm hơn 50% tổng volume giao dịch hàng tháng của thị trường DEFI

Tuy nhiên, vị thế hiện tại của Uniswap đang bị đe dọa bởi sự nổi lên mạnh mẽ từ các dự án DEX hay AMM tương tự như Sushiswap, Curve Finance hay mới nhất là Pancakeswap, nền tảng chạy trên Binance Smart Chain với phí giao dịch bằng 0 và được sự hỗ trợ của ông lớn Binance.Vấn đề lớn nhất hiện tại của Uniswap có lẽ là phí giao dịch quá đắt đó, gas fee trung bình cho mỗi lần swap lên tới 15-30$. Điều nay gây cản trở những người dùng nhỏ lẻ chỉ thường giao dịch, swap với khối lượng vài trăm $ trở lại. Điều này khiến họ phải lựa chọn những nền tảng khác có phí rẻ hơn.

Bên cạnh đó, giá trị token khóa lại (Total Value Locked) trên Uniswap trong 2 tháng trở lại đây đã bị SushiSwap và Curve Finance vượt mặt. (Mọi người có thể tham khảo số liệu được cập nhật liên tục tại website Defipulse.com)

Thống kê TVL của các DEX hàng đầu
Thống kê TVL của các DEX hàng đầu

Những cập nhật quan trọng của Uniswap V3 là gì

5/5 Sẽ ra mắt Uniswap v3 trên Ethereum, phiên bản trên layer 2 Optimism sẽ ra mắt sau đó không lâu. Sau đây là những cập nhật đáng chú ý của Uniswap V3:

Những cập nhật quan trọng của Uniswap V3
Những cập nhật quan trọng của Uniswap V3

Thanh khoản tập trung:cho phép các LP cung cấp thanh khoản ở những mốc giá họ thiết lập sẵn. Vị thế của người dùng cá nhân sẽ được tổng hợp lại thành một pool duy nhất, hình thành nên một thị trường để người dùng tham gia giao dịch.

Có nhiều mức phí: cho phép các LP được đền bù một cách thích hợp để chấp nhận các mức độ rủi ro khác nhau. Các mức phí mới là 0.05%, 0.30% và 1.00%.

V3 Oracles có khả năng cung cấp giá trung bình theo thời gian (TWAP) theo yêu cầu cho bất kỳ khoảng thời gian nào trong vòng ~ 9 ngày qua.

Sử dụng L2 Optimism để giảm phí giao dịch trên Ethereum.

Biến các vị thế của LP thành NFT: Vì mỗi vị thế cung cấp thanh khoản của các LP giờ đây sẽ có các mức giá khác nhau, mô hình chung chúng sẽ không còn giống nhau. Uniswap v3 sẽ biến các vị thế này thành các token không thể thay thế (NFT). Song, người dùng vẫn có thể chủ động đưa chúng về các token ERC-20 tùy muốn

Thanh khoản tập trung

Với tính năng đặc biệt là cho phép những LP tùy chọn khoảng giá mà họ muốn cung cấp thanh khoản, đây sẽ là lợi thế cạnh tranh của Uniswap so với các nền tảng khác. LP sẽ sử dụng nguồn vốn được hiệu quả và linh hoạt hơn, không phải lãng phí phân bổ toàn bộ trải dài trên tất cả các mức giá khác nhau. Thay vào đó LP sẽ tập trung cung cấp thanh khoản cho một khoảng giá cố định nào đó mà có nhiều giao dịch nhất để tối ưu lợi nhuận thu được.

Phí giao dịch thu được ở một phạm vi giá nhất định được chia tỷ lệ theo LP tỷ lệ với lượng thanh khoản mà họ đã đóng góp cho phạm vi đó.

Ví dụ: Một LP trong nhóm ETH/DAI có thể chọn phân bổ $100 cho các mức giá từ $1,000 đến $2,000 và thêm $50 cho các phạm vi từ $1,500 – $1,750.

Hiệu quả trong sử dụng vốn

Bằng cách tập trung thanh khoản như đã nói, LP có thể cung cấp độ sâu thanh khoản tương tự như v2 trong phạm vi giá cụ thể với ít rủi ro về vốn hơn.

Với số vốn nhất định, anh em chỉ cần tập trung thanh khoản có một khoảng giá mà có nhiều giao dịch nhất, ở những mốc giá này sẽ mang lại lợi nhuận nhiều nhất từ phí giao dịch. Còn nếu cùng số vốn đó mà rải đều giá từng khoảng giá khác nhau như Uniswap V2 hiện tại thì chắc chắn lợi nhuận sẽ ít hơn do anh em thậm chí phải cung cấp thanh khoản cho những khung giá không ai giao dịch.

Trong bài viết gốc, Uniswap có để một công cụ tính số vốn cần thiết để cho ra phí giao dịch bằng nhau ở cả hai phiên bản v2 và v3. Anh em tham khảo tại đây.

Khi ra mắt, mức tăng hiệu quả sử dụng vốn sẽ đạt tối đa 4,000 lần đối với các LP cung cấp tính thanh khoản trong một phạm vi giá 0.10%. Uniswap v3 về mặt kỹ thuật có khả năng hỗ trợ trong phạm vi 0,02%, dẫn đến mức tăng hiệu quả sử dụng vốn tối đa 20,000 lần so với v2. Tuy nhiên, các pool nhỏ hơn có thể làm tăng chi phí swap, nên có thể hữu ích hơn trên layer 2.

Active liquidity

Nếu giá thị trường di chuyển ra ngoài phạm vi giá được thiết lập của LP, thì tính thanh khoản của chúng sẽ bị LOẠI BỎ khỏi pool và không còn thu được phí nữa, cho đến khi giá thị trường quay trở lại phạm vi giá cụ thể của chúng hoặc họ quyết định cập nhật phạm vi của mình để tính theo giá hiện tại.

Trong phiên bản 3, về mặt lý thuyết có thể không tồn tại tính thanh khoản trong một phạm vi giá nhất định. Tuy nhiên, dự án kỳ vọng các LP sẽ liên tục cập nhật phạm vi giá tài sản để đáp ứng mức giá thị trường hiện tại.

Range Orders

Khả năng tùy chỉnh LP của V3 mở ra một tính năng order: Range Orders.

LP có thể gửi một token duy nhất trong một phạm vi giá tùy chỉnh cao hơn hoặc thấp hơn giá hiện tại: nếu giá thị trường đi vào phạm vi được chỉ định, họ sẽ bán một tài sản này cho một tài sản khác theo một đường cong và nhận được phí swap trong quá trình này.

Ví dụ: Nếu giá hiện tại của DAI dưới 1,001 USDC, anh em có thể thêm $10M DAI vào phạm vi 1.001 – 1.002 DAI/USDC. Khi DAI giao dịch trên 1.002 DAI/USDC, thanh khoản sẽ chuyển đổi hoàn toàn thành USDC. Anh em phải rút thanh khoản của mình để tránh tự động chuyển đổi lại thành DAI nếu DAI/USDC bắt đầu giao dịch dưới 1.002.

Range Order Uniswap
Range Order Uniswap

Range Orders trong phạm vi rộng hơn có thể tỏ ra đặc biệt hữu ích cho việc chốt lời, mua giảm giá và phát hành token: Các tổ chức có thể gửi thanh khoản một tài sản duy nhất và chỉ định phạm vi giá chính xác mà họ muốn bán token của họ.

Non-Fungible liquidity

Các vị trí thanh khoản giờ đây không còn có thể thay thế và không được biểu thị dưới dạng token ERC20 trong giao thức cốt lõi.

Thay vào đó, các vị trí LP sẽ được đại diện bởi các token NFT. Tuy nhiên, các vị trí được chia sẻ chung chuyển đổi thành ERC20 thông qua các contract bên ngoài hoặc thông qua các giao thức đối tác khác. Thêm vào đó, phí giao dịch không còn tự động tái đầu tư trở lại vào pool.

Flexible fee

Uniswap v3 cung cấp 3 mức phí riêng biệt cho mỗi cặp giao dịch: 0.05%, 0.30% và 1.00%. Tùy chọn sẽ cho phép LP điều chỉnh lợi nhuận của họ theo sự biến động của cặp thanh khoản dự kiến: LP chịu nhiều rủi ro hơn trong các cặp không tương quan như ETH/DAI và ngược lại, chấp nhận rủi ro tối thiểu trong các cặp tương quan như USDC/DAI.

Uniswap v2 đã giới thiệu một protocol fee switch, cho phép việc quản trị có thể kích hoạt mức phí 5 basis point (16,66% phí LP). Phí sẽ bị tắt theo mặc định, nhưng có thể được quản trị bật trên cơ sở từng pool và được đặt từ 10% đến 25% phí LP.

Advanced Oracles

Uniswap v2 đã giới thiệu giá trung bình theo thời gian (TWAP). Những điều này đóng vai trò như một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng DeFi và đã được tích hợp vào hàng chục dự án, bao gồm cả Compound và Reflexer.

V2 oracles hoạt động bằng cách lưu trữ tổng tích lũy của giá cặp Uniswap trên cơ sở mỗi giây. Các tổng giá này có thể được kiểm tra một lần vào đầu khoảng thời gian và một lần vào cuối thời kỳ để tính TWAP chính xác trong khoảng thời gian đó.

Uniswap v3 cung cấp những cải tiến đáng kể cho TWAP, giúp bạn có thể tính toán bất kỳ TWAP nào gần đây trong vòng ~ 9 ngày qua chỉ bằng một lệnh đơn giản. Dựa vào đây, anh em có thể thiết lập mức giá cung cấp thanh khoản để tối ưu lợi nhuận.

Uniswap V3 Advanced Oracles
Uniswap V3 Advanced Oracles

Bên cạnh đó, chi phí gas trên Uniswap cho Oracle đã giảm ~ 50% so với v2. Chi phí để tính toán TWAP trong các hợp đồng thông minh bên ngoài cũng rẻ hơn đáng kể.

Quá trình Audit

Uniswap v3 rất coi trọng vấn để bảo mật và đã hoàn thành quá trình Audit như sau:

  • Full-length audit từ Trail of Bits.
  • Full-length audit từ ABDK.
  • Full audit từ samczsun.
  • Audit nội bộ.
  • Test đến từ các công cụ tự động như Echidna và Manticore.

Các lỗi lớn được phát hiện trong quá trình kiểm tra và kiểm tra đã được khắc phục. Tuy nhiên,  Uniswap v3 là một giao thức cực kỳ phức tạp và cũng không thể đảm bảo rằng tất cả các lỗi đã được phát hiện và giải quyết. Vì vậy, Uniswap đang tổ chức một Bug bounty trị giá lên đến $500,000 cho các lỗi nghiêm trọng trong 30 ngày tới.

Chi tiết khởi chạy Uniswap V3 là gì

Uniswap v3 sẽ được triển khai cho trên testnet Ropsten, Rinkeby, Kovan và Görli trong những ngày tới.

Các đối tác có thể bắt đầu xây dựng trên Uniswap v3 ngay lập tức, để chuẩn bị cho việc khởi chạy mainnet. Giao diện, trang web phân tích, API,… đang được thiết kế lại để hoạt động với Uniswap v3.

Cơ sở hạ tầng bổ sung để hỗ trợ khai thác thanh khoản, các chiến lược phức tạp hơn và nhiều trường hợp sử dụng khác sẽ được Uniswap Labs cùng với cộng đồng Uniswap xây dựng sau khi ra mắt mainnet.

Lời kết

Anh em nào hay swap thì chắc hẳn cũng cảm thấy ái ngại với phí swap trên Uniswap, tuy còn nhiều nền tảng khác nhưng đại đa số những dự án lớn đều niêm yết trên Uniswap trước. Hy vọng phiên bản Uniswap V3 sẽ khắc phục được vấn đề này, mọi người sẽ thoải mái, yên tâm và tiếp tục gắn bó với Uniswap khi mà vấn đề phí giao dịch không còn là rào cản.

Trên đây là toàn bộ bài viết chia sẻ về Uniswap V3 là gì? Hi vọng các bạn có thể tìm được những thông tin mình mong muốn. Mọi người có thể tham khảo chi tiết thêm thông tin từ Whitepaper của Uniswap V3: uniswap.org/blog/uniswap-v3/

5/5 - (2 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan