Polkadot là gì? Điểm nổi bật và thông tin toàn tập về DOT Token

Trong quá trình hình thành và phát triển của Blockchain, rất nhiều mạng lưới lần lượt ra đời. Khởi nguyên là Bitcoin, tiếp đó là Ethereum và nhiều cái tên khác như EOS, Cardano, TRON,… Đây đều là những Blockchain hoạt động độc lập, riêng lẻ, có một số giải pháp để tạo sự liên kết giữa chúng với nhau và Polkadot là cái tên nổi bật. Cùng tìm hiểu Polkadot là gì trong bài viết này.

Sau một thời gian ra mắt thì Polkadot đã trở thành cái tên quen thuộc với mọi người. Đồng Token DOT của Polkadot network cũng đã nằm trong top 10 đồng coin có giá trị vốn hóa lớn nhất với Marketcap là $32,792,232,828.

Polkadot là gì?

Polkadot (DOT) là một công nghệ mạng lưới blockchain đa chuỗi (multi-Chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có khả năng mở rộng. Điều này có thể giúp kết nối các chuỗi blockchain riêng lẻ với nhau, cho phép các thành phần này có thể trao đổi dữ liệu xuyên chuỗi để tận dụng tối đa nguồn lực của toàn hệ sinh thái.

Polkadot là gì
Polkadot là gì

Hiểu đơn giản, Polkadot như là một blockchain của nhiều blockchain. Dự án này sẽ giúp người dùng có thể xây dựng blockchain riêng trên hệ thống Polkadot một cách dễ dàng.

Tương tự như Cosmos Network, Polkadot (DOT) tập trung giải quyết hai vấn đề chính của Blockchain đó là: Khả năng tương tác và khả năng mở rộng của mạng lưới.

Tầm nhìn của Polkadot (DOT) là tạo ra một “Decentralized Web”, nơi mà danh tính và dữ liệu của chúng ta sẽ được kiểm soát bởi chính chúng ta, chứ không phải một tổ chức hay chính phủ nào đó.

Website Polkadot: https://polkadot.network/

Vấn đề mà Polkadot giải quyết là gì?

Tốc độ xử lý giao dịch: Với cấu trúc parachain, Polkadot có thể xử lý đến 1000 giao dịch một giây – đây là con số gấp 10 lần tốc độ trên Ethereum.

Khả năng tương tác: Polkadot với mục tiêu là kết nối các Blockchain lại với nhau. Điều này giúp tăng khả năng tương tác và giao dịch giữa các mạng lưới, cùng với đó là tạo tiền đề cho việc mở rộng quy mô mạng lưới trong tương lai.

Độ tin cậy của các mạng lưới mới: Với các mạng lưới mới, thật khó để xây được cộng đồng lớn, đồng thời huy động niềm tin từ các bên tham gia. Polkadot xử lý vấn đề trên nhờ việc kết nối nguồn lực từ nhiều chuỗi bằng cơ chế Relay Chain.

Cấu trúc mạng lưới Polkadot

Cấu trúc mạng lưới Polkadot
Cấu trúc mạng lưới Polkadot

Relay Chain: Là Central Chain của Polkadot. Nó có nhiệm vụ kết nối Validates các Para chains. Chi tiết thì các Validators sẽ Stake DOT trên đây để bảo vệ Network, các giao dịch bao gồm quản trị mạng.

Para Chain: Hiểu nôm na thì đây là một loạt chuỗi con trực thuộc mạng lưới chính của Polkadot. Nhiều dự án có thể xây dựng parachain và kết nối với relay chain để tận dụng hiệu ứng mạng lưới của Polkadot, giúp tăng tốc độ phát triển hệ thống của ứng dụng mình lên nhiều lần.

Parathread: Đây cũng giống các parachain, song các chuỗi này không kết nối liên tục với chuỗi chính. Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các dự án không có nhu cầu kết nối thường trực.

Bridges Chain: Cầu nối giữa Polkadot Network và các Blockchain khác như Bitcoin, Ethereum,… cung cấp khả năng tương tác giữa các mạng với nhau.

Điểm nổi bật của Polkadot

Tương tác linh hoạt: Với khả năng kết nối của mình, Polkadot vừa có thể tương tác với các mạng lưới khác, vừa làm trung gian kết nối các Blockchain riêng lẻ lại với nhau.

Framework Subtrate: Đơn giản có thể hiểu Substrate như là một bộ framework hỗ trợ anh em xây dựng Blockchain dễ dàng hơn. Substrate không phải là một phần của Polkadot, nhưng các dự án được xây dựng với Substrate có thể chạy tự nhiên trên Polkadot

Không cần Hardfork: Polkadot Network có thể dễ dàng nâng cấp, cập nhật hoặc sửa lỗi mà không cẩn trải qua Hardfork như các mạng lưới truyền thống bây giờ.

Bảo mật: Các mạng lưới sẽ độc lập về mặt quản trị, song tính bảo mật thì luôn được đảm bảo toàn diện. Yếu điểm của Pow và PoS là cần phải có một cộng đồng đủ lớn để đảm bảo tính bảo mật. Nhưng điều này là khá thách thức với các dự án nhỏ và mới. Polkadot sẽ đứng ra như điểm liên kết, để các chuỗi nhỏ có thể vận hành an toàn ngay từ những ngày đầu.

Quản trị phân quyền: Những người nắm giữ DOT đều có thể tham gia đóng góp vào hệ thống như Validator, Collator, Nominator, Fisherman hoặc Vote để tham gia quyết định những hoạt động quan trọng của mạng lưới.

DOT Token là gì?

Token DOT là đồng tiền nội bộ của mạng lưới Polkadot.

Ticker DOT
Blockchain Polkadot Network
Lượng cung lưu hành 975,791,442
Tổng cung tối đa 1,056,740,578
Vốn hóa thị trường
$34,231,087,436

Dot (new) và DOT (old) là gì?

Vào ngày 21/8/2020 tại Block số 1,248,328 , DOT đã trải qua quá trình xác định giá lại từ lần bán đấu giá ban đầu của nó. Việc xác định lại này sẽ chia tỷ lệ DOT 100: 1, nghĩa là DOT(new) sẽ nhỏ hơn 100 lần so với DOT(old).

DOT old và DOT new
DOT old và DOT new

Về bản chất vẫn là token DOT, tuy nhiên giá của “new DOT” sẽ nhỏ hơn “old DOT” 100 lần. Việc này được tiến hành bằng cách giảm giá token DOT xuống đồng thời tăng số lượng token DOT mà người dùng nắm giữ lên gấp 100 lần. Tổng giá trị tài sản của mạng sẽ được giữ nguyên, không có gì thay đổi. 

Token DOT được dùng làm gì?

Quản trị: DOT Holder có quyền tham gia vào quản lý mạng lưới đối với những sự kiện quan trọng như nâng cấp giao thức, sửa lỗi.

Staking: Người dùng có thể stake DOT vào các pool để nhận được lợi nhuận.

Bonding: DOT được dùng để kết nối các chuỗi parachain.

Fee: Khi các parachain cần phải giao tiếp và truyền dữ liệu với nhau, hệ thống sẽ tính phí dưới dạng DOT.

Các nhà đầu tư sở hữu DOT token sẽ có thể đảm nhiệm các vai trò sau:

 • Validator: Thực hiện staking DOT để đảm bảo tính bảo mật của chuỗi chính (Relay Chain), xác minh và thêm block mới vào chuỗi chính đồng thời xác thực bằng chứng từ Collator
 • Collator: Thực hiện vai trò thu thập giao dịch trên Parachain và gửi bằng chứng cho validator.
 • Nominator: Đảm bảo chuỗi chính hoạt động tốt bằng cách xác minh Validator thực hiện staking DOT
 • Fisherman: Giám sát mạng và báo cáo hành vi vi phạm cho Validator

Mua Token DOT trên sàn giao dịch nào?

Hiện tại, đã nhiều sàn lớn có hỗ trợ các cặp tiền giao dịch với DOT. Cụ thể như sau:

 • Binance: DOT/ USDT, DOT/BTC, DOT/BUSD, DOT/EUR, DOT/BIDR, DOT/BKRW, DOT/BNB
 • Huobi Global: DOT/USDT, DOT/BTC, DOT/HUSD
 • Kucoin: DOT/USDT, DOT/BTC
 • OKEX: DOT/ USDT, DOT/BTC, DOT/ETH
 • PancakeSwap: DOT/WBNB

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển Polkadot Network
Đội ngũ phát triển Polkadot Network

CEO – Dr. Gavin Wood: Gavin bắt đầu từ ngành công nghệ blockchain với tư cách là người đồng sáng lập và CTO của Ethereum. Là chủ nhận của các phát minh quan trọng Solidity, đồng thuận Proof-of-Author và Whisper. Tại Parity, Gavin hiện đang đi tiên phong đổi mới với Substrate và Polkadot. Là người đưa ra khái niệm Web 3.0 vào năm 2014 và là Chủ tịch của Web3 Foundation.

Robert Habermeier: có kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển về blockchain, hệ thống phân tán và mã hóa. Là thành viên lâu năm của cộng đồng Rust.

Peter Czaban : Peter là Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation, chuyên hỗ trợ phát triển thế hệ công nghệ phân tán tiếp theo. Ông có bằng Thạc sĩ Kỹ thuật tại Đại học Oxford, ngành Khoa học Kỹ thuật nơi ông tập trung vào Bayesian Machine Learning. 

Tổ chức hỗ trợ Polkadot

Polkadot nhận được sự đầu tư, hỗ trợ từ Web3 Foundation – một trong những tổ chức hàng đầu trong không gian Crypto. Đây là tổ chức được thành lập và điều hành bởi chính CEO Gavin Wood của Polkadot.

Đối tác lớn của Polkadot chính là Web3 Foundation
Đối tác lớn của Polkadot chính là Web3 Foundation

Web3 Foundation đóng góp về mặt tài chính tài chính lẫn công nghệ cho Polkadot.

Ngoài ra, Web3 Foundation cũng đang phối hợp với các nhóm quan tâm đến việc phát triển các triển khai bổ sung trên nền tảng như Core-Polkadot (Collator Nodes, Validator Nodes, Relay Chain), Ecosystem (Block Explorers, Node Explorers, Wallets).

Ngoài ra, đáng chú ý là Binance cũng công bố khoản đầu tư 10 triệu USD cho các dự án trền nền tảng Polkadot. Tiếp đến là sự kiện rót vốn vào MathWallet, nền tảng dẫn đầu trên hệ thống của DOT. Cuối cùng, đáng chú ý nhất là việc Binance vừa thay đổi cặp giao dịch ETH/BUSD trên trang chủ bằng cặp DOT/ BUSD.

Có nên đầu tư vào Polkadot

Một số điểm sau mọi người cần lưu ý khi có ý định đầu tư vào DOT:

Đối tác của Polkadot

 • Phát triển hệ sinh thái: Web3 Foundation, cộng đồng nguồn mở, các dự án như: Chainlink, ChainX…
 • Phát triển công nghệ: Parity, Web3 Foundation, cộng đồng nguồn mở.
 • Nhà đầu tư lớn: nhóm chưa công khai

Lộ trình phát triển (Roadmap)

 • Tháng 07/2020: Triển khai Mainnet thành công.
 • Tháng 12/2020: Triển khai testnet của Parachain Rococo V2

Trong thời gian tới, đội ngũ chưa nêu ra thời gian cụ thể, song các hoạt động đáng chú ý sẽ bao gồm:

 • Triển khai cơ chế PoA (Proof-of-Authority)
 • Triển khai NPoS (Nominated Proof-of-Stake)
 • Hỗ trợ chuyển tiền và số dư Polkadot
 • Triển khai toàn bộ tính năng của Relay Chain

Xét đơn thuần về giá trị, hiện tại Marketcap của DOT đang nằm ở vị trị thứ 6, DOT nghiễm nhiên đã trở thành một trong những top coin uy tín hàng đầu. Giá của DOT lúc này cũng đã khá cao, tuy nhiên nếu bạn là một Holder dài hạn, tin tưởng vào công nghệ và sự phát triển của Polkadot trong tương lai thì mình nghĩ rằng giá để mua vào lúc nào cũng được cả.

Lời kết

Trên đây là bài viết giới thiệu về mạng lưới Polkadot là gì? Các thông tin quan trọng về cơ chế hoạt động cũng như là đồng token DOT. Mình nghĩ rằng, trong tương lai Polkadot sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và có nhiều nền tảng được xây dựng cũng như là kết nối với Polkadot.

5/5 - (2 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan