Binance Smart Chain là gì? Thông tin toàn tập về mạng lưới BSC

Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu Binance Smart Chain là gì để hiểu rõ tại sao những coin được build trên mạng lưới BSC lại tăng trưởng mạnh mẽ như vậy. Thời gian gần đây, thị trường Crypto đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng sau một mùa đồng rất dài lên tới 3 năm. Dẫn đầu vẫn là cái tên quen thuộc là đồng Bitcoin, bên cạnh đó, nhiều đồng coin mới nổi với nền tảng là Binance Smart Chain cũng tăng trưởng rất mạnh mẽ, giúp nhiều người X5, X10 tài sản. 

Ethereum ra đời với công nghệ đột phá, tiêu biểu là Smart Contract đã giúp cho đồng coin này thống trị tại vị trí số 2 thị trường CryptoCurrency trong nhiều năm nay, chỉ sau ông lớn Bitcoin. Binance Smart Chain (BSC) máy ảo của Ethereum, với sự linh hoạt trong giao dịch cũng như hoán đổi qua lại giữa nhưng mạng lưới. Binance Smart Chain đang ngày càng được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Binance Smart Chain (BSC) là gì?

Binance Smart Chain (BSC) là một nền tảng blockchain chạy trên máy ảo của Ethereum, nó đồng thời chạy song song với Binance Chain.

Binance Smart Chain là gì
Binance Smart Chain là gì

Bản chất của Binance Smart Chain là nhân bản Blockchain của Ethereum khi kết hợp 2 thuật toán là PoS (Proof Of Stake) và PoSA (Proof of Stake Authority) để khởi tạo chuỗi khối. Thiết kế này cho phép khả năng tương thích chuỗi chéo (cross-chain) đồng thời từ cả ba mạng BCS, BNB và Ethereum.

Ưu điểm của blockchain này giúp các tài sản có thể được di chuyển nhanh chóng qua lại giữa các mạng lưới, do đó kết hợp được khả năng giao dịch nhanh với chức năng hợp đồng thông minh lại với nhau. Điển hình là token BEP-2 và BEP-8 của Binance Chain cũng có thể được hoán đổi với token BEP-20 của Binance Smart Chain và có thể Swap các token ERC20 của Ethereum sang Binance Smart Chain. Bên cạnh đó các tính năng trên dApp trên Ethereum có thể chuyển đổi trên Binance Smart Chain đồng thời cả Binance Chain.

Đăng ký sàn Binance

Phương thức hoạt động của Binance Smart Chain (BSC)

Đồng thuận

Chuỗi Binance Smart Chain có được thời gian khối xấp xỉ 3 giây với thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake. Cụ thể, nó sử dụng thứ gọi là Proof of Staked Authority (hay PoSA). Với PoSA, người tham gia có thể đặt cược BNB để trở thành những người xác thực. Nếu họ cung cấp một khối hợp lệ, họ sẽ nhận được phí giao dịch từ các giao dịch trong đó.

Lưu ý rằng, không giống như nhiều giao thức khác, BNB mới khai thác được không được hưởng trợ cấp từ khối do BNB không có tính lạm phát. Ngược lại, nguồn cung BNB giảm theo thời gian do Binance thường tiến hành đốt coin.

Thuật toán của Binance Smart Chain
Thuật toán của Binance Smart Chain

Khả năng tương thích chuỗi chéo

Có thể hình dung Binance Smart Chain như một hệ thống độc lập nhưng mang tính bổ trợ cho Binance Chain hiện có. Cấutrúc chuỗi kép đang được sử dụng nhằm giúp người dùng có thể chuyển đổi tài sản của mình từ blockchain này sang blockchain khác một cách liền mạch. Ta có thể giao dịch trên Binance chain một cách nhanh chóng, cùng với đó các ứng dụng phi tập trung cũng có thể được xây dựng trên BSC. Với khả năng tương thích đa dạng, người dùng được sử dugnj một hệ sinh thái rộng lớn, có thể phục vụ người dùng trong nhiều trường hợp.

Các token BEP-2 và BEP-8 trên Binance Chain có thể swap lấy token BEP-20, tiêu chuẩn mới mới được Binance Smart Chain đưa ra. Nếu bạn đã từng tìm hiểu về ERC20 thì với định dạng BEP-20 này cũng có những chức năng tương tự như vậy.

Đặc điểm nổi bật Binance Smart Chain (BSC)

Đặc điểm nổi bật của mạng lưới BSC
Đặc điểm nổi bật của mạng lưới BSC
 • Phí giao dịch rực kỳ rẻ
 • Mạng lưới hiệu xuất cao có thể tạo ra một khối sau mỗi 3 giây
 • Binance Smart Chain là một blockchain độc lập, cung cấp tính bảo mật và sự an toàn đến tất cả người dùng và nhà phát triển.
 • Khả năng tương tác giữa hai blockchain của Binance Smart Chain sẽ cho phép liên lạc liên chain và mở rộng quy mô cho những DApp hiệu năng cao mà mong muốn có trải nghiệm sử dụng nhanh và mượt mà.
 • Hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số phong phú và đang phát triển được cung cấp bởi Binance DEX, sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu
 • Hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ với hàng triệu người dùng trên Binance.com và Binance DEX
 • Được liên kết với mạng lưới đông đảo các dự án tiền điên tử
 • Cơ chế DeFi chuỗi chéo giúp tăng khả năng tương tác của DeFi, hỗ trợ tài trợ và khởi động nhiều dự án.
 • Chuỗi thông minh Binance đăng trực tuyến trên mainnet xuất hiện đầu tiên trên AMBCrypto.

Hệ sinh thái của Binance Smart Chain (BSC)

Blockchain của BSC tương thích chuỗi chéo nên gần như Binance Smart Chain thừa kế và mở rộng các DApp hiện có của Ethereum.

Hệ sinh thái Binance Smart Chain
Hệ sinh thái Binance Smart Chain

Hiện nay các dự án blockchain rất mong muốn kết hợp với Binance phát triển dApp của mình. Trong đó phải kể đến các sản phẩm chính hiện nay là:

 • Sàn giao dịch phi tập trung Binance Dex
 • Binance Dex Swap, Binance Saving, Binance Stake để nhận thưởng
 • Sàn kêu gọi vốn Binance Labs
 • Nền tảng phát hành token Launchpad
 • Nền tảng ví lưu trữ Trust Wallet
 • Hệ sinh thái Alpha finance labs

Roadmap của Binance Smart Chain (BSC)

Nhờ việc kế thừa mạng blockchain của Binance Chain trước đó và xây dựng một cộng đồng khá là đông đảo người dùng. Roadmap của Binance có rất nhiều thú vị từ cuối 2020 và tầm nhìn năm 2021.  

Nhìn lại lộ trình Năm 2020

 • Vào giữa tháng 12 năm 2020, Trust Wallet đã phát hành TWT trên BSC và phát hàng triệu USD mã thông báo cho người dùng Binance.  Theo dữ liệu từ BSCScan.com, giao dịch hàng ngày của BSC liên quan đến TWT đạt mức cao nhất là 470.000.
 • Vào tháng 1 năm 2021, Binance Launchpool đã ra mắt BTCST, một mã thông báo dựa trên BSC được neo dựa trên sức mạnh tính toán của Bitcoin.  Mã thông báo có thể giao dịch và thanh khoản tương ứng với 0,1Th / s sức mạnh tính toán và thu nhập của nó.  Tổng cộng 1,255 tỷ USD tiền gửi, bao gồm 10,43 triệu BNB, 18.600 Bitcoin và 186 triệu BUSD, đã được đặt cho BTCST.

Kết quả lộ trình đầu năm 2021

 • Kể từ tháng 1 năm 2021, BSC hỗ trợ 42 loại tiền điện tử trên toàn chuỗi cho BSC, tổng giá trị tài sản xuyên chuỗi đã đạt 1,37 tỷ USD và tổng giá trị thị trường của Binance BTokens đạt 556 triệu USD.
 • Các dự án sử dụng BSC đã bắt đầu hình thành một hệ sinh thái chu trình khép kín.  Điều này bao gồm cơ sở hạ tầng như ví, oracles, bảo hiểm, thanh toán, công cụ phát triển, công cụ dữ liệu, NFT và thị trường giao dịch.  Có hơn 100 dự án trên BSC, với gần 60 trong số đó sở hữu lượng người dùng và lượng giao dịch lớn.
 • Có 850,975 địa chỉ hoạt động trên BSC.  Chuỗi khối xử lý 473.000 giao dịch mỗi ngày, gần 40% số lượng Ethereum.  Phí gas trung bình cho mỗi giao dịch thấp tới 0,07 USD, bằng khoảng 2-3% phí gas của Ethereum.

Tầm nhìn năm 2021

 • Xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính chuỗi chéo (Build cross-chain financial infrastructure)  đề cập đến việc xây dựng các giải pháp sẽ hỗ trợ nhiều kết nối hơn giữa các blockchains.  Với điều này, Binance Team đặt mục tiêu xây dựng nhiều cầu nối hơn giữa DeFi và CeFi (tài chính tập trung truyền thống).
 • Khai phá tiềm năng giá trị Internet (Unlock the Internet of Value): đề cập đến sự tương tác của các DApp khác nhau và việc chuyển giao tài sản tương ứng trên các ứng dụng này, được cung cấp bởi các cầu nối mà BSC đang xây dựng.

Tầm nhìn dài hạn

 • Ngày càng có nhiều cuộc thảo luận về Web 3.0, một mô hình mới để chia sẻ thông tin liên quan đến kết nối liên tục giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực.  Web 3.0 dự kiến ​​sẽ bao gồm công nghệ blockchain, cùng với các cải tiến như thực tế ảo và tăng cường, mạng 5G, vị trí địa lý, thiết bị và cảm biến Internet-of-Things, và trí tuệ nhân tạo / máy học.

Danh mục DApp năm 2021:

 • Algorithms: BSC hỗ trợ việc truyền bá các tài sản kỹ thuật số có các đặc điểm thuật toán Các dự án đáng chú ý: ditto (mã thông báo cung cấp đàn hồi trên BSC), bdollar (stablecoin thuật toán trên BSC).
 • Aggregation and Integration (Tổng hợp và Tích hợp).  Các giải pháp tổng hợp và tích hợp nhiều nguồn lợi nhuận và trao đổi rất quan trọng trong quá trình trưởng thành của DeFi. Các dự án đáng chú ý: beefy (trình tối ưu hóa năng suất), Bearn.fi (canh tác năng suất tự động chuỗi chéo), OpenOcean (công cụ tổng hợp DEX), Xend (DeFi cho các liên hiệp tín dụng và hợp tác xã)
 • Cross-chain và Multichain.  Như đã đề cập ở trên, một yếu tố quan trọng trong việc làm cho các tài sản kỹ thuật số có thể tương tác trên nhiều mạng là sự phát triển của các giải pháp kết nối các blockchain khác nhau. Các dự án đáng chú ý: BTCST (mã thông báo được neo dựa trên sức mạnh tính toán của Bitcoin, Anyswap (trao đổi chuỗi chéo), NerveNetwork (mạng tài sản chuỗi chéo), PolyNetwork (mạng chuỗi chéo), renVM (giải pháp đa đường)
 • Gamification.  Ngành công nghiệp trò chơi là một trường hợp sử dụng sớm cho các mạng blockchain như BSC. Các dự án đáng chú ý: Blink (mã thông báo chơi game), Rocketgame (nền tảng chơi game phi tập trung)
 • Mã thông báo cộng đồng và xã hội.  Việc sử dụng NFT và các mã thông báo chuyên biệt thông qua BSC cung cấp một giải pháp độc đáo cho các cộng đồng trực tuyến và mạng xã hội. Dự án đáng chú ý: Chilz (mã thông báo của người hâm mộ), Realy (nền tảng NFT sang trọng)
 • Synthetics. BSC cũng hỗ trợ tạo ra các tài sản tổng hợp, hoặc tài sản kết hợp nhiều sản phẩm phái sinh khác nhau. Dự án đáng chú ý: Mettalex (sàn giao dịch phái sinh).
 • Institutional DeFi. (Định chế tài chính DeFi) BSC cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ thích hợp để xây dựng các dịch vụ DeFi nâng cao như khai thác thanh khoản.
 • Infrastructure and Tools (Cơ sở hạ tầng và Công cụ).  Cốt lõi của việc xây dựng các ứng dụng khác nhau trên BSC là các giải pháp giúp các nhà phát triển trong việc triển khai các hợp đồng thông minh, giám sát dữ liệu và hơn thế nữa.

Các dự án mọi người nên lưu trị: Bitquery (dữ liệu blockchain), PARSIQ (giám sát chuỗi chéo), Tenderly (giám sát hợp đồng thông minh), BSCscan (blockchain explorer), ChainIDE (triển khai hợp đồng thông minh), Mywish (tạo hợp đồng thông minh), Nownodes (cơ sở hạ tầng blockchain).

Token Binance Smart Chain (BSC) là gì?

Binance Smart Chain (BSC) không phát hành token riêng mà mạng lưới blockchain sẽ quản lý và vận hành dựa trên trực tiếp đồng BNB (Binance Chain).

Lời kết

Binance Smart Chain giúp mở rộng đáng kể chức năng của Binance Chain và được tích hợp một loạt các giao thức tiên tiến khác, được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa các blockchain khác nhau. Mặc dù vẫn còn sơ khai nhưng việc stake BNB cùng với khả năng tương thích với EVM hứa hẹn sẽ khiến nền tảng này trở thành một công cụ lý tưởng cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung có tầm ảnh hưởng..

Vài tháng trở lại đây nền tảng này đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía cộng đồng, những token được phát hành trên BSC đều tăng giá rất mạnh mẽ. Với công nghệ tiến bộ, hệ sinh thái đa dạng, Binance Smart Chain hứa hẹn sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai.

Cùng tham gia Diễn đàn để trao đổi, thảo luận thông tin, kiến thức và chia sẻ các lĩnh vực Cryptocurrency, Make Money Online (MMO), Forex, Digital Marketing… ngay bây giờ!!!

 

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

spot_img

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Giới thiệu:

Bài viết liên quan