Ethereum là gì? Những kiến thức cần biết về Ethereum (ETH) cho người mới

ETH cũng là một trong những loại tiền điện tử nổi tiếng nhất hiện nay. Chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu Ethereum là gì? Công dụng và tính năng đặc biệt của ETH là gì?

Đối với nhiều người tiếp cận ít với công nghệ thông tin sẽ nhầm tưởng Ethereum (ETH) với Bitcoin (BTC). Điều này hoàn toàn sai lầm. Ethereum cũng là một nền tảng phi tập trung dựa trên Blockchain công khai, mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung. 

Ethereum là gì?

Ethereum với kỹ hiệu là ETH, là một loại tiền điện tử có vốn hóa lớn thứ hai hiện nay. Ethereum tương đồng với Bitcoin là một hệ thống phi tập trung. Đồng nghĩa là không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

Ethereum là gì
Ethereum là gì

Ethereum được sử dụng cho các cá nhân, doanh nghiệp, dịch vụ trực tuyến với mong muốn xây dựng một hệ thống quản trị phi tập trung.

Xoay quanh Ethereum có nhiều khái niệm như: Ether, Smart Contract… Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn ở phần dưới của bài viết.

Ai tạo ra Ethereum

Ai tạo ra Ethereum
Ai tạo ra Ethereum

Vào cuối năm 2013, Vitalik Buterin đã mô tả ý tưởng của mình trong một tờ giấy trắng. Sau đó, ông mang ý tưởng chia sẻ với khoảng 30 người bạn để thảo luận về khái niệm này. Với ấp ủ một đứa con tinh thân, ông mong chờ đợi những đánh giá và góp ý của mọi người về ý tưởng. Tuy nhiên, bản kế hoạch về ETH dường như rất tốt, rất ít ý kiến đóng góp và thậm chí là không có ý kiến phản bác.

Dự án Ethereum được công bố công khai vào tháng 1 năm 2014. Đội ngũ phát triển bao gồm Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson, Joe Lubin và Gavin Wood. Vitalik cũng đã trình bày Ethereum trong một hội nghị Bitcoin ở Miami. Sau vài tháng sau, token Ether được phát hành và cho phép nhà đầu tư đóng góp cổ phần phát triển. 

Ether có phải là tiền điện tử

Theo khái niệm, Ethereum là một nền tảng cho phép người sử dụng xây dựng một ứng dụng phi tập trung. Và tất nhiên là hệ thống nào cũng cần có một điều gì đó để giao dịch, trao đổi. Đó cũng là lý do để Ether chứng minh giá trị của mình.

Ether được định nghĩa là một đơn vị tiền tệ dùng để giao dịch trong hệ thống Ethereum. Không chỉ dừng ở đó, Ether còn được xem là “nhiên liệu” để vận hành các ứng dụng phi tập trung.

Khi có một ai thực hiện hoạt động nào đó trong các ứng dụng Ethereum, họ cần phải trả một khoản phí giao dịch hay còn gọi là “phí gas”. Và đó là Ether.

So sánh Ethereum và Bitcoin

So sánh Ethereum và Bitcoin
So sánh Ethereum và Bitcoin

Ethereum và Bitcoin cơ bản giống nhau khi hiểu đơn giản đều là tiền điện tử. Nhưng thực tế đây là hai dự án khác nhau, ngay cả tính năng, mục đích của chúng đều khác nhau.

Bitcoin thuần túy là một loại tiền điện tử ổn định và lớn nhất thế giới hiện nay. Ethereum lại là một nền tảng đa chức năng, trong đó có Ether là một loại tiền điện tử.

Đi sâu vào khái niệm kỹ thuật, hai dự án này khác nhau rất nhiều. Hình ảnh bên dưới sẽ giúp bạn hiểu được cơ bản sự khác biệt giữa hai loại tiền điển tử này.

Khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin
Khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Ví Ethereum là gì

Tất nhiên như các loại tiền điện tử khác, để giao dịch hay lưu trữ, chúng ta cần một cái “ví điện tử“.

Khái niệm về ví Ethereum cũng sẽ có 2 thành phần chính là Public Key Private Key

Một số loại ví dưới đây bạn hoàn toàn có thể lựa chọn để lưu trữ Ethereum.

Ví giấy Ethereum

Ví giấy Ethereum
Ví giấy Ethereum

Ví giấy Ethereum cơ bản là một tờ giấy có in mã ví của bạn ở trên đó. Loại ví này nhiều người cho rằng là an toàn nhất để lưu trữ Ether.

Ưu điểm của ví giấy là ví của bạn sẽ tách rời hoàn toàn với thế giới Internet. Tránh được tất cả các cuộc tấn công của hacker.

Để tạo ra một ví giấy, bạn cần tạo một ví mới trên MyEtherWallet. Sau đó tải toàn bộ tập tin khóa của bạn và in ra giấy. Thông tin in ra sẽ gồm có Public Key, Private Key và mã QR của ví.

Ví trên điện thoại di động

Ví Ethereum trên thiết bị điện thoại di động ngày càng phổ biến và tiện lợi. Hỗ trợ người sử dụng mọi lúc mọi nơi thông qua ứng dụng di động. Một số ví lưu trữ ngày nay cho phép lưu trữ các loại Altcoin khác nhau, thậm chí cả token, không riêng gì Ethereum.

Ví Ethereum trên điện thoại di động
Ví Ethereum trên điện thoại di động

Tại thời điểm bài viết này, ví Jaxx có lẽ là phổ biến nhất dành cho Ethereum. Nó có cả ứng dụng trên máy tính với nhiều hệ điều hành Windows, MacOS và Linux.

Ví Trust cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Phần lớn người giao dịch tiền điện tử ngày nay đang sử dụng ví Trust. Với các ưu điểm như đơn giản, tiện lợi, chi phí thấp thì ví Trust đang chiếm được niềm tin của người sử dụng.

Atomic là một ví Ether miễn phí khác, cho phép lưu trữ hơn 500 altcoin và token khác nhau. Bạn có thể giao dịch, bảo mật Ethereum của mình trên một giao diện ứng dụng thân thiện, đơn giản.

Ví trên máy tính/trình duyệt

Ví Ethereum trên máy tính/trình duyệt
Ví Ethereum trên máy tính/trình duyệt

Đối với những người sử dụng máy tính thường xuyên thì các ứng dụng ví Ethereum cài trên máy tính sẽ rất phù hợp. Ngoài các ứng dụng cài trên máy tính, một số công ty phát hành ví còn cho ra các Addon cài đặt trực tiếp trên trình duyệt Chorme, Cốc Cốc. Các ví trên máy tính, trình duyệt cũng cung cấp tính năng bảo mật cao hơn.

  • MyEtherWallet (MEW) là một ứng dụng ví lâu đời và chất lượng nhất dành cho Ethereum. Nó an toàn hơn tất cả các ví trên thị trường, hoạt động hoàn toàn phi tập trung. Có thể lưu trữ các loại khóa của bạn trên thiết bị máy tính.
  • MetaMask – Một tiện ích mở rộng (Addon) của Google Chrome. Nhưng bạn hoàn toàn có thể lưu các khóa của mình trên thiết bị máy tính. Nó rất dễ sử dụng và bạn có thể lưu trữ, gửi và nhận Ether bằng cách sử dụng nó. Hơn nữa, nó cho phép bạn sử dụng các ứng dụng phi tập trung khác trong đó.
  • Exodus – Một loại ví chấp nhận nhiều loại Altcoin. Sở hữu giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng cho người mới. Bạn có thể giao dịch, mua bán trực tiếp Ethereum trên ứng dụng ví Exodus

Ví cứng

Ví cứng hay còn gọi là các thiết bị lưu trữ Ethereum. Bạn có thể hiểu nó là một thiết bị rời để lưu trữ Ether. Giống như USD, ổ đĩa cứng di động để lưu trữ tập tin chẳng hạn.

Ví cứng tương tự ví giấy, nó hoàn toàn không bị tấn công từ Internet. Ví cứng hiện nay hầu hết đều có màn hình, rất dễ dàng sử dụng. Và được bảo mật bằng mã PIN.

Một số hãng sản xuất ví cứng uy tín và dễ dàng để bạn đặt mua và sử dụng:

Tên thiết bị Giá Màn hình
Ledger Nano S 59$
TREZOR 49€ – 500€
KeepKey 49$

Tương lai của Ethereum

Ethereum đã xuất hiện từ 2014 nhưng thực tế Ethereum cũng như Bitcoin chỉ mới nổi bật lên vào khoảng cuối năm 2017. Sức hút đầu tư của Ethereum luôn tồn tại và khiến nhiều chuyên gia phải bỏ công sức để nghiên cứu.

Tương lai của Ethereum
Tương lai của Ethereum

Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum, đang rất khiêm tốn với phát biểu của mình. Trong một cuộc phỏng vấn, ông tuyên bố rằng ông dự định phát triển Ethereum là nền tảng liên quan đến Blockchain hàng đầu, tập trung vào các vấn đề kỹ thuật và cải thiện bảo mật trong tương lai mới.

Theo đánh giá chung, các chuyên gia về tiền điện tử đều có một suy nghĩ tích cực về Ethereum. Bạn có suy nghĩ như vậy không?

Kết luận

Bài viết này hi vọng giúp bạn hiểu được  Ethereum là gì? Nắm cơ bản được tính năng, công dụng và các loại ví để lưu trữ Ethereum. Đối với quan điểm của Đầu Tư Thụ Động, Ethereum luôn là một loại tiền điện tử yêu thích. Tìm hiểu càng sâu bạn sẽ cảm thấy công nghệ mà Vitalik Buterin và Ethereum mang lại là rất tuyệt vời.

4.3/5 - (3 bình chọn)

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan