Upwork là gì? Cách kiếm bộn tiền với Upwork cho người mới 2022

Rất nhiều bạn nhắn tin cho Fanpage hỏi về cách về việc kiếm tiền online hiệu quả và tìm kiếm các khóa học về MMO và Digital Marketing. Để đáp ứng nhu cầu, mình giới thiệu các khóa học chất lượng từ những chuyên gia hàng đầu.

MMO

Bạn có thể tham khảo nhanh một số khóa học MMO và Digital Marketing chất lượng rất tốt giúp trang bị cho bạn một kho kiến thức tốt nhất để Make Money Online:

 1. Khóa học miễn phí trên KTCity hữu ích để kiếm tiền online
 2. Khóa học MMO và Digital Marketing cần phải học ngay

Xem toàn bộ khóa học MMO

Trong các khóa học mình khuyên khích một vài khóa học mình đã học và trải nghiệm rất tốt để xây dựng một kênh đầu tư, kiếm tiền hiệu quả:

Bài viết này mình sẽ giới thiệu về nền tảng Upwork, cùng tìm hiểu Upwork là gì? Hướng dẫn Upwork freelancer cho người mới. Với việc phát triển mạnh mẽ của mô hình làm việc Freelancer, rất nhiều nền tảng trung gian được ra đời nhằm kết nối những công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân tới những người có nhu cầu tìm việc làm tự do.

Upwork là nền tảng quốc tế, được rất nhiều khách hàng và freelancer sử dụng. Việc tham gia Upwork sẽ giúp bạn kết nối được với các công ty nước ngoài, mức thù lao nhận được sẽ cao hơn so với những công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, một số chính sách của Upwork khá là khắt khe, mọi người cần phải lưu ý kỹ để tránh những thiệt hại không đáng có.

Upwork là gì?

Upwork là nền tảng tìm kiếm việc làm trực tuyến của Mỹ, nơi các doanh nghiệp và cá nhân kết nối với nhau để thỏa thuận nội dung công việc.

Website: https://www.upwork.com/

Upwork là gì
Upwork là gì

Nếu bạn là người yêu thích sự tự do, không muốn bó buộc vào khung thời gian làm việc theo giờ hành chính. Bạn có thể ở nhà và tìm kiếm việc làm thông qua Upwork, thời gian làm việc không cố định, quan trọng là đảm bảo chất lượng sản phẩm và bàn giao đúng thời hạn cho khách hàng.

Vào năm 2015, thương vụ sáp nhập Elance-oDesk được đổi tên thành Upwork và tên đầy đủ của công ty là Upwork Global Inc. Upwork hiện có trụ sở tại Santa Clara và San Francisco, California, tuy nhiên nền tảng này phục vụ khách hàng trên khắp thế giới.

Upwork sở hữu hơn mười tám triệu freelancer và năm triệu khách hàng doanh nghiệp. Ba triệu việc làm trị giá hơn 1 tỷ đô la Mỹ được đăng hàng năm, đưa Upwork trở thành thị trường dịch vụ tự do lớn nhất trên thế giới.

Cơ chế hoạt động của Upwork

Cơ chế hoạt động Upwork Freelancer
Cơ chế hoạt động Upwork Freelancer

Upwork cho phép khách hàng phỏng vấn, thuê và làm việc với freelancer thông qua nền tảng của công ty. Khách hàng mô tả công việc của họ và định mức giá mà họ sẵn sàng trả cho một freelancer hoàn thành công việc đó. Khách hàng có thể mời các freelancer cụ thể nộp đơn cho công việc của họ, hoặc đăng công việc cho bất kỳ freelancer o nào quan tâm đến ứng tuyển.

Sau đó, khách hàng sẽ “phỏng vấn” các freelancer bằng cách xem xét hồ sơ và thứ hạng của họ, hoặc trò chuyện trực tiếp để đặt câu hỏi. Sau khi khách hàng lựa chọn được người ưng ý, họ thuê freelancer đó bằng cách gửi một hợp đồng với số giờ đã định, mức lương và thời hạn hoàn thành công việc.

Khách hàng phải có hồ sơ Upwork và đăng nhập vào nền tảng để xem tất cả freelancer có liên quan. Họ có thể sắp xếp các freelancer theo thứ hạng (có bao nhiêu đánh giá tốt), kinh nghiệm (số lượng công việc đã hoàn thành thành công) hoặc từ khóa (loại công việc mà freelancer có thể làm).

Freelancer cũng có thể xem xếp hạng và mô tả công việc của những khách hàng muốn thuê họ.

Nền tảng Upwork bao gồm một thư mục dịch giả tự do có thể tìm kiếm, các bộ lọc để giúp khách hàng tìm kiếm người lao động và freelancer có liên quan để xem các công việc phù hợp, tính năng trò chuyện trực tuyến để khách hàng và freelancer trao đổi thống nhất nội dung công việc.

Tính năng trò chuyện nhằm giảm thời gian tìm kiếm, kiểm tra và thuê freelancer . Tính năng Talent Scout cũng cung cấp quyền truy cập vào các nhóm tài năng đã được sàng lọc trước của các ứng viên trong danh sách chọn lọc cho các yêu cầu tuyển dụng chuyên biệt hơn.

Upwork cung cấp các tùy chọn cho cả hợp đồng theo giờ và hợp đồng theo giá. Nền tảng này cung cấp một ứng dụng bảng thời gian cho phép các freelancer theo dõi thời gian thực tế của họ để làm việc trong các dự án với ảnh chụp màn hình đã được xác minh.

Ưu điểm của Upwork Freelancer

Dễ sử dụng

Upwork là nền tảng có giao diện hiện đại, đầy màu sắc và phong cách. Bộ phận thiết kế của Upwork luôn có sự thay đổi trong cách bố trí trang web 3 hoặc 4 lần trong vòng vài tháng.

Làm việc trên Upwork dễ dàng với giao diện trực quan
Làm việc trên Upwork dễ dàng với giao diện trực quan

Điều hướng của trang web hoàn toàn trực quan, ngoại trừ phần “See my profile as others do”. Các thiết kế trên UpWork luôn luôn thay đổi. Hộp tin nhắn rành mạch, rõ ràng cũng là một lợi thế của UpWork so với các trang web việc làm freelance khác.

Quá trình đăng ký ban đầu không đòi hỏi quá nhiều thông tin ngoài lề, ngoại trừ e-mail, mật khẩu và tên người dùng mong muốn mà bạn có thể chỉnh sửa lại su này. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi mắc phải lỗi này khi đăng ký hồ sơ freelancer, đó là bạn phải sử dụng tên được ghi trong CMND, hộ chiếu của bạn để đăng ký.

Hỗ trợ tốt

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng là một trong những ưu điểm của UpWork – bạn có thể nhận được trợ giúp 24/7 bằng cách sử dụng bất kỳ một trong những cách thức liên hệ có sẵn. Ngoài ra, nền tảng cung cấp sẵn bộ tài liệu Q&A, bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho bất kỳ thắc mắc nào.

Hỗ trợ tốt cho các Upwork Freelancer
Hỗ trợ tốt cho các Upwork Freelancer
 • Trò chuyện trực tuyến 24/7
 • Hệ thống hỗ trợ qua thẻ
 • Bộ tài liệu hỏi đáp đầy đủ và toàn diện
 • Hỗ trợ qua điện thoại

Mức phí ưu đãi (Upwork fees)

UpWork có chính sách thu 10% phí của freelancer được tính cho khách hàng. Các khoản phí bổ sung được tính khi các freelancer rút tiền từ UpWork. Phí rút tiền của UpWork là 2,50 đô la. Số tiền rút tối thiểu là 20$.

Không có tài khoản cao cấp trên UpWork, quy trình kiểm tra chống gian lận cao cấp của nền tảng giúp cho Upwork Profile của các freelancer trở nên hấp dẫn hơn trên trang web.

Hệ thống thanh toán rất dễ dàng, bạn gửi tiền từ PayPal hoặc thẻ tín dụng của bạn vào tài khoản UpWork của bạn và bắt đầu quá trình tuyển dụng. UpWork chỉ cung cấp tính năng giải quyết tranh chấp cho các dự án tính giờ đã được theo dõi qua ứng dụng UpWork Team từ phía các freelancer. UpWork không giải quyết tranh chấp về các dự án có giá cố định.

Đối với khách hàng sử dụng gói dịch vụ Enterprise UpWork, giá cả thay đổi tùy theo nhu cầu.

 • Hệ thống thanh toán – Thẻ tín dụng hoặc PayPal
 • Bảo vệ thanh toán – Phần mềm theo dõi thời gian và hoạt động UpWork Team chịu trách nhiệm đảm bảo dự án và số tiền của người dùng
 • Tranh chấp thanh toán – Chỉ khả dụng cho các dự án tính giờ theo dõi thông qua ứng dụng UpWorkTeam

Chính sách cộng đồng Upwork Freelancer nên biết

Đây là thông tin được một bạn có kinh nghiệm lâu năm làm việc với Upwork chia sẻ lại. Mọi người nên ghi nhớ để tránh những sau sót không đáng có nhé.

Không được thanh toán ngoài

Hành vi này có thể dẫn đến bị khóa tài khoản. Ví dụ bạn quá ngán mức phí của Upwork (upwork fees) và muốn tiết kiệm khoản đó cho khách và mình nhận nhiều hơn nên bạn rủ khách thanh toán qua Paypal hoặc cách nào đó thì yên tâm chỉ cần vài khách hàng là bạn sẽ bị khóa tài khoản Upwork và vào danh sách đen của Upwork.

Upwork Reviews
Upwork Reviews

Mình đã từng bị nhắc nhở 1 lần vì kêu khách hàng thanh toán qua Paypal. Ngoài ra, nếu khách hàng gợi ý freelancer thanh toán ngoài thì chính khách hàng cũng bị khóa tài khoản. Upwork có công cụ kiểm tra nội dung tin nhắn trao đổi giữa khách hàng và freelancer nên họ sẽ biết bạn có gian lận hay không.

Thật ra Upwork có chính sách là sau 24 tháng thanh toán trên Upwork thì khách hàng và freelancer có quyền làm ngoài một cách danh chính ngôn thuận. Tức là vẫn tận dụng nền tảng của Upwork để liên hệ công việc nhưng không thanh toán qua Upwork. Nhưng 24 tháng thì nói thật mấy ai làm được.

Mọi người nên tìm hiểu kỹ quy định thanh toán của Upwork là gì để tránh khỏi trường hợp xấu nhất là bị khóa tài khoản.

Bid nhiều mà làm việc không tốt

Mình trước giờ đến với Upwork luôn tôn chí nếu không làm được thì không dám nhận việc. Nhưng có một số bạn có tư tưởng (làm chủ) và nghĩ Upwork cũng có thể làm chủ theo kiểu nhận việc trước tìm người làm sau. Thường các công ty hay nhóm mạnh trên Upwork là họ có cả một công ty với đầy đủ nhân sự và QA (kiểm soát chất lượng) sản phẩm rất tốt.

Còn nhiều bạn làm sơ sơ trên upwork vài project, sau đó tạo hồ sơ công ty (company) rồi gặp job nào cũng bid (lấy template từ trên mạng). Trúng job rồi thì bắt đầu đi tìm người ở VN làm. Nhiều khả năng là trễ deadline và sản phẩm không đạt chất lượng vì bản thân bạn này không rõ về công việc, 90% sẽ bị khóa tài khoản sớm.

Thực tế có khá nhiều khách hàng rất hay phàn nàn việc freelancer trên Upwork làm mất thời gian, tiền bạc của họ và dính vào các vụ kiện vì họ không trả tiền và freelancer thì cố đấm ăn xôi.

Tóm lại, nếu như khả năng hoàn thành việc kém thì nhiều khả năng bạn sẽ bị ban khỏi Upwork. Ngày xưa Upwork có để điểm rating là để khách hàng thấy freelancer nào performance kém thì không thuê, nhưng giờ do số lượng nhiều và muốn chứng tỏ Upwork là sàn freelancer chất lượng nhất thế giới nên freelancer nào làm việc kém thì Upwork sẵn sàng tiễn luôn.

Upwork thật sự nghiêng về khách hàng chứ không phải Freelancer

Mặc dù Upwork freelancer là những người thỏa mãn khách hàng nhưng họ luôn tỏ ra thiên vị các khách hàng, những người sẽ móc tiền ra trả cho Freelancer và cả Upwork chứ không phải là các Freelancer.

Upwork freelancer bị thua thiệt hơn so với khách hàng
Upwork freelancer bị thua thiệt hơn so với khách hàng

Một trường hợp đó là do vội vàng bid việc nên mình ghi sai giá, sau đó mình có tạo một tài khoản khác để bid đúng với giá khách hàng đưa ra. Sau đó vài năm thì khách hàng lại đăng tuyển cùng công việc, khi mình apply thì họ từ chối với lý do mình vi phạm chính sách Upwork và sử dụng 2 tài khoản mặc dù mình hoàn toàn qualify công việc này.

Thời điểm đó tuy mình đã liên hệ bộ phận hỗ trợ của  Upwork để trao đổi với khách hàng này để họ hiểu rằng mình không vi phạm quy định, nhưng Upwork vẫn không muốn dính vào việc thuê tuyển của client.

Ngoài ra, có một trường hợp khác đó là có một nhãn hãng top thế giới, họ join Upwork để thuê freelancer. Và mình qualify nhưng mình thấy rate cực kỳ thấp mặc dù chính nhân viên của Upwork đã pm mình để apply cho job này. Upwork tư vấn giá ưu đãi cho khách và thiệt thòi cho Freelancer.

Kiểm duyệt quá chặt chẽ

Có một cô bạn Freelancer của mình khi làm ở Upwork, lúc đó mới gia nhập chưa lâu và trúng 1 job. Đang làm đến khi thanh toán thì Upwork hold lại thanh toán và block tài khoản tạm thời để xem xét vì nghi ngờ bạn này đang tăng độ uy tín cho tài khoản.

Giống như một tài khoản không có lịch sử công việc sẽ rất khó bid trúng việc nên nhiều người sẽ thuê ai đó ở nước ngoài và giả bộ đăng việc và thuê mình, rồi thanh toán bình thường để lại feedback tốt. Upwork cũng phát hiện ra các trường hợp này để block, cô bạn của mình thì thật thà nhưng vẫn bị nghi ngờ. Tí nữa là bay tài khoản luôn rồi.

Cộng đồng Freelancer review Upwork

Cộng đồng các Freelancer trên thế giới rất đông, từ người mới tới người chuyên nghiệp… Chính vì vậy, các đánh giá cũng từ xấu tới tốt. Nhưng những đánh giá tiêu cực, mình thấy họ chưa đủ trải nghiệm mà đã nhận xét. Nên mình sẽ đề cập một số đánh giá tích cực của cộng đồng.

Upwork Reviews của người dùng

Khi đại dịch Covid19 bùng nổ, nhiều công ty bắt đầu sa thải nhân viên mà để đảm bảo kinh doanh. Hệ quả của điều này khiến cho nhiều người trở nên tất nghiệp. May mắn thay, Upwork đã mang lại cho những người này công việc và tạo thu nhập trong thời gian này.

Hơn nữa, bắt đầu từ năm 2020, cổ phiếu của Upwork cũng tăng giá vượt bậc. Vì đã tạo công việc và nhiều người sử dụng nền tảng.

Nhiều người có mong muốn được làm việc ở những tổ chức lớn trên thế giới. Nên khi sử dụng nền tảng, họ được kết nối với các doanh nghiệp này. Và tạo cơ hội lớn để họ phát triển sự nghiệp.

Bên cạnh đó, người dùng linh hoạt về thời gian làm việc. Đối với những người chuyên nghiệp, họ có thể sắp xếp nhận vài công việc cùng lúc.

Upwork Reviews của người dùng
Upwork Reviews của người dùng

Đánh giá Upwork trên các mạng xã hội

Không chỉ nhận được những đánh giá trên các trang Review như Trustpilot… Nền tảng còn nhận được rất nhiều đánh giá cuản người dùng trên các trang mạng xã hội như Reddit, Twitter, Quora, Youtube…

Đánh giá Upwork trên các mạng xã hội
Đánh giá Upwork trên các mạng xã hội

Các nền tảng tương tự Upwork

Fiverr

Fiverr là nền tảng trực tuyến của Israel cung cấp các dịch vụ việc làm tự do. Fiverr phục vụ cho phép niêm yết và đăng ký các công việc nhỏ một lần hoặc các hợp đồng biểu diễn, trực tuyến.

Nền tảng Fiverr Upwork
Truy cập mỗi tháng 35,95 triệu lượt hàng tháng 38,76 triệu lượt hàng tháng
Phù hợp với ai Những người tìm việc làm thêm, công việc thời gian ngắn Những người xây dựng hồ sơ chuyên nghiệp, phát triển và tìm việc lâu dài
Giá Thấp Cao

Guru

Guru cung cấp dịch vụ đăng tuyển dụng các công việc như hỗ trợ E-Check, nhắn tin, theo dõi thời gian và hỗ trợ chuyển khoản ngân hàng. So với Upwork, khi muốn tham gia để tìm việc trên nền tảng bạn cần bỏ một ít phí đăng ký. Tuy nhiên, nền tảng thu phí đăng ký nên tất cả các công việc trên đây đều chất lượng và không lo ngại về vấn đề lừa đảo.

99Designs

Nghe đến tên thôi chắc hẳn bạn cũng biết nền tảng này cung cấp dịch vụ gì? 99designs cũng là một nền tảng tìm công việc tự do nhưng họ xây dựng chuyên về ngách thiết kế đồ họa.

Nếu bạn là dân thiết kế từ logo, banner, poster, áo thun,…. nói chung là thiết kế đồ họa. Thì nền tảng 99Designs này rất phù hợp với bạn. Những đối tác cần tìm designer cũng sẽ tìm kiếm nhân sự ở trên này.

Câu hỏi thường gặp về Upwork

Công ty Upwork có hợp pháp và an toàn không?

Khẳng định một điều là công ty Upwork hoản toàn hợp pháp và an toàn để tham gia. Chính vì lý do đó, Upwork đang là nền tảng được các freelancer sử dụng nhiều nhất để tạo job.

Công ty cũng đã IPO và niêm yết thành công mã cổ phiếu UPWK của mình trên sàn chứng khoán Mỹ. Điều này cũng đủ để bạn thấy được công ty hợp pháp và kiểm toán đầy đủ như thế nào.

Upwork có an toàn không
Upwork có an toàn không?

Tôi có thể phát triển sự nghiệp với Upwork không?

Được, nếu bạn coin Upwork là một công việc nghiêm túc thì hoàn toàn có thể xây dựng, phát triển profile để trở thành một chuyên gia trên nền tảng. Từ đó bạn có thể kiếm được nhiều hợp đồng từ các đối tác lớn.

Ngoài ra, nếu sau này bạn muốn xin việc ở một công ty nào đó. Có thể dùng profile và các job đã thực hiện ở Upwork để thêm vào thông tin xin việc.

Upwork có phù hợp để làm freelancer không?

Tất nhiên là rất phù hợp. Nhưng quan trọng vào khả năng và thái độ làm việc của bạn như thế nào? Nếu bạn chăm chỉ và chuyên nghiệp thì bạn thật sự phù hợp với Upwork. Xem xét một số điểm mạnh của nền tảng này như:

 • Các dự án niêm yết giá công việc trên Upwork cao hơn các nền tảng khác.
 • Upwork hợp tác với những đối tác, doanh nghiệp và tổ chức lớn trên thế giới
 • Tạo điều kiện cho bạn làm việc ở mọi nơi, mọi lúc

So sánh Upwork với Fiverr

Theo quan điểm cá nhân, nếu bạn xác định xây dựng một hồ sơ chuyên nghiệp và làm việc lâu dài thì Upwork là một lựa chọn phù hợp.

Fiverr sẽ giúp bạn kiếm được các công việc dạng làm thêm. Nhưng job ở trên Fiverr cũng có giá trung bình thấp hơn, khoản từ 5-20$. Những công việc đơn giản, nhanh và không cần quá nhiều chuyên môn.

So sánh Upwork với Freelancer.com

Freelancer.com cũng là một nền tảng việc làm tự do nổi tiếng trên thế giới. Nhưng so với Upwork thì vẫn chưa bằng (theo quan điểm cá nhân).

Nếu bạn là một người mới, chưa có kinh nghiệm ở môi trường freelancer thì Upwork sẽ cung cấp cho bạn những tài liệu, học thuật đầy đủ. Freelancer.com sẽ ít hơn và khó sử dụng dành cho người mới bắt đầu.

Lời kết

Upwork là một trong những lựa chọn tuyệt vời dành cho các freelancer. Với Upwork, mọi người sẽ có cơ hội làm việc cho những công ty, tập đoàn lớn trên thế giới, học hỏi thêm kinh nghiệp, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.

Trên đây là bài viết giới thiệu Upwork là gì? Nhiều điều cần biết về Upwork cho cộng đồng Upwork freelancer tại Việt Nam. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nền tảng này. Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi bài viết của mình, chúc mọi người thành công trong công việc!

Các kiến thức kiếm tiền trên mạng:

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan