Ethereum 2 là gì? So sánh khác biệt giữa Ethereum và Ethereum 2.0

Vài tháng qua, khái niệm về Ethereum 2.0 hay ETH phiên bản 2 đang được truyền tai nhau rất nhiều. Vậy Ethereum 2 là gì? So sánh khác biệt giữa Ethereum và Ethereum 2.0 là gì? Quá trình nâng cấp Ethereum phiên bản 2 như thế nào? Hãy cùng Đầu Tư Thụ Động tìm hiểu qua bài viết này.

Ethereum sẽ có một phiên bản nâng cấp để trở thành Ethereum 2.0. Mang đến nhiều công nghệ, tính năng và trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Cộng đồng Cryptocurrency nói riêng và cộng đồng tài chính nói chung đang rất mong chờ Ethereum 2.0. Vậy Ethereum 2 là gì?

Ethereum 2 là gì

Ethereum 2.0 là bản nâng cấp mới về công nghệ, tính năng và hiệu suất của mạng lưới Ethereum.Ethereum2.0 ra đời sẽ mang tên gọi là “Serenity” hay còn được gọi là “ETH 2″.

Ethereum 2 là gì hay ETH 2.0 là gì
Ethereum 2 là gì hay ETH 2.0 là gì

Mục đích nhằm nâng cao tốc độ giao dịch, xử lý nhiều giao dịch, giảm thiểu nghẽn mạng và thích ứng nhiều ứng dụng chạy trên nền tảng Blockchain Ethereum. Ethereum 2.0 sẽ ra mắt theo nhiều giai đoạn, với bản nâng cấp đầu tiên dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm 2020.

Các giai đoạn nâng cấp Ethereum 2.0

Kế hoạch nâng cấp ETH 2.0 tương đối dài và được công bố ngay sau khi ETH xuất hiện. Kế hoạch được diễn ra qua 4 giai đoạn dưới đây:

  1. Frontier: Giai đoạn này khoảng tháng 7 năm 2015, khi Ethereum lần đầu tiên được ra mắt.
  2. Homestead: Giai đoạn này vào khoảng tháng 3 năm 2016.
  3. Metropolis: Giai đoạn này có hai giai đoạn nhỏ là Byzantium và Constantinople.
  4. Serenity: Giai đoạn cuối cùng của Ethereum 1.0 và giai đoạn này được chia ra làm 3 nhánh nhỏ là Istanbul, Berlin, and London. Dự kiến giai đoạn này sẽ diễn ra vào cuối năm 2020 và năm 2021.
Giai đoạn nâng cấp Ethereum 2.0
Giai đoạn nâng cấp Ethereum 2.0

Hiện tại, 3 giai đoạn đầu đã hoàn hiện. Giai đoạn thứ 4 sẽ được đổi tên thành ETH 2.0. Mong muốn của nhà phát triển Ethereum là ETH 2.0 sẽ có thể khắc phục được những nhược điểm như tính bảo mật, khả năng mở rộng và phân tán.

Nói một cách cụ thể hơn, những cải biến quan trọng của ETH 2.0 nằm ở Tốc độ giao dịch, Hiệu suất và Proof of Stake (Thuật toán bằng chứng cổ phần).

So sánh khác biệt giữa Ethereum và Ethereum 2.0

Phần này sẽ là kiến thức mà các bạn quan tâm và quan trọng nhất. Sẽ đánh giá được khác biệt của Ethereum so với Ethereum 2 là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu từng phần nhé.

Cơ chế PoW thay thế thành PoS

Thay đổi quan trọng nhất trong quá trình nâng cấp Ethereum 2.0 này là việc chuyển đổi từ PoW sang PoS. Với thuật toán đào PoW cũ, những thợ đào (Miner) tốn rất nhiều năng lượng trong việc khai thác ETH hoặc Bitcoin.

Cơ chế PoW thay thế thành PoS
Cơ chế PoW thay thế thành PoS

Theo một khảo sát gần đây, lượng điện năng của các giao dịch Bitcoin cần sẽ bằng tổng điện năng cung cấp cho Đan Mạch vào năm 2020. Độ khó trong việc giải các thuật toán đào càng ngày càng khó vì vậy việc khai thác sẽ tốn rất nhiều thời gian và điện năng. Do đó, việc chuyển sang Cơ chế Bằng chứng cổ phần Proof of Stake (PoS) sẽ khắc phục được điều này

Cụ thể hơn, các thợ đào sẽ không còn dùng máy đào hay các thiết bị vật lý trong việc khai thác ETH. Để góp phần vào việc khai thác, người dùng cần đóng góp số lượng ETH của mình vào để  xác nhận trên mạng lưới và được trả thưởng bằng chính ETH.

Tăng tốc độ giao dịch (Sharding)

Sharding là một kỹ thuật cải tiến giúp thực hiện được hàng nghìn giao dịch Ethereum trong mỗi giây. Để hiểu tại sao tốc độ giao dịch được cải tiến thì chúng ta sẽ tưởng tượng đến 2 khái niệm đó là tuần tự và song song.

Phiên bản Ethereum 1.0 thì các công việc trong một giao dịch Ethereum sẽ được thực hiện một cách tuần tự. Đồng nghĩa để thực hiện một giao dịch phải trải qua từng bước từng bước.

Với công nghệ Ethereum 2.0, việc này được chuyển đổi thành song song. Cách việc trong giao dịch sẽ được thực hiện đồng thời để rút ngắn thời gian hơn cho một giao dịch.

Các giao dịch Ethereum cơ bản được diễn ra như sau:

  • Trước tiên, bạn xác minh chữ ký của người gửi.
  • Sau đó, bạn kiểm tra xem người đó có đủ số dư để gửi tiền hay không.
  • Tiền sẽ được chuyển đến Public Address của người nhận.
  • Người nhận mở khóa tiền bằng Private Key.

Bạn có thể thấy, với những công việc trên mà song song hóa thì tốc độ giao dịch chắc chắn sẽ được rút ngắn một cách đáng kể. Ethereum hứa hẹn đạt được 100.000 giao dịch trong vòng 1 giây với Sharding.

Thay đổi EVM thành eWASM

Thay đổi EVM thành eWASM
Thay đổi EVM thành eWASM

Nội dung cập nhật quan trọng tiếp theo cần xem xét ở đây là eWASM. Trước khi tìm hiểu về nó, chúng ta hãy hiểu Máy ảo Ethereum (EVM) là gì. EVM là thành phần tính toán cốt lõi của Ethereum hoặc CPU của ETH, có thể nói như vậy.

Ethereum 2.0 sẽ nâng cấp từ EVM thành sWASM (Ethereum WebAssembly). sWASM sẽ thay thế EVM phụ trách phần lõi Ethereum và gia tăng cả về tốc độ, hiệu suất. Hiện tại chưa có thống số chính xác về tốc độ và hiệu suất của sWASM. Nhưng chắc chắn bản cập nhật sẽ giúp cải thiện đáng kể bộ Core Ethereum. Bạn có thể liên tưởng đến việc khi bạn sử dụng 1 chiếc máy tính với chip “Pentium 4” của những năm 2010 và giờ bạn thay đổi thành 1 chiếc máy tính với chip “Core i7” thì sẽ hiểu được tốc độ được thay đổi như thế nào.

Các cập nhật ETH 2.0 khác

Ethereum đã thực hiện và hoàn thiện các nâng cấp của mình trong phiên bản giai đoạn Metropolis. Ngoài ra, Ethereum có thể sẽ kết hợp sử dụng chính sách “Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge” – Một trong những giao thức nổi tiếng của ZCash và một số cập nhật nâng cấp mới trong phiên bản ETH 2.0

Làm sao để mua ETH 2.0

Hiện tại, không có cách nào để mua ETH 2.0, vì sẽ không có Token ETH mới được tạo ra. Thay vào đó, các bạn sẽ ký gửi ETH trong quá trình khai thác Ethereum 2.0.

Có hai cách để bạn có thể sở hữu ETH 2.0:

  1. Bạn có thể tự tham gia vào quá trình Staking ETH riêng của mình với số lượng 32 ETH.
  2. Bạn gửi một số lượng ETH vào những Staking Pool và số lượng ETH nhận được sẽ được tính trên % đóng góp của bạn.

Cơ hội đầu tư Ethereum 2.0

Thách thức lớn nhất của phiên bản nâng cấp này là việc hợp nhất Ethereum và Ethereum 2.0. Vậy cơ hội đầu ETH 2 là gì và có khả thi không? Hãy đánh giá và tìm hiểu thêm thông tin về Ethereum 2.0. Giai đoạn hoàn thiện và chuyển sao sắp diễn ra để tất cả chúng ta đều có thể trải nghiệm.

Trước một khái niệm quá mới mẻ, câu hỏi đặt ra luôn là có nên đầu tư Ethereum 2.0 hay không? Theo quan điểm cá nhân là đáng và đáng tới từng xu. Đối với mình luôn chọn ETH là đồng coin để giao dich trung gian.

ETH sở hữu được đội ngũ phát triển, công nghệ và cộng đồng sử dụng rộng lớn. Kết quả chứng minh ETH luôn giữ vị trí thứ 2 và tăng trường rất đều đặn và tốt. Đứng trước thềm nâng cấp lên ETH 2.0. Việc tham gia vào Staking ETH 2.0 hoàn toàn hợp lý. Trong giai đoạn đầu, số lượng Stake ETH chưa nhiều, cơ hội bạn sở hữu phần trăm cổ phần cao. Bạn có thể mua ETH để tham gia vào quá trình Staking ETH 2.0 tại đây

Lời kết

ETH 2.0 sẽ là một trong những sự kiện thay đổi lớn trong lĩnh vực tiền điện tử. Với việc triển khai PoS và Sharding, sẽ giúp bạn thấy hiệu suất của Ethereum được cải thiện như thế nào. Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ về Etherum 2 là gì và so sánh khác biệt giữa Ethereum và Etherum 2.0.

Cơ hội đầu tư Ethereum 2.0 trước dành cho tất cả chúng ta. Quan điểm cá nhân của mình được thể hiện ở trên. Nhận định của bạn như thế nào? Có nắm bắt cơ hội này hay không? Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan