Cosmos Network là gì? Thông tin về Cosmos Hub và ATOM token

Bài viết trước mình đã giới thiệu về nền tảng Blockchain Polkadot có khả năng mở rộng và liên kết nhiều mạng lưới Blockchain với nhau (Blockchain của Blockchain). Hôm nay mới sẽ giới thiệu một nền tảng Blockchain tương tự đó là Cosmos Network, đây có thể coi là đối thủ chính của Polkadot. Cùng tìm hiểu về Cosmos Network là gì? Thông tin về Cosmos Hub cũng như là Token ATOM.

Có thể thấy hiện tại hệ sinh thái của Cosmos Network chưa được đa dạng bằng Polkadot, nhưng Cosmos vẫn đang có những bước đi vững chắc như mới đây Iris và Akash kết nối với Cosmos Hub, một số dự án đã tích hợp IBC như Sifchain, Kava,… Kỷ nguyên Inter-Blockchain đã thực sự bắt đầu.

Cosmos Network là gì?

Cosmos Network là một Blockchain Platform, mang lại khả năng mở rộng và liên kêt các Blockchain riêng lẻ lại với nhau. Cosmos Network là một mạng lưới phi tập trung gồm các blockchain độc lập với nhau. Mỗi Blockchain được vận hành bởi BFT các thuật toán đồng thuận như đồng thuận Tendermint.

Cosmos Network là gì
Cosmos Network là gì

Các blockchain hiện tại đang hoạt động rất riêng lẻ, thiếu sự liên kết và tương tác qua lại lẫn nhau. Để tự build được một nền tảng Blockchain riêng là rất khó, tốn nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, nếu không tối ưu tốt thì khả năng xử lý giao dịch sẽ bị hạn chế. Cosmos giải quyết những vấn đề này bằng một định hướng kỹ thuật mới. 

Cosmos Network mang đến cho cộng đồng bộ công cụ nguồn mở gồm Tendermint, các Cosmos SDK và IBC được thiết kế để cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng blockchain tùy chỉnh, an toàn, có thể mở rộng và tương tác một cách nhanh chóng.

Website Cosmos Network: https://cosmos.network/

Cosmos Network giải quyết vấn đề gì?

Blockchain được sinh ra để giải quyết những vấn đề trong thực tế, còn Cosmos Network được tạo ra để giải quyết những hạn chế của Blockchain.

 • Sự rời rạc và thiếu tương tác: hiện nay các Blockchain đang được quản lý và vận hành một cách độc lập, thiếu sự tương tác qua lại. Điều này gây khó khăn cho người dùng khi muốn chuyển token Cross-chain và nhiều hạn chế khác.
 • Khả năng mở rộng và nâng cấp: Với những Blockchain vận hành trên cơ chế Proof Of Work, mỗi khi có đợt nâng cấp là cần phải có sự đồng thuận và xác nhận của toàn bộ thợ đào trên mạng lưới. Nếu không thỏa mãn được tất cả các bên thì rất dễ gây ra chia tách (harkford)
 • Quá trình build Blockchain phức tạp: Để thiết kế và xây dựng được một mạng lưới Blockchain từ con số 0 thật sự tốn rất nhiều công sức. Cosmos Network đã mang đến giải pháp cho cộng đồng đến rút ngắn thời gian cũng như là tiết kiệm chi phí để build Blockchain thông qua công cụ nguồn mở Cosmos SDK.

Công nghệ của Cosmos Network

Tendermint BFT và ABCI

Tendermint BFT là một giải pháp đóng gói các lớp mạng và đồng thuận của một blockchain thành một công cụ chung, cho phép các nhà phát triển tập trung vào phát triển ứng dụng thay vì giao thức cơ bản phức tạp. Kết quả là, Tendermint tiết kiệm hàng trăm giờ thời gian phát triển. 
Công cụ Tendermint BFT được kết nối với ứng dụng bằng một giao thức được gọi là Giao diện chuỗi khối ứng dụng. Giao thức này có thể được gói trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, giúp các nhà phát triển có thể chọn một ngôn ngữ phù hợp với nhu cầu của họ.

Dưới đây là các đặc tính làm cho Tendermint BFT trở thành một công cụ blockchain hiện đại: Cosmos Network là gì

 • Sẵn sàng cho blockchain công khai hoặc riêng tư: Tendermint BFT chỉ xử lý mạng và đồng thuận cho một blockchain, có nghĩa là nó giúp các nút chuyển tiếp giao dịch và xác thực một tập hợp các giao dịch để thêm vào blockchain. 
 • Hiệu suất cao: Tendermint BFT có thể có thời gian khối theo thứ tự là 1 giây và xử lý lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây.
 • Instant finality: Một thuộc tính của thuật toán đồng thuận Tendermint là Instant finality. Điều này có nghĩa là các fork không bao giờ được tạo miễn là hơn một phần ba trình xác nhận là trung thực (byzantine). Người dùng có thể chắc chắn rằng các giao dịch của họ được hoàn tất ngay sau khi một khối được tạo (điều này không xảy ra trong các blockchain Proof-of-Work như BitcoinEthereum).
 • Bảo mật: Sự đồng thuận của Tendermint không chỉ có khả năng chịu lỗi mà còn có trách nhiệm. Nếu blockchain phân tách, có một cách để xác định trách nhiệm pháp lý.

Cosmos SDK

Tendermint BFT làm giảm thời gian phát triển của một blockchain từ hàng năm xuống hàng tuần, nhưng việc xây dựng một ứng dụng ABCI an toàn từ đầu vẫn là một nhiệm vụ khó khăn. Đây là lý do tại sao Cosmos SDK được tạo ra.

Các Cosmos SDK có thể hiểu như là một Framework, đơn giản hoá quá trình xây dựng các ứng dụng blockchain an toàn trên Tendermint BFT. Nó dựa trên hai nguyên tắc chính:

 • Module: Mục tiêu của Cosmos SDK là tạo ra một hệ sinh thái Module cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo ra các blockchains dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải viết mã từng bit để lập trình chức năng của ứng dụng của họ từ đầu. Bất kỳ ai cũng có thể tạo mô-đun cho Cosmos SDK và việc sử dụng các mô-đun được xây dựng sẵn trong chuỗi khối của bạn cũng đơn giản như nhập chúng vào ứng dụng của bạn.
 • Bảo mật: Khả năng bảo mật hiểu qua thông qua lớp tương tác giữa các module, cho phép các nhà phát triển tối ưu trong thiết kế quy trình giao tiếp giữa các module và hạn chế các nguy cơ độc hại xâm phạm đến hế thống.

Cosmos SDK cũng đi kèm với một bộ công cụ hữu ích dành cho nhà phát triển để xây dựng giao diện dòng lệnh (CLI), máy chủ REST và một loạt các thư viện tiện ích thường được sử dụng khác.

ETHERMINT

Khả năng tuyệt vời của Cosmos SDK là nó cho phép chuyển đổi hầu như bất kỳ blockchain nào được viết trên Golang sang Module của Cosmos. Ví dụ như Ethermint, đây là một dự án chuyển máy ảo Ethereum vào một Module SDK. Ethermint hoạt động giống như Ethereum nhưng cũng được hưởng lợi từ tất cả các thuộc tính của Tendermint BFT. Tất cả các công cụ Ethereum hiện có (Truffle, Metamask, v.v.) đều tương thích với Ethermint và bạn có thể chuyển các smartcontract của mình mà không cần làm thêm.

Inter-Blockchain

Đây là đặc điểm nổi bật nhất của Cosmos Network, chức năng cho phép kết nối các nền tảng Blockchain lại với nhau.

Việc kết nối các Blockchain được thực hiện thông qua một giao thức được gọi Inter-Blockchain Communication protocol (IBC). IBC tận dụng thuộc tính instant finality của cơ chế Tendermint để cho phép các Blockchain chuyển các token hoặc dữ liệu cho nhau (Cross chain).

IBC cho phép các blockchain không đồng nhất chuyển các token và dữ liệu cho nhau, có nghĩa là các blockchains với các ứng dụng và cơ chế xác thực khác nhau có thể tương tác với nhau. Ví dụ: nó cho phép các blockchain công khai và riêng tư chuyển các mã thông báo cho nhau.

Cosmos Hub là gì?

Hub đầu tiên của Cosmos Network đó là Cosmos Hub. Cosmos Hub là một chuỗi khối Proof-of-Stake công khai có token được gọi là ATOM. Sự ra mắt của Hub cũng đánh dấu sự ra mắt của Cosmos network.

Cosmos Hub
Cosmos Hub

Cosmos Network đã đưa ra khái niệm Internet Of Blockchain. Việc kết nối từng blockchain trong mạng với nhau thông qua các kết nối IBC trực tiếp đặt ra bài toán về số lượng kết nối trong mạng sẽ tăng lên bậc hai với số lượng blockchains. Nếu có 100 blockchains trong mạng và mỗi blockchain cần duy trì kết nối IBC với nhau, thì đó là 4950 kết nối, điều này đỏi hỏi cần có giải pháp để xử lý tối ưu.

Để giải quyết vấn đề này, Cosmos thiết kế cấu trúc Module với hai lớp blockchain: Hub & Zone.Zone là các blockchain không đồng nhất thông thường và Hub là các blockchain được thiết kế đặc biệt để kết nối các Zone với nhau.

Khi một Zone tạo kết nối IBC với một Hub, nó có thể tự động truy cập (tức là gửi đến và nhận từ) mọi Zone khác được kết nối với nó. Do đó, mỗi Zone chỉ cần thiết lập một số lượng kết nối nhất đinh với một tập hợp các Hub tương ứng. 

ATOM Token là gì

ATOM là đồng token cơ sở của Cosmos Hub. ATOM được sử dụng để trả phí gas, phí giao dịch trên network. Cosmos Network là gì

Validator (hay người xác nhận block) sẽ nhận thưởng bằng ATOM khi họ duy trì mạng lưới hoạt động.

Vai trò của ATOM token tương tự như vai trò của đồng Ether trên mạng lưới Ethereum 2.0 (khi Ethereum chuyển sang Proof-of-Stake).

ATOM chủ yếu được sử dụng làm coin gốc trong COSMOS Hub. COSMOS Hub chính là “trái tim” của hệ sinh thái COSMOS, kết nối các blockchain lại với nhau. Vai trò này làm cho ATOM có giá trị, khi hệ sinh thái COSMOS ngày càng mở rộng mạng lưới của mình

Thông tin cơ bản về ATOM 

Ticker ATOM
ATOM Cosmos Hub
Token Type Utility Token
Avg. Block time 6.7s Cosmos Network là gì
Total Supply 237,928,231 ATOM
Circulating Supply 212,003,141 ATOM

Token Allocation

Atom allocation token
Atom allocation token

Cách kiếm và sở hữu đồng ATOM Token

Một số cách kiếm và sở hữu ATOM Token:

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch: Binance, Bibox, Bittrex, Huobi, OKEx,..
 • Trở thành Validators, Delegators để nhận ATOM Token Rewards.

Ví lưu trữ ATOM Token

Anh em có thể lưu trữ ATOM trên các loại ví sau:

 • Lưu trữ trực tiếp trên ví của các sàn giao dịch đang hỗ trợ đồng ATOM Token: Binance, Bibox, Bittrex, Huobi, OKEx,..
 • Ví mềm: Lunie, Cosmostation, Wetez, imToken. Cosmos Network là gì

Sàn giao dịch ATOM Token

ATOM Token đã được niêm yết ở rất nhiều sàn lớn các sàn top đầu hiện nay như: Binance, Bibox, OKEx, Bittrex, Huobi, Kucoin,…

Lời kết

Cosmos không phải là một sản phẩm mà là một hệ sinh thái được xây dựng trên một tập hợp các công cụ module, có thể thích ứng và có thể thay thế cho nhau. Các nhà phát triển được khuyến khích tham gia nỗ lực cải tiến các công cụ hiện có và tạo ra những công cụ mới để biến lời hứa về công nghệ blockchain thành hiện thực. Những công cụ này là nền tảng cần thiết để tạo ra internet phi tập trung và hệ thống tài chính toàn cầu của tương lai.

Hy vọng qua bài viết này mọi người đã hiểu khái quát Cosmos Network là gì? Nắm được thông tin cơ bản về đồng ATOM token.

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan