Uniswap là gì? Thông tin và hướng dẫn về sàn DEX Uniswap cho người mới bắt đầu

Thông tin về Uniswap là gì? Xu hướng về Tài chính phi tập trung (DeFi) vẫn mới chỉ bắt đầu. Và ngày càng trở nên HOT và được quan tâm rất nhiều? Ví vậy, bài viết này sẽ chia sẻ và hướng dẫn sàn Uniswap – Một sàn giao dịch DEX đang làm mưa làm gió.

Ngay sau khi xuất hiện, Uniswap đã dần trở thành sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất hiện nay. Uniswap khắc phục và giải quyết được những vẫn đề mà các sàn tài chính tập trung (CeFi). Những ưu điểm thấy rõ ràng nhất là hạn chế hacker tấn công, quản lý và lệ phí tùy ý. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Cập nhật: Uniswap đã cập nhật và ra mắt phiên bản Uniswap v3

Thông tin về Uniswap là gì

Uniswap là gì
Uniswap là gì

Những khái niệm đơn giản, nhiều người định nghĩa Uniswap là “sàn giao dịch” như các sàn khác. Hiểu như vậy không sai, tuy nhiên Uniswap thực chất còn rộng hơn khái niệm đấy.

Uniswap là một giao thức thanh khoản tự động (Automated Liquidity Protocol) hoạt động trên nền tảng của Ethereum. Uniswap cho phép bạn có thể swap bất kỳ Token ERC-20.

Swap (hoán đổi) – là hành động cho bạn trao đổi giữa các cặp coin/token mà không cần đơn vị trung gian nào. Uniswap tạo ra hoạt động giao dịch giữa các thành viên trong cộng đồng. Chính vì vậy, Uniswap không thu bất kỳ loại phí nền tảng hay đơn vị trung gian. Đây là một trong những điểm khác biệt giữa Uniswap và các sàn giao dịch khác.

Những tính năng của Uniswap

Sàn Uniswap có 4 tính năng chính như sau:

 • Swap: Một cách đơn giản để trao đổi một coin/token ERC-20 nhận lấy một coin/token khác. Bạn chọn một loại Token bạn sở hữu để đổi lấy một Token khác trong danh sách Token.
 • Liquidity Pool: Tính năng này của Uniswap cho phép người dùng kiếm tiền trực tiếp. Bằng việc bạn gửi một số lượng Token vào một Smart contract và sau đó bạn nhận lại Token ở Pool đó.
 • Flash Swap: Cho phép người dùng rút bất kỳ token ERC20 hoàn toàn miễn phí. Với điều kiện người dùng phải thanh toán hoặc trả lại số lượng Token đó.
 • Oracle: Người dùng có thể sử dụng dữ liệu giá trên chuỗi để hoạt động trong hệ sinh thái bao gồm những ứng dụng tài chính phái sinh, cho vay, giao dịch ký quỹ…

Cách thức hoạt động của Uniswap

Cách thức hoạt động của Uniswap
Cách thức hoạt động của Uniswap

Khái niệm về cách thức hoạt động của Uniswap bạn có thể tìm kiếm trên “Google”. Nhưng mình chắc chắn bạn không thể hiểu được chi tiết. Chính vì vậy mình cũng không dài dòng để giải thích thêm ở đây.

Việc hoạt động chúng ta không bàn sâu. Điều quan trọng chúng ta cần là cách thức giao dịch như thế nào.

Bạn chỉ cần lên sàn Uniswap xong đó chọn và nhập số lượng Token bạn mong muốn sở hữu. Việc tính toán hoàn toàn tự động và đơn giản.

Đánh giá ưu điểm sàn Uniswap

 • Phí giao dịch thấp: Uniswap tính phí cố định là 0,30% cho mỗi giao dịch. Đây là mức phí thấp nhất hiện nay so với các sàn giao dịch khác.
 • Không KYC (Xác minh danh tính): Vì là sàn giao dịch phi tập trung nên Uniswap không yêu cầu xác minh danh tính (KYC). Việc này sẽ giúp bạn tránh được rò rỉ thông tin cá nhân.
 • Tự quản lý tài sản: Bạn toàn quyền quản lý tiền của mình thông qua việc kết nối với ví cá nhân. Sẽ giúp bạn hạn chế được việc mất tiền do bất kỳ lý do nào.
 • Cơ hội tiếp cận với đồng coin/token mới: Đối với các sàn giao dịch tập trung, việc một Token được liệt kê lên sàn phải qua quá trình kiểm duyệt. Nhưng đối với Uniswap, bạn có thể nhận được thông báo sớm khi có một token mới xuất hiện. Đồng nghĩa bạn sẽ có cơ hội sở hữu token đó khi ra mắt sớm nhất với mức giá tốt nhất.

Rủi ro khi giao dịch trên Uniswap

Từ những ưu điểm nổi bật của Uniswap như trên thì đi kèm cũng có một số rủi ro nhất định. Điều mà chắc hẳn ai cũng lo ngại là mua hoặc đầu tư phải những dự án coin/token “rác”

Tất cả các coin/token hoạt động trên nền tảng ERC-20 đều được Uniswap niêm yết trên danh sách token. Chính từ việc khi bạn nhận được thông báo sớm nhất của một Token nào đó cũng là con dao 2 lưỡi. Có thể dự án Token đấy không thực sự an toàn và tiềm năng. Vậy nên dù bạn biết trước thông tin về một Token nào thì việc cần làm là phải xác thực thông tin dự án trước khi giao dịch hoặc đầu tư.

Token sàn Uniswap (UNI)

UNI là token của hệ sinh thái Uniswap. Uniswap đang phổ biến và trên đà phát triển rất tốt. Mục đích phát triển Token UNI để phục vụ cho cộng đồng giao dịch trên sàn Uniswap.

Token sàn Uniswap (UNI)
Token sàn Uniswap (UNI)

Nếu bạn đầu tư và sở hữu UNI cũng là một trong những giải pháp rất hữu ích. Sản phẩm của hệ sinh thái Uniswap và tốc độ tăng trưởng của hệ thống, Token UNI hứa hẹn sẽ có mức tăng trưởng tốt cho những ai sở hữu nó. Dưới đây là một thông tin về Token UNI:

Ký hiệu UNI
Nền tảng Blockchain Etherum
Tiêu chuẩn ERC-20
Contract 0x1f9840a85d5aF5bf1D1762F925BDADdC4201F984
Tổng cung 1.000.000.000 UNI
Lưu hành 100.000.000 UNI

Hướng dẫn sàn Uniswap

Uniswap cho phép các bạn kết nối trực tiếp với các ví như: MetaMask, Coinbase wallet, WalletConnect,… Trong bài hướng dẫn này, mình sẽ sử dụng ví Metamask để hướng dẫn các bạn.

Kết nối Metamask với Uniswap

Nếu bạn chưa tạo tài khoản ví Metamask, hãy xem bài viết hướng dẫn tạo và tải ví Metamask bên dưới nhé.

Sau khi đã có tài khoản Metamask, bạn đăng nhập vào tài khoản ví của mình và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập https://app.uniswap.org/. Sau đó, nhấn chọn ”Connect to a wallet”.

Kết nối ví với Uniswap
Kết nối ví với Uniswap

Bước 2: Chọn loại ví mà bạn muốn kết nối. Mình ví dụ chọn Metamask

Chọn ví kết nối
Chọn ví kết nối

Bước 3: Addon Metamask sẽ tự động mở lên, bạn chỉ cần ấn Connect -> Sign

Kết nối với ví Metamask
Kết nối với ví Metamask

Bước 4: Sau khi kết nối thành công, bạn sẽ thấy địa chỉ ví Metamask của mình ở góc trên màn hình.

Cách giao dịch (Swap) trên Uniswap

Bước 1: Chọn Coin/Token bạn đang sở hữu và điền số lượng bạn muốn swap (VD: ETH)

Chọn token và số lượng bạn có
Chọn token và số lượng bạn có

Bước 2: Chọn Coin/Token bạn muốn nhận (VD: USDT)

Chọn token nhận
Chọn token nhận

Bước 3: Hệ thống Uniswap sẽ tự tính số lượng tương ứng giữa tỷ giá của 2 cặp Coin/Token. Bạn kiểm tra lại một số thông tin sau:

 • Minimum received: Số tiền tối thiểu được đảm bảo bạn được nhận nếu giá giảm trong khi giao dịch được xử lý
 • Price Impact: Chênh lệch giữa giá thị trường và giá ước tính do Uniswap cung cấp
 • Liquidity Provider Fee: Phí bạn sẽ trả cho Uniswap.

Bước 4: Sau đó bạn ấn “Insufficient ETH balance“. Ngay lập tức của sổ Metamask mở lên và cuối cùng là bạn ấn Confirm để xác nhận.

Lời kết

Hiện tại Uniswap đang rất phát triển và hội tụ rất nhiều dự án phi tập trung DeFi. Chuẩn bị cho một xu hướng đầu tư DeFi thì bạn cần biết về sàn Uniswap là gì? Bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn hiểu tổng quan và hướng dẫn cơ bản về sàn giao dịch Uniswap.  Với tốc độ này, Uniswap sẽ còn tiến xa và mạnh mẽ hơn nửa vào những năm tiếp theo.

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan