Không thể phủ nhận thực tế rằng Theta là một trong những dự án tiền điện tử được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường vào năm 2021. THETA đã lọt vào Top 10 tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Hiểu một cách đơn giản nhất, Theta có thể được coi là một nền tảng phát trực tuyến video phi tập trung đã được xây dựng bằng  blockchain. Nền tảng này tìm cách giảm thiểu nhiều vấn đề mà lĩnh vực phát trực tuyến video truyền thống đang gặp phải, cho phép chuyển tiếp nội dung video chất lượng cao với chi phí tương đối thấp.

Ở khía cạnh kỹ thuật hơn, cần đề cập đến việc cơ chế phát trực tuyến video của Theta chủ yếu dựa trên một mạng lưới phân tán gồm những người dùng tự nguyện đóng góp tài nguyên máy tính dự phòng của họ để đảm bảo rằng nền tảng hoạt động trơn tru. Với những đóng góp này, họ được khen thưởng dưới dạng mã thông báo Theta Fuel (TFuel).

Người dùng mạng cũng có thể kiếm được mã thông báo Theta như một phần thưởng cho việc chia sẻ nội dung của họ trực tuyến thông qua ứng dụng phân quyền và phân phối nội dung gốc của nền tảng được gọi là EdgeCast. Do đó, Theta đã đưa ra đề xuất công nghệ về một hệ sinh thái truyền thông toàn diện hướng đến người dùng, tập trung vào việc cung cấp cho mọi người các dịch vụ giải trí không bị gián đoạn, đồng thời loại bỏ sự can thiệp của bất kỳ cơ quan quyền lực tập trung nào.

Nhưng liệu những yếu tố trên có thực sự thúc đẩy đủ Theta leo lên tới vị trí top 10 theo vốn hóa thị trường không?

Phân tích biến động giá của Theta

Theta đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ kể từ đầu năm nay khi tăng từ 1,82 đô la lên hơn 14 đô la.

Theta cũng chỉ ra rằng ngành công nghiệp phát trực tuyến video toàn cầu dự kiến ​​sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 20,4% trong vòng sáu năm tới. Theta dường như đang đặt cược chính xác vào điều này và đã nghĩ ra nhiều cách để mang lại giá trị hữu hình cho người dùng cuối trong không gian còn non trẻ này.

Biểu đồ giá Theta từ đầu năm nay
Biểu đồ giá Theta từ đầu năm nay

Kadan Stadelmann, giám đốc kỹ thuật của Komodo – một giải pháp cơ sở hạ tầng blockchain end-to-end – cho rằng mô hình của Theta sử dụng công nghệ blockchain để thưởng cho những người sáng tạo nội dung trong khi loại bỏ các bên trung gian.

Tiềm năng thị trường cho Theta cũng như các dự án tương tự là rất lớn. Các nền tảng chia sẻ video phổ biến nhất hiện nay là tập trung và họ có thể tùy ý quyết định gỡ video của bạn xuống hoặc cấm người sáng tạo kiếm tiền từ nội dung của họ

Ngoài ra, Stadelmann tin rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi một nền tảng nội dung phi tập trung như Theta xuất hiện từ bên trong hệ sinh thái tiền điện tử. Theo quan điểm của anh ấy, sự gia tăng mà chúng ta đang chứng kiến ​​ngay bây giờ phần lớn được thúc đẩy bởi thực tế là token THETA của dự án đang bắt đầu được ngày càng nhiều người dùng trên toàn cầu chấp nhận.

Thể hiện quan điểm của mình về vấn đề này, Marie Tatibouet, giám đốc tiếp thị của sàn giao dịch tiền điện tử Gate.io nói  rằng ý tưởng về một nền tảng phát trực tuyến video phi tập trung rất hấp dẫn đối với cô ấy, đặc biệt là vì nhóm Theta đã từng là thành viên cố vấn cho nhà sáng lập của hai nền tảng phát trực tuyến video hàng đầu là YouTube và Twitch.

Tương tự, về chủ đề làm thế nào Theta có thể lọt vào 10 bảng xếp hạng hàng đầu của tiền điện tử, Tatibouet tin rằng một phần lớn những gì đang thúc đẩy sự phát triển của đồng tiền này là sự phổ biến ngày càng tăng của nó ở Hàn Quốc. Sàn Bithumb đã ghi nhận khối lượng giao dịch gần 10 triệu đô la. Cặp giao dịch THETA / KRW đã trở thành cặp được sử dụng nhiều thứ năm trên thị trường Theta. Marie Tatibouet cho biết thêm:

Bây giờ, Theta có thực sự đáng để quảng cáo không? Tôi không chắc vì còn quá sớm để nói. Tôi muốn xem mainnet của họ hoạt động tốt như thế nào. Tuy nhiên, họ có một đội ngũ cố vấn kinh nghiệm và tất cả cùng đang giải quyết một vấn đề quan trọng trước khi ra mắt, vì vậy điều đó chắc chắn có lợi cho họ

Liệu THETA có hoản hảo như những gì họ nói

Mặc dù Theta tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhưng vẫn có một số người có ý kiến trái chiều về nền tảng này. Ví dụ, Scott Cunningham, người dẫn chương trình podcast Crypto And Things , đã chỉ ra rằng sự tăng trưởng gần đây của Theta phần lớn có liên quan đến sự bùng nổ token không khả dụng đang diễn ra:

Theta.tv được thiết kế để lấy tiền của mọi người vì bạn không thể rút tiền. Những người được hưởng lợi từ Theta chủ yếu là những người điều hành các nút và những người tham gia vào NFT cường điệu của họ. Theta.tv về cơ bản đã hút sạch TFuel của người dùng và rất có hại cho danh tiếng của mạng. Trước đây tôi đã chỉ ra rằng 94% những người sở hữu TFuel đến từ ICO

Ông nói thêm rằng ngay cả khi thoạt nhìn, đề xuất của dự án, ít nhất là trên giấy tờ, trông rất ấn tượng – tức là, càng cung cấp nhiều băng thông internet hơn trong khi tiêu thụ nội dung kỹ thuật số của Theta, thì một cá nhân càng có thể kiếm được nhiều token hơn. Một khi mọi người biết chính xác về những gì đang thực sự diễn ra, họ sẽ bắt đầu nhận ra rằng họ chỉ có thể chi tiêu số token kiếm được của mình trong nền tảng, điều đó cũng chỉ vào các mặt hàng có tính cụ thể cao.

Nếu điều đó là không đủ, anh ấy chỉ ra rằng tất cả các khoản tiền gửi trên nền tảng là hoàn toàn không thể hoàn lại. Vì vậy, về bản chất, Cunningham tin rằng Theta về cơ bản đang sử dụng Internet miễn phí của mọi người trong khi trả lại cho cộng đồng chỉ một phần nhỏ so với những gì họ thực sự đang sử dụng.

Theta rời lịch Mainnet 3.0 sang tháng 6

Trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng tăng, Theta Labs đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 24/3 để thông báo cho mọi người rằng việc ra mắt mạng chính của dự án đã bị trì hoãn cho đến tháng 6. Nguyên nhân là nhóm nhà phát triển vẫn đang làm việc để “kết hợp một số khối xây dựng” cho thị trường NFT vào Theta Mainnet 3.0.

Ngay sau khi tin tức về sự trì hoãn được công khai, giá trị của Theta đã giảm mạnh nhanh chóng, giảm 25% trong vòng chưa đầy 24 giờ dẫn đến ngày 25/3. Tuy nhiên, sau khi giảm giá, đồng tiền này dường như đang trên đà phục hồi ổn định, tăng gần một nửa giá trị bị mất của nó trở lại..

Sự ra mắt của Theta Mainnet 3.0 được thiết lập để tạo nền tảng cho thị trường NFT và thêm hơn 100.000 Elite Edge Node vào nền tảng này. Hơn nữa, nó sẽ làm cho việc thưởng cho người dùng hiệu quả hơn cũng như cho phép người dùng Theta đặt cược mã thông báo TFuel.

Theo quan điểm của Stadelmann, việc tạo ra một mạng lưới có thể mở rộng cho phần thưởng của người dùng là một nhiệm vụ rất phức tạp, đặc biệt là trên các nền tảng nội dung nơi nhu cầu tăng cao có thể gây ra những thách thức về thông lượng tiềm ẩn.

Việc dành thêm hai tháng để xem xét mã bảo mật trước khi Theta Mainnet 3.0 là rất quan trọng. Trong ngắn hạn, điều đó có thể dẫn đến việc giảm giá cho Theta và TFuel, nhưng tầm nhìn dài hạn và khả năng tạo ra một sản phẩm an toàn là những gì tạo ra một đánh giá bền vững.