Move To Earn (M2E) là gì? Đón đầu xu hướng với 5 dự án Move-to-Earn

Trên thị trường tiền điện tử hiện nay phải nói rất nhiều loại hình để kiếm tiền. Sau khi dự án STEP’N được niêm yết trên Binance Launchpad thì đã nhanh chóng tạo ra một trào lưu Move To Earn (M2E).

Vậy bạn đã hiểu rõ về Move-to-Earn chưa? Và bạn đã đầu tư vào dự án M2E nào chưa? Hãy cũng tham khảo bài viết để đánh giá qua một vài dự án Move-to-Earn chất lượng sắp tới nhé.

Move To Earn là gì?

Move To Earn (M2E) là một hình thức được thay đổi và bắt nguồn từ hình thức Play To Earn (P2E). Thay vì việc chơi các trò chơi NFT để kiếm tiền thì bây giờ bạn có thể kiếm tiền thông qua các hoạt động thể chất như: chạy bộ, đá bóng, tập thể dục…

Move To Earn là gì?
Move To Earn là gì?

M2E là một nền tảng Web 3 tích hợp các hoạt động, phong trào tập thể dục nhưng được biến đổi thành dạng trò chơi để tiếp cận người dùng. Tương tự như trào lưu game Pokomon GO cách đây vài năm, thay vì săn Pokemon thì bạn vận động, đi lại để kiếm tiền.

Các nền tảng này liên kết với các thiết bị di động thông minh như Smart phone, smart watch… để thu thập dữ liệu về hoạt động cơ thể của bạn. Hình thức này được mọi người đón nhận vì ngoài mang lại sức khỏe cho người dùng mà còn mang lại một chút lợi nhuận cho người tham gia.

Ưu điểm của hình thức Move-to-Earn

Thu hút được người dùng tham gia Move-to-Earn

Chỉ trong thời gian ngắn, hình thức này đã được nhiều người quan tâm không chỉ tại Việt Nam mà là toàn cầu. Cũng rất dễ hiểu điều này vì một số lý do:

  • Đại dịch Covid đã khiến ngày càng nhiều người quan tâm đến sức khỏe và sau khi hết thời gian giãn cách, mọi người muốn tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn.
  • Ảnh hưởng một phần do các cuộc xung đột điển hình như Nga và Ukraine đã làm giá xăng dầu tăng cao. Dẫn thời cách cách đi lại như đi bộ, chạy xe đạp… được nhiều người sử dụng.
  • Đồng thời, nền không khí toàn cầu đang bị ô nhiễm, nên cũng một phần mang đến việc đi bộ hoặc chạy đến công sở.

Thực tế theo số liệu thống kê của trang Statista, có khoảng 111 triệu người tham gia đi bộ để rèn luyện sức khỏe vào năm 2020. Từ các lý do trên, bạn cũng có thể thấy tiềm năng và lý do tại sao Move-to-Earn thu hút được mọi người quan tâm.

Ưu điểm của hình thức Move-to-Earn
Ưu điểm của hình thức Move-to-Earn

Sự kết hợp hoàn hảo giữa Move-to-Earn và GameFi

Trên thị trường GameFi hiện tại, số lượng người thực sự chơi game vẫn còn rất ít (khoảng 1 triệu người) và hầu hết họ đều là những đã có kinh nghiệm hoặc từng tham gia vào thị trường trước đó. Chính vì khó tiếp cận nên người mới không dễ để tham gia và thị trường chưa thể bùng nổ được.

Nhìn lại thì khái niệm Move to Earn đã có từ lâu. Một số ứng dụng truyền thống trước đây cũng đã áp dụng hình thức này. Trả thưởng cho người dùng bằng phần thưởng, phiếu mua hàng của một đối tác nào đó liên kết với ứng dụng. Vậy nên các ứng dụng M2E trước đây gặp phải trở ngại là thiếu hụt phần thưởng, phần thưởng không thể sử dụng…v.v.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa Move-to-Earn và GameFi
Sự kết hợp hoàn hảo giữa Move-to-Earn và GameFi

Ngày này, sự kết hợp giữa Move to Earn và GameFi có thể nói là hoàn hảo. Khi bạn tham gia M2E, bạn sẽ nhận được các phần thưởng NFT trong của trò chơi GameFi. Và sử dụng NFT đó để tham gia Play-to-Earn hoặc bán nó đổi ra ngân lượng 🙂

Tiềm năng tương lai có thể là sự nâng cấp và kết hợp giữa MetaverseMove-to-Earn. Một trong những tựa game làm ra xu hướng các đây vài năm là Pokamon GO. Tại thời điểm đó, người người nhà nhà đều săn PokeMon. Và đó là một ví dụ của sự kết hợp giữa Metaverse và Move-to-Earn.

Đánh giá tiềm năng Move To Earn

Dù đang là xu hướng và tương lai có thể sẽ tích hợp thêm nhiều lĩnh vực vào để phát triển. Nhưng có một vấn đề nan giải mà dự án Move to Earn hay cả GameFi đều phải đổi mặt.

Đó là đưa ra một phần thưởng hấp dẫn đồng thời không làm tăng lạm phát về kinh tế của dự án.

Bài toán này sẽ đơn giản khi thị trường Uptrend, khi mà dòng tiền sẽ luông đổ vào dự án dẫn tới giá trị của các coin/token đều tăng. Nhưng khi thị trường bước vào Downtrend, khi mà nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường thì buộc dự án phát hành thêm token dẫn tới khả năng lạm phát tăng cao.

Đánh giá tiềm năng Move To Earn
Đánh giá tiềm năng Move To Earn

Tuy nhiên, một lý do làm giảm gánh nặng về vấn đề này trên các dự án Move to Earn là người dùng khi tham gia phần nào họ đã xác định vào việc rèn luyện, sức khỏe. Sẽ ít tập trung vào việc tăng, giảm của token dự án. Phần thưởng lúc này sẽ làm động lực để họ cố gắng và duy trì mục tiêu sức khỏe của mình.

Ngoài ra, các hoạt động thể dục, thể thao dễ dàng tổ chức các sự kiện như Marathon, Running Events,… Điều này dự án sẽ có thể thu hút người dùng thông qua các hoạt động này.

Túm cái váy lại là Move to Earn là một hình thức và xu hướng đầy tiềm năng tuy nhiên bạn tham gia vào nên giữ vững tư tưởng là rèn luyện bản thân vì mục đích sức khỏe.

Dài dòng khái niệm vậy đủ rồi, phần tiếp theo mình sẽ đánh giá một vài dự án Move-to-Earn tốt. Đây là nhận định cá nhân, không phải lời khuyên đâu tư nên bạn hay tham khảo nếu thấy hữu ích.

Các dự án Move-to-Earn tốt trong tương lai

StepN

Một trong những dự án Binance Launchpad mới nhất và đạt ATH 3.15$, x315 lần so với giá IEO trên Binance. Giá hiện tại x235 lần. Nhưng đây chỉ nhìn nhận về giá, cụ thể StepN là gì?

StepN, trước đây được gọi là Find Satoshi, là một ứng dụng trò chơi di động kiếm tiền được xây dựng trên nền tảng Solana. Người chơi sẽ sử dụng NFT Sneakers (Giày) của mình để vận động như đi bộ, chạy bộ để kiếm token (GST, GMT token) có thể dùng trong game hoặc dùng để mua bán trên các sàn giao dịch.

Với giao diện Web 3 tích hợp cả Marketplace và ví trong cùng một ứng dụng. Việc sử dụng ứng dụng rất đơn giản dù bạn là người mới biết đến thị trường tiền điện tử. Chính vì những lợi thế đó, dự án đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cộng đồng. Tại thời điểm viết bài, tổng số quãng đường mà người dùng ứng dụng đã thực hiện đã lên tới hơn 1.000 km.

Kết quả dự án StepN
Kết quả dự án StepN

Điểm nổi bật của dự án này đã xây dựng hoàn chỉnh ứng dụng trên di động của 2 hệ điều hành Android và iOS. Stepn đã giành vị trí thứ tư cho đường đua trò chơi tại Solana Ignition Hackathon.

Genopets

Sau Stepn, Genopets là dự án Move to Earn tiếp theo mà mình muốn giới thiệu đến. Điểm nội bật đáng chú ý nhất của dự án này là trò chơi cho phép bạn tham gia cả 2 hình thức là Free-to-Play và Play-to-Earn. Bạn có thể chơi game mà không cần bỏ tiền để mua NFT trong game.

Genopets FitnessFi
Genopets FitnessFi

Với nền tảng này, bạn có thể tham gia các hoạt động như chạy bộ, đá bóng để tích lũy kinh nghiệm và nâng cấp các vật phẩm NFT của mình. Sau một khoảng thời gian rèn luyện, khi bạn cảm thấy NFT đạt một mức nhất định, bạn có thể bán để nhận được một số tiền tương ứng.

Một ưu điểm nữa của dự án là đội ngũ đã phát triển rất nhiều tính năng của GameFi. Và giờ là Move to Earn. Có thể nói là dẫn đầu về các tính năng trong các dự án.

Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn Beta Test và sẽ phát hành Mainnet trong thời gian tới. Do đó, GENE token rất có thể sẽ tăng mạnh trong thời gian sắp tới.

Olivex

Olivex là dự án tiếp theo mà trong xu hướng này. Ngay từ khi bắt đầu, dự án này không hướng tới xây dựng một ứng dụng hay trò chơi đơn thuần. Mà đội ngũ phát triển đã xây dựng một nền tảng Fitness Metaverse.

Dự án hợp tác với các thương hiệu trò chơi và thể dục trên toàn thế giới để cung cấp trải nghiệm hoàn toàn mới và thúc đẩy người dùng bằng tài sản kỹ thuật số.

Olivex Fitness Metaverse
Olivex Fitness Metaverse

Không giống như Stepn và Genopets, Olivex nhắm đến một thị trường rộng lớn hơn là những người tập thể dục tại nhà, tại phòng tập thể dục và ngoài trời trên hơn 170 quốc gia trên thế giới.

Để làm được điều đó, Olivex sẽ không xây dựng một ứng dụng đơn lẻ mà sẽ xây dựng một metaverse bao gồm nhiều ứng dụng phục vụ nhiều môn thể thao khác nhau.

Hiện tại, dự án đang phát triển các ứng dụng như: Dustland Runner dành cho người chạy bộ và Dustland Rider dành cho người đi xe đạp… Ngoài ra, dự án còn tham gia đầu tư và xây dựng các dự án khác như DEFY và Genopets.

Mã token của dự án là DOSE. Với Markcap tương đối nhỏ khoảng 11 triệu đô la, đây cũng là một mã token tiềm năng nếu bạn muốn tham gia vào dự án này.

DEFY

DEFY là một dự án kết hợp giữa Metaverse và Move to Earn. Dự án này cũng là dự án do Olivex làm chủ đầu tư. Dự án này khá đặc biệt so với các dự án Move to Earn khác khi kết hợp thêm nhiều yếu tố như AR, GameFi, v.v.

DEFY M2E
DEFY M2E

Theo mình thì dự án này có cốt truyện khá hay và hấp dẫn, người chơi sẽ vào vai kẻ phản diện để phá hủy tương lai trong khi bị truy đuổi bởi những chiếc Drone (máy bay không người lái).

Dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị khởi động Alpha Launch. Sắp tới sẽ có nhiều cơ hội đầu tư vào dự án như sự kiện mở bán Genesis Mask NFT, LandIDO.

Metz

Metz là một dự án mới đã huy động được 700.000$. Hiện chưa có nhiều thông tin về dự án, nhưng có vẻ như dự án sẽ có nhiều điểm chung với StepnGenopets khi trả thưởng cho người dùng các sản phẩm như token và NFT.

Dự án vẫn đang trong giai đoạn xây dựng và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2023 nên vẫn còn rất nhiều cơ hội đầu tư cho mọi người như: IDO, IGO, Airdrop,…

Fitmint

Dự án này tương tự như một phiên bản khác của Stepn nhưng đang trong quá trình phát triển.

Nếu xu hướng Move to Earn bùng nổ, những dự án này có thể được chú ý trong thời gian ngắn và các bạn có thể kiếm được nhưng cơ hội đầu tư vào dự án này.

Trước mắt, Fitmint dự kiến ​​sẽ bán NFT vào giữa tháng 4, mọi người có thể theo dõi cập nhật trên các trang xã hội của dự án.

FAQ về Move To Earn

</p> <h3><strong>Tôi chưa biết gì có tham gia Move to Earn được không?</strong></h3> <p>

Hoàn toàn được. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài thứ như ví điện tử và tải ứng dụng của các dự án về máy. Sẽ có hướng dẫn đầy đủ để bạn thực hiện.

Quan trọng là rèn luyện sức khỏe thế nên dù ai cũng có thể làm và thực hiện được.

</p> <h3><strong>Đầu tư vào dự án Move-to-Earn có an toàn không?</strong></h3> <p>

Move-to-Earn là một hình thức tương đối mới và đang được cộng đồng tìm kiếm rất nhiều. Tất nhiên, cơ hội mới luôn có sự hấp dẫn riêng. Nhưng để khẳng định an toàn hay không thì còn quá sớm.

Hơn thế nữa, an toàn để đầu tư còn nhiều yếu tố để quyết định như dự án như thế nào, đội ngũ phát triển ra sao…. Chính vì vậy, nếu bạn quyết định đầu tư vào một dự án M2E cũng nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến dự án.

Và quan trọng bạn cần đặt mục tiêu vì sức khỏe hơn là đầu tư kiếm lợi nhuận. Lúc đó tâm lý khi chọn dự án sẽ thoải mái và chính xác hơn.

</p> <h3><strong>Cần chuẩn bị gì khi tham gia M2E?</strong></h3> <p>

Dự án M2E cũng là những dự án DeFi nên bạn cần phải chuẩn bị một ví điện tử như Metamask để kết nối tài khoản với dự án.

Ngoài ra, chuẩn bị thêm một ít vốn để các vật phẩm NFT và sắp xếp thời gian để rèn luyện thể dục thể thao cùng với ứng dụng.

</p> <h3><strong>Sau khi tham gia được trả thưởng thì dùng làm gì?</strong></h3> <p>

Tùy vào từng dự án và mỗi người sẽ có những phần thưởng và cách sử dụng khác nhau. Dự án có thể trả token hoặc NFT cho bạn. Từ đó bạn dùng NFT đó để tiếp tục hoạt động tập luyện hoặc đem bán trên Marketplace để nhận về token.

Lời kết

Move-to-Earn là một xu hướng mới và đang trong giai đoạn fomo rất mạnh. Cơ hội mới sẽ có thể là tiềm năng nhưng nó cũng tiềm ẩn những rủi ro. Trước khi tham gia vào dự án nào, bạn cần tìm hiểu những thông tin về dự án và đội ngũ phát triển thật kỹ lượng trước khi tham gia. chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

-- Advertise --

Bài viết mới nhất

Mạng xã hội

Hot DEAL

spot_img

Bài viết liên quan