Yield Farming là gì? Tìm hiểu xu hướng kiếm tiền với Farming

Trong vài tháng trở lại đây cùng với sự bùng nổ của Defi thì có lẽ nhiều người cũng đã quen thuộc với khái niệm Yield Farming. Vậy Yield Farming là gì? Cách kiếm tiền từ Yield Farming như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Có một số cái tên đình đám khiến Yield Farming trở nên nổi tiếng như YFI, COMP, CRV,… có thời điểm 1YFI có giá trị hơn 4BTC khiến cho những “Farmer” trở nên giàu có tức thì. Tuy nhiên, cũng có thời điểm một số đồng này bị bán tháo khiến nhiều người bị thua lỗ. Vậy nên, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng để chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức tốt nhất trước tham gia.

Yield Farming là gì?

Yield Farming là hoạt động cung cấp thanh khoản cho các nền tảng Tài chính phi tập trung Defi (Dencentralize Finance). Với vai trò là người cũng cấp thanh khoản, mọi người sẽ gửi các cặp Coin/Token vào các Pool (bể) thanh khoản. Các bể này chứa đựng các đồng coin để những người khác có thể tiếp cận và Swap (trao đổi) lấy đồng coin họ muốn.

Yield Farming là gì
Yield Farming là gì

Người dùng sẽ phải trả chi phí khi Swap, một phần chi phí sẽ được trích lại và chia cho những người cung cấp thanh khoản.

Một số bạn có thể nhầm lẫn với khái niệm Staking bởi vì nhìn sơ qua thì cách trả thưởng khá giống. Tuy nhiên Yield Farming hoạt động phức tạp hơn và hệ sinh thái của nó cũng rất đa dạng

Yield Farming hoạt động như thế nào?

Hoạt động của Yield Farming có liên quan chặt chẽ đến công cụ tạo lập thị trường tự động (Auto Market Maker – AMM). Có một số cái tên để mọi người dễ hình dung về AMM như Uniswap, Sushiswap, 1inch,…..

Trong các AMM này sẽ bao gồm nhiều Liquid Pool (bể thanh khoản) khác nhau:

Liquid Pool: đây là một hợp đồng thông minh có vai trò là một Pool chứa các đồng coin/token để hỗ trợ thanh khoản. Người dùng có thể trao đổi lấy các đồng coin mà họ muốn từ Pool thanh khoản này hoặc gửi coin vào Pool với vai trò hỗ trợ thanh khoản để nhận được phần thưởng.

Liquidity Provider (LP): Đây là người cung cấp thanh khoản cho bể thanh khoản ở trên bằng việc gửi các cặp Coin vào bể tương ứng.

Các giao thức này sẽ thu phí giao dịch của người dùng khi họ thực hiện việc Swap, một phần được trích lại làm phần thưởng cho LP, phần còn lại dùng để duy trì hoạt động và nâng cấp hệ thống, mở rộng hệ sinh thái.

Khi nhận được token thưởng, mọi người có thể dùng token này để đi Farm tiếp ở các giao thức khác hỗ trợ token này. Điều này giúp tối ưu hóa lợi nhuận của các bạn khi mà có thể farm nhiều pool một lúc và luân chuyển token từ pool này sang pool khác để kiếm được lợi nhuận liên tục.

Các nền tảng Yield Farming nổi bật

  • yEarn Finance: Cung cấp thanh khoản và thu được phí, farm lấy token YFI.
  • Curve Finance: Cung cấp thanh khoản và thu được phí giao dịch, nhận thưởng là CRV, gửi coin vào và nhận lãi suất.
  • MakerDAO: Dùng Maker mint đồng DAI, có thể dùng DAI để đi yield farming ở các giao thức khác như Compound.
  • Compound: Cung cấp thanh khoản vào Compound để nhận phần thưởng là COMP, bạn có thể gửi tiền vào Compound để cho vay và nhận lãi suất như ngân hàng.
  • Uniswap: Cung cấp thanh khoản vào pool và thu được phí giao dịch.
  • Balancer: Farm BAL và các token quản trị (governance token) khác hỗ trợ pool trên Balancer.
  • Synthetix: Dùng SNX mint sUSD, mang sUSD đi cung cấp thanh khoản ở các pool trên các nền tảng khác.
  • Aave: Vay và cho vay tiền, cho vay nhanh (flash loan). Từ đó cung cấp thanh khoản ở các nền tảng khác, farm nhiều hơn.

Điều gì khiến Yield Farming bùng nổ

Sự kiện bắt đầu bùng nổ Yield Farming có thể là do ra mắt token COMP – token quản trị của hệ sinh thái Compound Finance. Token quản trị cấp quyền quản trị cho cho những người sở hữu Token này. Vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để phân phối các token này nếu bạn muốn làm cho mạng phi tập trung nhất có thể?

Cách thức được sử dụng phổ biến nhất trong blockchain phi tập trung là phân phối các token quản trị theo thuật toán, với các ưu đãi thanh khoản. Điều này thu hút nhà cung cấp thanh khoản “khai thác” token mới bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho giao thức.

Mặc dù không phát minh ra Yield farming, nhưng sự kiện ra mắt COMP đã giúp loại mô hình phân phối token này trở nên phổ biến hơn. Kể từ đó, các dự án DeFi khác đã đưa ra các kế hoạch sáng tạo nhằm thu hút thanh khoản cho hệ sinh thái của họ.

Tiếp theo phải kể đến đồng YFI của nền tảng yEarn Finance. Đây có thể nói là đồng Token có giá trị cao nhất mọi thời đại khi giá trị gấp hơn 4 lần so với BTC. Điều này khiến cho nhiều người đặt câu hỏi đồng YFI này đến từ đâu? Nền tảng của nó như thế nào mà khiến giá trị của nó cao như vậy. Từ đó, nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu và biết thêm về Yield Finance này, khi cộng đồng đã bắt đầu quan tâm rồi thì hàng loạt các giao thức khác cũng được hưởng lợi và giá trị token đó cũng tăng trưởng một cách mạnh mẽ.

Xem thêm: IDO là gì

Cơ hội và rủi ro khi Yield Farming

Cơ hội kiếm tiền với Farming

Cơ hội khi Yield Farming
Cơ hội khi Yield Farming

Thời điểm cuối năm nay là lúc mà cơn sốt Defi đang bùng nổ, rất nhiều các dự án được liên tục ra mắt với các hình thức rất đa dạng. Dòng tiển đổ vào thị trường này cũng tăng trưởng mạnh mẽ và TVL đạt được con số lên tới hơn 11 tỉ USD.

Thống kê lượng tiền đổ vào Defi
Thống kê lượng tiền đổ vào Defi

TVL – Total Value Locker: Đây là chỉ số đo lường sức khỏe của thị trường Defi, thể hiện tổng giá trị crypto được khóa trong các giao thức Defi, các nền tảng Yield Farming, vay và cho vay. Mọi người có thể cập nhật thông tin liên tục tại trang Defipulse.com

Khi Yield Farming tại giao thức này, bạn hoàn toàn có thể lấy token thu được để đi Farming tại các giao thức khác và cứ tiếp tục vòng lặp như vậy. Nếu giá trị của token cứ tăng trưởng đều đặn thì có nghĩa là bạn sẽ sở hữu được một chuỗi lợi nhuận rất lớn và tăng lên với lãi suất kép. Điều này cũng giúp cho các Yield Farming có thể giữ chân được người dùng ở lại tiếp tục cung cấp thanh khoản, tranh các trường hợp farm được token là chuyển ngay lên các sàn giao dịch bán để chốt lợi nhuận.

Bên cạnh lợi nhuận hấp dẫn từ chi phí giao dịch, điều khiến Yield Farming trở nên hấp dẫn là chính token thưởng của mỗi giao thức. Khi mà giá token tăng cao thì đồng nghĩa với lợi nhuận của bạn tăng lên, giống như là lãi kép vậy. Thống kê giá trị của một số Token đáng chú ý:

Tên Token Giao thức Giá khởi điểm Giá cao nhất
YFI yEarn Finance 4.888 $ 44.000 $
UNI Uniswap 0.18 $ 15 $
SUSHI Sushiswap 6.1 $ 16$
CRV Curve Finance 5 $ 23 $

Rủi ro về Farming

Smart Contract: Trừ một số dự án lớn thì đại đa số Yield Farming được phát triển bởi các team nhỏ. Những team này nguồn lực chưa mạnh, ngân sách hạn hẹp không có chi phí cho Audit nên có khả năng vẫn còn tồn tại lỗi trong Smart Contract. Thậm chí, một số team lớn sau khi Audit rồi vẫn bị đánh cắp như Curve, Bzrx,…

Rủi ro từ Cơ chế vận hành: Tùy theo thiết kế hệ thống của một số giao thức mà có khả năng dẫn đến mất mát bất thường (impermanent loss) khi mà giá của một tài sản trong pool biến động quá nhanh.

Tâm lý thị trường: Tâm lý FOMO khiến giá trị Token tăng quá nhanh, hơn giá trị thực của nó. Nếu bạn không cân nhắc kỹ thời điểm ra vào thị trường thì sẽ dẫn đến khả năng thua lỗ.

Sự thao túng của cá mập: Yield Farming là cuộc chơi của những ông lớn, những kẻ lắm tiền nhiều của. Khi một nền tảng vừa mới ra mắt, các cá mập này sẽ đổ một số tiền rất lớn vào để Farming lấy càng nhiều Token càng tốt. Sau này, khi những Farmer nhỏ lẻ bước vào sau thì rất có khả năng sẽ phải chịu những cú xả thoát hàng từ phía cá mập.

Nhận định về Yield Farming

Yield Farming ra đời khi mà làn sóng Defi đang trong đà bùng nổ mạnh và nó cũng góp phần vào sự phát triển của Defi. Yield Farming giúp kéo dòng tiền rất lớn từ nhiều nơi như các sàn giao dịch, các ví lưu trữ cá nhân,…. để đổ vào Defi.

Rất nhiều giao thức Yield Farming ra đời, mọi người khi tham gia cần phải tìm hiểu và đánh giá dự án thật kỹ lưỡng. Phải nhận định được nền tảng nào tốt, chuyên nghiệp và có tiềm năng, loại bỏ đi các nền tảng kém hiệu quả trong danh mục đầu tư. Có một số giao thức ra đời với mục đích lừa đảo (scam) nên nếu bạn là người mới tham gia mà chỉ quan tâm đến lợi nhuận không thôi thì rất dễ có khả năng rơi vào bẫy.

Trong thị trường Cryptocurrentcy, để một nền tảng có thể phát triển thì lợi nhuận sẽ là công cụ chủ lực. Yield Farming cũng vậy, giao thức này lấy lợi nhuận để làm chiến lược để thu hút người dùng, khi kết hợp với tâm lý FOMO thì sẽ giúp cho người “Farmer” có thể kiếm tiền với Farming cực cao.

Về vấn đề chu kỳ phát triển của Yield Farming sắp tới thì rất khó dự đoán, điều này ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như biến động của thị trường Crypto, tâm lý FOMO, sự thao túng của cá mập,…. Vậy nên mọi người cần cập nhật thông tin thường xuyên và suy nghĩ thật kỹ lưỡng khi tham gia.

Lời kết

Bài viết vừa rồi mình đã giải thích cho mọi người khái niệm về Yield Farming là gì và cách thức hoạt động cũng như kiếm tiền với farming. Mọi người có thể tham khảo các giao thức Yield Farming nổi tiếng như Uniswap, Sushiswap,… để có cái nhìn cụ thể hơn.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tiếp thu thêm được kiến thức bổ ích, hiểu về một cách kiếm tiền khá mới từ thị trường Crypto này. Chúc mọi người thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan