Thanh khoản là gì? Vai trò của Liquidity khi lựa chọn sàn giao dịch Crypto

Để đo lường sức khoẻ của thị trường hay của riêng một đồng coin nào đó, bạn có thể xem xét khối lượng giao dịch, độ biến động hoặc các chỉ báo kỹ thuật đo động lượng. Tuy nhiên, có một yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua, đó là tính thanh khoản.

Tính Thanh Khoản (Liquidity) là gi?

Liquidity hay tính thanh khoản thể hiện qua mức độ dễ dàng trong việc mua hoặc bán một tài sản nhất định mà không ảnh hưởng (hoặc ảnh hưởng rất ít) đến giá của loại tài sản đó. Tài sản được coi là có tính thanh khoản cao khi có thể bán được một cách nhanh chóng mà không mất thời gian chờ đợi giao dịch khớp và không bị trượt giá so với dự định. 

Vàng chính là một ví dụ điển hình ngoài đời thực cho tài sản có tính thanh khoản cao. Vàng có thể dễ dàng mua bán và trao đổi ở bất cứ nơi nào do tính hiếm và sự quý giá của nó. Vì vậy, khả năng chấp nhận của người mua bán là rất cao. 

Trong giao dịch crypto, thanh khoản đóng vai trò rất quan trọng vì thanh khoản gây ảnh hưởng rất lớn đến giá, dẫn đến sự chênh lệch giữa lợi nhuận dự kiến và lợi nhuận thực tế của loại tiền điện tử đó. Vì vậy, nhà đầu tư nên tìm hiểu một số sàn giao dịch có độ thanh khoản cao như Binance và Bybit hay chọn các đồng coin tốt với lượng giao dịch lớn như BTC, ETH hay stable coin như USDT.

Tính Thanh Khoản (Liquidity) là gi?
Tính Thanh Khoản (Liquidity) là gi?

Tầm quan trọng của thanh khoản

Thanh khoản luôn là yếu tố rất quan trọng mà các nhà đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng khi đầu tư vào bất kỳ thị trường nào. Thanh khoản cao trên thị trường là viễn cảnh lý tưởng để đảm bảo lệnh của nhà đầu tư không bị trượt giá do số lượng người mua và người bán lớn.

Thị trường có tính thanh khoản cao thì giá sẽ không biến đổi quá mạnh và không dễ bị chi phối bởi các giao dịch lớn. Rất khó để “cá mập” thực hiện hành vi thao túng giá vì so với tổng khối lượng của toàn thị trường thì chẳng là gì cả. Nhờ đó, thị trường sẽ ổn định và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, thanh khoản là thước đo số lượng người tham gia mua và bán hiện tại trong thị trường. Nên rất dễ hiểu khi tính thanh khoản cao luôn đi kèm với khối lượng giao dịch cao và tốc độ khớp lệnh cao. Về cơ bản, điều này nghĩa là bạn có thể tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch bất cứ lúc nào vì lúc nào thị trường cũng có sẵn người tham gia giao dịch cùng bạn. Điều này đôi khi rất quan trọng trong điều kiện thị trường hoạt động nhanh và biến động theo từng giây như tiền điện tử.

Cuối cùng, thanh khoản cũng ảnh hưởng đến độ chính xác của mô hình giá trong phân tích kỹ thuật. Phân tích kỹ thuật đề cập đến lịch sử và biến động của giá trong quá khứ, và nó ảnh hưởng rất nhiều đến chiến lược và phương pháp của nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định. Thanh khoản cao cho phép phân tích kỹ thuật chính xác hơn vì việc hình thành giá và biểu đồ sẽ phát triển và chính xác hơn.

Lựa chọn sàn giao dịch nào có tính thanh khoản tốt nhất?

Hiện nay, trên thị trường crypto có rất nhiều sàn giao dịch và nền tảng giao dịch hoạt động nhưng không phải mọi sàn giao dịch đều có độ thanh khoản cao. Khối lượng giao dịch lớn là một trong những trở ngại đối với việc cung cấp thanh khoản của một số sàn. Bạn có thể kiểm tra khối lượng giao dịch của sàn trên các trang web cung cấp số liệu thống kê như Coinmarketcap, Coingecko hay Tradingview,..) hoặc trực tiếp trên sàn giao dịch. Một số sàn có khối lượng giao dịch lớn có thể kể đến Binance, Bybit, OKX hay BingX.

Lựa chọn sàn giao dịch nào có tính thanh khoản tốt nhất?
Lựa chọn sàn giao dịch nào có tính thanh khoản tốt nhất?

Theo thống kê từ coinglass, Bybit và Binance là hai sàn giao dịch tiền điện tử có tính thanh khoản tốt nhất thị trường hiện nay và bỏ xa các sàn giao dịch còn lại, đặc biệt là hai cặp BTC-USDTETH-USDT. Những sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn, được nhiều người tham gia sẽ giúp đẩy mạnh tính thanh khoản và bạn nên ưu tiên chọn sàn giao dịch này.

Tầm quan trọng của thanh khoản
Tầm quan trọng của thanh khoản

Tính thanh khoản có vai trò quan trọng, và góp phần quyết định việc đầu tư mua bán coin của bạn có hiệu quả không. Thị trường crypto không phải lúc nào cũng an toàn tuyệt đối, nhưng thanh khoản vẫn là yếu tố quan trọng khi bạn tham gia bất cứ một thị trường nào. Vì thế, khi quyết định tham gia đầu tư thì tính thanh khoản cần phải xem xét đầu tiên.

Về Bybit

Bybit là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 3 năm 2018, cung cấp một nền tảng chuyên nghiệp, nơi các nhà giao dịch tiền điện tử có thể tìm thấy một công cụ khớp lệnh cực nhanh, dịch vụ khách hàng tuyệt vời và hỗ trợ cộng đồng đa ngôn ngữ. Bybit cung cấp các dịch vụ giao dịch giao ngay và phái sinh đột phá, các sản phẩm mining và staking, thị trường NFT cũng như hỗ trợ API cho các nhà giao dịch lẻ và khách hàng tổ chức trên khắp thế giới, đồng thời phấn đấu trở thành nền tảng đáng tin cậy nhất thuộc phân khúc tài sản ảo mới nổi. Bybit tự hào là đối tác của đội đua xe Công thức 1 (F1), Oracle Red Bull Racing, các đội thể thao điện tử NAVI, Astralis, Alliance, Virtus.pro và Oracle Red Bull Racing Esports, và các đội bóng đá của hiệp hội Borussia Dortmund và Avispa Fukuoka.

Đăng ký Bybit

Để biết thông tin cập nhật, bạn có thể theo dõi các trang truyền thông xã hội chính thức của Bybit:

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

Rate this post

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan