Compound Finance là gì? Thông tin cơ bản về COMP token

Compound Finance là gì? Có lẽ đa số mọi người biết đến DEFI là qua các nền tảng Swap, AMM, Yield Farming hay Liqidity Pool. Tuy nhiên, đại đa số lượng token được khóa trong giao thức Defi đều thuộc về các Lending Protocol. Đứng đầu là Maker với 7.03 tỉ USD, xếp thứ hai đó là Compound với TVL là 5.87 tỉ USD. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu Compound Finance là gì? nền tảng DEFI này có gì đặc biệt và một số thông tin về đồng token COMP cho những bạn nào quan tâm.

Có những thời điểm TVL của Compound vượt lên trên Maker và đứng ở vị trí đầu tiên. Tuy hiện tại Compound đang xếp thứ hai nhưng TVL của nền tảng này vẫn rất lớn và cạnh tranh sòng phẳng với Maker.

Compound Finance là gì?

Compound được hiểu đơn giản giống như một ngân hàng, cho bạn gửi token vào để nhận lại hoặc thế chấp tài sản vào để vay token.

Compound Finance là gì
Compound Finance là gì

Khác với các ngân hàng tập trung truyền thống, Compound là một nền tảng tài chính phi tập trung (Decentralize Finance) được xây dựng trên Blockchain của Ethereum. Không chịu sự chi phối và vận hành bởi bất cứ cá nhân nào. Compound hoạt động dựa vào các hợp đồng thông minh được lập trình sẵn.

Compound giúp cho mọi người có thể tiếp cận được nguồn tiền dễ dàng hơn chỉ cần thông qua Internet, không phải trải qua quá trình xác minh thông tin và thẩm định tài sản phức tạp như ngân hàng truyền thống, ưu điểm vượt trội này nhờ hoạt động của các Smart Contract.

Tài sản mà Compound hỗ trợ ở đây là những đồng token theo chuẩn ERC-20, hiện tại mọi người có thể vay và cho vay 9 loại token tất cả trên nền tảng này.

Website Compound: compound.finance

Nguyên lý hoạt động của Compound?

Những người vay và cho vay sẽ không làm việc hoặc giao dịch trực tiếp với nhau, thay vào đó tất cả sẽ được thực hiện qua Liquidity Pool. Người cho vay sẽ gửi tài sản vào Pool này, người vay cũng sẽ gửi tài sản thế chấp vào đây để vay một loại tài sản khác.

Nguyên lý hoạt động của Compound
Nguyên lý hoạt động của Compound

Liquidity pool thì không phải là team Compound Finance, một ngân hàng mà là một loạt các Smart contracts. Những smart contracts này sẽ tự động match những người đi vay với những khoản tài sản có sẵn trong pool. Sau đó các contracts sẽ tự xáo trộn các khoản thanh toán lãi suất từ người vay sang cho người cho vay.

Lãi suất của Compound sẽ không cố định mà biến động theo cung cầu của thị trường dự vào thuật toán thống kê và phân tích. Khi nhu cầu vay tăng lên, giao thức sẽ tự động điều chỉnh tăng lãi suất (APY) cho phù hợp và trong trường hợp ngược lại cũng như vậy.

Một số điểm lưu ý về Compound:

  • Lãi suất sẽ được cập nhật thường xuyên theo block times của Ethereum, cụ thể là mỗi 15s sẽ được cập nhật một lần. Smart contract tích hợp sẵn thuật toán xác định số lượng giao dịch vay mượn của từng loại tài sản để đưa ra con số thích hợp.
  • Số tiền bạn vay sẽ phải nhỏ hơn tài sản bạn thế chấp để đảm bảo tính thanh khoản.
  • Không có mức tối thiểu vay hay cho vay.

Supplying Asset

Khi bạn gửi tài sản, cụ thể là token vào giao thức của Compound thì nó sẽ được tracked (đánh dấu) bằng cToke. cToken là một loại ERC-20, nó có chức năng đại diện cho một loại tài trong Compound. Ví dụ bạn gửi đồng USDT vào thì hệ thống sẽ sinh ra số lượng cUSDT tương ứng và gửi cho bạn, khi bạn muốn lấy lại USDT ra thì chỉ cần hoán đổi đồng cUSDT thành USDT và số lượng cToken này sẽ được burn (đốt) đi. 

Trong tính toán lãi suất, smart contract sẽ dựa vào tỉ lệ cToken bạn nắm giữ để nhân cho lãi suất tương ứng, điều này giúp tăng số lượng cToken của bạn lên.

cToken giúp cho hệ thống theo dõi được số lượng tài sản gửi trong giao thức và tính toán được dòng tiền. Số lượng cToken càng nhiều chứng tỏ khối lượng tài sản có trong giao thức càng cao.

Borrowing Assets

Mọi người có thể dễ dàng gửi tài sản vào giao thức Compound làm tài sản thế chấp để cho vay, không phải trải qua các khâu kiểm định phức tạp như ngân hàng truyền thống.

Sau khi gửi tài sản vào Liqidity Pool, bạn cũng sẽ nhận được số lượng cToken tương ứng. Bạn có thể sử dụng cToken này làm thế chấp và vay các tài sản khác hoặc thậm chí là chính nó. Mỗi loại cToken có một hệ số thế chấp riêng, sắp xếp theo thứ tự từ 0-1. Hệ số thế chấp càng cao thì bạn càng vay được nhiều, tuy nhiên tổng số tiền vay đều phải nhỏ hơn giá trị tài sản bạn thế chấp nhé.

Đối với vấn đề quản trị rủi ro, khi mà tài sản  vay tăng giá lên và vượt quá giá trị token bạn thế chấp. Hệ thống sẽ tự động thanh lý một phần khoản vay của bạn để giảm khoản tiền bạn vay xuống thấp hơn giá trị tài sản mà bạn thế chấp (tất nhiên giá thanh lý sẽ thấp hơn giá thực tế). Điều này giúp đảm bảo tính thanh khoản trong giao thức.

Các token mà Compound hỗ trợ

Như đã nói ở đầu bài viết, Compound hệ đang hỗ trợ vay và cho vay 9 loại token, trong đó một số đồng phổ biến là Ethereum, USDT hay UNI (Uniswap). Trong đó USDT có hệ số lợi nhuận hàng năm (APY) cao nhất và thấp nhất là đồng Ethereum.

Anh em có thể xem chi tiết ở hình ảnh bên dưới.

9 loại token hiện Compound đang hỗ trợ
9 loại token hiện Compound đang hỗ trợ

COMP token là gì?

COMP là đồng token quản trị của giao thức Compound, người dùng có thể tham gia vào các quyết định quan trọng của giao thức thông qua hình thức Voting (biểu quyết).

Thông tin cơ bản COMP token

Token name COMP Token là gì
Ticker COMP Compound Finance là gì
Blockchain Ethereum
Token Standard ERC-20 Compound Finance là gì
Contract 0xc00e94cb662c3520282e6f5717214004a7f26888
Total Token Supply 10,000,000 COMP Token là gì
Circulating Supply
4,793,679 COMP
Market cap $1,973,663,463 Compound Finance là gì

Phân bổ COMP token

Phân bổ COMP Token
Phân bổ COMP Token

Token COMP được phân bổ như sau:

  • Liquidity Mining – Khai thác thanh khoản: 42.3%
  • Shareholders – cổ đông: 24%  COMP Token là gì
  • Đội ngũ: 22.5% Compound Finance là gì
  • Cộng đồng: 7.75%
  • Đội ngũ trong tương lai: 3.72%

Token Sale

Cứ mỗi block của Ethereum được tạo sẽ có 0.5 COMP được gửi từ smart contract đến compound protocol. Con số ước tính trung bình sẽ có khoảng 2,880 COMP được distributed trong một ngày và sẽ mất 4 năm để distribute hết số token.

Số COMP được gửi đến Liquidity Pool sẽ được phân bổ theo từng loại assets với tỷ lệ thuận với lãi tích lũy trên thị trường. Từ đó, số COMP được chia theo mỗi loại Assets lại được chia 50% cho borrowers và 50% cho suppliers.

Compound Token sale
Compound Token sale

Cách sở hữu COMP

Mọi người có thể sở hữu COMP token bằng hai cách cơ bản sau:

Gửi Token vào Compound để cho vay, thế chấp tài sản và nhận lại được đồng COMP (thông tin cụ thể anh em tham khảo phần Token Sale ngay phía bên trên).

Mua trực tiếp trên sàn giao dịch, hiện tại COMP đã được niêm yết trên nhiều sàn lớn như: Binance, Houbi, Coinbase, OKEX,… hoặc các nền tảng swap như Uniswap, Balancer, Kyber,…

Ví lưu trữ COMP token

Hiện tại, anh em vẫn có thể lưu trữ COMP token trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum như: Trust Wallet hoặc Myetherwallet, Mycrypto, Metamask.

Anh em cũng có thể lưu trữ COMP token trên các sàn giao dịch uy tín đã niêm yết COMP.

Nhưng, nếu là một holder, anh em nên lưu trữ trên ví cứng như Ledger Nano S, Trezor, imToken.

Những rủi ro có thể gặp phải

Có thế thấy ưu điểm lớn nhất của Compound đó chính là tính phi tập trung, tuy nhiên đây cũng có thể là một yếu điểm chết người. Mọi hoạt động không thông qua một tổ chức tập trung nào mà vận hành thông qua các hợp đồng thông minh.

Nếu mọi thứ được audit kỹ lưỡng và bảo mật tốt thì không sao. Nhưng nếu gặp phải trường hợp Smart Contract bị lỗi, có lỗ hổng thì đây là cơ hội để các hacker xâm nhập vào và hack mất tài sản.Ví dụ điển hình là vụ hack dForce với tổng thiệt hại về tài sản của khách hàng lên tới 25 triệu USD.

Ngoài ra, mọi người cần lưu ý vấn đề bị thanh lý tài sản. Khi token mà bạn vay giá trị tăng lên cao hơn số tiền thế chấp thì hệ thống sẽ tự động thanh lý để đảm bảo tính thanh khoản cho toàn hệ thống.

Team

Compound được thành lập bởi hai đối tác kinh doanh lâu năm, Robert Leshner và Geoffrey Hayes vào năm 2017, có trụ sở chính tại San Francisco. 

  • Robert Leshner- Giám đốc điều hành của công ty, một nhà kinh tế học, nhà phân tích tài chính xuất sắc và người sáng lập công ty khởi nghiệp giàu kinh nghiệm.
  • Geoffrey Hayes là CTO cũng là một tên tuổi trong giới tiền mã hóa.
Đội ngũ phát triển của Compound
Đội ngũ phát triển của Compound

Ngoài ra còn rất nhiều thành viên khác đảm nhiệm các chức năng Kỹ sư, Cố vấn, Marketing,…

Lời kết

Nói đến Lending là không ai không biết về Compound, tuy nhiên còn một vấn đề tồn tại về việc thu hút người đi vay, không mấy ai lại đi vay số tiền ít hơn số tài sản mình thế chấp vào cả. Còn ưu điểm lớn đó là APY của Compound là khá cao, đồng USDT hiện tại có hệ số lợi nhuận giao động trên 15% mỗi năm.

Bài viết vừa rồi mình đã giới thiệu tới mọi người nền tảng Compound Finance là gì? Thông tin đồng Token COMP. Hy vọng đã mang lại thông tin đầy đủ cho mọi người, thường xuyên cập nhật thông tin mới về Compound Finance ở bài viết này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan