HYIP là gì? HYIP lừa đảo hay là kênh đầu tư HYIP an toàn??

HYIP là gì? Hyip lừa đảo hay không? Mình sẽ giúp các bạn nắm rõ được khái niệm về Hyip và những lưu ý khi tham gia đầu tư vào các dự án siêu lợi nhuận này. Hyip là khái niệm quá đỗi quen thuộc trong lĩnh vực đầu tư tài chính, với những cơ chế trả lợi nhuận cực cao, Hyip luôn hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư còn non trẻ mới chập chững bước chân vào thị trường.

Đối với những bạn mới, những bạn Newbie trong thị trường tài chính thì cần phải đọc kỹ những nội dung trong bài viết này. Phải hiểu được bản chất Hyip là gì, không để những con số lợi nhuận ảo làm “mờ mắt” để rồi mất tiền một cách oan ức. Đầu tư Hyip lợi nhuận cao đi kèm rủi ro cũng rất lớn, phải đặc biệt cẩn trọng cũng như là làm chủ được bản thân thì mới có thể kiếm được tiền từ Hyip.

Hyip là gì?

Hyip (viết tắt của High Yield Investment Program) là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận đi kèm với rủi ro cao, hay còn được gọi là đầu tư mạo hiểm. Khi nghiên cứu thông tin của các dự án Hyip các bạn sẽ quá quen thuộc với những chính sách lợi nhuận lên tới 3%-100% mỗi ngày, thậm chí còn có những dự án trả lãi theo giờ, theo phút với con số lãi suất không tưởng.

Hyip là gì
Hyip là gì

Hyip thường tự tạo ra cho mình vỏ bọc hào nhoáng bằng những lý do như sử dụng tiền của nhà đầu tư để giao dịch ngoại hối (Forex), giao dịch chứng khoán, đầu tư vào các quỹ đầu tư mạo hiểm,….để từ đó tạo được lòng tin của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, bản chất của Hyip là hoạt động theo mô hình kim tự tháp (Ponzi), lấy tiền người sau trả cho người trước. Hyip cứ chạy như vậy cho đến khi nào mà chủ dự án muốn chốt lời hoặc là số tiền của người vào sau không đủ để trả lãi nữa.

Đa phần là hình thức ủy thác, mọi người chỉ cần nạp tiền và không phải làm gì nữa cả. Hoặc có một số Hyip như Workmines thì nhà đầu tư sẽ mua gói xem quảng cáo và mỗi ngày xem các video để kiếm tiền, điều này khiến cho người dùng cảm thấy an tâm vì phải làm thì mới có ăn, tuy nhiên bản chất thì chỉ là lấy tiền người sau trả tiền người trước mà thôi.

HYIP lừa đảo (Scam) hay không?

Đây là câu hỏi của tất cả mọi người về hình thức đầu tư này bởi vì cái lợi nhuận mà nó mang lại quá lớn. Mình xin trả lời ngắn gọn là các dự án HYIP 100% là sẽ Scam, vấn đề chỉ là thời gian ngắn hay dài mà thôi.

Hyip lừa đảo hay không
Hyip lừa đảo hay không

Có một số dự án trả lãi theo giờ, theo phút thì khả năng tồn tại qua 1 ngày là rất thấp. Những dự án trả lãi thấp thì có khả năng kéo dài lâu hơn, từ vài tuần đến cả tháng. Tuy nhiên, cũng có một số dự án lớn kéo dài đến cả năm như là Bitkingdom, Ethtrade,… bởi vì nó được chuẩn bị rất bài bản, chuyên nghiệp đến nỗi mà người dùng tưởng thật, bên cạnh đó khả năng làm thị trường của những dự án này cũng rất hiệu quả nên số lượng người tham gia tăng liên tục, giúp kéo dài tuổi thọ.

Vấn đề cốt lỗi để kiếm được tiền khi tham gia Hyip chính là thời điểm, vào sớm và thoát ra trước khi dự án sập, người mất tiền là những người vào sau bạn.

Cách phát hiện dự án nào là Hyip

Nhận diện site Hyip

Nhận diện site Hyip
Nhận diện site Hyip
 • Lợi nhuận cực cao (hiển nhiên rồi).
 • Lượng tối thiểu (min) để đầu tư thường rất thấp, chỉ từ 5$ là có thể tham gia rồi.
 • Thông tin về chủ sở hữu không được công bố, hoặc có thì rất sơ sài và không đáng tin. Có nhiều dự án thuê người người đại diện, đến thời điểm chuẩn bị sập thì sẽ thay đổi hoặc xóa sạch thông tin để không để lại dấu vết.
 • Không chấp nhận thanh toán bằng PayPal, đa phần site HYIP chỉ chấp nhận thanh toán qua PM, Payeer, Bitcoin,…

Phân loại site Hyip theo tuổi thọ

 • Ngắn hạn (Short – term): Những dự án lãi suất cực cao từ 100-300%/ ngày, thường chỉ tồn tại chưa tới 1 tuần.
 • Dài hạn (Long-term): Dự án lãi suất từ 0.5-3%/ngày, thời gian tồn tại có thể lên tới vài tháng.

Cách phân loại trên chủ yếu dựa trên bài toán tài chính, lãi suất, còn khả năng tồn tại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác.

Nhận biết site Hyip cần tránh

Những site Hyip cần tránh
Những site Hyip cần tránh

Dự án Hyip nào cũng đến lúc sẽ scam thôi, tuy nhiên sẽ có những dự án ra đi rất nhanh với những đặc điểm nhận dạng phổ biến sau:

 • Giao diện đơn giản và sơ sài.
 • Sử dụng hosting và domain đều miễn phí.
 • Tỷ lệ lãi rất cao cả 100% mỗi ngày.
 • Thường có các chiêu dụ bằng Bonus hay PR plan.
 • Domain name không có đăng ký giấy phép.

Để kiểm tra được các thông tin trên, bạn truy cập vào trang Web: whois.inet.vn www.domaintools.com

Đầu tư Hyip đã là rủi ro cực lớn, tham gia vào những dự án Hyip lừa đảo rõ ràng như trên thì khả năng hoàn tiền của bạn gần như bằng 0, vì vậy tuyệt đối nên tránh những dự án có những dấu hiệu như trên.

Lời khuyên khi đầu tư Hyip

Theo ý tưởng ban đầu mình viết bài thì phần này sẽ là phần hướng dẫn các bạn cách check các site Hyip, cách tìm được dự án Hyip uy tín để đầu tư. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm của bản thân và nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể, mình khuyên mọi người không nên tham gia vào Hyip.

Có nên đầu tư Hyip hay không
Có nên đầu tư Hyip hay không

Các bạn có thể check site, thấy những dự án mua domain nên tới vài năm, thông tin chuẩn bị bài bản từ trang Web đến slide giới thiệu,… Tuy nhiên, để mà dự án Hyip có thể chạy dài thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như khả năng lôi kéo người dùng, marketing quảng bá,… Vì vậy, khi bạn xuống tiền đầu tư vào Hyip là rất mơ hồ, lợi nhuận nó đem lại không đủ để bù đắp rủi ro mà bạn gặp phải.

Còn rất nhiều kênh kiếm tiền khác từ thị trường tài chính này mà bạn có thể học hỏi, mọi thứ đều uy tín và an toàn hơn như đầu tư chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử,… Bạn nên dùng thời gian và tiền bạc vào những lĩnh vực này vì nó sẽ đem lại thu nhập cho bạn một cách bền vững và lâu dài hơn nhiều.

Nếu bạn vẫn tham khảo các dự án HYIP. Bạn có thể tham khảo một số trang HYIP Monitor tổng hợp các dự án HYIP uy tín.

Lời kết

Vừa rồi mình đã giúp mọi người hiểu khái niệm Hyip là gì, phân tích chi tiết về bản chất của Hyip và những điều cần biết. Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã biết thêm kiến thức về một lĩnh vực khá phổ biến trong đầu tư tài chính. Bản thân mình vẫn khuyên mọi người nên tham khảo cho biết thôi, còn nên dùng tiền dành cho những lĩnh vực khác tốt hơn, mọi người có thể tham khảo các dự án an toàn hơn mà team đang đầu tư Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết, chúc mọi người thành công!

3/5 - (2 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan