Theta Network là gì? Thông tin toàn tập về THETA Token

Theta Network là gì? Mùa Uptrend năm 2021 này mọi người có thể thấy top 10 đồng coin có Marketcap lớn nhất không còn những cái tên cũ của năm 2017 như Bitcoin SV, XMR (Monero), EOS, XLM (Stellar),… Thay vào đó là sự trỗi dậy của những đồng coin mới nổi với sự đột phá trong công nghệ và bắt nhịp đúng xu hướng như UNI (Uniswap), BNB (Binance Coin), và mới nhất đó là THETA. Cùng tìm hiểu về Theta Network là gì và đồng coin THETA.

Thời gian đầu ra mắt, THETA là đồng token được tạo ra theo tiêu chuẩn ERC-20 của nền tảng Ethereum, mọi hoạt động đều phụ thuộc vào nền tảng và hệ sinh thái to lớn của Ethereum. Sau đó, sau khi Mainnet thành công mạng lưới Theta Netwok, THETA trở thành đồng token của blockchain này bên cạnh sự ra đời của TFuel.

Theta Network là gì?

Theta Network (THETA) là một Blockchain protocol. Theta Network được ứng dụng cho phân phối dữ liệu trực tuyến với các nội dung như: chương trình thể thao, ca nhạc, phim, E-Sport và các nội dung về lĩnh vực giải trí.

Theta Network là gì
Theta Network là gì

Thuật toán của nền tảng giúp cho quá trình truyền tải dữ liệu được nhanh chóng, hiệu quả với chi phí thấp. 

Hiện tại, các mạng lưới phân phối video chưa phổ biến rộng rãi đến các nước kém phát triển vì vấn đề doanh thu hạn chế. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng hiện tại cũng chưa ổn đối với các nhu cầu tăng tốc mà Theta Network sẽ phải đối mặt do công nghệ 4K, 8K, thực tế ảo và các phát triển khác.

Do đó, đội ngũ Theta đang xây dựng một mạng lưới ngang hàng (P2P) nhằm giải quyết các vấn đề hiện tại. Trong khi đó, vẫn sử dụng Blockchain để phục vụ người dùng, giữ cho mạng lưới phân phối đạt hiệu suất cao và không bị tắc nghẽn.

Theta Network giải quyết những vấn đề gì

Mạng lưới truyền tải dữ liệu trực tuyến hiện nay đang tồn tại những nhược điểm sau:

 • Chất lượng Video Streaming thấp: Cách phân phối nội dung (“CDN” – Content Delivery Networks) thiếu tiếp cận với đại đa số người dùng, các video thường bị giựt, lag. 
 • Chi phí cơ sở hạ tầng cho Video Streaming platform cao: Chi phí phát sinh cho cơ sở hạ tầng CDN cao ảnh hưởng tới lợi nhuận cho các bên.
 • Hệ sinh thái tập trung và kém hiệu quả: Hiện trang phổ biến bây giờ nhưng người xem và người sáng tạo nội dung kêt nối với nhau qua nền tảng đa phương tiện của một công ty nào đó. Việc phụ thuộc vào một đối tượng tập trung như vậy sẽ khiến cho chi phí từ Viewer đến Content Creator bị cắt xén nhiều, điều này không công bằng cho cả hai.
Các vấn đề Theta Network đang giải quyết
Các vấn đề Theta Network đang giải quyết

Giải pháp Theta Network đưa ra

Theta Network giải quyết vấn đề này bằng cách xây dựng nên nền tảng phân phối video ngang hàng và phi tập trung, hoạt động trên mạng lưới Blockchain (Theta Network). Điều này sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Viewer có thể kiếm được phần thưởng là Theta Fuel: Theta Network có thể tận dụng băng thông và tài nguyên dư thừa của viewer để phục vụ cho việc truyền tải dữ liệu. Viewer sẽ nhận được phần thưởng là đồng Theta Fuel.
 • Khả năng truyền phát Video chất lượng cao, ổn định: THETA được sử dụng như một động lực để khuyến khích người dùng cá nhân chia sẻ tài nguyên điện toán và băng thông dự phòng của họ dưới dạng bộ đệm hoặc các Relay Node cho các luồng video.
 • Giảm chi phí cơ sở hạ tầng cho các video Streaming Platform: Các Video Streaming Platform không cần phải phát triển cơ sở hạ tầng đắt tiền. Điều này cho phép họ đổi mới nhanh hơn và tập trung vào các mô hình kinh doanh độc đáo.
Giải pháp của Theta Network
Giải pháp của Theta Network

Điểm đặc biệt của THETA

Theo mô tả của dự án, Theta Token có thể giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của thị trường video. Thông qua đơn giản hóa quá trình phân phối video bằng cách tính năng và đặc điểm sau:

 • Mining định danh: Trong giao thức Theta, các node đóng vai trò như miner trong Blockchain. Số lượng coin khai thác được sẽ phụ thuộc vào điểm số uy tín của node đó. Ngoài cách xác thực block để nhận được THETA, các miner có thể sử dụng tính năng chuyển tiếp luồng video tới người xem ở phía cuối cùng để tăng điểm, độ uy tín trong nền tảng. Uy tín càng cao phần thưởng block THETA càng nhiều. Điều này giúp khuyến khích các miner chuyển tiếp nhiều video hơn.
 • Thuật toán đồng thuận trên toàn cầu: Blockchain Theta cũng sử dụng tính năng đồng thuận danh tiếng toàn cầu khi một block mới được khai thác, tất cả các node đều phải xác minh danh tiếng của node đã khai thác block.
 • Thuật toán Proof-of-Engagement: Theta Token đã cho ra mắt một thuật toán Proof-of-Engagement, chứng minh rằng người xem thật sự xem được các video có nội dung hợp pháp trong các luồng video. Từ đó, cung cấp tính minh bạch một cách tốt nhất cho các nhà quảng cáo và tạo cơ sở cho người xem kiếm được THETA bằng cách xem video hoặc đã tham gia vào các hoạt động liên quan trên nền tảng.

THETA token là gì?

Trong Theta Network có hai loại Token đó là THETA và Theta Fuel:

 • THETA là Governance Token: Được sử dụng cho hoạt động quản trị mạng lưới, người nắm giữ THETA có quyền bỏ phiếu để quyết định các vấn đề quan trọng như nâng cấp hệ thống, giao thức.
 • Theta Fuel là Utility Token: Nó được dùng như Gas trong Theta Protocol. Ngoài ra còn được dùng để thanh toán trong hệ sinh thái của Theta Network.

Trước khi ra mắt Mainnet, THETA là đồng token ERC-20 trên Ethereum. Sau khi khởi chạy thành công mạng lưới Theta Network thì THETA và Theta Fuel là 2 token trên Blockchain này. Có thể thấy Theta Network có cơ chế dual-token giống như NEO hay Vechain.

Thông tin cơ bản về THETA

 • Ticker: THETA
 • Blockchain: Blockchain của Theta Network
 • Consensus: Multi-Level Byzantine Fault Tolerant (“BFT”) + PoS
 • Function: Governance
 • Total Supply: 1,000,000,000 THETA
 • Circulating Supply: 1,000,000,000 THETA
 • Annual inflation: None

Thông tin cơ bản về Theta Fuel

 • Ticker: Theta Fuel
 • Blockchain: Blockchain của Theta Network
 • Function: Utility
 • Total Supply: Not fixed
 • Circulating Supply: 3,838,301,572 Theta Fuel (số liệu Coinmarketcap.com)
 • Initial distribution: Snapshot từ THETA ERC20 sang Blockchain chính, theo tỷ lệ là 1 THETA:5 Theta Fuel.
 • Annual inflation: Dự kiến là 5%, sẽ được điều chỉnh ở cấp độ giao thức dựa vào cung cầu của thị trường.

Phân bổ token THETA

Thông tin về tỉ lệ phân bổ của THETA token được thống kê cụ thể như hình bên dưới. 

Theta Token Allocation
Theta Token Allocation

Chức năng của THETA và Theta Fuel

THETA được sử dụng trong hệ sinh thái Theta Network như sau:

 • Lock and Stake THETA để trở thành Validator Nodes (Block Production) hoặc Guardian Nodes (Block Finalization) để nhận Theta Fuel như phần thưởng.
 • Dùng để Vote biểu quyết các vấn đề quan trọng liên quan đến Theta Network, ví dụ như Upgrade Protocol.

Theta Fuel được sử dụng trong hệ sinh thái Theta Network như sau:

 • Transaction Fee.
 • Tiền tệ thanh toán hệ sinh thái Theta Network (donate cho những stream mà viewer đó yêu thích, được trải nghiệm những nội dung và content đặc biệt,…)
 • Gas Fee triển khai và vận hành hợp đồng thông minh (trong tương lai).

Sàn hỗ trợ giao dịch THETA

Hiện nay, THETA đã được niêm yết và giao dịch trên những sàn giao dịch lớn như: Binance, Huobi, Upbit, Gate.io,…

Ví lưu trữ THETA

Hiện tại, Theta Network đã phát triển Theta Wallet có cho các hệ điều hành phổ biến là Windows, IOS và Android.

Ngoài ra, Theta Wallet còn được hỗ trợ lưu trữ trên Hardware Wallet như Trezor và Ledger.

Có nên đầu tư vào Theta Network (THETA) không?

Mình sẽ đưa ra một số ý chính sau để mọi người cân nhắc đầu tư.

Sản phẩm của Theta Network

 • Theta Official Wallet (Android, IOS, Web).
 • SLIVER.tv: Một Video Streaming Platform.
 • Theta Explorer (tính năng còn khá hạn chế).

Team

Đội ngũ phát triển của dự án Theta Token sở hữu nhiều tên tuổi tài năng đến từ nhiều lĩnh vực và quốc gia khác nhau, một số cái tên nổi bật như:

 • Mitch Liu: Đồng sáng lập SLIVER.tv, Gameview Studios, Tapjoy, BS trong khoa học máy tính và kỹ thuật từ MIT, MBA từ trường kinh doanh Stanford Graduate.
 • Ryan Nichols: Trưởng bộ phận sản phẩm và nền tảng tại SLIVER.tv, Thiết kế và cho ra hệ thống tiền mã hóa cho nhiều nền tảng, Giám đốc vận hàng Wechat
 • Jieyi Long: Đồng sáng lập SLIVER.tv, BS trong Microelectronics Đại học Bắc Kinh, Tiến sĩ Kỹ thuật máy tính từ Đại học Northwestern, Phát triển nhiều công nghệ đã được cấp bằng sáng chế bao gồm VR livestreaming cũng như các trò chơi điện tử.
 • Riz Virk: Giám đốc Play Labs @ MIT, nhà đầu tư trong công ty tiền mã hóa và blockchain, BS trong khoa học máy tính và kỹ thuật từ MIT, thạc sỹ quản lý từ Trường kinh doanh Standford Graduate.

Investor

THETA nhận được sự hậu thuẫn từ rất nhiều quỹ đầu tư lớn, tiêu biểu như Samsung, Sony Innovation Fund,…

THETA Mainnet 3.0

Theo dự kiến thì đầu tháng 6/2021, THETA Mainnet sẽ được ra mắt. Mainnet 3.0 của Theta được triển khai với điểm nhấn là hoạt động Staking và Burning TFuel. Đây sẽ là vũ khí sắc bén của Theta so với các đối thủ cạnh tranh khác trong lĩnh vực Theta đang hỗ trợ là nền tảng esport

Lời kết

Sau chuỗi ngày tăng tưởng từ 3$ lên 15$ (trong chưa đầy 1 tháng), giá của THETA đã chuyển qua giai đoạn sideway sau khi tin Mainnet 3.0 bị rời ngày ra mắt qua tháng 6. Trong thời gian tới, để đồng THETA có thể tiếp tục giữ đà tăng trưởng, đòi hỏi mạng lưới phải có nhiều sự liên kết hơn nữa với các nền tảng Video Streaming, khi THETA và TFuel càng được nhiều người biết đến thì nhu cầu sẽ tăng mạnh, góp phần đẩy giá trị và vốn hóa của THETA tăng lên.

Bài viết vừa rồi mình đã giới thiệu sơ các thông tin cơ bản về Theta Network là gì và THETA token. Mọi người có thể tham khảo kỹ thông tin tại Website: thetatoken.org , có đầy đủ tài liệu WhitePaper cũng như là hướng dẫn tham gia Guardian Node và Edge Node để nhận TFuel.

5/5 - (2 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan