Umee là gì? Có nên đầu tư vào dự án Umee và UMEE token không?

Hiện nay, các nền tảng blockchain trên hệ thống DeFi chưa có sự thống nhất mà vẫn gặp một số bất cập nhất định. Vì vậy sự ra đời của dự án Umee đã đóng góp một vai trò quan trọng để kết nối và giải quyết các vấn đề giữa các blockchain với nhau. Vậy Umee là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để đánh giá tiềm năng của dự án này nhé.

Umee là gì?

Umee là một nền tảng Lending & Borrow được phát hành và xây dựng trong hệ sinh thái của Cosmos. Nhiệm vụ chính của dự án là kết nối các blockchain lại với nhau để người dùng có thể thế chấp tài sản của mình trên một blockchain và vay ở một blockchain khác. 

Umee là gì?
Umee là gì?

Đây được xem là một giao thức có thể kết hợp các lãi suất đã được xác định theo một thuật toán được định sẵn trong thị trường. Mục tiêu của dự án là có thể trở thành trung tâm chính của DeFi Cross-chain để hỗ trợ các sản phẩm có mặt trong trung tâm của DeFi.

Ngoài ra, tính năng Umee Blockchain còn có khả năng tương tác nhanh chóng trong tích tắc bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint Proof of Stake, hệ sinh thái Cosmos, Ethereum, giải pháp mở rộng Layer-2 và các Layer tương đương khác.

Website: https://umee.cc/

Đặc điểm nổi bật của Umee

Phát triển thành trung tâm của Defi

Umee Blockchain là dự án được thiết kế bởi Cosmos SDK và EVM Ethereum với mục đích là kết nối giữa DeFi và cung cấp các sản phẩm vay trong từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, Umee còn đem lại cho người dùng tốc độ giao dịch cực kỳ nhanh chóng với phương thức sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint Proof of Stake.

Proof of Stake hỗ trợ thị trường Lending

Dự án Umee đã thiết kế và phát triển thành công sản phẩm đầu tiên là Lending & Borrowing cross-chain. Nhờ vào công cụ sử dụng đòn bẩy và lãi suất, Umee đã tạo ra một sản phẩm đòn bẩy hoàn chỉnh và ổn định cho thị trường Crypto.

Đặc điểm nổi bật của Umee
Đặc điểm nổi bật của Umee

Khả năng tương tác chuỗi chéo

Dự án đã sử dụng công nghệ Inter-Blockchain Communication viết tắt là IBC. Đây là giao thức Cosmos hàng đầu trong việc tăng khả năng tương tác giữa các chuỗi với nhau. Nhờ vậy, dự án có thể sẽ thành xu hướng dẫn đầu trong việc phát triển Multi-chain với nhiệm vụ là đóng vai trò trung tâm của hệ sinh thái trên các blockchain tương tác với nhau.

Tính năng của Umee

Khi thực hiện dự án Umee với mục đích tạo ra sản phẩm Lending & Borrow, dự án đã giúp cho nhiều người thể dễ dàng thế chấp tài sản của mình ở nhiều blockchain khác nhau.

Người đi vay có thể thực hiện vay mượn ở nhiều blockchain khác nhau với điều kiện là gửi đủ số lượng tài sản thế chấp theo nhu cầu. Đây là một tiện ích khá tốt có thể giúp họ sử dụng tài sản đang được stake để làm thế chấp. 

Umee tạo điều kiện cho người dùng có thể stake token trên các nền tảng PoS khác nhau nhằm mục đích sử dụng reward khi stake để thanh toán lãi suất cho người cho vay. Trong tính năng này, vai trò của sản phẩm được thực hiện như sau:

Người cho vay

Người dùng có thể gửi token của họ vào hệ thống Cross Chain Capital Facility để dễ dàng vay. Nhờ vậy mà người cho vay sẽ nhận được 2 dạng token sau:

 • uTokens: bao gồm tài sản cho vay và cả lãi suất vay.
 • meTokens: bao gồm tài sản stake và phần thưởng stake. 

Những loại token này đại diện cho những loại tài sản mà người dùng có thể nạp vào.

Người đi vay

Người đi vay có nhiệm vụ phải gửi đầy đủ các loại tài sản thế chấp khác nhau và khoản vay phải ít hơn giá trị của khoản thế chấp. Nhờ vậy mà người dùng mới có đủ điều kiện để sử dụng hai tính năng uTokens và meTokens để làm tài sản thế chấp từ tính năng Cross Chain Capital Facility.

Quản lý tài sản thế chấp

Đây là phương thức dùng để quản lý tài sản thế chấp liên quan đến các vị thế của người đi vay. Giao thức này được ứng dụng để cam đoan các khoản vay luôn thấp hơn mức tài sản thế chấp để ngăn chặn rủi ro không đáng có xảy ra.

Thông tin về dự án Umee

Đội ngũ phát triển Umee

 • Brent – Founder: Từng nắm chức vụ lãnh đạo chiến lược tại Tendermint khi tham gia thiết lập mối quan hệ đối tác cùng mạng Cosmos. Ngoài ra, trước khi ông gia nhập thị trường Crypto, Brent từng là nhà giao dịch trái phiếu ở Wall Street.
 • Aleks – Kỹ sư chính của Umee Blockchain: Trước khi gia nhập vào dự án Umee Blockchain, ông từng là kỹ sư chính xây dựng của Cosmos SDK.
 • Zac: Zac và Brent từng làm việc cho Ethereum vào giai đoạn đầu. Ông đã nghiên cứu và đóng góp rất lớn cho sự phát triển của giao thức cốt lõi cho khả năng mở rộng Ethereum cụ thể như TrueBit, State Channels và Plasma. Không chỉ vậy, Zac còn phát triển các giao thức cầu nối như X-relay, được xem là tiền thân của mạng POA như là xDAI.

Đối tác của Umee

Những nhà đầu tư và đối tác của dự án Umee đều là những cái tên nổi tiếng và có nhiều uy tín trong thị trường. Cụ thể như Coinbase Ventures, Polychain Capital, Alameda Research, Tendermint,…

Đối tác của Umee
Đối tác của Umee

Lộ trình phát triển Umee

Hiện tại roadmap của Umee vẫn đang được cập nhật. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất của dự án nếu có thông báo chính thức.

Umee token là gì?

Umee token là một token tiện ích được ứng dụng trong cơ chế quản trị. Những cơ chế đó hoạt động như sau:

 • Validator Infrastructure.
 • Umee token sẽ được ứng dụng để làm chi phí trong mạng lưới.
 • Holders Umee được quyền tham gia biểu quyết trước khi có sự xuất hiện đề xuất phát triển của dự án.

Thông tin cơ bản về Umee token

 • Token name: Umee
 • Ticker: UMEE
 • Blockchain: Cosmos
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 10.000.000.000
 • Circulating Supply: Updating…

Phân bổ Umee token

 • Community: 46% – Incentive cộng đồng 6 tháng.
 • Ecosystem: 9% – Unlock 8 năm.
 • Team: 25% – Lock 6 tháng và trả dần 30 tháng.
 • Advisors: 1% – Lock 6 tháng và trả dần 30 tháng.
 • Seed Round: 13% – Lock 6 tháng và trả dần 18 tháng.
 • Public Sale: 5%.
  • Option 1: Lock 2 tháng và trả dần 10 tháng.
  • Option 2: Lock 2 tháng và trả dần 8 tháng.
 • Strategic Round: 1% – Lock 6 tháng và trả dần 6 tháng.
Phân bổ Umee token
Phân bổ Umee token

Token use case

 • Dùng để staking tranh suất Validator hoặc để ủy quyền Validator để có thể nhận được Block Reward.
 • Dùng để quản trị.
 • Có thể thanh toán phí gas.
 • Được cấp quyền tham gia biểu quyết khi thực hiện các đề xuất phát triển dự án.

Ví lưu trữ Umee token

Hiện tại người dùng có thể đăng ký một trong hai option được giới thiệu để có thể sở hữu Umee token. Những thông tin liên quan đến ví lưu trữ vẫn chưa được hoàn thiện và chúng tôi sẽ update sớm nhất trong thời gian sắp tới.

Đánh giá về dự án Umee và Umee token

Umee được đánh giá là một dự án vô cùng chất lượng và đáng đầu tư từ nền tảng cho đến hoạt động backer của dự án. Xét về nền tảng chung quy, dự án có khá nhiều điểm nổi bật và khác biệt khi thực hiện sản phẩm Lending & Borrow so với nhiều blockchain khác. 

Với tính năng ưu việt cho vay xuyên chuỗi (cross-chain) đã khiến Umee trở nên nổi bật và làm việc hiệu quả hơn so với các dự án chỉ có thể vay mượn trên mỗi blockchain của họ. 

Tuy nhiên, vì dự án chỉ vừa ra mắt cách đây không lâu nên những thông tin liên quan đến token và bước tiến phát triển vẫn chưa được cụ thể và rõ ràng. Chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật thông tin một cách nhanh nhất khi dự án thông báo và nâng cấp một số thông tin đầy đủ hơn.

Lời kết

Dự án Umee là gì mà đem đến nhiều tính năng cho người dùng đến vậy, chúng ta hãy nhìn vào những số liệu khi nó có số lượng blockchain tương tác lên đến 30. Umee đã hoàn toàn thành công khi ứng dụng DeFi vào thị trường vay – mượn toàn cầu, điều này đã thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế. Vậy nên dự án này mặc dù vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ nhưng những nhà đầu tư vẫn mong chờ vào dự án sẽ phát triển lớn mạnh trong tương lai.

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan