Danh sách các sàn giao dịch coin (Crypto Exchanges)

Đánh giá, thông tin các nền tảng giao dịch tiền điện tử

Và sàn tiền kỹ thuật số tốt nhất

[celp website-link=”yes” show-country=”no” show-year=”yes” trust-score=”yes”]

Cryptocurrency Exchange và Thị trường tiền điện tử

Ngày nay, trong thị trường tiền điện tử trên toàn cầu, có nhiều sàn sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau để mua, bán hoặc giao dịch tài sản kỹ thuật số cho người mới và cả các trader. Việc lựa chọn một sàn giao dịch (cryptocurrency exchange) an toàn và bảo mật cho các hoạt động liên quan đến tiền điện tử của mình rất quan trọng. Các sàn giao dich tiền điện tử mình đã giới thiệu ở trên hoàn toàn tốt, hi vọng có thể giúp bạn có những chọn lựa hữu ích.

DauTuThuDong.Com đã đăng ký, trải nghiệm nhiều sàn giao dịch coin và đưa ra những đánh giá khách quan nhất. Cùng với chia sẻ của cộng đồng nên chúng tôi đã phân tích chi tiết trong từng bài viết review của mình.

FAQ về Crypto Exchanges

Sàn giao dịch coins tốt là gì?

Câu hỏi này luôn mọi người quan tâm và tìm kiếm. Mọi người có những lý do khác nhau cho việc lựa chọn một sàn giao dịch.

Có thể là bạn muốn một sàn giao dịch có phí thấp, bảo mật cao, đa dạng về các loại coins/token, lãi suất cho vay cao, v.v. Sự thật là có rất nhiều tính năng khác nhau mà từng sàn giao dịch cung cấp. Và tất nhiên, không phải sàn nào cũng đáp ứng được tất cả các tiêu chí mà bạn mong muốn. Dưới đây là một số sàn mình đánh giá và lựa chọn sử dụng:

  • Binance: sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cung cấp tính thanh khoản cao nhất và các dịch vụ liên quan tới token lớn nhất; Binance cũng cung cấp staking lãi suất cao và phí giao dịch, rút tiền thấp so với các sàn giao dịch khác.
  • Huobi Global: một cái tên quen thuộc trong ngành tiền điện tử. Cũng như Binance, họ xây dựng một blockchain riêng cho hệ sinh thái. Các khoản phí tương đối thấp và cung cấp đa dạng các loại coins, giao diện người dùng cực kỳ dễ dàng.

Các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn giản, các sàn giao coins là các nền tảng trực tuyến, nơi bạn có thể mua hoặc bán tiền điện tử giữa các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Các sàn giao dịch phục vụ nhiều chức năng khác bao gồm lưu trữ coin/token/fiat (mã tiền pháp định) của bạn, cung cấp dịch vụ cho vay để người dùng kiếm lãi từ tài sản của họ, cung cấp các chương trình khuyến mãi và sự kiện để thúc đẩy đầu tư và xây dựng cộng đồng, v.v.

Ví dụ dễ hiểu, một sàn giao dịch coins như một tài khoản đầu tư của bạn tại ngân hàng, bạn có thể giao dịch, tích lũy hoặc và đầu tư. Để mở một tài khoản sàn giao dịch coins khá đơn giản, chỉ cần bạn có một địa chỉ email, cùng lắm là giấy tờ tùy thân để xác minh danh tính tài khoản.

Giao dịch giao ngay (Spot) là gì?

Các sàn giao dịch crypto thường cung cấp hình thức giao dịch giao ngay (Spot). Đây là hình thức giao dịch đơn giản nhất, nơi người mua và người bán có thể giao dịch tài sản tiền điện tử với nhau trên một nền tảng.

Thị trường giao ngay phân biệt với thị trường tương lai/quyền chọn, vì các giao dịch diễn ra ngay lập tức khi các lệnh mua và lệnh bán được đặt. Hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các nhà giao dịch nghiệp dư sử dụng hình thức giao dịch giao ngay để đơn giản hóa các giao dịch của mình.

Centralized Exchanges (CEX) là gì?

Sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange – CEX) là nền tảng giao dịch trực tuyến thuộc sở hữu của các công ty, bên thứ ba có quyền kiểm soát và thẩm quyền đối với tất cả các giao dịch. Khách hàng sử dụng các sàn giao dịch tập trung không có quyền truy cập vào khóa cá nhân ví trực tuyến của họ. Để thực hiện hoặc gửi giao dịch, bạn cần phải trải qua quy trình được xây dựng trên sàn giao dịch. Hầu hết các sàn giao dịch trực tuyến lớn mà bạn thấy ngày nay đều được coi là CEX.

Decentralized Exchanges (DEX) là gì?

Các sàn giao dịch phi tập trung (Decentralỉzed Exchange – DEX) sử dụng công nghệ blockchain, cho phép người dùng tự tạo giao dịch mà không cần người trung gian hoặc cho phép từ cơ quan tập trung. Họ không lưu trữ tiền hoặc thông tin của khách hàng, vì chúng chỉ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán các tài sản kỹ thuật số cụ thể. DEX đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các đối tác tập trung của họ – một số ví dụ là Uniswap và 1inch, đã đạt được rất nhiều sức hút trong vài năm qua và đã chứng kiến ​​một sự gia tăng lớn về thanh khoản nói chung.

Hybrid Exchanges (HEX) là gì?

Hybird Exchange là sự pha trộn của các tính năng được của các sàn CEX và DEX. HEX tập trung ở chỗ chúng được quản lý bởi các công ty bên thứ ba, nhưng cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tài sản và cung cấp các cơ hội giao dịch phi tập trung.

HEX vẫn giúp người dùng ẩn danh nhưng vẫn tuân theo các quy định cần thiết. Ngoài ra, tài sản kỹ thuật số không được giữ trong ví nóng trực tuyến, đảm bảo bảo vệ và bảo mật cao hơn.

Peer-to-Peer Exchanges (P2P) là gì?

Trao đổi ngang hàng (Peer-to-Peer – P2P) là các nền tảng mà các cá nhân có thể mua bán và trao đổi tiền điện tử trực tiếp với nhau. Những người giao dịch có thể tự mình quyết và chọn các giao dịch để thực hiện mà không cần bất kỳ ai khác can thiệp.

P2P cũng có thể hiểu là một sàn trung gian để kiến nối giữa người mua và bán. Hiện nay các sàn giao dịch hình thức này đang phát triển mạnh. Một số sàn P2P uy tín hiện nay như Binance P2P, Remitano và Paxful.

Over-the-Counter (OTC) là gì?

Thị trường tiền điện tử OTC là những thị trường mà giao dịch diễn ra trực tiếp giữa hai bên khác nhau, một là một doanh nghiệp, tổ chức chuyên xử lý các giao dịch tiền điện tử.

Khi giao dịch trên thị trường OTC, hai bên thỏa thuận về giá cả và sau đó tự giải quyết việc chuyển tài sản. Trên thị trường hiện nay cũng có rất những sàn theo hình thức OTC này, có một số sàn uy tín nhưng cũng rất nhiều sàn tạo ra để lừa đảo.

Một trong những sàn giao dịch mình đã giao dịc, trải nghiệm và đã đánh giá uy tín như MuaBanUsdt.Vn, MuaBanCrypto.Vn. Nếu bạn muốn mua, bán USDT, BUSD, USDC… có thể lựa chọn sàn trên để đảm bảo an toàn và nhanh chóng.

Automated Market Maker (AMM) là gì?

AMM là một loại giao thức trao đổi phi tập trung dựa trên một công thức toán học để xác định giá của các coins/token. Có một thuật toán định giá những loại coins/token này thay vì đặt giá theo lệnh thường gặp trên một sàn giao dịch thông thường.

Trên một sàn giao dịch truyền thống, khi bạn đặt lệnh, bạn sẽ cần một người giao dịch khác mua hoặc bán thì đơn hàng đó sẽ được khớp. Tuy nhiên, trên AMM, bạn không cần người giao dịch khác hỗ trợ giao dịch, vì hợp đồng thông minh sẽ thực hiện đơn đặt hàng cho bạn.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp về các sàn giao dịch coins hiện nay. Hi vọng những thông tin cơ bản và đánh giá các sàn giao dịch crypto ở trên hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn thành công!